Giúp con tự tin từ những lời nói và hành động của bố mẹ

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Shop Trẻ Thơ, 21/9/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Bố mẹ là những người gần gũi với con cái nhất. Vì thế từng lời nói và hành động của bố mẹ đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sự phát triển của con. Để giúp con thành công khi trưởng thành bậc làm cha mẹ hãy giúp con tự tin hơn với những cách dưới đây nhé!

  [​IMG]
  Tự tin là yếu tố giúp trẻ thành công khi trưởng thành

  Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các con luôn nhạy cảm. Những hành động thể hiện sự khích lệ của bố mẹ dành cho trẻ sẽ có kết quả đầy bất ngờ trong quá trình phát triển của con.

  Những lời nói và hành động đơn giản sau đây sẽ là vũ khí giúp tạo dựng sự tự tin cho con yêu mời bố mẹ cùng tham khảo nhé!

  Hãy giúp trẻ tự phát triển hình ảnh tự tin thông qua hình ảnh của bố mẹ.

  Bố mẹ là người có thể thể hiện sự tự tin thông qua thần thái và những lời nói giúp trẻ tự cảm nhận và học hỏi từ đó xây dựng cho mình một hình ảnh tích cực. Điều này cực kỳ quan trọng cho tương lai của trẻ. Trẻ có bản lĩnh, đối diện với khó khăn thực tế trong cuộc sống trẻ tự tin vào khả năng của chính mình.

  [​IMG]

  Không phải ngẫu nhiên cha mẹ có thể sinh ra những con người có sự tự tin, đó là cả một quá trình rèn luyện cũng như môi trường sống được tạo lập từ bé. Do đó các bậc làm cha mẹ hãy truyền cho con sự tự tin bằng chính những hành động thiết thực của mình nhé!

  Hãy trở thành tấm gương sáng của con

  Từ khi hơn 1 tuổi bé đã có dấu hiệu bắt trước những hành vi của bạn. Lớn hơn chút nữa bé sẽ phát ngôn những câu bạn đã từng nói. Điều đó cho thấy rằng trẻ bắt đầu ảnh hưởng từ bố mẹ khi còn rất bé cho đến lúc trưởng thành. Chính vì thế, với những bố mẹ có thói quen nóng nảy, hay quát mắng trẻ cũng có xu hướng quát tháo như vậy. Ngược lại, nếu bố mẹ nhỏ nhẹ, ôn hòa con cái cũng sẽ cố gắng trở nên nhẹ nhàng dễ chịu. Những trẻ sống trong gia đình có bạo hành sau này lớn lên sẽ có nguy cơ đi bạo hành người khác. Nếu muốn con trưởng thành có thể tự tin vào chính bản thân mình bố mẹ cần có sự thống nhất trong cách cư xử sao để trở thành tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

  [​IMG]

  Hãy chấp nhận trẻ dù đặc điểm cá nhân và con người của trẻ như thế nào


  Ngay cả người lớn vẫn luôn muốn có một sự động viên khích lệ để hoàn thành một mục đích nào đó thì tại sao bạn không áp dụng đối với bé yêu! Khi bé làm tốt điều gì bạn đừng quên tặng cho con một lời khen hợp lý để khuyến khích chẳng hạn như: "Mẹ rất vui khi con biết tự dọn dẹp đồ trong phòng của mình"...Tuy nhiên khi bé làm sai điều gì bạn cũng đừng vội la mắng mà phải chỉ cho con hiểu được tại sao con làm sai và hậu quả của việc làm sai là như thế nào, đồng thời giúp bé hiểu làm sai đôi khi là kinh nghiệm để giúp con tiến bộ hơn.

  [​IMG]

  Hãy giúp trẻ tự cố gắng dù điều này sẽ gây phiền toái


  Khi có thể tự cố gắng là trẻ rèn luyện được cho mình bản lĩnh vững vàng, vậy nên kiên nhẫn để giúp con tự cố gắng là điều bố mẹ nên chú ý. Bố mẹ không nên can thiệp quá sâu vào việc học và chơi của trẻ, điều này có thể khiến trẻ mắc sai lầm tuy nhiên hãy theo dõi và định hướng giúp con tự giải quyết sai lầm đó. Bạn có thể cho trẻ chơi các trò chơi nhỏ như vẽ tranh, câu đố, ghép chữ, tìm từ, … để trẻ rèn luyện sự kiên trì và tự tin, đừng quên luôn bên cạnh khuyến khích và thể hiện sự tự hào về trẻ. Trẻ tự tin sẽ không còn cảm thấy sợ hãi trước những trải nghiệm mới hoặc bài tập khó.

  [​IMG]

  Bố mẹ cần chú ý


  - Hãy lắng nghe để thấu hiểu tâm tư cũng như hành vi của trẻ , điều này làm cho việc giúp trẻ tự tin dễ dàng hơn.

  - Bố mẹ không nên quá kỳ vọng dẫn đến việc đặt áp lực nặng nề lên con gây ra phản tác dụng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này