Kinh nghiệm: Giếng Trời Là Gì Và Các Lưu Ý Về Giếng Trời Trong Nhà

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi Afta Việt Nam, 18/6/2021.

 1. Afta Việt Nam

  Afta Việt Nam Thành viên tập sự

  Tham gia:
  18/6/2021
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Mặc dù chỉ chiếm khoảng 5% đến 10% diện tích công trình nhà ở song giếng trời lại là khu vực được gia chủ đặc biệt quan tâm. Giếng trời là gì? Có cần thiết xây dựng giếng trời hay không? Thiết kế và thi công giếng trời như thế nào?

  Mọi thắc mắc liên quan tới giếng trời trong nhà sẽ được Công ty thiết kế nhà đẹp Đà Nẵng AFTA tư vấn, giải đáp trong nội dung Giếng trời là gì:

  Giếng trời là gì?
  Giếng trời là một cấu trúc truyền ánh sáng tạo thành toàn bộ hoặc một phần không gian mái của tòa nhà nhằm mục đích lấy sáng ban ngày. Đây là một khu vực có cấu trúc không gian thẳng đứng từ tầng trệt tới mái của tòa nhà giống như đường ống. Giếng trời tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, giếng trời là skylight hoặc rooflight .

  Nhà nước không có quy định xây dựng giếng trời cụ thể. Giếng trời được xây dựng tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

  [​IMG]

  Giếng trời trong phòng bếp và phòng ăn

  Sau khi biết Giếng trời là gì rồi thì tiếp theo sẽ là lợi ích của giếng trời. Xem tiếp nhé!

  Lợi ích của giếng trời trong nhà
  Ngày nay, giếng trời là một phần không thể thiếu trong công trình nhà ở hiện đại. Đặc biệt đa phần thiết kế nhà phố Đà Nẵng 3 mặt giáp tường đều có giếng trời. Lý do là vì:
  • Giải pháp lấy sáng tự nhiên cho những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ và sâu.
  • Khu vực thông gió, điều hòa không khí luôn được lưu thông tốt nhất
  • Giải pháp giảm lượng tiêu thụ điện năng hiệu quả
  • Làm đẹp cho không gian trong nhà
  [​IMG]

  Giếng trời trong nhà còn có ý nghĩa phong thủy

  Diện tích, kích thước giếng trời thông gió
  Kích thước giếng trời được tính toán đảm bảo phù hợp với tổng diện tích xây dựng công trình, phong thủy và lấy sáng, lấy gió tốt nhất. Các thông số sau chỉ áp dụng cho kiểu nhà ống.
  • Kích thước giếng trời đang được áp dụng hiện nay là: 4m2- 6m2
  • Diện tích giếng trời với nhà có ít cửa sổ là <15% tổng diện sàn và nhà có nhiều cửa sổ <5% tổng diện tích sàn
  [​IMG]

  Mái che giếng trời là ô kính màu sắc

  Đa phần ngôi nhà phố có diện tích giếng trời trong nhà chiếm 10% diện tích mặt sàn. Diện tích giếng trời quá nhỏ hoặc quá lớn đều không tốt, làm giảm hiệu quả sử dụng.

  Kích thước của một giếng trời có thể thay đổi tùy theo nhu cầu chủ nhà. Bên cạnh đó, kích thước giếng còn phụ thuộc diện tích xây dựng, thiết kế kiến trúc của ngôi nhà.

  Cấu tạo giếng trời
  Cấu tạo giếng trời gồm có 3 bộ phận là: đáy, thân và đỉnh. Mỗi bộ phận giếng trời thông gió lại có nhiệm vụ riêng.

  [​IMG]

  Giếng trời bố trí để tăng kết nối giữa bên ngoài và bên trong nhà

  Đáy giếng trời thông gió
  Đáy giếng trời nằm ở vị trí thấp nhất, tầng trệt của ngôi nhà. Đáy giếng nối liền với khu vực chức năng như: phòng khách, phòng bếp và phòng ăn hoặc phòng đọc sách. Vì vậy, đáy giếng được trang trí đẹp tăng thẩm mỹ cho không gian trong nhà.

  Thân của giếng trời
  Là khoảng không gian xuyên suốt từ đỉnh giếng xuống đáy giếng. Thân giếng không được trang trí hoặc chỉ trang trí đơn giản để lấy sáng và gió tốt nhất.

  [​IMG]

  Giếng trời xuất hiện hầu khắp trong nhà phố

  Đỉnh của giếng trời thông gió
  Đỉnh giếng nằm ở vị trí cao nhất của công trình nhà ở có mái che cố định hoặc tự động. Mái che ở đỉnh giếng trời rất quan trọng bởi nó quyết định độ an toàn và công năng sử dụng của giếng trời trong nhà.

