Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi boda, 6/2/2012.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. boda

  boda Thành viên mới

  Tham gia:
  4/1/2011
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  8
  Các mẹ ơi, Boda nhà mình đã được 2,5 tuổi, mình thấy cu cậu có trí nhớ rất tốt, mấy đứa nhóc con của bạn bè mình cũng vậy. Mình tìm hiểu tài liệu thấy người ta nói rằng trẻ từ 2 – 3 tuổi là thiên tài trí nhớ. Vì vậy mình nghĩ rằng đây là giai đoạn rất quý để giúp con phát triển trí tuệ. Mình thấy mọi người hay nói đến phương pháp Montessori, dù chưa hiểu kỹ, nhưng mình thấy phương pháp này rất khoa học, đặc biệt phù hợp với tất cả đối tượng trẻ (từ trẻ có năng khiếu vượt trội, trẻ phát triển bình thường và cả những trẻ chậm phát triển nữa). Cha mẹ nào cũng mong con mình thông minh, trở thành thiên tài để sau này kiếm được nhiều tiền cho bố mẹ nữa thì càng tốt hihihi :p. Vì vậy mình xin mở topic này để các mẹ thông thái cùng góp ý kiến và kinh nghiệm giúp con thông minh bằng phương pháp Montessori nhé. Mong các mẹ ủng hộ!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi boda
  Đang tải...


 2. RuconBin

  RuconBin Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/11/2011
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Montessori_ Phương pháp này lần đầu tiên mình nghe tới, hóng các mẹ chia sẻ thêm xem Bin nhà em có ứng dụng được ko? Lót dép ngồi hóng, năm tới Bin mới đi mẫu giáo nên e cũng đang chọn trường và hy vọng tìm được cách học hữu ích cho con đây
   
 3. Bimbimmum

  Bimbimmum Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/6/2011
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Mẹ nó cho thêm một số thông tin đi, em cũng quan tâm, có gì hay thì tham khảo để nuôi con khỏe dạy con ngoan ngoãn và thông minh nào
   
 4. africa

  africa Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  21/2/2011
  Bài viết:
  2,177
  Đã được thích:
  418
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Hèn chi thấy bé nhà mình dạy gì nhớ nấy, không dạy cũng biết, mỗi tội toàn nhớ cái hư.
  hihi
   
 5. Bimbimmum

  Bimbimmum Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/6/2011
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Ôi sao giống Mĩm nhà em thế, hôm qua đang ăn cơm, trừng mắt lên mắng bà giúp việc "Bà hư lắm!" Mình hỏi căn nguyên, hóa ra nàng ta học từ bạn...Hic, đau đầu phết
   
 6. men.be.phot

  men.be.phot 0933851367

  Tham gia:
  26/12/2011
  Bài viết:
  13,910
  Đã được thích:
  2,534
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Phương pháp này cũng là lần đầu em nghe đến, em vừa search được ít thông tin, chia sẻ với các mẹ:
  http://tamlytreem.page.tl/Phương-pháp-Montessori.htm

  Phương pháp Montessori



  ĐẠI CƯƠNG:

  Montessori la một phương pháp giáo dục tiếp cận với trẻ. Đây là một cách để nhìn nhận và thấu hiểu thế giới trẻ thơ, và cũng là một cách nhìn tổng thể về sự phát triển và học hỏi của trẻ như thế nào, điều này đã được chuyển thành một phương pháp giáo dục có hệ thống dựa trên những nghiên cứu khoa học cụ thể. Phương pháp giáo dục Montessori đã gặt hái được khá nhiều sự thành công khi có những phát triển không ngừng trong hơn 70 năm qua . Phương pháp giáo dục này đã được sử dụng hiệu quả với trẻ em, từ các trường hợp trí óc chậm phát triển, có những khuyết tật trên cơ thể đến những trường hợp phát triển bình thường và ngay cả với những trường hợp có khả năng tự nhiên đặc biệt trên khắp thế giới.



