Kinh nghiệm: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi cunconvachuotnhat, 18/4/2013.

 1. cunconvachuotnhat

  cunconvachuotnhat Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  30/3/2013
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Nhà mình có 2 bé, bé lớn năm nay vào lớp 1, bé thứ 2 thì sang năm, cả 2 bé đều học trường mẫu giáo công, ch.trình dậy của nhà trường chỉ có một chút về nhận diện mặt chữ thôi. Với bé lớn mình đã áp dụng và thấy có vẻ có hiệu quả tốt, xin chia sẻ với các mẹ, mẹ nào có kinh nghiệm rồi bổ xung cho mình với nhé
  1. Về chữ.
  - Ngay từ khi còn rất bé, tối nào mẹ cũng kể chuyện cho con nghe, rồi con thuộc lòng rất nhiều truyện dù chưa biết chữ nào (giống kiểu nhìn tranh kể chuyện)
  - Khi con 4 tuổi rưỡi mình mua bảng chữ cái, treo trên tường trong phòng ngủ. Trước khi ngủ là đọc to, từ từ ít một, lúc đầu thì đọc vài chữ, sau đọc cả bảng. Lúc đầu bé có vẻ không thích thú và không quan tâm đâu nhé, nhưng các mẹ đừng nản, cứ đọc một mình, và đó bé tìm chữ, dần dần bé thấy trò chơi lôi cuốn bé. Dậy con cách phân biệt những chữ gần giống nhau, lúc đầu là mẹ nhận xét, sau thì bé rất hăng hái tìm tòi ra những điểm đặc biệt của từng chữ. Một thời gian ngắn là bé thuộc bảng chữ cái lúc nào không hay, nhắm mắt vào đọc làu làu như tua băng, không vấp tí nào :)
  - Sau đó là dậy con đánh vần từ đơn 1 âm tiết, như một trò chơi của 2 mẹ con mà không cần đến một dụng cụ gì hết, tưởng tượng thôi, chơi trong lúc tắm, trong lúc ăn, trước khi đi ngủ... bất kể lúc nào bé thích. Vdu như: bờ e be sắc bé. bờ ô bô sắc bố, mờ e me nặng mẹ... khi bé có vẻ thuần thục thì tăng lên thành 2 âm tiết như: tờ ăm tăm sắc tắm, gờ ôi gôi nặng gội...
  - Hè năm mẫu giáo nhỡ lên lớp lớn, mình mua quyển tập đọc lớp 1 để dậy bé bài bản hơn. Bé không hề bỡ ngỡ, bối rối vì trước đó đã đánh vần truyền khẩu rồi, mặt chữ thì thuộc rồi. Nên rất nhanh bé đi qua 10 bài đầu tiên, có mẹ ngồi đọc cùng. Các bài tiếp theo hầu như là bé tự đánh vần, chỗ nào khó thì hỏi mẹ chỉ giúp, mẹ không cần phải ngồi bên cạnh nữa, vừa làm việc nhà vừa chỉ cho con đánh vần theo sách, coi như một trò chơi với con, không đặt nặng việc học hành, không gây áp lực lên con. Hết quển tập 1, sang đến quyển tập 2 gần như là bé tự học rồi.
  - Tiếp đó là đến bộ chữ ghép bảng, con tự tìm chữ ghép thành từ, thành câu rồi dơ lên cho mẹ xem. Các mẹ nhớ động viên con thật nhiều để khích lệ trẻ.
  - Đến đầu năm học lớp mẫu giáo lớn là bé đã đọc tốt, có thể đọc được cả chữ giới thiệu chạy trên TV.