  Mái che giếng trời thường được làm từ 3 loại vật liệu là:
  • Tôn rẻ, bền nhưng lại hạn chế lấy sáng
  • Mái kính lấy sáng giếng trời là vật liệu dẫn sáng tốt song nhược điểm về tuổi thọ
  • Nhựa polycarbonate khắc phục được nhược điểm của vật liệu tôn và kính
  Nguyên tắc thông gió giếng trời
  Thông gió là điều hướng không khí lưu thông trong và ngoài nhà tạo không gian sống khoáng đạt, thoáng mát. Giếng trời trong nhà là một giải pháp thông gió hiệu quả cho ngôi nhà tối và bí.

  [​IMG]

  Nguyên tắc thông gió trong nhà

  Nguyên tắc chung của thông gió giếng trời là: tạo đường cho không khí đối lưu, đẩy khí nóng ra ngoài và hút gió mát vào trong nhà. Giếng trời là nơi thoát khí nóng. Khí mát được lấy theo phương nằm ngang.
  • Nhà ống có 2 giếng trời
  Giếng trời nằm ở giữa nhà và giếng ở cuối nhà. Lúc này nguyên tắc thông gió theo hình parabol, gió luân chuyển qua lại giữa 2 giếng trời. Dựa vào áp suất không khí thì một giếng trời lấy gió và giếng còn lại đưa gió nóng ra ngoài.
  • Nhà ống có 1 giếng trời
  Trong nhà ống có một giếng trời thì nguyên tắc thông gió là: lấy gió mát ở các cửa (cửa chính, gió ngang từ phòng tầng trên) và đẩy khí nóng trong nhà thông qua giếng trời.

  Bố trí giếng trời ở đâu?
  Vị trí của cửa sổ giếng trời có ảnh hưởng tới phong thủy ngôi nhà và quyết định hiệu quả của công trình. Vậy bố trí giếng trời ở vị trí nào là tốt nhất?

  [​IMG]

  Giếng trời là vách ngăn xanh giữa phòng khách với phòng bếp

  Giếng trời phòng khách
  Đây là vị trí được nhiều gia chủ lựa chọn để đặt giếng trời. Giếng trời trong phòng khách nằm cạnh cầu thanh và là một vách ngăn phân cách với khu vực bếp và phòng ăn.

  Bên cạnh chức năng lấy sáng thì giếng trời còn hoạt động như một chiếc máy hút mùi từ bếp và điều hòa không khí tự nhiên. Giếng trời phòng khách còn được trang trí tiểu cảnh tạo làm đẹp cho ngôi nhà.

  [​IMG]

  Giếng trời trong phòng ngủ tầng áp mái

  Giếng trời trong phòng ngủ
  Giếng trời ở trong khu vực phòng ngủ được được ví như một chiếc cửa sổ tầng. Khác với giếng trời phòng khách, phòng ngủ có giếng trời với kích thước nhỏ hơn.

  Mái che của giếng trời trong phòng ngủ có khung làm bằng gỗ hoặc sắt kết hợp với cửa kính và rèm che di động. Giếng trời lấy sáng và hỗ trợ lưu thông không khí tốt nhất cho phòng ngủ thiếu sáng.

  [​IMG]

  Giếng trời trong nhà vệ sinh xanh- sạch

  Giếng trời trong nhà vệ sinh
  Điểm chung của phòng vệ sinh kết hợp phòng tắm trong ngôi nhà hiện đại là không có ánh sáng tự nhiên. Vì vậy nhà vệ sinh thường bị ẩm và mùi khó chịu.

  Có một giải pháp để nhà vệ sinh thông thoáng hơn đó là bố trí giếng trời. Giếng trời trong nhà vệ sinh lấy sáng, loại bỏ mùi, khí uế và tạo không gian thư giãn thư thái.

  Đối với giếng trời trong nhà vệ sinh bạn cần lưu ý là:
  • Diện tích giếng trời phù hợp
  • Lắp đặt mái che sử dụng khi trời mưa hoặc ngăn lá cây, bụi bặm
  • Bố trí thêm tiểu cảnh và cây xanh
  [​IMG]

  Phòng bếp đầy nắng nhờ có giếng trời

  Giếng trời phía sau nhà
  Ngôi nhà bố trí giếng trời nằm ở phía sau sẽ lấy gió tốt hơn. Nếu giếng trời phí sau nhà nằm ở hướng Tây Bắc thì nên lắp đặt thêm thiết bị điều chỉnh gió. Vì hướng Tây Bắc thường đón nhiều gió và gió mạnh.

  Khu vực giếng trời phía sau nhà thường được gia chủ tận dụng làm khu đọc sách, thưởng trà… để thư giãn. Do đó, giếng trời cũng được trang trí sinh động.

  [​IMG]

  Khu vườn nhỏ bên hông nhà

  Giếng trời bên hông nhà
  Kích thước giếng trời bên hông nhà thường dài và hẹp. Nó giống như một hành lang nhỏ kết nối các khu vực trong nhà.

  Thiết kế giếng trời bên hông nhà thường tận dụng một bức tường có sẵn. Mảng tường được gia công xù xì vừa để tiêu âm tốt nhất vừa trang trí, làm tiểu cảnh.

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Afta Việt Nam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này