  LỊCH SỬ:

  Phương pháp giáo dục Montessory được phát triển do bà Maria Montessory (1870-1952) một bác sĩ nhi và cũng là một nhà tâm lý sáng lập năm 1907 tại Italy. Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907 bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi bà được mời tổ chức một ngôi trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Italia. tiếng Ý gọi là “Casa de Bambini” với 50 trẻ em . Bà nhận thấy rằng những trẻ em mà mọi người chẳng bao giờ có chút hy vọng thành công, lại là những trẻ học tập có tiến triển rất nhanh trong việc học tập trong khi các em làm việc độc lập trong những khu vực danh riêng cho các em. Bà đã phát triển nhiều chất liệu khác nhau nhằm cho phép các trẻ phát triển các kỹ năng thể lý, kỹ năng thần kinh, trong khi vẫn duy trì một mức tự chủ cao độ.

  Trong giai đoạn này bà đã quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Từ đó, Montessori tiếp tục phát triển những sự trợ giúp dạy học chuyên biệt được dùng cho những trẻ trong môi trường thích hợp và tôn trọng những đặc tính riêng biệt của trẻ. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phaỉ đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em.

  Đây là một cách rất tốt để giúp các nhà giáo dục và các ông bố bà mẹ nhìn nhận và tìm hiểu thế giới trẻ thơ. Đây là một cách nhìn tổng thể về sự phát triển và tiến trình học hỏi của trẻ như thế nào, những điều trên đã được chuyển thành một phương pháp giáo dục có hệ thống dựa trên nghiên cứu khoa học cụ thể của bà Maria Montessori.Phương pháp này đã gặt hái được thành công sau khi đã trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 70 năm qua và phương pháp giáo dục này đã được sử dụng hiệu quả trong việc giáo dục đối với các em ở dạng trí óc chậm phát triển, tật nguyền cơ thể cho đến những trường hợp phát triển bình thường và trường hợp có những khả năng tự nhiên đặc biệt trên khắp thế giới.



  TRIẾT LÝ :

  “Thông qua sự tương tác của trẻ với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua sự hoàn toàn tự động của trẻ hấp thu các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hoá, tri thức về thế giới quanh trẻ và thông qua sự hoàn toàn độc lập của trẻ, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển cá thể riêng biệt của mình.” Dr. Maria Montessori



  Chương trình học Montessori ( hiện nay được áp dụng trên hơn 5.000 trường học ở Mỹ và Canada) nhấn mạnh tầm quan trọng và mối liên hệ giữa tất cả các vật thể sống, và nhu cầu của mỗi con người trong việc tìm được một công việc ý nghĩa cũng như một chỗ đứng cho riêng mình trong thế giới này. Học sinh theo chương trình này sẽ được học về các văn hoá khác nhau, động vật, thực vật cùng với các kỹ năng tập đọc, ngôn ngữ và các toán học. Giáo viên - hoặc còn gọi là “Người hướng dẫn” – đóng vai trò chỉ bảo cho từng trẻ, dựa vào khả năng thực của trẻ. Các chương trình học của Montessori khuyến khích trẻ có tính độc lập. Trẻ luôn luôn hỏi và nêu ý kiến nếu chúng muốn thử một hoạt động mới, nếu trẻ cần giúp đỡ hoặc nếu chúng cảm thấy chưa sẵn sàng. Sự hướng dẫn ở đây còn liên quan chặt chẽ đến các phụ huynh trong việc giáo dục con em mình - mối liên kết giữa giáo viên-học sinh-phụ huynh cần được chăm nuôi cẩn thận.

  Montessori coi trọng hai năng lực nội sinh cho sự phát triển của một đứa trẻ là: Quá trình nhận biết và Khả năng nhận thức. Ba lĩnh vực mà Phương pháp Montessori nhằm tới sự phát triển tổng thể tính cách của trẻ là sự vận động của cơ thể, kích thích giác quan và các phát huy hoạt động trí tuệ.



  Phương pháp Montessori được dựa vào những điểm thiết yếu là:

  • Trẻ có sự yêu mến đích thực và nhu cầu cho việc làm có chủ đích.

  • Trẻ có một không bình thường và năng lực trí tuệ để tiếp thu và học hỏi từ môi trường của trẻ , không giống như năng lực của người lớn xét về mặt khả năng và chất lượng.

