Giấc Mơ Về Những Đứa Trẻ Không Bệnh Tật

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Option1 Healthcare, 15/1/2019.

 1. Option1 Healthcare

  Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/8/2016
  Bài viết:
  1,613
  Đã được thích:
  182
  Điểm thành tích:
  103
  Có lẽ đây là điều mà tất cả cha mẹ chúng ta đều mong muốn, ít nhất là tạo cho trẻ những năm đầu đời khỏe mạnh chính là nền tảng vững chắc cho 1 sức khỏe cường tráng sau này.

  3 ngày hội thảo ở Prague vừa qua thật sự là đánh dấu đầy thử thách cho các chuyên gia nhi trong những năm kế tiếp. Chủ Tịch Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc, cũng là đồng chủ tịch hội thảo năm nay, GS Stephenson T. đã đưa ra "4Ps" cho chăm sóc sức khỏe nhi khoa trong tương lai. 4Ps này không phải mới, nhưng ít nhất đến nay chúng ta mới đủ những bằng chứng, cũng như sự phát triển của công nghệ phù hợp để nêu lên.

  4Ps đó chính là:

  · Predictive (chẩn đoán)

  · Preventive (dự phòng – giải pháp ngăn ngừa)

  · Personalised (cá nhân hóa – điều trị chuyên biệt cá nhân)

  · Participatory (có sự tham gia)

  kids talk 32.jpg

  Những điểm nổi bật trong hội thảo lần này:

  1. 6 năm đầu đời là nền tảng quan trọng cho 1 thân thể cường tráng của trẻ sau này, cả về tinh thần và trí tuệ.

  2. Sự phát triển tư duy và nhận thức của trẻ sẽ có những tốc độ chóng mặt sau 1 tuổi, kéo dài đến hết 6 tuổi. Do đó, cha mẹ phải dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tương tác và trò chuyện cùng trẻ. Nếu không, bạn sẽ thấy mình lạc hậu mỗi ngày với trẻ. Dĩ nhiên, nếu bạn bỏ qua mất thì đồng nghĩa trẻ cũng mất cơ hội đó.

  3. Dinh dưỡng Sữa mẹ là ưu tiên cho trẻ những năm đầu đời vì nó là nguồn dinh dưỡng chưa tìm thấy bất kì lời phàn nàn nào. Hành vi ăn uống của trẻ cũng bắt đầu phát triển sau 10 tháng tuổi, do đó, cha mẹ bắt đầu quan tâm hơn việc giúp trẻ làm quen mùi vị thức ăn, đa dạng các loại, kể cả thay đổi các dạng cấu trúc, cách cho trẻ ăn sau 10 tháng tuổi là điều được khuyên. Sau 1 tuổi, trẻ cũng cần bắt đầu học hành vi ăn uống với các thành viên trong gia đình. Giới hạn các yếu tố ảnh hưởng dẫn đến phát triển hành vi xấu của trẻ sau này như ăn nhiều thức ăn giàu đường muối, giàu chất béo không tốt từ thức ăn đóng gói/làm sẵn hoặc vừa ăn vừa chơi, xem điện thoại làm sao nhãng khi ăn.

  4. Dinh dưỡng mang thai là quan trọng gốm 2 yếu tố: Dinh dưỡng bào thai khỏe mạnh và ngăn các vấn đề sức khỏe khi mang thai như tiểu đường thai kì, tăng cân thai kì không kiểm soát hoặc sảy thai ngoài mong đợi... Axit folic, sắt, omega-3 DHA/EPA từ cá (ở VN có cá thu/hồi/lươn/cá chép) là những chất dinh dưỡng cần quan tâm khi mang thai. Riêng axit folic cần quan tâm bổ sung trước khi mang thai ít nhất 4 tuần nếu bạn lên kế hoạch mang thai.

  5. Dạy trẻ học giao tiếp xã hội cũng được nhấn mạnh trong hội thảo này. Trẻ con học kỹ năng giao tiếp nhanh hơn chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, nó như miếng bông thấm, gặp nước thì thấm, không phân biệt nước trong hay đục. Môi trường nước chính là gia đình, là trường lớp - những môi trường đầu tiên. Do đó, bắt đầu nghĩ đến kỹ năng là điều cần thiết. Trẻ cần học: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng biết chia sẻ và biết yêu thương. Đề làm môi trường tốt cho trẻ, cha mẹ cần làm gương cho trẻ thấy những kỹ năng này. Trách phạt bằng vũ lực/chửi mắng là điều phi giáo dục. Nhưng, răn đe như time-out là điều được khuyên. Cha mẹ khi giáo dục trẻ cần tuân thủ 3 nguyên tắc:

  kids tro chuyen.jpg

  a/ 1 là 1 và 2 là 2. Nghĩa là, bạn nói YES và NO rõ ràng, không có khái niệm "cũng được". Trẻ con không phải người lớn. Đáp ứng rõ ràng sẽ cho trẻ khái niệm đúng để hiểu ngay. Cũng được, hay lúc này khác, lúc kia khác làm trẻ rất khó hiểu.

  b/ Khi xử lý trẻ cần nghiêm túc, đừng bực tức hay cáu giận. Trẻ sợ nhất và chịu nghe lời nhất khi không thể đọc được cảm xúc của cha mẹ định làm gì kế tiếp. Nếu trẻ nắm được cảm xúc của bạn thì trẻ luôn biết làm gì để bạn bộc lộ cảm xúc đó.

  c/ Luôn tin vào trẻ. Khái niệm 'nó còn nhỏ chưa biết gì, hoặc để lớn rồi tính" không còn phù hợp với xã hội ngày nay. Thật ra, nuôi con ngày nay hơi khác ngày trước, khi bắt đầu có nhiều cám dỗ và thử thách hơn thì trẻ cần phải được trang bị tốt hơn về khả năng tự tin bản thân để thành công. Do đó, nuôi con ngày nay cần cho trẻ không gian để tự suy nghĩ, giải quyết tình huống và cảm nhận thất bại để trẻ học và phát triển.

  Trong xã hội ngày nay, ít nhất khi công nghệ phát triển quá nhanh, sức khỏe con người sẽ nhận nhiều lợi ích từ nó, cũng sẽ gặp nhiều vấn đề. Dĩ nhiên, vấn đề ngày càng phức tạp hơn. Giải quyết nó cần có 1 giai đoạn nuôi dưỡng và rèn luyện. Giai đoạn vàng trước 6 tuổi KHÔNG PHẢI GIAI ĐOẠN KHỞI ĐỘNG nữa, mà là GIAI ĐOẠN TĂNG TỐC. Đã đến lúc cha mẹ cần quan tâm đến nó.

  Nguồn: FB Bs. Anh Nguyễn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Option1 Healthcare
  Đang tải...


Chia sẻ trang này