Thông tin: Haccp- Phân Tích Mối Nguy Điểm Kiểm Soát Tới Hạn

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 21/9/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  HACCP là một phương pháp được quốc tế công nhận để xác định và quản lý rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm và khi là trọng tâm của một chương trình an toàn thực phẩm đang hoạt động, có thể cung cấp cho khách hàng, công chúng và các cơ quan quản lý của bạn sự đảm bảo rằng một chương trình an toàn thực phẩm là được quản lí tốt.

  HACCP là một hệ thống quản lý trong đó an toàn thực phẩm được giải quyết thông qua việc phân tích và kiểm soát các mối nguy sinh học, hóa học và vật lý từ sản xuất, thu mua và xử lý nguyên liệu thô đến sản xuất, phân phối và tiêu thụ thành phẩm.

  Để thực hiện thành công kế hoạch HACCP, ban lãnh đạo phải cam kết mạnh mẽ với khái niệm HACCP. Cam kết chắc chắn đối với HACCP của ban lãnh đạo cao nhất cung cấp cho nhân viên công ty ý thức về tầm quan trọng của việc sản xuất thực phẩm an toàn.

  HACCP được thiết kế để sử dụng trong tất cả các phân khúc của ngành công nghiệp thực phẩm từ trồng trọt, thu hoạch, chế biến, sản xuất, phân phối và buôn bán đến chế biến thực phẩm để tiêu dùng. Các chương trình tiên quyết như Thực hành Sản xuất Tốt (cGMPs) hiện hành là nền tảng thiết yếu để phát triển và thực hiện các kế hoạch HACCP thành công. Hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên các nguyên tắc HACCP đã được áp dụng thành công trong các nhà máy chế biến thực phẩm, cửa hàng thực phẩm bán lẻ và hoạt động dịch vụ ăn uống. Bảy nguyên tắc của chứng nhận HACCP đã được chấp nhận rộng rãi bởi các cơ quan chính phủ, hiệp hội thương mại và ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn thế giới.

  Ngày nay, nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp tốt nhất trên thế giới sử dụng hệ thống này làm cơ sở cho các chương trình quản lý an toàn thực phẩm của họ và để tuân thủ các chương trình đánh giá GFSI.

  Thông qua phân tích các mối nguy và nơi chúng có thể xảy ra, Liên minh Thực phẩm An toàn California giúp thực hiện các hệ thống và quy trình để giảm thiểu rủi ro. Liên minh Thực phẩm An toàn cung cấp một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thực sự thực hành tại mỗi và mọi hoạt động trong việc hỗ trợ quản lý các điểm kiểm soát quan trọng.

  Tuy nhiên, một chương trình an toàn thực phẩm không chỉ dừng lại ở HACCP. Để có hiệu quả, các chương trình tiên quyết như kiểm soát dịch hại, truy xuất nguồn gốc & thu hồi, vệ sinh môi trường cần được phát triển và thực hiện. Ngoài ra, vấn đề đảm bảo rằng các nhà cung cấp và nhà phân phối cũng có một chương trình an toàn thực phẩm cần được giải quyết thông qua việc phát triển các thông số kỹ thuật thành phần và một hệ thống đảm bảo nhà cung cấp.

  Việc thực hiện đúng chương trình HACCP giúp giảm thiểu khả năng bị khiếu nại của khách hàng hoặc bị thu hồi bằng cách xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn có thể đến từ nguyên liệu thô, quy trình cơ sở và lỗi của con người. Nhận thức của nhân viên cao hơn là kết quả của chương trình HACCP giúp thúc đẩy cải tiến liên tục các sản phẩm và quy trình của công ty.


  Ngoài ra, các nguyên tắc HACCP phù hợp với các yêu cầu của quy tắc Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) của FDA đối với các nhà chế biến thực phẩm - Phân tích mối nguy và Kiểm soát Phòng ngừa dựa trên Rủi ro (“HARPC” hoặc “Kiểm soát Phòng ngừa”). Mặc dù kế hoạch HACCP không đáp ứng tất cả các yêu cầu, nhưng nó đáp ứng phần lớn các yêu cầu và là nền tảng tốt nhất để xây dựng hệ thống quản lý tuân thủ FSMA.

  Các nguyên tắc an toàn thực phẩm cơ bản được áp dụng trong chế biến và xử lý thực phẩm không còn đủ đối với khách hàng ngày nay. Các tiêu chuẩn công nghiệp đã vượt xa các yêu cầu quy định. Có một số lý do đằng sau nhu cầu ngày càng tăng của các hệ thống hiệu quả về an toàn thực phẩm. Điều quan trọng nhất: Sức khỏe của ‘người tiêu dùng’ không bao giờ bị tổn hại khi tiêu thụ thực phẩm đầy đủ. ” Khi đạt được an toàn thực phẩm trong một sản phẩm, chỉ có những kết quả tích cực, chẳng hạn như đảm bảo một phần hoạt động kinh doanh liên tục và tuân thủ quy định, bảo vệ thương hiệu và lòng tin của khách hàng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, một phương pháp luận có thể đóng góp rất nhiều thông qua việc lập hồ sơ, thực hiện và duy trì Kế hoạch HACCP (Các điểm kiểm soát tới hạn của phân tích mối nguy).

  Tất cả các yếu tố của HACCP nên được thiết lập theo dòng liên tiếp để khi được tham khảo hoặc xem xét, mọi thứ đều phù hợp với phương pháp luận.

  Sự thành công của hệ thống HACCP phụ thuộc vào việc giáo dục và đào tạo đội ngũ quản lý và nhân viên về tầm quan trọng của vai trò của họ trong việc sản xuất thực phẩm an toàn. Điều này cũng phải bao gồm thông tin về việc kiểm soát các mối nguy từ thực phẩm liên quan đến tất cả các giai đoạn của chuỗi thực phẩm. Điều quan trọng cần nhận ra là nhân viên trước tiên phải hiểu HACCP là gì và sau đó học các kỹ năng cần thiết để làm cho nó hoạt động bình thường. Các hoạt động đào tạo cụ thể nên bao gồm các hướng dẫn làm việc và các thủ tục phác thảo các nhiệm vụ của nhân viên giám sát từng CCP.

  Ban quản lý phải dành đủ thời gian cho việc giáo dục và đào tạo kỹ lưỡng. Nhân viên phải được cung cấp các vật liệu và thiết bị cần thiết để thực hiện các công việc này. Đào tạo hiệu quả là điều kiện tiên quyết quan trọng để thực hiện thành công kế hoạch HACCP.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này