Giúp bé lẹ tay, tinh mắt, khéo léo, nhanh nhẹn từ trò Chơi Chuyền

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi glenndoman_vietnam, 19/7/2014.

  1. glenndoman_vietnam

    glenndoman_vietnam Dr Belter Việt Nam

    Tham gia:
    18/5/2014
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    128
    Điểm thành tích:
    43
    Các mẹ ngày xưa đã từng chơi trò này chưa ah? Em nhớ ngày xưa toàn trốn ngủ trưa đi chơi trò này với tụi bạn thôi ah. Giờ đọc được bài này em chia sẻ để các mẹ vừa ôn lại tuổi thơ vừa có 1 trò chơi bổ ích cho bé rất hay ah

    Chuyền chuyền một, một đôi

    Chuyền chuyền hai, hai đôi…

    Tuổi thơ của những cô bé ngày xưa đi học không thể thiếu trò chơi, câu ca dân dã này. Ở miền Bắc thi vị gọi là Chơi Chuyền, còn có cả đồng dao để đọc theo từng động tác, như một trò chơi dân gian đầy ý nghĩa. Ở miền Trung thô mộc, gọi là Chơi Nẻ, Đánh Nẻ, mà nguồn gốc chưa ai hiểu từ đâu. Miền Nam chân chất, trò chơi có gì thì gọi ngay tên ấy, à có banh có đũa, thì gọi ngay là trò Banh Đũa.

    Trẻ nhà quê lê lết khắp nơi, đùa trên sân trường, lê la bờ đê bãi cát, lẹt quẹt kê dép ngồi ngay trên sân mà chơi. Những trò chơi cũng tự nhiên không kém, hễ vui, hấp dẫn, thú vị thì chơi. Cách chơi truyền từ đứa lớn tới đứa bé, truyền từ vùng này qua nơi khác, lâu dần có nhiều “dị bản” độc đáo ở mỗi địa phương.

    Và một cách rất hồn nhiên, các cô bé ngày xưa lúc nào cũng lanh lẹ, dù thân hình có chút mảnh mai nhưng rất dẻo dai, khéo léo, một tay vun vén cho mấy đứa em hay chăm lo được hết việc nhà.

    Trẻ em ngày nay nơi phố thị, bị bao vây bởi bốn bức tường, bởi tiếng ồn, khói bụi của nhịp sống xô bồ. Các em còn bị mê hoặc bởi những sản phẩm công nghệ hiện đại, nào TV, iPhone, iPad, bị cuốn vào thế giới ảo trên Internet, bớt đi một phần hiếu động và mất đi nhiều phần khéo léo, tinh anh.

    Nhưng thật may vẫn còn đó những trò chơi dân gian đơn giản. Chỉ cần 1 quả bóng và 1 bó đũa (ít nhất 10 cây), mẹ dành ra 20 phút để chơi cùng con hoặc cho con chơi cùng bạn, các bé sẽ phát triển được thật nhiều kỹ năng một cách tự nhiên như: lẹ tay tinh mắt, các kỹ năng phối hợp cùng sự nhanh nhẹn, khéo léo. Dù có lấm bẩn chút xíu xiu nhưng trải nghiệm của bé thêm nhiều điều thiết thực và quan trọng nhất là được chơi đùa thật vui.

    Trò Banh Đũa ngày nay đã được biến tấu đi chút xíu để phù hợp hơn với trẻ em bây giờ và cả bé trai bé gái đều chơi được, đơn giản hơn với các bước:

    1. Rải đũa ra mặt sàn. Cầm sẵn quả bóng trong tay.

    2. Tung bóng lên, sau đó nhanh tay nhặt 1 chiếc đũa và chụp bóng lại.

    3. Bé được quyền để bóng chạm sàn 1 lần rồi chụp.

    4. Nếu bé chụp hụt bóng, bé bị mất lượt và chuyển cho bạn khác chơi.

    5. Nâng số đũa phải nhặt trong những lượt tiếp theo, cho đến khi bé không thể nhặt nữa.

    Bé sẽ thoải mái vui chơi, tập sự khéo léo và khả năng tập trung với trò chơi Banh Đũa này. Lần đầu chạm tay vào banh và đũa, bé còn lóng ngóng, dễ làm hỏng dẫn đến mất tự tin hay hờn dỗi, không chịu chơi tiếp, mẹ cần bên cạnh để động viên và làm mẫu cho bé nghen! Những động tác của mẹ sẽ giúp bé bắt chước theo thật đúng, như vậy khoảng cách giữa hai mẹ con thêm gần gũi, và biết đâu tài chơi Banh Đũa ngày xưa của mẹ sẽ khiến bé phục lăn.

    Đến khi thành thục các động tác rồi, bé sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm đấy mẹ nhé! Trong quá trình chơi, hai mẹ con thoải mái sẻ chia, chuyện trò và hiểu nhau hơn, như hai người bạn đích thực. Đây cũng chính là cách hiệu quả nhất để rút ngắn khoảng cách thế hệ, giúp gia đình luôn đồng thuận và vui vẻ.

    Mẹ cũng có thể tập cho bé đọc bài đồng dao dễ thương phía dưới khi đang chơi để phát triển ngôn ngữ và trí nhớ của bé, một công đôi việc, chỉ một trò mà bé học được nhiều thứ hay ho.

    Chơi chuyền

    Cái mốt, cái mai
    Con trai, con hến
    Con nhện chăng tơ
    Quả mơ, quả mận
    Cái cận, lên bàn đôi

    Đôi chúng tôi
    Đôi chúng nó
    Đôi con chó
    Đôi con mèo
    Hai chèo ba

    Ba đi xa
    Ba về gần
    Ba luống cần
    Một lên tư

    Tư củ từ
    Tư củ tỏi
    Hai hỏi năm

    Năm em nằm
    Năm lên sáu

    Sáu lẻ tư
    Tư lên bảy

    Bảy lẻ ba
    Ba lên tám

    Tám lẻ dôi
    Đôi lên chín

    Chín lẻ một
    Mốt lên mười.

    Chuyền chuyền một, một đôi…
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi glenndoman_vietnam
    Đang tải...


  2. pnh11082005

    pnh11082005 0988.44.00.51

    Tham gia:
    11/6/2012
    Bài viết:
    4,719
    Đã được thích:
    800
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Giúp bé lẹ tay, tinh mắt, khéo léo, nhanh nhẹn từ trò Chơi Chuyền

    Đọc bài này lại nhớ các trò chơi ngày xưa hay chơi, bây giờ trẻ con ít chơi trò này lắm!
     
  3. Phonghuyen2010

    Phonghuyen2010

    Tham gia:
    6/9/2012
    Bài viết:
    11,859
    Đã được thích:
    1,435
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: Giúp bé lẹ tay, tinh mắt, khéo léo, nhanh nhẹn từ trò Chơi Chuyền

    bây giờ chúng nó toàn gán mắt vào ti vi điện tử không thấy bọn trẻ chơi mấy trò như thế này nữa
     

Chia sẻ trang này