  • Những năm quan trọng nhất của sự phát triển là khoảng từ 7-8 năm đầu đời của trẻ, khi mà sự học tập không ý thức từ từ biến đổi dần đến mức có ý thức.

  • Trẻ em phải được tôn trọng vì chúng khác người lớn và vì mỗi cá thể là một thể khác nhau, không ai giống ai.



  GIÁO CỤ

  Các giáo cụ giảng dạy cần hỗ trợ cho sự hình thành bên trong của trẻ. Giáo cụ phải phù hợp với nhu cầu bên trong của trẻ. Điều này có nghĩa là giáo cụ học tập cần được áp dụng vào đúng thời điểm theo sự phát triển của trẻ.

  • Mỗi một giáo cụ cần có một mục đích cụ thể và có ý nghĩa đối với trẻ.

  • Các giáo cụ được phát triển từ đơn giản đến phức tạp về nội dung và hình thức.

  • Các giáo cụ được thiết kế để chuẩn bị gián tiếp cho việc học tập trong tương lai của trẻ.
  • Các giáo cụ được bắt đầu như một biểu hiện ở dạng vật chất về một ý tưởng và sau đó trở nên trừu tượng hơn.

  • Chất liệu của giáo cụ được thiết kế cho sự tự học, tự khám phá của trẻ. Sự kiểm soát các lỗi nằm ở chính chất liệu, chứ không phải ở giáo viên.

  CHƯƠNG TRÌNH:

  Phương pháp Motessori tập trung vào 5 lĩnh vực:

  Thực hành cuộc sống: Trẻ được học cách thắt dây giầy và mặc áo khoác, tự chuẩn bị đồ ăn và uống đơn giản, tự đi vệ sinh và có thể tự dọn dẹp sau khi dây bẩn.
  Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ phải sử dụng cả 5 giác quan để thực hiện.·
  Nghệ thuật ngôn ngữ : Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận mặt chữ và tô chữ - thời kỳ đầu chuẩn bị để học đọc, đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
  Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số thông qua các tài liệu giảng dạy do giáo viên phát.
  Các chủ đề về văn hoá : Trẻ được học về các đất nước (địa lý), động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc, chuyển động, khoa học và nghệ thuật.



  1. Cuộc sống thực tế.

  Trẻ học cách tự chăm sóc mình và môi trường của chúng thông qua các công việc “thực tế”. Trước tiên, trẻ được dạy cách đổ nước một cách hoàn chỉnh và học cách lau sạch nếu có giọt nước nào rớt ra hay tràn ra. Ngay khi trẻ thành công trong hoạt động này, chúng sẽ được chuyển đến các hoạt động phức tạp hơn như rửa tay, lau đĩa, đánh giầy, lau gương. .v.v.. Với mỗi bài tập, trẻ sẽ tăng cường được khả năng phối kết hợp giữa các bàn tay, cánh tay và các ngón tay. Khi chúng học các bài học lau và đánh bóng, chúng phải học cách chú ý đến những sự không hoàn thiện nhỏ nhất trong công việc chúng đang làm. Điều này làm tăng sự tập trung của trẻ và thúc đẩy những thói quen làm việc cách trổi vượt đến độ sau đó chúng có thể dùng những kỹ năng này trong các công việc học đường.

  2. Về giác quan hay cảm giác:

  Các hoạt động về giác quan hay cảm giác giúp trẻ khám phá thế giới qua các giác quan của chúng. Những miếng màu phải được ghép lại, nhận diện và sắp xếp từ màu tối nhất đến màu sáng nhất. Trẻ phải ghép những thứ có mùi vị giống nhau thông qua việc dùng ống trụ để ngửi….

