Thông tin: Giải pháp hữu hiệu cho trẻ phát triển trí lực và thể lực

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi ecoenvir, 12/6/2012.

 1. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  823
  Điểm thành tích:
  823
  Theo kết quả của nghiên cứu về theo dõi chiều sâu và sự phát triển trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi của Viện Dinh dưỡng trên 218 trẻ Hà Nội đã được tiến sỹ Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện dinh dưỡng dẫn ra tại "Diễn đàn phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam" do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đồng tổ chức diễn ra tại Hà Nội ngày 19/5/2012:

  - Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam thể thấp còi vẫn khá cao, năm 2010 gần 30% trẻ em có chiều cao không đạt. Đây là hệ quả tất yếu của việc không đảm bảo dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường, lứa tuổi phát triển mạnh nhất về thể lực.
  - Nghiên cứu khẩu phần ăn của nhóm trẻ lứa tuổi học đường của Viện Dinh dưỡng cho thấy mức đáp ứng nhu cầu năng lượng chỉ bằng 61,9%, vitamin A 45,8%, vitamin C 56,7%, sắt 48% và protein 95% so với khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Cũng tại hội thảo, tiến sỹ Vũ Hồng Thái, Viện trưởng Viện khoa học thể dục thể thao cung cấp thông tin, kết quả điều tra năm 2010 cho thấy, chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn 13,1cm so với chuẩn quốc tế và chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153cm, thua kém 10,7cm so với chuẩn quốc tế. So với tầm vóc của thanh niên các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia thì tầm vóc thân thể của thanh niên nước ta đều thua kém, nòi giống người Việt còn ở tình trạng thấp còi. Không những thế sức bền, sức mạnh của thanh niên Việt Nam cũng kém so với nhiều nước Đông Nam Á.
  (Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/73086/tam-voc-viet--tut-hau-nhat-o-tuoi-tieu-hoc.html)
  Một giải pháp được hàng triệu người Việt Nam và hàng nhiều triệu người trên thế giới áp dụng để giải quyết vấn đề phát triển cho trẻ cả về thể lực và trí lực là một sản phẩm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) bảo trợ, do hãng dược Arkopharma sản xuất: LIFEPAC JUNIOR với thành phần: beta carotin, vitamin E, C, D3, B1, B2, B6, B9, B12,PP, canxi, sắt, kẽm,flo...
  Em đã tìm hiểu rất kỹ, đang sử dụng và cũng biết rất nhiều mẹ sử dụng cái này tốt nên em tạo topic này, hy vọng các mẹ tham khảo và tìm được giải pháp tốt cho bé nhà mình
  Chúc các mẹ thành công:D
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ecoenvir
  Đang tải...


 2. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  823
  Điểm thành tích:
  823
  Hiệu quả của thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Hiệu quả đối với tình trạng vi chất dinh dưỡng

  Các nghiên cứu về hiệu quả của thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng đều cho thấy có hiệu quả cao đối với tình trạng vi chất dinh dưỡng. Các chỉ số xét nghiệm về vi chất dinh dưỡng trên người đều thấy có cải thiện rõ rệt ở các đối tượng ăn thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng. Ở Mỹ, tỷ lệ dị tật ống thần kinh – dị tật ở trẻ sơ sinh gây ra do thiếu acid folic khi mang thai - giảm khoảng 19-32% kể từ khi triển khai chương trình bắt buộc bổ sung acid folic vào ngũ cốc ăn liền. Ở một số nước khác như Canada, Nam Phi, Costa Rica, Chile, Argentina, Brazin tỷ lệ giảm này là từ 19-55%. Các vi chất từ thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng có khả năng hấp thu tốt hơn các vi chất từ thực phẩm tự nhiên, do vậy giá trị sinh học cũng cao hơn.

  Hiệu quả đối với tình trạng tăng trưởng về chiều cao, cân nặng ở trẻ em

  Xem xét 12 nghiên cứu trên trẻ em lứa tuổi trước học đường có phương pháp nghiên cứu chặt chẽ nhất được lựa chọn từ hơn 1000 nghiên cứu về hiệu quả của thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với tình trạng tăng trưởng ở trẻ em, hầu hết đều cho thấy trẻ em tăng trưởng chiều cao và cân nặng tốt hơn sau khi được ăn các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Một số nghiên cứu còn cho thấy tăng đáng kể dự trữ mỡ và khối lượng xương (nghiên cứu có bổ sung vitamin D).

