Thông tin: Hải Thượng Lãn Ông Nói Về Huyết Chứng (chứng Bệnh Về Máu)

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi tuvanchuabenh, 26/3/2016.

 1. tuvanchuabenh

  tuvanchuabenh Thành viên mới

  Tham gia:
  2/12/2015
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Huyết cũng như nước, tính của nước thì nhuần xuống dưới, không lý nào lại đi ngược lên, khi đã đi ngược lên thì ắt như nước nhân gió đẩy huyết, do khí dẫn đi (khí tức là hỏa). Cho nên phàm chỉ thổ huyết là do hỏa uất ở vị, ẩu huyết là do hỏa thịnh ở vị, nục huyết (chảy máu cam) là hỏa thịnh ở thượng tiêu, khái huyết (ho ra máu) là hỏa làm thương tổn phế.

  Tuy phát ra bệnh có nhiều cách, nhưng rối cục cũng không ngoài nguyên nhân do hỏa gây nên. Nhưng một chữ hỏa cũng rất khó phân biệt, vì hỏa lại có chia ra âm dương, hư thực, thực hỏa là dương hỏa, là hỏa hậu thiên, hỏa hữu hình nên có thể dùng thủy để ngăn lại, dùng thấp để nén xuống, nói rằng “thực hỏa nên tả” là đúng. Hư hỏa là hỏa âm hỏa, là hỏa thiên nhiên, hỏa vô hình, chỉ theo tính của nó, dẫn đưa xuống, làm cho ôn mà liễm nạp, nói rằng “hư hỏa nên bổ” là thế đấy.

  Cho đối với thực hỏa thì dùng Cầm, Liên, Tri, Bá để công phạt, thực vừa dùng thuốc bổ huyết làm quân, thuốc thanh lương làm tá, thuận theo nó mà thanh đi…Lại có khi cho ra mồ hôi để dứt đi.

  Sách nói: “Ra nhiều mồ hôi thì hao huyết, xuất huyết thì không có mồ hôi”. Nếu hư lắm thì tìm căn bản lập mệnh của chân âm và chân dương với phương Lục vị hay Bát vị. Hư vừa thời trách ở tâm là nơi thống huyết, can là nơi tàng huyết, tỳ là nơi sinh huyết, dùng các bài Tứ vật, Bát trân, Thập toàn, Quy tỳ, song cũng có phép bổ thổ tàng dương dùng những bài Tứ quân, Bổ trung, vả lại kiêm được ý nghĩa sâu xa và bổ huyết thường lấy thuốc bổ vị mà thành công cần nên xét kỹ. Không phải cứ thấy nóng thì dùng ngay thuốc hàn lương, đi ngoài ra máu là hỏa uất ở Tiểu trường, hai chứng này là bệnh có chia ra nông sâu khác nhau, nông thì chỉ nhuận huyết, sâu thì phải bổ thủy. Phàm chỉ huyết hay dùng thuốc có màu đen, là lấy ý nghĩa màu đen thuộc thủy dùng để chế hỏa.
  Theo Hải Thượng Lãn Ông - Y Tông tâm lĩnh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuvanchuabenh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này