  3. Ngôn ngữ :

  Trẻ được giới thiệu các âm của chữ cái qua các con chữ cái trên giấy. Chúng sẽ rượt theo mỗi chữ cái và phát cái âm của chữ đó. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu ghép các âm này lại với nhau để thành lập các từ với các bảng chữ cái có thể tháo rời và chuyển chỗ được, một bảng chữ cái bằng nhựa. Thậm chí các em có vấn đề về viết còn có thể đánh vần các từ với bảng chữ cái cơ động nếu chúng đã học được các âm của chữ cái. Đồng thời, trẻ cũng được cung cấp giấy, bút nhớ dòng, bút chì màu và đen trắng, bút sáp màu và phấn để trẻ thường xuyên dùng nó để viết chữ và dùng cho kỹ năng vẽ, vẽ chữ để diễn tả những gì trẻ thích. Mỗi ngày trẻ cũng phải vẽ và viết trên những giấy to như tờ báo. Trẻ được vẽ tự do hay viết tự do về những gì làm chúng cảm thấy thích. Vào cuối năm học, các tờ vẽ đó được gưỉ về gia đình của trẻ…

  4. Toán học:

  Trẻ sẽ học nhận diện con số từ 1-9, sử dụng các con số cát trên giấy, cũng giống như các chữ cái cát trên giấy. Rất nhiều chất liệu trong gia đình có thể tận dụng làm việc này rất hiệu quả để giúp trẻ đếm và ghép các số lượng với số viết. Khi trẻ đã đạt được một số kỹ năng trong việc đếm đồ vật, trẻ được giới thiệu về phép cộng và trừ, khi đó trẻ sẽ dùng những chất liệu trên để hình dung ra câu trả lời. Khi trẻ đã thành công với phép cộng và trừ, chúng sẽ được dạy nhân và chia, điều này phục thuộc vào mối hứng thú và khả năng của trẻ.. Một lần nữa, trẻ sẽ dùng những đồ vật thật để hình dung ra câu trả lời, do đó trẻ có thể hiểu được quá trình đó diễn ra chứ không chỉ đơn thuần là nhớ các công thức.

  5. Địa lý:

  Đầu tiên trẻ được giới thiệu quả địa cầu với phần đất phủ bằng giấy màu đất và phần nước sơn màu xanh với bề mặt mịn. Điều này làm cho trẻ có ấn tượng cụ thể đối với lục địa. Tiếp theo là các hình thức chơi đố ô chữ với bản đồ thế giới. Trẻ học tên của các lục địa và chú tâm đến những khác biệt về kích cỡ và hình dạng. Bước tiếp theo là trò đố chữ với từng lục địa riêng biệt, trẻ sẽ học tên và địa điểm của các đất nước trong mỗi lục địa. Chẳng bao lâu sau trẻ sẽ có cảm giác cụ thể giúp cho sự hình dung ra thế giới của chúng và nơi chúng đang sống….

  “Mục đích của chúng tôi là không chỉ làm cho trẻ hiểu, nhưng lại không buộc trẻ phải ghi nhớ chúng, trái lại, chúng tôi chạm đến sự tưởng tượng của trẻ để thúc đẩy tiềm năng nội tâm của trẻ.” Dr. Maria Montessori

  Tất cả các lĩnh vực này gắn bó chặt chẽ với nhau theo cách bổ xung, hỗ trợ cho nhau. Đồ chơi và các dụng cụ học tập khác được bày trong lớp để trẻ có thể nhìn thấy và có lựa chọn cho riêng mình rồi quyết định một hoạt động - được gọi là “công việc” – theo sở thích của mình. Những sự lựa chọn bao gồm sách, xếp hình, tạo hình, phân vai... Sau khi trẻ làm xong “công việc”, chúng sẽ cất đồ chơi vào giá và chuyển sang “công việc” khác. Lịch sinh hoạt hàng ngày cho phép trẻ có thời gian chơi một mình hoặc theo nhóm.

  Khi hướng dẫn trẻ thì giáo viên có thể hướng dẫn từng trẻ một hoặc theo nhóm, nhưng hầu hết tất cả các trao đổi về “công việc” thì là do các trẻ với nhau. Trong các trường áp dụng phương pháp Montessori, giáo viên không phải là Người Hướng Dẫn duy nhất. Trẻ lớn hơn có thể giúp trẻ bé hơn làm thuần thục một kỹ năng mới. Đó là lý do mà mỗi lớp học đều bao gồm 2-3 độ tuổi khác nhau.