  Hiệu quả đối với tình trạng bệnh tật

  Ngoài hiệu quả ngăn ngừa dị tật nói trên, trẻ được ăn các thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng thường ít bị các bệnh đường hô hấp và tiêu chảy, đến trường đều đặn hơn và ít nghỉ ốm hơn trẻ không được ăn. Một số nghiên cứu còn thấy rằng nếu bị cùng bị bệnh như nhau thì trẻ ở nhóm được ăn thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng thường khỏi bệnh trước nhóm trẻ không được ăn các thực phẩm này. Các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng cũng có tương tác tốt và làm tăng hiệu quả việc tẩy giun ở trẻ em. Các trẻ em được ăn sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng có nhiều vi khuẩn có lợi hơn các trẻ em ăn sữa thường.

  Hiệu quả đối với sự phát triển trí tuệ

  Thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp làm tăng năng lực học tập ở trẻ em, giúp trẻ em đạt được kết quả học tập tốt hơn. Trẻ em ăn thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng sẽ có trí nhớ, khả năng tập trung và chú ý tốt hơn các em không được ăn thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.

  Hiệu quả giá thành của thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Tỷ suất giá thành của bổ sung vi chất dinh dưỡng có giá trị trung vị là 6:1 tính theo năng suất lao động thể chất hoặc 36:1 tính theo lợi ích trí tuệ

  Thiếu vi chất dinh dưỡng được xếp vào loại nguy cơ dinh dưỡng cao thứ hai với 2.4% DALY toàn cầu (tỷ lệ tàn tật hiệu chỉnh theo tuổi thọ, một DALY tương ứng với mất 1 năm sống khỏe mạnh). Loại bỏ thiếu vi chất dinh dưỡng toàn cầu góp phần vào việc làm tăng thêm 1 năm sống khỏe mạnh của hơn 35 triệu người trên thế giới. Bổ sung vi chất vào thực phẩm đưa ra một cách tiếp cận có hiệu quả giá thành cao do cung cấp vi chất cho phần lớn dân chúng thông qua bổ sung vào các loại lương thực và gia vị thông dụng so với các phương pháp tiếp cận khác như đa dạng hóa bữa ăn hay đường uống. Giá thành hàng năm của việc cung cấp viên sắt cho phụ nữ có thai khi đạt độ bao phủ 95% là khoảng 10,42 USD tới 50.16 USD/người nhưng giá thành của bổ sung vi chất vào thực phẩm cũng với độ bao phủ tương tự chỉ chiếm 0.06 tới 0.15USD. Giá thành bình quân đầu người của giải pháp đa dạng hóa bữa ăn, bổ sung đường uống và bổ sung vi chất vào thực phẩm lần lượt là 1148USD, 11.4USD và 0.06USD. Hiệu quả giá của việc bổ sung đường uống, đa dạng hóa bữa ăn và bổ sung vào thực phẩm lần lượt là 179USD, 103USD và 66USD trên 1 DALY (1 năm sống khỏe mạnh).
  (Nguồn: Ths. Bs. Trần Khánh Vân)
   
 3. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  823
  Điểm thành tích:
  823
  Khi nào trẻ cần bổ sung vitamin và khoáng chất bằng thuốc?

  Vitamin và các chất khoáng là một trong những yếu tố cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ em. Trẻ có sức khỏe bình thường, được bú mẹ và ăn uống đầy đủ sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ lớn quá nhanh, chất lượng bữa ăn không bảo đảm, không được bú sữa mẹ, bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh về gan, mật... sẽ bị thiếu vitamin và khoáng chất.

  Khi cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất, trẻ sẽ chậm lớn, mắc một số bệnh, chẳng hạn: thiếu vitamin A có thể gây bệnh ở mắt, nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa; thiếu vitamin B1 dễ bị phù, viêm các dây thần kinh, suy tim; thiếu vitamin C dễ gây chảy máu dưới da và niêm mạc, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn; thiếu vitamin K dễ bị xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, màng não; thiếu vitamin D và canxi sẽ bị còi xương; thiếu kẽm dễ mắc các bệnh ngoài da; thiếu fluor dễ mắc bệnh răng miệng, thiếu sắt dẫn đến thiếu máu….

