Hai doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 15/1/2014.

Tags:
 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  ICTnews – Diễn đàn lamchame.com và websosanh.vn đã trở thành hai doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam công khai sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin trong giao dịch thương mại.

  Chỉ sau vài ngày công bố chấp nhận thanh toán quảng cáo bằng đồng tiền điện tử đang "làm mưa làm gió" trên thế giới hiện nay là Bitcoin, chiều ngày 14/1/2014, Công ty TNHH Hiệp Đồng (quản lý website lamchame.com) đã ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thanh toán bằng đồng Bitcoin với Công ty Cổ phần So sánh Việt Nam (doanh nghiệp quản lý websosanh.vn).

  Đây là hợp đồng treo banner của websosanh.vn trên lamchame.com có giá trị 550.000 đồng, tương đương với 0,03 Bitcoin (viết tắt BTC, được quy đổi với tỷ giá 1 Bitcoin tương đương 910 USD).

  [​IMG]
  Bản hợp đồng "lạ" với mã QR Code và địa chỉ Bitcoin của cả hai bên.

  [​IMG]
  Có đầy đủ hoá đơn đỏ như thông thường.

  Tuy đây là giao dịch mang ý nghĩa chủ yếu về tinh thần, khơi dậy phong trào sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin tại Việt Nam nhiều hơn là giá trị về mặt kinh tế đem lại cho lamchame.com, thế nhưng thực tế cũng chứng minh doanh nghiệp tại Việt Nam khá thức thời khi chấp nhận thanh toán giữa lúc đồng tiền điện tử Bitcoin vẫn còn rất mới mẻ.

  Trao đổi với ICTnews tại sự kiện, anh Lê Huy Hoà - Chuyên gia tư vấn CNTT độc lập nhận định, Bitcoin đã xuất hiện trên thế giới từ năm 2009, đến nay trên thế giới mới có trên 10 quốc gia chấp nhận loại tiền điện tử này. Và cộng đồng tại Việt Nam cũng chưa hiểu nhiều về loại tiền đó, đến cuối năm 2013 mới bắt đầu rộ lên do đây là chủ đề được giới truyền thông đề cập liên tục.

  Đáng chú ý, hiện nay cộng đồng những người quan tâm đến Bitcoin Việt Nam đang tham gia thảo luận sôi nổi tại các diễn đàn về công nghệ, tài chính…

  Gần đây, một số nhóm nhỏ, cá nhân đã tự tổ chức gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và chia sẻ với hi vọng nhanh chóng tiếp cận phương thức giao dịch mới và tìm cho mình cơ hội kiếm tiền, kinh doanh từ đồng tiền này (với những thuật ngữ như “đào” Bitcoin, lướt “sóng”, đầu tư Bitcoin...).

  Cũng theo một số chuyên gia về Bitcoin trao đổi tại sự kiện, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đang khá quan tâm đến loại tiền này do việc thanh toán bằng Bitcoin không tốn phí giao dịch, không thông qua trung gian (như ngân hàng).

  Việc thanh toán cũng nhanh chóng cho cả bên bán cũng như người mua do giao dịch bằng Bitcoin đơn giản hơn nhiều so với giao dịch chuyển tiền mặt: Chỉ cần một chiếc máy tính, tablet hoặc smartphone đã cài phần mềm Blockchain và có ví Bitcoin, thao tác chuyển tiền giữa hai bên diễn ra sau vài cú click.

  Tuy nhiên, cho đến thời điểm này tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới chưa có bất kỳ một văn bản pháp lý nào quy định về những giao dịch sử dụng đồng tiền điện tử này.

  Clip chi tiết giao dịch bằng Bitcoin của lamchame.com và websosanh.vn diễn ra chiều ngày 14/1/2014:  Hiệp Đức
  Nguồn: ITCNews
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. auturmspring

  auturmspring Ước j tua lại thời gian

  Tham gia:
  8/11/2008
  Bài viết:
  6,257
  Đã được thích:
  1,718
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Hai doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin

  Em ko hiểu lắm về đồng tiền này, chưa có văn bản pháp luật chính thống nào quy định và công nhận đồng tiền này trong hệ thống thanh toán của quốc gia mà nó vẫn đang làm mưa làm gió. Và nhiều người bỗng chốc trở thành tỷ phú nhờ Bitcoin. Thực sự khó hiểu.
   
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Hai doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin

  Trước đây con người không đủ sự tin tưởng để cùng tin cái vỏ sò trị giá một con bò, nên cần đến các chính phủ để cùng tin rằng một mẩu giấy hoặc polyme có giá trị bằng 3 con gà.

  Nhưng nhờ có Internet và thuật toán của một người/nhóm người tự nhận là Satoshi Nakamoto đã giải quyết được vấn đề lòng tin. Bây giờ chúng ta không cần phải tin chiếc vỏ sò trị giá bằng một con bò hay mẩu giấy trị giá một con gà nữa. Chúng ta cũng chẳng cần trung gian là một ngân hàng để chuyển giá trị cho nhau nếu ở xa.