  NHẬN XÉT:

  Montessori là một phương pháp giáo dục hiệu quả và nổi tiếng, rất phổ biến ở Mỹ, Canada, Ấn Độ. Tuy vậy, do Montessori không đăng ký bản quyền cho phương pháp của mình nên việc xác định một lớp hay trường có thực sự dạy theo phương pháp này theo như quảng cáo hay không là công việc khá khó đối với phụ huynh học sinh. Nhiều khi phụ huynh chỉ bị hấp dẫn bởi cái tên hay vì sự đồn đại kháo nhau chứ không hiểu thực sự phương pháp Montessori là gì, cụ thể thế nào, và cũng không có một cấp thẩm quyền nào quan tâm đến việc này, vì chính họ cũng mơ hồ không kém các bậc cha mẹ. Thường họ chỉ chú trọng đến các trang thiết bị, và cơ sở vật chất, nếu thấy na ná như các giáo cụ của Montessory là được rồi, mà không hiểu rằng, giá trị của phương pháp này không nằm ở đó.

  Một vấn đề nữa mà phụ huynh học sinh cần lưu ý là việc cho con cái theo học trường hay lớp theo phương pháp Montessori chỉ đạt hiệu quả cao khi môi trường gia đình cũng tương thích với phương pháp đó. Việc tạo ra một môi trường gia đình tương thích với môi trường giáo dục Montessori do vậy rất quan trọng, để tránh những tình huống nhà trường dạy một đằng về nhà bố mẹ đòi hỏi một nẻo. Ví dụ, trẻ em theo học trường Montessori thường được nhiều tự do, tự chủ, lựa chọn nhiều hơn. Nếu về nhà, bố mẹ lại áp đặt làm thay hết mọi thứ thì việc học của trẻ chả còn mấy hiệu quả nữa.

  Việc cho con cái đi học theo phương pháp Montessori đòi hỏi phụ huynh phải thay đổi chính mình. Cách nhìn truyền thống về trẻ em so với cách nhìn của Montessori khác nhau. Theo truyền thống, trẻ em là đối tượng cần được người lớn dạy dỗ truyền đạt kiến thức để trưởng thành trở thành người lớn. Theo Montessori thì trẻ em là những ông thợ đang 'xây' mình trở thành những người lớn (he is building himself into an adult), vai trò của người lớn chỉ là hỗ trợ hay tạo điều kiện/môi trường thuận lợi cho điều đó diễn ra. Việc thay đổi góc nhìn này xem ra đơn giản nhưng lại ý nghĩa nó vô cùng to lớn...

  Lê Khanh ( Tổng hợp)

  Nguồn: http://www.*********.com/forum
   
 7. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Trước mình có tham khảo về phương pháp này và thấy rất thích. Giờ thì quên bớt rồi, chỉ còn nhớ được như sau:

  - Phương pháp này cho trẻ con các lứa tuổi học chung cùng nhau. Lợi ích của cách này là Giúp trẻ lớn nhớ lại các kiến thức đã trải qua, và Giúp trẻ bé học hỏi ở các anh/chị.

  - Phương pháp học trực quan, có nhiều đồ dùng phục vụ học tập đi kèm. Ví dụ: Dạy trẻ bé cách đóng/mở khóa áo, buộc dây giầy,... thì đều có đồ dùng để dạy trẻ.

  Không biết thực tế phương pháp này được triển khai tại VN thì có triển khai được hết hay chỉ đưa một phần của phương pháp?
   
