Giúp bé tránh hóc dị vật trong ngày Tết

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi support, 5/2/2013.

  1. support

    support Super Moderator Staff Member

    Tham gia:
    7/11/2008
    Bài viết:
    8,184
    Đã được thích:
    3,690
    Điểm thành tích:
    2,113
    Sặc hạt dưa hấu, hạt bí hoặc đồng tiền là những tai nạn thường xảy ra cho trẻ vào đầu năm, có thể làm tắc nghẽn đường thở nếu không xử trí kịp thời.

    Dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ nhỏ, tuổi ăn dặm đến 3 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ thường tò mò, thích cho vào miệng những vật cầm chơi. Các phản xạ đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và khi hít thở chưa thuần thục. Nếu bất cẩn cho trẻ ăn, ngậm các loại hạt này sẽ rất dễ bị sặc gây dị vật đường thở.

    Nhiều trường hợp người nhà không nhận biết kịp thời khi trẻ bị sặc để xử trí đúng, dẫn đến bé bị ngưng thở trước khi đến bệnh viện hoặc vào viện muộn. Bé đã bị viêm phổi kéo dài, áp xe phổi, viêm mủ màng phổi rất khó chữa trị.

    Nhận biết trẻ bị dị vật đường thở

    Trẻ đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái. Sau đó thở ngước, ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp. Nếu dị vật bít một phần đường thở, trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Cơn ho này kéo dài sau đó dịu đi, chỉ còn những tiếng ho rải rác.

    Xử trí tại chỗ

    Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở phải nhanh chóng xử trí không để tránh ngạt thở. Nếu bé nói được, khóc, đưa ngay đến bệnh viện để được khám và gắp dị vật ra. Nếu trẻ khó thở nặng, tím tái, vật vã, hôn mê, thực hiện ngay thao tác vỗ lưng ấn ngực để bé không bị ngạt thở. Trẻ lớn thì làm thủ thuật Heimlich (từ phía sau ôm ngang ngực ấn mạnh để tống dị vật ra ngoài), sau đó đưa đến bệnh viện gần nhất.

    [​IMG]

    Cách phòng tránh

    Không nên để hạt dưa, hạt bí gần tầm nhìn, tầm với của trẻ. Không để vương vãi trên sàn nhà hạt dưa hấu, hạt mãng cầu, vỏ hạt dưa, vỏ hạt bí, trẻ có thể nhặt cho vào miệng.

    Không cho trẻ nhỏ ăn dưa hấu chưa lấy hết hạt ra hoặc các loại hạt dưa, hạt bí, đậu phộng. Không cho trẻ ngậm miếng dưa leo, mảnh bánh tráng. Không cho bé chơi với các loại hạt, đồng tiền, đồ vật nhỏ.

    Tránh ép trẻ ăn uống khi đang khóc. Không cho bé ngập thức ăn trong miệng và đùa giỡn. Nếu nhìn thấy bé cho những thức ăn này vào miệng cũng không vội la làm trẻ khóc thét dễ bị sặc.

    Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa
    Nguồn: VnExpress
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
    Đang tải...


  2. meoluoi1107

    meoluoi1107

    Tham gia:
    2/9/2012
    Bài viết:
    11,794
    Đã được thích:
    1,892
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Giúp bé tránh hóc dị vật trong ngày Tết

    cảm ơn bài viết của support ạ, cố gắng tránh cho các bé những rủi ro ko đáng có
     
  3. baybe_in_car

    baybe_in_car Uy tín là Vàng

    Tham gia:
    18/6/2011
    Bài viết:
    1,045
    Đã được thích:
    147
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Giúp bé tránh hóc dị vật trong ngày Tết

    cũng rất cảm ơn support .
     
  4. gacon12

    gacon12 SỮA TƯƠI NGUYÊN CHẤT 100%

    Tham gia:
    12/11/2012
    Bài viết:
    313
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Giúp bé tránh hóc dị vật trong ngày Tết

    Cảm ơn bài biết của support, con bé nhà mình hơn 3 tuổi rất thích hạt hướng đường , còn quý em ( 9 tháng) hay tự cho em ăn cũng có lúc bắt gặp minhkipj thời lấy ra !!
     
  5. mebeNanno

    mebeNanno Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/12/2012
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Giúp bé tránh hóc dị vật trong ngày Tết

    cảm ơn bài viết của support ạ, cố gắng tránh cho các bé những rủi ro ko đáng có
     
  6. taiavatar22

    taiavatar22 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    1/2/2013
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Giúp bé tránh hóc dị vật trong ngày Tết

    Thật sự là một bài viết bổ ích trong dịp tết đang đến thế này . Ngày tết thì bệnh viện khá ít bác sĩ so với ngày thường, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.
     
  7. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    10,959
    Đã được thích:
    2,086
    Điểm thành tích:
    913
    :D còn nửa năm nữa mới Tết mà
     

Chia sẻ trang này