  Nhờ công nghệ của bitcoin bạn bán cho tôi con gà, tôi chỉ cần chuyển bạn một con số tương ứng với số bitcoin. Và khi cần mua một bản nhạc bạn lại gửi số bitcoin cho nhạc sỹ. Tất cả là trực tiếp qua mạng. Thông tin không đi chỉ từ người gửi đến người nhận mà lan truyền khắp mạng lưới bitcoin để đảm bảo không ai trong chúng ta có thể giả mạo hoặc tiêu nhiều hơn giá trị mà chúng ta đang có.

  Bitcoin không tự động được chia đều cho mọi người mà nó sẽ sinh ra bằng cách gọi là đào bitcoin. Đây là cách nói hình tượng giống như chúng ta đào vàng. Thực chất công việc đào bitcoin là chạy những chương trình máy tính trên những máy tính mạnh hoặc chuyên biệt nhằm giúp mạng lưới bitcoin xác thực các giao dịch và chống giả mạo. Khi thực hiện những công việc này tức là người đào phải bỏ công và đầu tư máy móc thì đổi lại hệ thống trả họ tiền công là những bitcoin.

  Để khuyến khích người đào tham gia xác thực ban đầu những người đào bitcoin được trả công nhiều, và càng lâu giá trị bitcoin càng lớn thì số bitcoin dùng để trả công được giảm đi, đến thời điểm năm 2140 thì bitcoin sẽ không được sinh thêm cho đến khi đủ con số xấp xỉ 21 triệu bitcoin. Sau đó người đào chỉ được trả công bằng tiền phí xác thực giao dịch.

  Giao dịch bằng bitcoin là điều tương đối khó hiểu nhưng nó lại là điều thú vị đến kỳ diệu của bitcoin. Mỗi người sử dụng bitcoin có ít nhất thông tin gọi là địa chỉ và chìa khoá. Địa chỉ là dùng để nhận tiền, còn chìa khoá là để bạn tiêu tiền của mình. Cả địa chỉ và chìa khoá chỉ đơn giản là một dãy ký tự. Khi bạn gửi cho người bạn một số tiền với bitcoin bạn sẽ ghi vào cuốn sổ cái chung của bitcoin số tiền mà bạn gửi và địa chỉ của người nhận. Thông tin này tự động đồng bộ đến tất cả các máy tính trong mạng lưới bitcoin. Tuy nhiên bitcoin sử dụng kỹ thuật chữ ký số trong mã hoá công khai nên chỉ có người nhận mới có thể kiểm tra được thông tin (số tiền) gửi đến cho mình. Ngoài ra bitcoin còn sử dụng một cơ chế xác thực rất tinh vi để tránh hiện tượng tiêu quá số tiền của mình.

  Cái hay của người thiết kế bitcoin là tạo ra một hệ thống tự động, không có máy chủ, mỗi người tham gia mạng lưới bitcoin đều tham gia vận hành nó và mang thêm giá trị cho nó. Càng có nhiều người sử dụng, giao dịch, xác thực... thì giá trị của hệ thống càng tăng. Mà số lượng bitcoin là hữu hạn nên giá trị của mỗi bitcoin sẽ càng ngày càng tăng.

  Bitcoin ra đời thách thức quyền lực của các chính phủ, quyền lợi của giới ngân hàng nên chúng ta thấy đâu đó người ta chỉ trích bitcoin hoặc ngăn cấm nó. Tuy nhiên như đã nói trên bản chất của bitcoin là hoạt động một cách tự động, không có ai có thể kiểm soát nó (kể cả tác giả) mà do toàn bộ người dùng duy trì nên bitcoin chỉ không hoạt động khi không có ai sử dụng nó hoặc ngắt kết nối của tất cả mọi người một cách hoàn toàn. Những điều kiện này là gần như không thể, do vậy nói có thể cấm bitcoin là điều bất khả thi.

  Nhiều người nghi ngại rằng bitcoin thuận lợi cho giới tội phạm, nhưng cách nghĩ này có lẽ hơi hạn hẹp vì chúng ta ai cũng biết con dao có thể là công cụ giết người nhưng con dao là dụng cụ thiết yếu của cuộc sống hàng ngày, và bitcoin cũng vậy. Bitcoin được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi giá trị không giới hạn biên giới, và chống nguy cơ lạm phát và lợi ích của nó lớn hơn nhiều tác hại. Vấn đề tội phạm là công việc của công an, không thể lấy cớ khó khăn cho việc điều tra mà cấm bitcoin, cấm bitcoin cũng giống như cấm ô tô, cấm xe máy, cấm dùng dao...

  Tuy giao dịch qua bitcoin không lưu thông tin cá nhân mà chỉ là các thông tin địa chỉ, nhưng mọi giao dịch trên hệ thống bitcoin đều được lưu trữ một cách công khai trên tất cả các máy tính tham gia nên nói bitcoin là công cụ của giới tội phạm là không hoàn toàn đúng. Bitcoin quá hay và không nên là thứ đặc quyền mà chúng ta chỉ dành cho giới tội phạm được, bitcoin nên là công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng.
   
 4. minhhangsang

  minhhangsang

  Tham gia:
  24/9/2011
  Bài viết:
  16,538
  Đã được thích:
  3,525
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Hai doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin

  em cũng đã tạo thử tk btc rồi, nhưng cũng chưa biết sử dụng ntn và làm thế nào để kiếm tiền hay sử dụng btc
   

Chia sẻ trang này