  MebeThuanKuHim thích.
 8. Bimbimmum

  Bimbimmum Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/6/2011
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Trẻ được giới thiệu các âm của chữ cái qua các con chữ cái trên giấy. Chúng sẽ rượt theo mỗi chữ cái và phát cái âm của chữ đó. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu ghép các âm này lại với nhau để thành lập các từ với các bảng chữ cái có thể tháo rời và chuyển chỗ được, một bảng chữ cái bằng nhựa. Thậm chí các em có vấn đề về viết còn có thể đánh vần các từ với bảng chữ cái cơ động nếu chúng đã học được các âm của chữ cái. Đồng thời, trẻ cũng được cung cấp giấy, bút nhớ dòng, bút chì màu và đen trắng, bút sáp màu và phấn để trẻ thường xuyên dùng nó để viết chữ và dùng cho kỹ năng vẽ, vẽ chữ để diễn tả những gì trẻ thích. Mỗi ngày trẻ cũng phải vẽ và viết trên những giấy to như tờ báo. Trẻ được vẽ tự do hay viết tự do về những gì làm chúng cảm thấy thích. Vào cuối năm học, các tờ vẽ đó được gưỉ về gia đình của trẻ…
  -> Con nhà em mới ba tuổi, mà thấy học cái gì cũng nhanh chán, chả biết hình thức này có hữu hiệu ko các mẹ nhỉ?
   
 9. Nguyen_po

  Nguyen_po Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  5/12/2011
  Bài viết:
  3,459
  Đã được thích:
  752
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Ở Hà nội có lớp nào ko các mẹ nhỉ?
   
 10. Aotom

  Aotom Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  8/4/2010
  Bài viết:
  1,610
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Montessori chỉ đạt hiệu quả cao khi môi trường gia đình cũng tương thích với phương pháp đó. Việc tạo ra một môi trường gia đình tương thích với môi trường giáo dục Montessori do vậy rất quan trọng, để tránh những tình huống nhà trường dạy một đằng về nhà bố mẹ đòi hỏi một nẻo. Ví dụ, trẻ em theo học trường Montessori thường được nhiều tự do, tự chủ, lựa chọn nhiều hơn. Nếu về nhà, bố mẹ lại áp đặt làm thay hết mọi thứ thì việc học của trẻ chả còn mấy hiệu quả nữa.
  -> Mình thấy cách phối hợp nhịp nhàng giữa gia đình và nhà trường thế này cũng rất hữu ích, nó sẽ giúp con chúng ta phát triển toàn diện hơn
   
  handu thích bài này.
 11. RuconBin

  RuconBin Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/11/2011
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Em cũng hóng xem trường nào có cách dạy hay thì chọn cho Bin nhà em, các mẹ ai có kinh nghiệm chia sẻ với ạ
   
 12. KuHim

  KuHim Sp tăng khả năng thụ thai , Vitamin cac loai

  Tham gia:
  26/3/2011
  Bài viết:
  15,701
  Đã được thích:
  12,434
  Điểm thành tích:
  3,813
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Phương pháp này rất hay mình đánh dấu để ngâm cứu!
   
 13. boda

  boda Thành viên mới

  Tham gia:
  4/1/2011
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  @ Africa: Boda nhà mình cũng thế đấy, cái ngoan cái hư đều học nhanh cả, nhưng chắc các bé còn bé quá chưa biết "phân loại" nên mới thế hoho.
  @ men.be.phot: mẹ nó ơi, mẹ nó có những kinh nghiệm cụ thể nào không thì cung cấp cho mọi người biết với, vì nói thật là đọc tài liệu của mẹ nó và trên nhiều trang web khác xong, mình vẫn chưa hình dung cụ thể xem bây giờ phải làm cái gì.
  @ thuhien: theo mình tìm hiểu tài liệu thì để thực hiện đầy đủ phương pháp này cần một cơ sở vật chất rất rất rất hoành tráng, hình như ở HN cũng có một số trường áp dụng rồi nhưng chỉ là một phần thôi.
   
 14. bskhoe

  bskhoe Thành viên tích cực

  Tham gia:
  4/10/2011
  Bài viết:
  708
  Đã được thích:
  215
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục cực kì nổi tiếng và khoa học cho trẻ.
  Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về phương pháp này, bạn sẽ biết rằng để có thể thực hiện nó một cách chuyên nghiệp và bài bản thì đòi hỏi về cơ sở vật chất rất lớn (phòng học rộng rãi, tất cả các đồ chơi, đồ dùng đều phải được lựa chọn bởi các vật liệu đặc biệt, theo các mẫu mã có sẵn, và quan trọng hơn là rất ĐẮT TIỀN). Tính ra chi phí cho một lớp học Montessori từ vài ngàn cho đến vài chục ngàn USD. Và nhất là giáo viên phải có chứng chỉ của các trung tâm đào tạo Montessori, các khóa học này rất dài và chi phí cũng rất cao.
  Nhiều trường ở Việt Nam đang quảng bá là đào tạo Montessori. Tuy nhiên nhiều khi là đầu tư cơ sở vật chất phòng ốc đồ dùng thôi. Còn đội ngũ nhân lực thì không đảm bảo.
   
