Giáo dục giới tính cho trẻ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi giaoducgioitinh, 21/11/2009.

 1. giaoducgioitinh

  giaoducgioitinh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/11/2009
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Thực tế cho thấy, chính thanh thiếu niên ở các nước duy trì quan điểm bảo thủ về giáo dục giới tính lại quan hệ tình dục bừa bãi hơn thanh thiếu niên ở những quốc gia cởi mở thông tin về vấn đề này.
  Qua đó, giáo dục giới tính đúng đắn đã trở thành một nhu cầu cấp thiết.

  Người thầy gần nhất và có thể trò chuyện kịp thời nhất với các em chính là cha mẹ. Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn nên “giáo dục” con về “vấn đề của người lớn” này như thế nào.

  1. Hãy giúp trẻ thoải mái ngay từ đầu khi nói về tình dục, như vậy trẻ sẽ không ngần ngại đặt câu hỏi. Đừng để trẻ nhận ra rằng đây là một vấn đề khó nói với cha mẹ, bằng không trẻ sẽ chẳng bao giờ đề cập đến nữa.

  2. Nhớ rằng giáo dục giới tính là một quá trình liên tục. Các câu trả lời phải tự nhiên, phù hợp lứa tuổi. Khi trả lời một đứa trẻ 5 tuổi về việc mang thai thì câu trả lời phải khác khi trả lời một đứa trẻ 12 tuổi.

  3. Hãy thừa nhận thực tế, thậm chí cả khi điều này yêu cầu bạn phải đọc sách nhiều hơn. Nếu trẻ hỏi một câu mà bạn không thể trả lời, hãy nói với con rằng bạn không rõ lắm nhưng sẽ nghiên cứu thêm.

  4. Đừng chỉ đưa ra quan điểm hay đánh giá của bạn, hãy lồng thực tế vào “bài giảng” của mình. Trẻ em thường không phân biệt được hiện thực và niềm tin. Đừng để hệ thống niềm tin cá nhân của bạn ảnh hưởng đến việc trả lời một câu hỏi thực tế.

  5. Khuyến khích sự hiếu kỳ và tự tin trong trẻ. Những đứa trẻ hiếu kỳ được trang bị đầy đủ mọi phương diện và những đứa trẻ tự tin sẽ vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Khen ngợi là một cách khuyến khích đầy hiệu quả.
  [​IMG]
  Học hỏi về giới tính là một điều rất cần thiết

  6. Lắng nghe chăm chú điều trẻ hỏi và trả lời đúng vấn đề. Đừng đi sâu vào những chi tiết thừa thãi, cũng đừng vội đi đến kết luận về hoạt động tình dục của con. Câu hỏi của con có thể bắt nguồn từ một vài điều chúng nghe được ở sân chơi chứ không phải từ những gì đã trải nghiệm.

  7. Khuyến khích những suy nghĩ tích cực về tình dục. Những đứa trẻ có quan điểm tích cực về tình dục thường có kinh nghiệm bảo vệ bản thân chống lại các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn và lạm dụng tình dục.

  8. Hãy kiên nhẫn. Đôi khi câu hỏi của trẻ có thể gây phiền toái cho bạn. Đừng giáo điều hay trách mắng. Nếu bạn làm vậy, trẻ sẽ không hỏi bạn nữa đâu.

  9. Đảm bảo với trẻ là trẻ hoàn toàn bình thường và được yêu thương. Hãy cho con biết bạn tự hào về con, rằng con rất đáng yêu. Như vậy con bạn sẽ tự tin vào bản thân.

  Cũng nên nhấn mạnh rằng đây là điều bình thường đối với tất cả mọi người và chớ nhìn nhận những câu hỏi của trẻ là điều bất thường lạ lẫm.

  10. Làm gương tốt cho con bằng chính cách cư xử, sự kỳ vọng và những thông điệp của bạn. Trẻ em sẽ học được nhiều từ những điều bạn làm hơn là những điều bạn nói. Đừng quên tính hài hước khi nói với con về vấn đề nhạy cảm nhưng rất đỗi tự nhiên này.
  nguồn : http://www.girlspace.com.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi giaoducgioitinh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này