Kinh nghiệm: Góc Giải Đáp: Trẻ Biết Nói Sớm Có Thông Minh Không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Spider112, 27/9/2019.

 1. Spider112

  Spider112 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/8/2019
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trẻ biết nói sớm được xem là một trong những dấu hiệu tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ bởi trẻ có khả năng hiểu và có vốn từ vựng phong phú hơn so với bạn bè cùng lứa. Tuy nhiên, liệu trẻ biết nói sớm có thông minh không? Đâu là thời điểm trẻ bắt đầu phát triển ngôn ngữ?

  Trẻ biết nói khi nào?

  Khoan nói đến việc trẻ biết nói sớm có thông minh không, việc nắm vững quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ giúp bạn theo dõi được khả năng nhận thức cũng như giao tiếp. Hạn chế tối đa các vấn đề chậm nói hay khả năng phát triển trí não của trẻ.

  Giai đoạn từ 3-12 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu biết hóng chuyện và phát ra nhiều loại âm thanh hay hành động để đáp lại khi giao tiếp với mọi người, một vài trẻ biết nói sớm có thể bắt đầu nói được các từ đơn, có nghĩa.

  [​IMG]

  Giai đoạn 12-18 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có thể bắt chước các từ ngữ người lớn thường hay nói. Đây là thời điểm mẹ có thể dạy trẻ các từ ghép hay cụm từ để tăng khả năng nghe hiểu và vốn từ của trẻ.

  Giai đoạn 18 tháng - 3 tuổi là giai đoạn trẻ đã có thể hình thành câu có nghĩa, hiểu rõ người khác nói gì và phản hồi lại với phát âm rõ ràng. Đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu tò mò và thường xuyên hỏi bố mẹ về các vấn đề. Mẹ có thể thông qua việc truyền tải để giúp trẻ thu nạp thêm nhiều từ vựng cũng như kiến thức mới.

  Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

  Trên thực tế, dấu hiệu trẻ biết nói sớm mang lại rất nhiều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ. Bởi theo nghiên cứu, những đứa trẻ biết “hóng” và nói sớm sẽ có chỉ số IQ cao hơn khi bắt đầu lên 3. Đồng thời, điều này cũng được xem là một trong những yếu tố hàng đầu giúp cải thiện khả năng tư duy cũng như điều chỉnh lời nói của trẻ khi lớn lên.

  Trả lời cho câu hỏi “Trẻ biết nói sớm có thông minh không?”, chúng ta có thể thấy rằng, trẻ thông minh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, những đứa trẻ chậm nói không có nghĩa là chúng kém thông minh hơn những đứa trẻ biết nói sớm. Đó là lý do mà mẹ cần quan sát sự phát triển toàn diện của trẻ thay vì quá quan tâm đến việc trẻ biết nói sớm có thông minh không.

  [​IMG]

  Đâu là phương pháp giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ

  Thực chất, khả năng ngôn ngữ của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào sự tương tác và cách giao tiếp của bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Đó là lý do mà việc tương tác và thường xuyên nói chuyện được xem là yếu tố hàng đầu giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp một cách tốt nhất.

  Hãy tạo điều kiện để trẻ phát ra các âm thanh hay phản ứng lại khi nói chuyện với bạn, đồng thời hãy sử dụng ngôn ngữ mà mẹ thường dùng thay vì bắt chước các âm của bé để giúp trẻ quen và hiểu nội dung của chúng.

  Khi trẻ lớn hơn, mẹ cũng có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bằng cách kết hợp âm thanh với các cử chỉ khi giao tiếp của trẻ để khuyến khích trẻ giao tiếp và thể hiện mong muốn của mình một cách tốt nhất.

  Thường xuyên đọc sách và cho trẻ theo dõi các câu chuyện không chỉ giúp tăng khả năng quan sát, nhận diện mà còn giúp trẻ có thể thu nạp nhiều từ vựng một cách vui vẻ, dễ nhớ và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ.

  >> Nguồn: https://unica.vn/blog/tre-cham-noi-co-kem-thong-minh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Spider112
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  11,742
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  773
  theo mình thì trẻ biết nói sớm cũng tốt, bé có thể biểu đạt và trò chuyện với người lớn, muốn cái gì đều có thể nói ra. như vậy thì người lớn có thể hiểu một cách nhanh chóng và đúng điều bé muốn
   

Chia sẻ trang này