[giải Đáp] Trẻ Mấy Tháng Mọc Răng? 9 Lưu Ý Cho Mẹ“trẻ Mấy Tháng Mọc Răng? Dấu Hiệu Trẻ Mọc Răng? Cần

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 22/11/2021.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  “Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu trẻ mọc răng? Cần chăm sóc như thế nào khi bé mọc răng? Trẻ em mấy tháng mọc răng được coi là chậm?” Đây là những câu hỏi thường gặp với cha mẹ đang có con trong giai đoạn đầu đời. Thông thường, trẻ bắt đầu mọc răng vào 6 tháng tuổi, đến khoảng 3 tuổi, bé mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Giai đoạn mọc răng là thời điểm bé có nhiều thay đổi. Khi đó, mẹ cần có các biện pháp phù hợp để giúp bé vượt qua giai đoạn đầy thử thách này. Để biết chi tiết hơn, mời các mẹ cùng tìm hiểu bài viết sau đây.
  1. Trẻ mấy tháng mọc răng? Và những yếu tố ảnh hưởng mọc răng ở trẻ
  1.1. Di truyền
  Mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau, và vì vậy, có những bé mọc răng sớm, cũng có những bé mọc răng muộn hơn so với bình thường. Trong đó, yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn tới quá trình mọc răng của trẻ. Nếu bố mẹ của trẻ từng mọc răng sớm/muộn thì rất có thể bé sẽ thừa hưởng đặc điểm này.

  1.2. Chế độ dinh dưỡng
  Đây là yếu tố rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ nói chung và sự phát triển răng miệng nói riêng. Một chế độ ăn hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết để lớn khôn. Trong suốt quá trình phát triển, bé cần được bổ sung vitamin D, Canxi, phosphor, vitamin K2… để có hệ xương và răng chắc khỏe. Cụ thể:

  a. Vitamin D
  Vitamin D là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hấp thu Canxi và Phospho – các yếu tố hình thành xương, răng. Vitamin D kiểm soát lượng canxi trong máu, ruột và xương. Cung cấp đầy đủ vitamin D cho cơ thể sẽ giúp canxi và phospho được gắn chắc trong các mô xương và điều hòa cân bằng nội môi của canxi và phospho trong cơ thể con người. Do đó, thiếu vitamin D có thể dẫn đến men răng yếu hơn. Một số báo cáo gần đây cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và vitamin D, những người có mức vitamin D thấp có tỷ lệ mất răng nhiều hơn những người có mức vitamin D cao.

  b. Canxi
  Canxi là yếu tố chính hình thành nên xương và răng của trẻ, chiếm đến 90%. Không những thế, canxi còn là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mầm răng và cho sự phát triểm cốt hóa các sụn đầu xương dài. Do đó, xương, răng có được dẻo dai, khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào canxi. Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi cần khoảng 300mg canxi mỗi ngày, trẻ từ 7-12 tháng tuổi cần 400mg canxi mỗi ngày.

  c. Phospho: cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển xương và răng. Theo tiêu chuẩn của WHO/FAO thì tỷ lệ Ca/P tốt cho trẻ là từ 1.2 – 2. Nếu một trong hai yếu tố tăng, ví dụ hàm lượng phospho đưa vào tăng sẽ làm cho sự hấp thu canxi giảm xuống và sự bài xuất canxi qua nước tiểu tăng lên.
  d. Vitamin K2: Vai trò chính của vitamin K2 là đưa canxi vào những bộ phận cần canxi trong cơ thể, như răng, xương và giữ canxi không lắng đọng tại não, tim và những nơi khác của cơ thể. Sự lắng đọng canxi có thể gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm, bao gồm cả lão hóa sớm và tử vong sớm.

  1.3. Bệnh lý làm trẻ mấy tháng mọc răng
  Hội chứng Down, tuyến yên bất thường hay suy giáp ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Chúng ta thường thấy những dấu hiệu như trẻ chậm biết đi, chậm nói, thừa cân, răng mọc chậm… Với những trường hợp này, trẻ cần được sự tư vấn y tế.

  Những tổn thương nướu do vật lý hoặc nhiễm khuẩn, nấm ngứa cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình mọc răng của trẻ. Nếu bé quấy khóc, kiểm tra miệng thấy có mùi hôi thì các mẹ nên đưa bé đi khám.

  1.4. Thời điểm sinh ảnh hưởng tới tháng mấy trẻ mọc răng
  Những trẻ sinh thiếu tháng thường mọc răng muộn hơn những bé sinh đủ tháng.

  1.5. Yếu tố thuộc về người mẹ
  Khi mới sinh, nguồn cung cấp Canxi cho bé là từ Sữa mẹ. Người mẹ có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sữa của trẻ. Nếu mẹ được cung cấp đầy đủ Canxi và các chất cần thiết khác thì bé sẽ được hấp thu đầy đủ Canxi cho sự phát triển xương và răng.

  2. Các mốc mọc răng của trẻ – trẻ mấy tháng mọc răng:
  Trẻ mấy tháng mọc răng? là câu hỏi phổ biến của những bố mẹ trẻ. Các bé có sự phát triển khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, cũng có những bé mọc răng muộn hơn bình thường. Thông thường, trẻ đến khoảng 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng đầu tiên. Sau đây là những mốc mọc răng ở trẻ:

  • Khoảng 6 tháng tuổi: bé mọc chiếc răng đầu tiên.
  • Khoảng 12 tháng tuổi: bé mọc đủ 4 chiếc răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới.
  • Khoảng 16 tháng tuổi: bé có 4 chiếc răng cửa bên.
  • Khoảng 18 tháng tuổi: bé có đủ 4 chiếc răng hàm đầu tiên.
  • Khoảng 23 tháng: 4 chiếc răng nanh mọc lên.
  • Khoảng 33 tháng tuổi: 4 chiếc răng hàm thứ hai (tính từ trong cùng) xuất hiện.
  Như vậy mẹ đã biết trẻ tháng mấy mọc răng. Thông thường, khoảng từ 2,5 – 3 tuổi, bé mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Tuy vậy, bé của bạn có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn so với dự kiến.
  3. Thứ tự trẻ mọc răng như thế nào?
  Bên cạnh chuyện trẻ mấy tháng mọc răng, thì thứ tự mọc răng như thế nào cũng được các cha mẹ quan tâm. Thông thường, răng sữa mọc ở trung tâm trước và di chuyển ra ngoài theo kiểu sau:

  • Răng cửa trung tâm (hai chiếc ở giữa miệng; thường là cặp dưới cùng trước, sau là cặp trên).
  • Tiếp sau đó là răng cửa bên (giữa răng cửa trung tâm và răng nanh).
  • Rồi đến những chiếc răng hàm đầu tiên.
  • Răng nanh (bên cạnh răng hàm thứ nhất).
  Sau cùng là răng hàm thứ hai.
  Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Trẻ mấy tháng mọc răng? 9 lưu ý cho mẹ - FHI
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này