Kinh nghiệm: Giúp con tự tin, cho con hạnh phúc và thành công

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 13/1/2015.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Lòng tự tin là hộ chiếu của mỗi con người để giao thiệp với xã hội và tinh thần của chính mình. Nó là nền tảng hạnh phúc của mỗi đứa trẻ và là một trong những kỹ năng sống để thành công của một người. Giá trị bản thân không có nghĩa là tự mãn hay kiêu ngạo, nó có nghĩa là sự hiểu biết thực tế về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Bởi vậy xây dựng cho trẻ lòng tự tin hay xác định giá trị bản thân là điều rất quan trọng. Lori K. Evans, Tiến sĩ, một trợ lý giáo sư lâm sàng trong các bộ phận của trẻ em và thanh thiếu niên tâm thần học tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em NYU, cho biết thêm rằng một đứa trẻ tự tin sẽ ít bị tổn thương đến các vấn đề tình cảm, tự tử hoặc làm tổn hại đến bản thân mình. "Khi bạn tự tin, bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn, và bạn có thể học hỏi từ người khác chứ không phải là cảm giác bị đe dọa bởi họ", bà nói.

  [​IMG]

  Trong suốt cuộc đời, trẻ sẽ được tiếp xúc với những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực . Cha mẹ là những kỹ sư quan trọng tạo nên những ảnh hưởng tích cực cho con xây dựng lòng tự tin.
  Dưới đây là 5 bước đơn giản bạn có thể giúp con trở thành người tự tin và tốt bụng

  1. Là tấm gương tốt

  Khi bạn chê bôi, nịnh bợ hay coi thường một người khác, điều đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, suy nghĩ của trẻ. Tâm sinh tính. Ngay cả cách bạn bạn lựa chọn trang phục, cách bạn giao thiệp với vợ/chồng của bạn cũng đọng lại trong tâm trí của trẻ.
  Một đứa trẻ tự tin là có nhiều khả năng để cảm thấy lòng từ bi đối với người khác và không coi thường những người khác họ. "Trẻ em tự tin không nhất thiết bắt nạt những người khác nhưng họ chọn để chơi bao gồm những kẻ yếu" Tiến sĩ Evans nói.

  2. Dạy trẻ những cử chỉ tốt

  Biết làm thế nào để cư xử đúng người, đúng mực là một trong những khởi đầu vững chắc để xây dựng sự tự tin. Chuyên gia Lisa Richey nói "Có cách cư xử tốt sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin về bản thân vì bạn biết làm thế nào để những người khác tôn trọng và phục tùng bạn. Nó sẽ giúp trẻ phát triển những phẩm chất của một nhà lãnh đạo”. Mỗi lần bạn thực hành cách cư xử tốt chắc chắn rằng bạn nói với con mình: Đây là cách chúng ta đối xử và tôn trọng mọi người. Để bắt đầu trò chuyện với con đặt điện thoại sang một bên dành sự chú tâm của bạn cho con là chìa khóa bạn đưa cho con để con có cách cư xử tốt.

  3. Cho con lời khen ngợi

  Đó không phải là những lời nịnh nọt vô nghĩa. Đừng nói với con bạn bức tranh con vẽ đẹp quá trong khi không ai có thể hình dung ra nó là cái gì. Hãy nói với con, “con vẽ chăm chỉ quá, bố/mẹ vui lắm, mai này học hành siêng năng lắm đây”. Không chỉ là lời khen mà còn là một sự uốn nắn ngọt ngào của bạn dành cho con thêm vào đó bạn đang chia sẻ các giá trị của bạn với con: Kiên trì và tôn trọng.

  4. Đưa con đến với những thành công

  Bạn không nên áp đặt trong việc chọn trò chơi cho con hãy để bé thử thách với những thú vui của mình. Bé sẽ dễ đạt được những thành công trong những trò mình chọn, và sự thành công, những khó khăn bé gặp phải sẽ giúp con tự tin hơn. "Khi một đứa trẻ xuất sắc trong một hoạt động ngoài trường học, con sẽ trở lại trường học với sự tự tin, biết tự nhủ gắng lên khi thất bại, lên kế hoạch chi tiết để gặt hái sự thành công”.

  5. Giúp con tin tưởng vào bản thân

  Cha mẹ thường muốn làm cho cuộc sống của con trẻ trở nên dễ dàng. Nó chỉ là ý muốn tự nhiên bảo vệ con của cha mẹ nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chạy đến bên con để nói con giải quyết thế nào.
  Xây dựng lòng tin vào bản thân là học cách để đối phó với tất cả các loại tình huống. Nếu đứa trẻ quá phụ thuộc vào bạn và không tự tin trong việc ra quyết định của họ, hãy giúp con, nói với họ: con sẽ phạm sai lầm nhưng con làm được!
  Cho phép con lựa chọn quần áo của mình vào buổi sáng, con sẽ cảm thấy tự tin vào sự lựa chọn của mình khi ra ngoài
  Giúp con tự tin là cho con sự thành công trong tương lai. Trẻ em cần tình yêu vô điều kiện của bạn!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này