Giây Phút Sau Khi Chào Đời, Bé Cần Điều Gì Nhất?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Hà Giản, 3/7/2016.

 1. Hà Giản

  Hà Giản Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  2/3/2015
  Bài viết:
  5,050
  Đã được thích:
  741
  Điểm thành tích:
  823
  1. Một giờ đầu sau sinh, mẹ và bé không cần sự hướng dẫn của nhân viên y tế về cách cho con bú

  Dù mẹ chưa hề có kinh nghiệm cho con bú, nhưng chỉ cần cho mẹ và bé da tiếp da với nhau, bản năng của bé sẽ tự biết phải làm như thế nào. Điều kỳ diệu thiêng liêng sẽ xảy ra khi bé được đặt lên bụng mẹ, bé sẽ bò trườn và nhanh chóng tìm đúng đến bầu Sữa mẹ để mút những giọt sữa quý giá đầu đời.

  2. Cho con bú ngay trong một giờ đầu sau sinh giúp nhau thai được tống ra nhanh hơn

  Sau khi con yêu chào đời, cơ thể mẹ vẫn còn lưu lại nhau thai và màng ối. Chúng sẽ được tống ra khỏi cơ thể nhờ có các cơn co tử cung. Việc cho con bú ngay trong một giờ đầu sau sinh, không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe cho bé, mà nhau thai cũng được đẩy ra nhanh hơn và mẹ ít có nguy cơ bị băng huyết sau sinh.

  [​IMG]


  Giây phút sau khi chào đời, bé cần điều gì nhất?

  3. Khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hô hấp tốt hơn

  Những em bé được ở gần mẹ trong giờ đầu sau sinh có khả năng điều chỉnh hô hấp và nhiệt độ cơ thể tốt hơn những bé bị cách ly với mẹ. Thông thường, Trẻ sơ sinh không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vì đã quen với môi trường trong bụng mẹ. Trẻ sơ sinh cũng phải sử dụng nhiều oxy và năng lượng để giữ nhiệt độ cân bằng cho cơ thể, và việc được da tiếp da sẽ hỗ trợ bé rất nhiều.

  4. Giảm nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ

  Bé được da tiếp da với mẹ sẽ ít có nguy cơ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  5. Bé chưa được cắt dây rốn ngay sẽ có hệ miễn dịch khỏe hơn

  Ngay sau khi chào đời, bé chưa được cắt rốn ngay mà đặt ngay vào lòng mẹ. Như vậy bé sẽ vẫn nhận được máu và oxy từ nhau thai cho đến khi bé có thể tự thở bằng chính phổi của mình. Thế nên ngày nay càng ngày người ta càng nâng cao nhận thức về việc chậm cắt dây rốn. Lượng máu bé nhận được khi này sẽ giúp bé hạn chế nguy cơ bị thiếu máu sau này.

  6. Xoa dịu tinh thần bé

  Bé bắt đầu nhận biết được mẹ qua âm thanh, giọng nói, làn da và mùi hương của mẹ. Nếu không vì lý do y tế đặc biệt nào khác, ngay sau sinh bé cần được nằm trong vòng tay mẹ. Có rất nhiều trường hợp trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, thậm chí hấp hối và tiên lượng xấu, tuy nhiên khi được mẹ ôm ấp, bé đã hồi sinh trở lại. Da tiếp da sau sinh cũng là liệu pháp xoa dịu tinh thần bé hiệu quả, bé không còn cảm thấy lo âu, bất an khi ở trong vòng tay mẹ.

  7. Bản thân người mẹ cũng tự tin hơn

  Khi da tiếp da với bé, nồng độ oxytocin tăng cao, tăng sữa đồng thời tăng tình cảm mẹ con. Nhờ vậy bản năng làm mẹ sẽ mạnh mẽ hơn.

  8. Nuôi con bằng Sữa mẹ sẽ suôn sẻ hơn

  Những mẹ được ôm con ngay sau khi sinh cũng có nhiều sữa hơn và thành công hơn trong việc nuôi con bằng Sữa mẹ. Đơn giản vì cơ chế tiết sữa phụ thuộc nhiều vào hormone oxytocin - hormone hạnh phúc và cũng là hormone được sản xuất ra nhiều nhất khi mẹ con da kề da với nhau.

  9. Tăng cường hệ miễn dịch của bé

  Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu Trẻ sơ sinh không được tiếp xúc với vi khuẩn của người mẹ hoặc tiếp xúc với vi khuẩn qua các ống sinh, hoặc tiếp xúc da kề da khi được bú Sữa mẹ, thì hệ miễn dịch sẽ kém hơn những trẻ khác.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hà Giản
  Đang tải...


Chia sẻ trang này