 15. TRÀ ĐÁ SHOP

  TRÀ ĐÁ SHOP Thành viên tích cực

  Tham gia:
  2/4/2011
  Bài viết:
  694
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Như em được biết, ở các trường dạy Montessori ở ÚC thì người ta thường có bản đánh giá hoạt động của bé đã lựa chọn hàng ngày, mức độ làm việc của bé một cách chi tiết, như bé thực hành trên học cụ như thế nào, và đây là cách đánh giá sự phát triển của cá nhân và sự điều chỉnh trong môi trường hoạt động
   
  Bimbimmum thích bài này.
 16. Bimbimmum

  Bimbimmum Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/6/2011
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  48
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Em nghe các mẹ bàn luận sôi nổi về Montessori quá, em cũng đâm tò mò, mấy hôm nay cứ mày mò trên máy tính tìm hiểu về nó. Tháng 9 này em định cho con đi lớp, các mẹ có biết trường nào người ta đang áp dụng phương pháp này ko, đưa ra tham khảo nếu ok mà gần nhà em chọn cho con em ạ. Cảm ơn các mẹ
   
 17. hoangtucongchua

  hoangtucongchua Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/2/2012
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  thực sự là chưa nghe phương pháp này bao giờ. mong các mẹ chia sẻ thêm nhìu kiến thức nữa nhé/
   
 18. Aotom

  Aotom Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  8/4/2010
  Bài viết:
  1,610
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Phương pháp Montessori như mình biết là phương pháp giảng dạy nhằm khuyến khích tinh thần cá nhân và phát triển kỹ năng sống cho con chúng ta một cách tốt nhất. Phương pháp này toàn diện nhưng mình thấy yêu cầu về cơ sở vật chất cho lớp học hay trường học cũng khá cao. Một số trường quốc tế ở VN cũng đề cập đến phương pháp này nhưng các trường bình thường mình chưa thấy trường nào đề cập đến. Vì quy mô lớp ứng dụng phương pháp này thường là không quá đông, chỉ trên dưới 30 cháu chứ như em thấy một số trường công lập giờ thì số lượng các cháu quá đông, quản lý đã mệt chứ chưa nói gì đến trau dồi chi tiết hành vi cho các con
   
  Sửa lần cuối: 8/2/2012
 19. RuconBin

  RuconBin Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/11/2011
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  Vậy trường thường chưa có trường nào ứng dụng hả mẹ cháu, cơ mà đi học quốc tế thì vợ chồng em không đủ xèng rồi, chẳng biết các trường thực nghiệm giờ đã ứng dụng chưa nữa. Tuy nhiên, em thấy phương pháp này cũng có những cái ứng dụng phù hợp với văn hóa mình, dạy con vừa độc lập nhưng vẫn là đứa trẻ biết cư xử có trách nhiệm sau này là được các mẹ nhỉ?
   
 20. men.be.phot

  men.be.phot 0933851367

  Tham gia:
  26/12/2011
  Bài viết:
  13,910
  Đã được thích:
  2,534
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Giúp con thông minh hơn bằng phương pháp Montessori

  hihii em cũng như các mẹ là lần đầu tiên mới biết dc phương pháp này nên searche google và post lên chia sẻ với các mẹ, chứ con em cũng mới 10 tháng tuổi, em cũng đang ngâm cứu để giáo dục cháu đây ạ???
  Nhưng em thấy việc đọc sách cho trẻ, chơi với trẻ, dạy trẻ những điều đơn giản như những việc phục vụ bản thân mình, chắc là trẻ cót hể làm dc thui....
  em cũng ngồi hóng cả nhà chai sẻ đây ạ??/
   
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này