Giúp trẻ đối mặt với sự thay đổi

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi babyluong, 15/10/2009.

 1. babyluong

  babyluong Thành viên mới

  Tham gia:
  16/9/2009
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  3
  TVO- Trẻ thường dễ thích nghi hơn người lớn. Vì thế, bạn không cần lo lắng quá mức về việc giúp con hòa nhập môi trường mới. Tuy nhiên, bố mẹ nên giữ càng nhiều điều quen thuộc càng tốt...

  Có thể bé sẽ cảm thấy sợ khi học một ngôi trường hoàn toàn mới, với những “huyền thoại” về nó mà chúng bạn kể cho nghe. Bạn đừng bật cười khi nghe trẻ kể lại bởi điều đó sẽ làm bé cảm thấy như bạn đang hùa theo chúng bạn mới kia để bắt nạt nó vậy.

  Bố mẹ có thể gợi chuyện và giải thích cho trẻ về những chuyện bịa đặt đó, trấn an bé rằng bạn luôn ở bên cạnh và những chuyện đó sẽ sớm qua thôi, không gì có thể làm hại đến trẻ. Sau đó, bạn cũng có thể liên lạc với thầy cô ở trường để tìm cách ngăn chặn những trò đùa quá quắt, hoặc giúp giới thiệu những bạn tốt để trẻ sớm hòa nhập.

  Chuẩn bị trước tâm lý cho trẻ

  Khi thấy bạn dọn đồ hay bận rộn một cách khác thường cho việc chuyển chỗ, chắc chắn trẻ đã hình dung phần nào câu chuyện tiếp theo. Vì thế bạn cần chuẩn bị trước cho con tâm lý đón nhận sự thay đổi này. Bạn hãy kể về nơi sắp dọn đến, giúp bé hình dung đó cũng là một nơi đáng yêu tương tự như chỗ ở hiện nay tuy có khác chút ít về hàng xóm, bạn bè hay cảnh vật. Bố mẹ cũng có thể lợi dụng các câu chuyện hay trò chơi nhập vai để trẻ cảm nhận được vai trò mới của mình và có tư thế sẵn sàng cho việc đón nhận cái mới.

  Giúp trẻ làm quen với môi trường xung quanh

  Nếu có thể, bạn nên dắt con đi thăm ngôi trường mới của mình và giới thiệu bé với thầy cô hay bạn bè mới, để trẻ có thể khám phá nơi mà mình sắp gia nhập. Những chi tiết nhỏ nhặt như chỗ để giày dép, cặp vở hay phòng ăn sẽ thật sự là thảm họa với bé nếu không được giới thiệu và giúp làm quen trước.

  Giữ lại càng nhiều những gì quen thuộc càng tốt

  Bé yêu thích những gì có thể đoán trước được. Nó tạo cho bé cảm giác an tâm. Khi phải dọn đến một nơi ở mới, bạn nên cố gắng giữ lại càng nhiều những gì con đã quen thuộc càng tốt. Trước tiên, các bé cần một điểm tựa an toàn, rồi từ đó mới có thể khám phá và trải nghiệm sự thay đổi ấy.

  Bạn nên giữ lại những nếp cũ, ví dụ như giờ ngủ, giờ tắm rửa, giờ ăn và thời điểm cha hoặc mẹ đi làm về. Các bữa ăn trong ngày và giờ đi ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ còn nhỏ. Bé có thể trở nên khiếp hãi hoặc cáu kỉnh do những xáo trộn này đem lại.

  Web: tuvanonline.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi babyluong
  Đang tải...


Chia sẻ trang này