Kinh nghiệm: Giáo Dục Áp Đặt Từ Gia Đình – Hại Nhiều Hơn Lợi

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi hajimarimomvietnam, 27/9/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tác hại của “Giáo dục áp đặt” và những điều phụ huynh cần lưu ý
  Ở một số quốc gia, có một thuật ngữ “Giáo dục áp đặt” thường được sử dụng. Giáo dục áp đặt ở đây không có nghĩa là đánh đập một đứa trẻ. Vậy, nó có ý nghĩa là gì? Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mẹ Giáo dục áp đặt là gì, tác hại của giáo dục áp đặt đối với trẻ em và những điều phụ huynh cần lưu ý.

  Giáo dục áp đặt nghĩa là gì?
  Giáo dục áp đặt là việc lợi dụng vấn đề tâm lý và áp đặt trẻ làm những việc quá sức. Giáo dục áp đặt không chỉ là bắt trẻ em phải học quá nhiều, mà còn cả khi con không thích nhưng vẫn ép trẻ học. Vậy thì, các hành động nào của cha mẹ được xem là giáo dục áp đặt? Dưới đây là một số ví dụ:
  • Thiết lập một lịch học dày đặc cho trẻ
  • Không cho con chơi cùng bạn bè
  • Bắt trẻ học tập và ôn bài đến khuya
  • La mắng, đánh trẻ khi học lực con không tiến bộ
  • Đe dọa trẻ em bằng cách đánh vào bàn và tường, la mắng, …
  • Nói những lời làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ
  Những ảnh hưởng tiêu cực của việc giáo dục áp đặt lên trẻ
  [​IMG]

  Giáo dục áp đặt sẽ đem đến những ảnh hưởng gì cho trẻ?

  Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất
  Chẳng hạn như, cha mẹ sẽ không cho trẻ ăn đủ bữa xem như một hình phạt nếu con không đạt được kết quả tốt trong học tập. Điều này còn được gọi là hành vi bỏ mặc trẻ. Và khi trẻ không được ăn uống đầy đủ, có thể bị thấp còi do không nhận được dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Ngoài ra, nếu tình trạng như vậy tiếp tục, trẻ có thể sẽ khó ăn uống đúng cách ngay cả khi đã cung cấp đủ chế độ ăn.

  Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ
  Trẻ em bị cha mẹ đặt áp lực lên trẻ sẽ trở nên sợ hãi, không dám làm trái ý cha mẹ do ảnh hưởng tâm lý. Từ đó, trẻ sẽ không dám tiếp xúc với những điều mới mẻ. Khả năng tò mò của con cũng dần sẽ mất đi. Tuy nhiên, sự tò mò là điều cần thiết cho sự phát triển trí tuệ. Vì thế, những đứa trẻ như vậy bị chậm phát triển trí tuệ so với những đứa trẻ khác. Cha mẹ mong muốn sự giáo dục nhiều này sẽ có thể cung cấp để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thế nhưng, đây lại là điều cản trở sự phát triển trí thông minh ở con.

  Ảnh hưởng tâm lý
  Những đứa trẻ bị áp đặt quá nhiều sẽ có những tổn thương trong tâm hồn. Từ đó, khiến con trở nên thiếu tự tin vào bản thân, không muốn ý thức xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác và trở nên thu mình. Sự phủ nhận bản thân có thể khiến con bị tổn thương, hoặc con có thể trở nên bạo lực và làm tổn thương người khác.

  Những điều cha mẹ cần lưu ý để không vô tình áp dụng giáo dục áp đặt lên con
  [​IMG]

  Đứng trên quan điểm của trẻ và suy nghĩ, cân nhắc
  Điều đầu tiên, chính là suy nghĩ trên quan điểm của con. Hãy nghĩ mình là con và tưởng tượng rằng nếu sống như thế mỗi ngày, bạn sẽ có cảm giác như thế nào? Chẳng hạn như, mỗi ngày phải đến trường từ sớm, sau khi về nhà thì bị cha mẹ bắt phải hoàn thành xong bài tập mà không được nghỉ ngơi. Từ đó, mẹ có thể hiểu hơn về cảm giác của trẻ và có những quyết định thích hợp hơn.

  Trò chuyện cùng con
  Hãy thử lắng nghe trẻ mẹ nhé! Và hãy lưu ý rằng, đây sẽ là một cuộc trò chuyện chia sẻ, không phải là một cuộc thảo luận. Do đó, không nên lấy tâm thế của một người cha, người mẹ nói chuyện với trẻ. Mà hãy là một người bạn đang lắng nghe và thấu hiểu con.

  Xem xét lại lời nói và hành động của bản thân
  Khi một đứa trẻ phàn nàn hoặc đưa ra ý kiến, hãy nghĩ về khả năng đứa trẻ đó đúng và sai. Thông thường, trẻ muốn truyền đạt cảm xúc của bản thân bằng lời nói, nhưng trong một số trường hợp, con chưa biết cách diễn đạt như thế nào. Vì vậy, hãy nghiêm túc tiếp nhận những lời nói của trẻ và xem xét lại những hành động của bản thân mẹ nhé! Khi nhìn lại, bạn có thể nhận thấy điều gì đó hoặc bạn có thể nhận ra mình đã nhầm lẫn trong cách giáo dục. Tôn trọng ý kiến của con là điều vô cùng cần thiết để mẹ và con có thể thấu hiểu nhau, và cùng nhau trưởng thành.