  Nếu con bạn không may rơi vào nhóm trẻ có nguy cơ bị thiếu vitamin và khoáng chất, thì bổ sung các chất này cho trẻ là việc làm cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất. Nhưng, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ phải hết sức thận trọng, vì chúng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bất kỳ thuốc chữa bệnh nào.

  Những nguyên nhân nào dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất?

  Do cung cấp thiếu:

  - Gặp ở các trẻ sống trong những gia đình kinh tế khó khăn nên bữa ăn cho trẻ không bảo đảm chất lượng.

  - Do ăn phải gạo bị mốc hoặc để lâu ngày thiếu Vitamin B1. Rau quả để bị héo hoặc bảo quản lạnh quá lâu. Do chế biến thức ăn không đúng như đun đi đun lại nhiều lần. Do các tục lệ ăn uống kiêng khem quá mức hoặc trẻ không được bú sữa mẹ...

  Do mắc một số bệnh lý:

  Những trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, các bệnh về gan, mật... là những trẻ hay bị thiếu Vitamin và chất khoáng. Trẻ bị bệnh sốt rét có thể gây thiếu Vitamin B1 và tình trạng thiếu Vitamin B1 có thể làm phức tạp thêm bệnh sốt rét.

  Các nguyên nhân khác:

  Gặp ở những trẻ đẻ non, sinh đôi, các trẻ lớn quá nhanh do nhu cầu Vitamin quá cao so với sự cung cấp của chúng ta hàng ngày

  Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ ở liều lượng như thế nào là phù hợp?

  - Liều bổ sung bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày, trừ trường hợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất đó thì có thể phải dùng liều cao hơn, trường hợp này phải uống theo sự chỉ dẫn của BS nhi khoa. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải biết nhu cầu hàng ngày các vitamin và khoáng chất này là bao nhiêu.

  - Các chế phẩm Vitamin và vi chất dinh dưỡng đơn lẻ thường có hàm lượng rất cao, như Vitamin B12 loại 5.000-10.000mcg (cao gấp 800-1.600% nhu cầu hằng ngày), Vitamin C 1.000mg, nguyên tố kẽm 100mg (cao gấp 330-660% nhu cầu hằng ngày)... khi sử dụng cần tham khảo và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của thầy thuốc.

  - Các bậc phụ huynh khi sử dụng Vitamin và khoáng chất dưới dạng phối hợp (đa Vitamin, đa khoáng chất...) phải phân biệt rõ ràng công thức cho trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 4 tuổi.

  - Vitamin là những yếu tố luôn có sẵn trong thực phẩm (rau, quả, ngũ cốc, thịt, cá...), nên nếu sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, không ăn kiêng, không rối loạn hấp thụ ở đường tiêu hóa thì không thiếu, không cần bổ sung.

  - Tuy nhiên, việc quảng cáo quá mức về thuốc bổ, Vitamin và khoáng chất đang làm tình trạng lạm dụng thuốc lan tràn, phổ biến hơn, gây những tai biến khó lường do... thừa Vitamin và khoáng chất.

  Những nguy hiểm nào dẫn đến bổ sung vitamin và khoáng chất quá liều?

  Thừa Vitamin cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trẻ, chẳng hạn như:

  - Thừa Vitamin A có thể gây ngộ độc làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh. Vitamin A cũng có thể gây quái thai, vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai và đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

  - Thừa Vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin.

  - Do không có hiện tượng tích lũy nên hầu như không gặp thừa Vitamin C, nhưng nếu dùng liều cao theo đường uống có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy. Dùng đường tiêm với liều cao có thể gây tan máu, đặc biệt ở những người thiếu men G6PD.

  - Thừa Vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

  - Thừa Vitamin K thường chỉ gặp khi dùng đường tiêm kéo dài có thể gây tan máu và vàng da.

