Tranh luận: (góc Hỏi Đáp) Bệnh Ung Thư Gan Có Lây Không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Linhcysina, 6/1/2021.

 1. Linhcysina

  Linhcysina Thành viên mới

  Tham gia:
  18/12/2020
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mình có một bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối, đã di căn sang phổi và một sô cơ quan khác. Hiện tại đang điều trị bằng thuốc để duy trì và kéo dài thời gian sống, người nhà bệnh nhân có hỏi mình một câu mà mình nghĩ cũng là thắc mắc chung của nhiều người: "Bệnh ung thư gan có lây không bác sĩ?" Vậy theo các bạn ung thư gan có lây nhiễm chéo được không?

  Để trả lời được câu hỏi này, ta cần hiểu về cơ chế bệnh sinh của ung thư gan, từ đó sẽ đưa ra được những thông tin xác đáng cho câu hỏi bệnh ung thư gan có lây không như trên.

  Có nhiều bệnh nhân và người nhà hay lầm tưởng tình trạng ung thư di căn đến gan và ung thư tại gan. Để xác định ung thư cơ quan người ta sẽ kết luận cơ quan xuất phát tế bào ung thư đầu tiên, còn khi đã di căn tới các cơ quan khác ví dụ như ung thư gan di căn sang các hạch bạch huyết thì gọi là ung thư gan di căn hạch.

  [​IMG]

  Có nhiều loại ung thư tại gan, nhưng thường gặp nhất là tình trạng ung thư tế bào gan nguyên phát. Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý ung thư này thường do sự đột biến gen xảy ra tại các tế bào gan, làm các tế bào tăng sinh và đột biến bất thường hình thành nên các tế bào ung thư.

  Do đó, xét về bản chất gây bệnh thì loại ung thư gan xuất phát từ phần gen bên trong cơ thể, nên sẽ không thể xảy ra tình trạng lây nhiễm giữa người bệnh và người lành được. Tuy nhiên, với các bệnh nhân bị ung thư gan do vi rút siêu vi B hoặc C mạn tính, thì có thể có nguy cơ lây nhiễm các chủng này cho vợ/chồng hoặc con cái mình qua các con đường quan hệ tình dục hoặc khi sinh nở...

  Có một điều các bạn nên nhớ rằng ở một người khỏe mạnh bình thường, để một tế bào gan tiến triển và đột biến thành ung thư cũng phải mất ít nhất tới 20 năm. Nên bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được nguy cơ ung thư bằng cách chăm sóc bản thân và kiểm tra sức khỏe định kỳ nhé.

  Các bạn có thể tìm đọc bài viết chi tiết TẠI ĐÂY
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhcysina
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  13,977
  Đã được thích:
  747
  Điểm thành tích:
  773
  mình nghĩ là những bệnh này không có lây
   

Chia sẻ trang này