“Ép con tăng cân”- có nên hay không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi sinhconnamrong, 7/5/2014.

Tags:
  1. sinhconnamrong

    sinhconnamrong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2012
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    “Ăn gì, uống thuốc bổ gì và cách nào làm cho con tôi tăng cân hoặc bằng cân con hàng xóm?” là câu hỏi thường gặp của các bà mẹ có con dưới 6 tuổi ở những phòng khám Nhi, Dinh dưỡng cũng như trên cộng đồng mạng.

    Lo lắng này của cha mẹ đồng thời là cơ hội cho những nhà kinh doanh muốn bán các sản phẩm ăn uống của mình với lời hứa “trẻ sẽ tăng cân”. Cộng thêm rất nhiều “chỉ dẫn” của “các mẹ” trên mạng… dẫn đến việc nhiều mẹ áp dụng hàng loạt cách làm như “nhồi nhét trẻ ăn”, “uống thuốc không rõ nguồn gốc”, “đặt mua thuốc của nước ngoài”, “tìm những thực phẩm đặc biệt, đắt tiền” để con mình tăng cân… Tuy nhiên, lợi hại của những cách thức này như thế nào chúng ta cùng phân tích nhé!


    Thứ nhất, việc mong con tăng cân là đúng vì sự phát triển thể chất của trẻ biểu hiện qua sự tăng cân và tăng chiều cao. Tuy nhiên, sự tăng cân cần thiết phải được hiểu là tăng cân đúng trong giới hạn sinh lý chứ không phải tăng cân một cách “càng nhiều càng tốt”. Bởi vì nếu tăng cân quá mức từ tuổi nhỏ thì nguy cơ béo phì với biến chứng tiểu đường, cao huyết áp… khi trưởng thành là điều không tránh khỏi. Vậy, để biết con mình tăng cân có bình thường không các bà mẹ hãy tham khảo cân nặng của bé theo biểu đồ tăng trưởng trong sổ sức khỏe. Ví dụ: 1 bé trai 36 tháng tuổi có cân nặng bình thường là từ 11,3kg đến 18,3kg (-2SD đến +2SD). Do đó, không nên dùng các chỉ số cân nặng của… con hàng xóm để làm thước đo hay mục tiêu lên cân cho con bạn.
    [​IMG]

    Thứ hai, trẻ luôn luôn cần được cung cấp đủ lượng, đủ chất các chất dinh dưỡng thiết yếu gồm đạm, đường, béo cùng vitamin, chất khoáng để phát triển và tăng cân khỏe mạnh. Có nghĩa là: cơ thể trẻ cần có thời gian để hấp thu các chất dinh dưỡng, tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn thành cấu trúc riêng của cơ thể mình để cân đối giữa cân nặng và chiều cao và điều này không thể làm được trong một thời gian ngắn. Do đó, mọi biện pháp tăng cân trong ngắn hạn (3 tháng hoặc 6 tháng) đều không có lợi cho trẻ vì tăng cân lúc đó là do cơ thể trẻ bị giữ nước, hoặc tích tụ mỡ, dần dần sẽ gây béo phì “lùn”. Hiểu được điều này, mẹ nên lưu ý rằng để giúp trẻ tăng cân và chiều cao khỏe mạnh, phát triển trí thông minh thì cần khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng và cân đối. Cụ thể: trẻ phải ăn đủ năng lượng với chất đạm chiếm 12-14%, chất béo chiếm 25-35% và chất bột đường 50-60% và đủ vi chất dinh dưỡng như Canxi, Sắt, kẽm, vitamin D, A, B, C…

    Thứ ba, hiện nay theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa có loại thuốc hay thực phẩm nào là “thuốc hay thức ăn tăng cân” cho trẻ mà không kèm cung cấp các chất dinh dưỡng. Các thuốc làm trẻ tăng cân trong thời gian ngắn mà không kèm theo ăn uống thì đó là những loại thuốc có chứa thành phần steroid gây giữ nước cho trẻ mà thôi. Vì vậy các bà mẹ cẩn thận trọng với những dược phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc gây tăng cân cho trẻ. Tương tự như với các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, mẹ cần cân nhắc chọn loại cân bằng về tỉ lệ dưỡng chất thiết yếu, bổ sung đầy đủ vi chất để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có ích, hơn là cung cấp năng lượng “rỗng” khiến trẻ lên cân nhưng chưa chắc có lợi cho phát triển lâu dài.

    Thứ tư, để tăng cân, các bà mẹ thường dùng mọi cách ép trẻ ăn: ăn hết khẩu phần lớn hơn thể tích bao tử của trẻ, ăn nhiều bữa, ép ăn bằng đủ cách dọa nạt, nịnh nọt… Tất cả những điều này chỉ làm tình trạng biếng ăn của trẻ càng tệ hơn. Trẻ không tìm thấy sự vui thích khi ăn, sẽ sợ bữa ăn nên không tiết dịch tiêu hóa làm không tiêu hóa hấp thu thức ăn càng khiến trẻ biếng ăn và không tăng cân. Vì thế, mẹ nên tham khảo những chiêu tâm lý để khơi gợi niềm yêu thích tự nhiên của con với chuyện ăn uống, từ đó trẻ sẽ ăn ngon, ăn vui và phát triển khỏe mạnh.