  - Mình cho bé tập tô màu tranh vẽ từ khi còn bé, hướng dẫn cách cầm bút, tư thế ngồi, chỉ tô màu thôi, không tô chữ, không hướng dẫn tập viết chữ vì mình nghĩ là mình không có phương pháp sư phạm để dạy bé viết đúng cách và viết đẹp được.
  - Tháng 3 vừa rồi, cho con đi học lớp luyện chữ của cô giáo làng, ưu tiên gần nhà cho tiện. Cô dạy đúng phương pháp, con học theo rất nhanh. Song song với bài dạy của cô mình mua vài quyển tập viết chữ của nhà xuất bản sư phạm, cô dạy nét nào về mình cho con luyện theo đúng nét đó. Vừa luyện viết vở vừa luyện viết bảng theo ch.trình của cô giáo.
  2. Về số
  - Bước đầu dậy con làm quen với số thông qua tranh tô màu, tranh nối số từ dễ đến khó.
  - Dậy con làm các phép toán cộng trừ bất kể khi nào có thể, đi từ dễ đến khó, lấy các ví dụ gần gũi với con nhất như: hôm nay bố cho con 2 cái kẹo, mẹ cho con thêm 1 cái nữa, bà lại cho con 2 cái nữa, hỏi con có bao nhiêu cái? Giờ con mình làm được các bài toán đố trong phạm vi 20 khá nhanh rồi .... Rồi đến trò chơi thước dây, đo chiều cao... để con tự đo và tự đọc số đo.
  - Hướng dẫn con đọc các số 2,4,6,8,10...., 5,10,15,20.... như một trò học mà chơi, chơi mà học trong phạm vi 100 khiến con không cảm thấy mệt, không chán.
  - Hướng dẫn con xem đồng hồ...
  3. Ngoại ngữ tiếng anh
  - Từ trước tới giờ mình không có điều kiện cho con đi học ở các trung tâm, mình chỉ cho con tiếp xúc với tiếng anh thông qua các phim hoạt hình và các bài hát tiếng anh (cả của thiếu nhi và người lớn, những bài hát tiếng anh bất hủ). Hiện tại mới dừng lại ở việc tạo được hứng thú cho con, con đã yêu và thích học tiếng anh lắm rồi, nhưng mẹ chưa thu xếp được thôi. Dù chưa biết tiếng anh nhưng nghe trên TV con có thể đoán ra là họ đang nói tiếng anh hoặc họ đang nói tiếng khác, không phải tiếng anh. Đến tháng 6 này khi con nghỉ học mẫu giáo mình mới cho con đi học ở trung tâm tiếng anh, hiện tại đang nghiên cứu xem trung tâm nào thích hợp với bé. Các mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ bảo cho mình và các mẹ khác chưa có kinh nghiệm với nhé.
  4. Kỹ năng sống - cái này mình thấy rất cần thiết cho con, mình đang trong quá trình bổ xung thêm các kỹ năng cho con. Hiện tại mới đào tạo được:
  - Tự vệ sinh cá nhân: đánh răng rửa mặt, xúc miệng nước muối, thay quần áo phải biết bỏ quần áo bẩn vào đúng nơi quy định. Tắm gội thì mẹ vẫn phải làm cho.
  - Tự chuẩn bị sách vở khi đi học ở nhà cô
  - Đi mẫu giáo về tự cất balo, giầy dép, rửa mặt.
  - Tự gấp quần áo
  - Tự xới cơm vào bát (tự con lượng sức ăn của mình mà xới, quy định đã xới là phải ăn hết), thức ăn thì mẹ sẽ lấy hộ
  - Đi vệ sinh xong phải tự biết chùi.

