Kinh nghiệm: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 2/1/2015.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  Bạn ngắm những đứa con thân yêu của mình lớn lên mỗi ngày, bạn có nhận thấy rằng từ 4 - 6 tuổi con trở nên độc lập và tự tin hơn?

  Hầu hết, ở độ tuổi này trẻ bắt đầu phát triển độc lập hơn, tự chủ và sáng tạo. Bé dành nhiều thời gian cho một món đồ chơi, háo hức với những điều mới lạ, bày tỏ cảm xúc rõ rệt khi thất vọng hay vui mừng.

  Ở độ tuổi này các con sẽ được đến vui chơi và học tập ở các trường mầm non cùng với những bạn trong trang lứa tuổi của mình. Môi trường mẫu giáo sẽ dạy các con rất nhiều điều, từ việc giao tiếp với các bạn, các thầy cô. Đưa các con vào khuôn khổ nề nếp, đến giờ là đi ăn, đến giờ là vào ngủ. Tuy nhiên, cuộc sống của mỗi người nói chung và các con nói riêng không mãi bình yên như vậy, sẽ có những va đập buộc các con phải phản ứng theo phản ứng cá nhân, không còn là tập thể cùng ăn, cùng ngủ, có người hướng dẫn.

  Đồng hành cùng các con trên mọi nẻo đường không gì ngoài các kỹ năng sống và vốn kiến thức các con có được. Mỗi bậc cha mẹ chúng ta hãy tạo cho các con những kĩ năng sống ngay từ lứa tuổi mầm non để con có nền tảng vững chắc bước vào tương lai, bình tĩnh đối mặt với những va đập của cuộc sống. Vậy làm thế nào để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

  Trau dồi cho con về ngôn ngữ

  - Không cáu gắt khi con hỏi nhiều, ngay cả khi bạn không muốn trả lời, con sẽ hỏi những câu rất ngớ ngẩn, hãy luôn mỉm cười với con, nếu bạn cáu gắt, có thể con sẽ không dám bày tỏ vào lần sau, rất dễ sinh trầm cảm ở con

  - Khuyến khích nói chuyện sử dụng rõ ràng câu phức tạp hơn, dụ các con đếm từ một tới mười hoặc cao hơn, dạy các con các màu sắc, hỏi các con về mọi người trong gia đình, tạo cho các con thói quen ghi nhớ và tư duy.

  - Tạo các mệnh lệnh cho con thực hiện, một cách nhẹ nhàng dứt khoát, tạo cho các con những thói quen tốt và qua đó con có thể học tập ngay ngôn ngữ của bạn thành ngôn ngữ của con sau này, bạn phải chú ý cách dùng từ ngữ vì vai trò của ngôn ngữ rất quan trọng trong quá trình hình thành ngôn ngữ cũng như giao tiếp của trẻ sau này.

  Cho con kĩ năng bảo vệ chính mình:

  - Hãy cho con biết những mối nguy hiểm của những vật xung quanh một cách từ từ vì bé không thể nhớ hết trong một lần bạn giảng dạy. Tuy nhiên đừng ngần ngại cho bé trải nghiệm với những thứ không quá nguy hiểm, tạo cho con bài học thực tế.

  - Hãy dạy con cách đối mặt với người lạ và những cám dỗ mà hậu quả có thể khôn lường. Điều mà bất kì đứa trẻ nào cũng sợ đối mặt là phải sống xa cha mẹ của mình

  - Yêu cầu con nắm rõ địa chỉ nhà, tên bố mẹ hoặc tên trường mầm non bé đang theo học. Cẩn thận hơn hãy ghi địa chỉ hoặc số điện thoại của bạn vào 1 tờ giấy nhỏ, gắn vào các đồ trên người con, chỉ cho biết làm thế nào khi bị lạc.

  Thúc đẩy con phát triển khỏe mạnh

  - Khuyến khích hoặc chơi cùng con những trò vận động như nhào lộn và nhảy những trò rất tốt để giúp con bạn xây dựng cơ bắp và thúc đẩy sự cân bằng tốt.

  - Khuyến khích con tự mặc quần áo cho chính mình. Thay vì mặc một chiếc áo hoàn chỉnh cho con hãy để con cùng bạn làm một số thao tác. Cài nút, chụp và nén là kỹ năng vận động quan trọng.

  - Chọn những đồ chơi phù hợp với giới tính của con, giúp con sáng tạo và có định hướng về sở thích và tính cách sớm. Búp bê sẽ khiến con gái của bạn trở thàh những nhà tạo mẫu nhí, hay những chàng kĩ sư nhí với các con tàu hay công trình xây dựng mà các nhà thiết kế đồ chơi đã tạo ra.

  - Để con cùng làm việc nhà với bạn, chẳng hạn phụ mẹ khi nấu ăn, hay chuẩn bị mâm cơm cho gia đình. Cho con làm những việc phù hợp với con, không chỉ tạo sự vận động mà dạy con cách tự chăm sóc mình sau này.

  - Không nên để bé tiếp xúc với TV quá nhiều. Những chương trình truyền hình thiếu nhi là rất tốt cho con nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều, bé sẽ dần quen với môi trường phim ảnh mà lạnh với môi trường bên ngoài. Hơn nữa ánh sáng từ màn hình TV sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị giác của con sau này nếu bạn không cho con xem đúng cách.

  Dù có những điểm chung nhưng mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển riêng biệt. Hãy trở thành các bậc cha mẹ khéo léo để các con thông minh và khỏe mạnh: “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. daicoik12

  daicoik12 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  4/11/2014
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Đọc thì thấy dễ nhưng sao áp dụng mà khó khó quá à
   
 3. Cờ Thông Minh

  Cờ Thông Minh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/11/2013
  Bài viết:
  1,801
  Đã được thích:
  247
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Mình thấy về môn kỹ năng sống rất tốt vì nó trang bị cho bé những kỹ năng để hoàn thiện hơn trong quá trình phát triển. Tuy nhiên cha mẹ nên dạy kỹ nnăg sống cho con theo phương pháp định hướng, hướng dẫn cho con tự hiểu và thực hiện các kỹ năng này hơn. NHư vậy bé vừa có thể tự phát huy khả năng tìm tòi, sáng tạo của mình một cách lôgic, chưa nếu dạy trẻ làm A, B, C thì sau này sẽ làm giảm khả năng tìm hiểu và sáng tạo của trẻ
   
 4. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  dạy kỹ năng sống cũng như tạo thói quen cho trẻ vậy, phải lặp đi lặp lại hàng ngày thì trẻ mới tiến bộ được
   
 5. chadangyeu

  chadangyeu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/11/2014
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  phải hướng dẫn, trao dồi kĩ năng sống cho các bé ngay kho còn học mỗ giáo, để các bé phát triển, thông mình, tự tin hơn, khi giao tiếp ngoài xã hội cũng như trong gia đình
   
 6. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

  Nếu các mẹ có thể dành thời gian để chơi và hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng này thì mình tin con các mẹ sẽ không cần qua một trường lớp nào vẫn có thể phát triển toàn diện nhất
   

Chia sẻ trang này