    Hiểu đúng về tăng cân ở trẻ sẽ giúp cha mẹ giảm bớt áp lực khi chăm con, quan trọng là giúp con phát triển toàn diện một cách khỏe mạnh.

    Các mẹ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi sinhconnamrong
    Đang tải...


  2. lam_tamnhu

    lam_tamnhu thờ trang nữ giá rẻ

    Tham gia:
    1/12/2013
    Bài viết:
    4,629
    Đã được thích:
    431
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    bé 8 thang năng có hơn8 kg ,mình cũng muốn cho bé tăng cân nhưng k giám ep bé ănnhieeuf vì sợ con lo quá khó chịu .k biết pải làm tn đây ,
     
  3. oxalove

    oxalove Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    26/3/2014
    Bài viết:
    9,031
    Đã được thích:
    1,615
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Ép sao được nếu bạn ấy ko hấp thụ nhanh được, theo em cứ cung cấp đủ dinh dưỡng và để bé phát triển bình thường.
     
    sinhconnamrong thích bài này.
  4. hanhphuc_trontron

    hanhphuc_trontron Nhà chỉ có tiếng cười

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    11,572
    Đã được thích:
    2,103
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Nhiều mẹ cũng nhồi nhét con ăn suốt, thực ra con còi mẹ nào cũng xót, nhưng ép quá con cũng trở nên sợ bữa ăn
     
  5. hanabi2410

    hanabi2410 HÀNG ÚC CÓ BILL

    Tham gia:
    9/1/2012
    Bài viết:
    1,425
    Đã được thích:
    297
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Tớ lên FB,bò vào 1 hội rất đông các mẹ,và rất hay đọc đc các mẹ ca con còi,con nhẹ cân.Tớ thấy tớ thật vô tư,và nhà chồng cũng như nhà ngoại tớ cũng vô tư nốt.Vì con các mẹ kêu còi ý,hầu như đều nặng cân hơn con tớ
    Con tớ tớ chỉ cho ăn thêm sữa non thôi,vì mẹ trồng đc và vì con ăn theo tớ là bt,ko ít nhưng có lẽ hấp thu kém.
    Ngày 3 bát con cháo,và độ 500-600ml sữa,com 13 tháng rồi chưa đc 9kg,nhưng con gạt tay đi,tớ cho ăn lại mà gạt tiếp là tớ thôi,ko bao giờ ép,và cũng chả bao giờ cho con đi rong.Trv con
    Với tớ con cứ nhanh nhẹn khỏe mạnh là đc rồi.Con bụ thì ai nhìn cg khoái,nhưng tạng người con vậy rồi,nên tớ chẳng mong gì hơn ngoài con khỏe mạnh,nhanh nhẹn.Trv con tớ còi còi mà nghịch lắm.Nhưng cũng đã biết lôi tay người lớn nhờ làm cái nọ cái kia
     
  6. sinhconnamrong

    sinhconnamrong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2012
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Đúng rồi mẹ ạ, cho con tập thể dục thường xuyên cũng là một cách để con ăn nhiều và ngon hơn
     
  7. Beocyeu

    Beocyeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    1,061
    Đã được thích:
    577
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Đến bản thân mình gầy, muốn béo lên vài cân còn khó mà ép một đứa trẻ chưa biết gì ăn uống suốt ngày thì nó tởn đến già mấy mẹ ạ. MÌnh như nào con trẻ như thế, có người gầy người béo đừng ép quá mà ăn uống trở thành điều đáng sợ với trẻ thì tuổi thơ của chúng mất hết sự hồn nhiên vui tươi.
     
  8. enbi.vn

    enbi.vn Đầm nữ chất lượng.

    Tham gia:
    30/4/2014
    Bài viết:
    237
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Mình không ép con ăn nhưng vẫn theo dõi sự phát triển của bé qua bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng http://www.lamchame.com/forum/showt...hát-triển-của-trẻ-dựa-trên-cân-nặng-chiều-cao, bé của mình 19 tháng nặng 11kg (thấp hơn chuẩn chút xíu), nhưng đối với mình quan trọng là con vui vẻ, khỏe mạnh, ăn uống một cách hứng thú, không bị suy dinh dưỡng là mình vui rồi, chứ không mong bé vượt chuẩn vì bé bụ bẫm nhìn dễ thương nhưng bé bị béo phì thì tội lắm, lại không tốt cho sức khỏe.
     
  9. Tó Con shop

    Tó Con shop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/4/2014
    Bài viết:
    303
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    đừng ép con mà tội nghiệp con cm ui!cứ cho bé ăn theo nhu cầu bé!ép quá bé thành sợ ăn là càng lười ăn hơn đó
     
  10. Ngay_tho

    Ngay_tho Nhận làm báo cáo ***ế

    Tham gia:
    24/7/2010
    Bài viết:
    2,771
    Đã được thích:
    365
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: “Ép con tăng cân”- có nên hay không?

    Cái món này em thấy vẫn còn nhiều tranh luận lắm. Có nhiều bà mẹ thường bảo: Đấy dạo này ép nó ăn nhiều cái nhìn là khác ngay (ý nói có da có thịt).
     

Chia sẻ trang này