Kinh nghiệm: Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Gan Khi Hạn Chế 4 Nhóm Thực Phẩm Này

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ngocanh.hrt, 27/5/2021.

Tags:
  1. ngocanh.hrt

    ngocanh.hrt Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/4/2021
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Các chất được hấp thụ từ ruột sẽ đến gan để chuyển hóa thành glucose, các acid amin, chất béo cho các hoạt động của tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, gan dễ bị tác động bởi các món ăn, thức uống. Việc ăn uống phù hợp là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan khỏe mạnh. Dưới đây là 4 loại thực phẩm cực kì có hại cho gan.

    124830909_418352259558197_643906986659241836_n.jpg

    1. Thịt đỏ

    Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn mỗi ngày của con người. Tuy nhiên, nếu gan của bạn khỏe mạnh, nó có thể phá vỡ các protein trong thịt một cách dễ dàng. Còn nếu gan của bạn yếu thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein. Khi gan bị suy giảm chức năng chuyển hóa protein, lượng protein dư thừa sẽ trở nên độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến não, gây chóng mặt, mệt mỏi.

    Một nghiên cứu cho thấy những người có nguồn protein chính đến từ các sản phẩm từ động vật có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn 54% so với những người ăn chế độ ăn nhiều thực vật hơn. Các nghiên cứu được Trung tâm Y tế Đại học Erasmus MC ở Rotterdam, Hà Lan thực hiện, và do bác sĩ Sarwa Darwish Murad dẫn đầu.

    2. Đồ uống có đường

    Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn những người ít sử dụng. Các nghiên cứu này không chứng minh được nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh, nhưng nếu hạn chế uống soda mỗi ngày sẽ có lợi cho bạn.

    Đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao. Nghiên cứu cho thấy dùng nhiều fructose không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, mà còn có thể dẫn đến tổn thương gan.

    3. Măng tươi

    Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

    Bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng măng tươi chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải. Một tháng chỉ nên ăn nhiều nhất từ 2 – 3 lần và mỗi lần không quá 100gr. Bởi thế, cần lưu ý khi ăn măng, cần chọn măng có màu vàng và vị chua vì đã được luộc và ngâm nước, lúc này lượng cyanide trong măng đã bị hủy gần hết.

    4. Hoa quả sấy khô

    Trái cây khô thường có hàm lượng đường rất cao, gây hại cho gan. Đặc biệt, trái cây sấy khô có hàm lượng đường fructoza cao, là một loại đường không phân hủy trong cơ thể theo cách như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.

    Xem thêm các dược phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, dạ dày
    Kofacins - Chống trào ngược dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày
    Gasilyne - Giải độc, mát gan, tăng cường chức năng gan
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngocanh.hrt
    Đang tải...


Chia sẻ trang này