  Giáo dục áp đặt có thể làm tổn thương sâu sắc trái tim của trẻ. Cuộc sống của trẻ hãy để chính trẻ quyết định. Ngay cả khi con thất bại trên “con đường con đã chọn”. Điều này cũng sẽ giúp con học được những bài học quý giá và khôn lớn. Và cha mẹ, sẽ không là người áp đặt, mà luôn dõi theo trẻ, đưa ra những lời khuyên chân thành, giúp con có thêm động lực và sức mạnh để tiếp tục thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


 2. nangmoi23

  nangmoi23 Thành viên mới

  Tham gia:
  2/3/2016
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Hiện nay, vấn đề truy cập web đen, game online bạo lực là một trong những nhức nhối của các bậc phụ huynh khi cho con em sử dụng máy tính có truy cập Internet, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến gia tăng tội phạm vị thành niên, là vấn nạn gây nhiều bức xúc trong xã hội. Đặc biệt là trẻ đang bước vào năm học mới với học trực tuyến.

  #VAPU (VTEC Anti-Porn Utilities) là sản phẩm bảo vệ máy tính toàn diện được thiết kế và phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm VTEC Software, với chức năng chính giúp ngăn chặn truy cập web đen, Game online, giới hạn giờ sử dụng máy tính. Phần mềm có các tính năng mở rộng giúp ngăn truy cập Internet định kỳ, ngăn truy cập máy tính theo giờ, giám sát chụp màn hình máy tính, khóa thư mục riêng và các tính năng hữu hiệu khác, là công cụ hữu hiệu giúp bố mẹ giám sát và bảo vệ con học trực tuyến rất hiệu quả

  [​IMG]Các tính năng cơ bản của phần mềm VAPU:

  [​IMG]Chặn hơn 20.000 web đen, web s**

  [​IMG]Chặn hơn 5000 Game Online

  [​IMG]Chặn mạng xã hội, youtube (tuỳ chọn)

  [​IMG]Cài đặt khung giờ con được truy cập máy tính, truy cập internet

  [​IMG]Chụp màn hình máy tính định kỳ, gửi báo cáo qua email cho bố mẹ hàng ngày

  [​IMG]Cập nhật tự động web đen hàng ngày qua hệ thống AI của máy chủ

  [​IMG]Báo cáo lịch sử truy cập website

  [​IMG]Và nhiều tính năng hữu ích khác

  [​IMG]Giá sử dụng #FULL_TÍNH_NĂNG chỉ #500K cho 12 tháng - chỉ 42K mỗi tháng. Hãy inbox ngay để có được giải pháp bảo vệ con yêu của bạn !

  [​IMG]Liên hệ :

  [​IMG]Mr. Dương - 0981.026.488

  [​IMG]Mr. Thắng - 0983.815.978
   
 3. Vytran001

  Vytran001 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/11/2021
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  [​IMG] CON HAY VÀO WEB ĐEN VÀ CHƠI GAME ONLINE, BỐ MẸ CÓ GIẢI PHÁP NÀO CHƯA?
  - Dịch Covid, các con phải học online trên máy tính, bố mẹ thường khó kiểm soát được các bé truy cập máy tính làm gì và lên mạng xem những nội dung gì ?
  - Thay vì học tập, rất nhiều con thường xuyên dùng máy tính chơi Game, lướt FB, xem YouTube ... thâu đêm suốt sáng
  - Tệ hơn, trẻ truy cập các trang web s** dù vô tình hay hữu ý
  [​IMG] Thấu hiểu những nỗi lo trên của các bậc phụ huynh, VTEC Software đã phát triển Phần mềm bảo vệ và giám sát máy tính #VAPU, là người bạn đồng hành của các bậc phụ huynh trong việc quản lý và giám sát con cái.
  [​IMG] #VAPU có các tính năng ưu việt:
  [​IMG] Cài đặt khung giờ con được sử dụng máy tính
  [​IMG] Cài đặt khung giờ con được phép vào mạng
  [​IMG] Tự động chặn tất cả web đen, web s**, game online
  [​IMG] Tự động khoá các Game offline cài trên máy tính (New!)
  [​IMG] Tuỳ chọn chặn mạng xã hội Facebook, youtube
  [​IMG] Theo dõi nhật ký truy cập Internet của con
  [​IMG] Tự động chụp ảnh màn hình máy tính gửi về hàng ngày cho bố mẹ
  [​IMG] Tự động cập nhật danh sách web đen, game online trên mạng hàng ngày về máy bằng hệ thống AI từ máy chủ.
  [​IMG] Và nhiều tính năng khác
  [​IMG] Với hơn 10 năm phát triển, #VAPU đã tích lũy kho dữ liệu 30.000 web đen và game online bị chặn, trở thành công cụ hữu hiệu được hàng chục ngàn phụ huynh tin dùng. Với #VAPU, phụ huynh yên tâm cho con sử dụng máy tính, lướt web lành mạnh, dễ dàng theo dõi và quản lý việc dụng máy tính của con.
  [​IMG] Giá sử dụng #FULL_TÍNH_NĂNG chỉ #500K cho 12 tháng - chỉ 42K mỗi tháng. Hãy liên hệ ngay để có được giải pháp bảo vệ con yêu của bạn !

  ---------
  [​IMG] Liên hệ :
  [​IMG] Mr. Dương - 0981.026.488
  [​IMG] Mr. Thắng - 0983.815.978
  [​IMG] Website: http://www.vapu.com.vn/vn/san-pham.html

  package_both.jpg
   

Chia sẻ trang này