Toàn quốc: Giải Pháp Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Ngành Cá Tra Việt Nam

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 3/12/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Sản phẩm cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn là một trong ba nhóm sản phẩm dự bị thuộc chương trình sản phẩm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là ngành được Chính phủ hỗ trợ để thúc đẩy phát triển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành cá da trơn Việt nam nhằm đạt được mục tiêu đề ra.
  Để đạt được mục tiêu trên cần có sự kết hợp của các địa phương, các doanh nghiệp để tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp mà Bộ đặt ra. Cụ thể như sau:
  Một là, tiếp tục và đẩy mạnh hoạt động của các chuỗi liên kết nhằm gắn liền sản xuất và tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của các khâu từ nuôi trồng đến chế biến và xuất khẩu. Đồng thời phải cập nhật liên tục thông tin thị trường, đánh giá mức độ tiêu thụ, các dấu hiệu của thị trường nhằm có những điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho sát nhất với nhu cầu thị trường, giảm thiểu rủi ro đến từ yếu tố thị trường. Cần chứng minh hiệu quả khi người dân tham gia vào chuỗi liên kết, vai trò của chuỗi liên kết đối với lợi ích chung và riêng của từng bên nhằm thu hút người dân, các hộ nuôi trồng và doanh nghiệp chưa tham gia vào chuỗi liên kết sẽ thấy được tầm quan trọng và tính hiệu quả khi các bên hợp tác với nhau. Hướng tới mục tiêu 100% các đơn vị nuôi trồng và doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết.
  Hai là, đối với hoạt động của các doanh nghiệp thu mua, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu cần tích cực nghiên cứu, đổi mới công nghệ, ứng dụng các thành tựu của công nghệ vào trong hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất lao động từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh nói chung.
  Ba là, nâng cao chất lượng giống cá tra. Để thực hiện được giải pháp này thì cần sự kết hợp của các địa phương và các doanh nghiệp. Việc nghiên cứu để nâng cao chất lượng giống cần thực hiện liên tục và tập trung để rút ngắn thời gian giữa nghiên cứu và đưa vào sản xuất đại trà. Cần thực thi tốt Đề án liên kết sản xuất giống cá tra chất lượng cao vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đồng thời có chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Bên cạnh đó một giải pháp cần thiết để giảm diện tích ương giống nhưng vẫn đáp ứng đủ số lượng con giống đảm bảo chất lượng là ứng dụng mô hình cá giống hai đoạn áp dụng các công nghệ tiên tiến.
  Cùng với đó, Bộ cũng đề nghị VASEP, Hiệp hội Cá tra Việt Nam lưu ý hướng dẫn hội viên tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường đoàn kết, hợp tác; thực hiện văn hóa chia sẻ trong kinh doanh; xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn, bền vững; đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên; tiếp tục là cầu nối chuyển tải những đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, người dân đến cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, giao Tổng cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt Chương trình “2194”, Đề án sản phẩm quốc gia cá da trơn, tăng cường công tác thanh kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào; tổng hợp kiến nghị của các đại biểu đã nêu tại Hội nghị về những việc cần làm ngay, những vấn đề cần sự phối hợp với các Bộ, ngành khác có liên quan như các vấn đề về thuế, chính sách lao động, thể chế, chương trình, đề án… tham mưu trình Bộ trưởng chỉ đạo, xử lý.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này