  - Thừa canxi dẫn gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp...xương cốt hoá sớm có thể bị thấp chiều cao

  - Thừa sắt dẫn đến gan nhiễm săt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim

  - Thừa kẽm dẫn đến biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hoá…

  Ngoài ra một số bậc phụ huynh có thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cũng có thể vô tình làm cho trẻ bị thiếu Vitamin và các vi chất dinh dưỡng do tương tác thuốc. Sulfamid, Methotrexat... làm giảm hấp thụ các Vitamin nhóm B; Vitamin E liều cao làm cạn kiệt dự trữ Vitamin A; Vitamin C liều cao làm phá hủy Vitamin B12; thừa kẽm làm cản trở hấp thu sắt...

  Khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ bằng thuốc cần chú ý những điều gì?

  Cho trẻ dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng xấu do dùng quá liều. Điều này là vô cùng quan trọng. Thiếu vitamin và khoáng chất đã không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu thừa thì nguy hiểm không kém. Trong trường hợp trẻ phải dùng thuốc dài ngày, dùng liều cao hoặc dùng các chế phẩm có quá nhiều thành phần vitamin và chất khoáng trong một viên thuốc, cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa nhi.

  - Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu.

  - Sử dụng thuốc bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm.

  (Theo Ths. Bs. Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng)
   
 4. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  823
  Điểm thành tích:
  823
  Hậu quả ăn bổ sung không đúng thời điểm

  Từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ bắt buộc phải ăn thêm các thức ăn khác ngoài sữa mẹ để đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn bổ sung không đúng thời điểm, sớm hay muộn hơn đều không tốt cho trẻ.
  Theo bác sĩ Hà Việt Hoà, thời điểm ăn bổ sung tốt nhất cho trẻ là sau 6 tháng tuổi. Dù sữa mẹ còn nhiều vẫn phải cho bé ăn bổ sung, vì lúc này, sữa mẹ sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Cần cho bé ăn bổ sung đúng thời điểm để tránh gây những hậu quả đáng tiếc cho bé.
  Ăn bổ sung sớm gây những hậu quả sau:
  Ăn bổ sung trước 6 tháng tuổi, bé sẽ ít bú sữa mẹ, như vậy rất khó đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng của bé.
  Vì còn quá nhỏ, bé chỉ ăn được nước súp hoặc cháo, mà những bữa ăn như vậy không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
  Ăn bổ sung sớm cũng tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh vì thiếu các yếu tố bảo vệ vốn có trong sữa mẹ.
  Trẻ cũng có nguy cơ cao bị ỉa chảy vì lúc này, bộ máy tiêu hoá của bé chưa thích ứng kịp với chế độ ăn dặm, không dễ tiêu hoá như sữa mẹ.
  Thức ăn mới cũng có nguy cơ gây dị ứng cho trẻ vì trẻ chưa quen hấp thu các loại thức ăn này.
  Cho bé ăn dặm quá sớm, người mẹ cho con bú ít hơn sẽ có nguy cơ mang thai.
  Hậu quả cho trẻ ăn thêm muộn:
  Từ 6 tháng tuổi trở lên, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lớn hơn, nếu chỉ bú sữa mẹ, trẻ sẽ không đủ năng lượng để phát triển và dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.
  Không chỉ chậm phát triển hơn những trẻ khác, trẻ được ăn bổ sung muộn còn có nguy cơ thiếu vi chất như thiếu máu do thiếu sắt. Nếu bị thiếu máu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ.
  (Theo dantri.com.vn)
   
 5. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  823
  Điểm thành tích:
  823
  Lợi bất cập hại khi tự ý cho trẻ uống men vi sinh

  Con kén ăn, nôn ói hoặc tiêu chảy, nhiều phụ huynh cứ thế mua chế phẩm bổ sung men vi sinh vì cho rằng có thể hỗ trợ chữa được bệnh. Tuy nhiên theo các dược sĩ, việc tự ý dùng men vi sinh, men tiêu hóa như vậy là vô bổ.

  Men vi sinh là thực phẩm chức năng, không dùng thay thuốc để chữa bệnh.

  Thấy cậu con trai 4 tuổi thi thoảng lại bị tiêu chảy, đầy bụng, nghĩ men vi sinh có thể giúp bé hết bệnh, chị Hương (quận 8, TP HCM) ra nhà thuốc mua cho uống. Gần một tháng sau, bé vẫn còn nguyên triệu chứng.
  "Tôi cứ nghĩ đơn giản là hệ tiêu hóa của cháu không tốt nên cần bổ sung thêm men kích thích ruột", người mẹ cho biết.
  Đưa con đến khám tại Trung tâm dinh dưỡng TP HCM sau hơn một tháng cho bé dùng men vi sinh nhưng vẫn không dứt chứng đầy bụng, kém ăn, chị Tuyết ở Đồng Nai được các bác sĩ cho hay, chị đã cho con dùng men vi sinh sai cách. Thay vì pha với nước nguội, chị lại hòa với nước sôi nên không có tác dụng.
  Chị Nhung nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu thì thường xuyên bổ sung một loại chế phẩm có chứa men vi sinh, với mong muốn kích thích hệ tiêu hóa để cải thiện chứng biếng ăn của cậu con trai 6 tuổi. Tuy nhiên sau gần nửa năm, con trai chị vẫn không cải thiện nhiều về cân nặng. Đến khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, để được tư vấn, phụ huynh này mới biết mình đã "chữa trị" sai bởi men vi sinh không có tác dụng tăng cân.
  Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức, ĐH Y Dược TP HCM cho biết, hiện có khá nhiều thuốc, chế phẩm có tác dụng giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, trong đó có men vi sinh (probiotic) chứa vi sinh vật có ích giúp cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột.
  Giải thích nguyên nhân của việc bổ sung men vi sinh, ông Đức cho biết, trong con người hiện diện rất nhiều loại vi khuẩn tạo thành một quần thể gọi là tạp khuẩn ruột. Trong tạp khuẩn ruột, ngoài vi khuẩn gây hại còn có vi khuẩn có ích, các vi khuẩn này giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tiêu sạch và tái hấp thu phần thức ăn còn sót lại ở ruột già, giúp tổng hợp vitamin nhóm B, K, đặc biệt là cân bằng với vi khuẩn có hại, làm cho vi khuẩn có hại không tăng sinh quá đáng gây bệnh.
  "Vì các lý do như ăn uống không hợp vệ sinh, uống quá nhiều rượu bia, uống nhiều kháng sinh, có thể khiến vi khuẩn có hại lấn át dẫn đến tình trạng rối loạn đường ruột. Biểu hiện như tiêu chảy, khó tiêu, trướng ruột, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Đây là lúc cần bổ sung men vi sinh", ông Đức cho biết.
  Khẳng định vai trò của men vi sinh trong việc chữa trị chứng rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên theo Tiến sĩ Đức, việc tự ý dùng và dùng dài lâu không mang lại kết quả như mong muốn.
  "Men vi sinh thường có mặt trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng, chính vì thế, người dùng không nên lạm dụng hoặc dùng để điều trị rối loạn tiêu hóa thay cho thuốc. Đặc biệt, những người bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột thì không nên dùng men vi sinh vì sẽ có hại.
  Về việc sử dụng men vi sinh, dược sĩ Nguyễn Anh Dũng, nguyên giảng viên Trường ĐH Y Dược TP HCM, cũng cho rằng, nếu người bệnh chưa được bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân mà cứ bổ sung chế phẩm thì chưa chắc đã chữa được bệnh.
  Còn theo tiến sĩ Phạm Hùng Vân, cùng công tác tại Trường ĐH Y Dược TP HCM, đó là chưa kể đến việc người mua chọn chế phẩm bị lẫn các loại vi sinh có hại, công bố loại vi sinh này nhưng thực ra là vi sinh khác, hoặc công bố trên bao bì hàm lượng vi sinh 'trên trời' nhưng thực tế lượng vi sinh có thực lại 'dưới đất'.
  Về cách sử dụng, theo các chuyên gia vi sinh, người dùng không nên pha các chế phẩm men vi sinh với nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể, hoặc "pha buổi sáng uống buổi chiều", vì như thế vi sinh sẽ bị chết. Việc đặt chế phẩm ở nhiệt độ không thích hợp cũng làm vi sinh bị chết.
  "Ngoài việc dùng men vi sinh, các loại thức ăn như kim chi, sữa chua, dưa chua cũng góp phần cung cấp các loại men vi sinh có lợi. Tất nhiên các loại thực phẩm này phải đảm bảo an toàn vệ sinh", một dược sĩ cho biết.

  Thiên Chương - Vnexpress
   

Chia sẻ trang này