  Hè năm nay kế hoạch là mình sẽ cho bé lớn đi học tiếng anh và học bơi. Và lại bắt đầu sự nghiệp dậy chữ cho bé thứ 2.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi cunconvachuotnhat
  Đang tải...


 2. phuongvy2012

  phuongvy2012 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  27/12/2012
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  190
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Mẹ này dạy con sớm nhỉ? Con mình tháng 9 này cùng đi học lớp 1 rồi mà mình vãn để con học tự nhiên ở lớp thôi. Chắc mình phải xem lại rồi
   
 3. cuongthaihoa

  cuongthaihoa Thành viên mới

  Tham gia:
  22/11/2012
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Để cho con những hành trang tốt nhất cho con khi vào lớp 1 theo mình thì ngoài những kiến thức về sách vở thì yếu tố kĩ năng là quan trọng nhất. Khi bé có được những kĩ năng như chủ động học hỏi, tìm tòi, tự tin. Đây mới chính là nền tảng giúp các con có được một tương lai tốt.
  Mình đã trang bị những kĩ năng này cho con nhiều hơn. Các mẹ cùng tham khảo nhé
   
 4. fshop68.com

  fshop68.com 0916016899 (HN) 0987661976 (SG)

  Tham gia:
  27/11/2007
  Bài viết:
  4,633
  Đã được thích:
  245
  Điểm thành tích:
  153
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Theo kinh nghiệm của mình thì thấy các bé học trước vào lớp 1 sẽ tự tin hơn mà không hề chủ quan, vì bây giờ chương trình ở lớp học nhanh lắm. Nên đến bé thứ 2 mình vẫn cho học trước :)
   
 5. 4ntyLov3

  4ntyLov3 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/1/2013
  Bài viết:
  736
  Đã được thích:
  76
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  đúng đấy mẹ nó à, quan trọng nhất là chuẩn bị cho con kĩ năng vào lớp 1 vào 1 môi trừong mới mà bé không bị thụ động chủ động hơn trong học tập, làm quen với trường lớp thầy cô và tự gây dựng những người bạn cho mình, bên trung tâm mình cũng đang có khóa học giúp bé trang bị những kĩ năng cần thiết để tự tin vững bước vào lớp 1, nếu mẹ quan tâm có thể tham khảo webhttp://trangnguyentihon.com của bên trung tâm của mình để tìm hiểu thêm về khóa học nhé
   
 6. sweet2007

  sweet2007 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/4/2013
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Minh chia se voi cac ban ve day tieng ANh nhe. Minh day cho be tu khi 3 tuoi, chu yeu la day noi. Vi 1 nguoi ban nuoc ngoai cua minh la nguoi Italy, chong co ay la nguoi My nen con co ay noi duoc 2 thu tieng tu luc lot long va co ay khuyen minh la tre hoc noi duoc 1 ngon ngu ngay tu nho, mien la minh phai noi voi no. Vi vay khi di cong vien, minh chi vao dai phun nuoc va noi FOUNTAIN. Nhac lai nhieu lan. Sau do minh search hinh anh FOUNTAIN tren mang va trinh chieu tren powerpoint cho con xem on lai, co dinh kem file phat am tu nay- cung copy tu tren mang ra. Va quan trong la phai on luyen nhieu bang cach gan tu da hoc voi hinh anh that hoac tro chuyen cung be. Khi xem kenh bibi chang han neu co tu nao hay gap thi nhac lai cai tu ma be vua nghe de day be tu do duoc noi ung voi hoan canh be vua xem. Vi du: SORRY, THANK U, I SEE v.v… Ket qua la con minh noi tieng Anh tu nhien, rat tot.v
   
  cunconvachuotnhat thích bài này.
 7. Me Phuong An

  Me Phuong An Hotline An: 0988.559.189

  Tham gia:
  6/7/2011
  Bài viết:
  8,851
  Đã được thích:
  1,341
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Con mình bây giờ 5 tuổi, sang năm mới đi học lớp 1 mà cô giáo ở trường tư thục đã dạy cộng trừ trong phạm vi 10. Nhận mặt 6 chữ cái rồi. Các cô bảo đến hết tháng 5 sang năm là con đọc thông viết thạo rồi, không phải đi học thêm cô giáo tiểu học nữa.
   
 8. nguyenlananh

  nguyenlananh

  Tham gia:
  15/8/2009
  Bài viết:
  39,828
  Đã được thích:
  6,056
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Tớ thấy con học trước là đúng , vì khi học ở trên lớp cô dạy rất nhanh , cứ như đến đấy chỉ nghe thôi , đã thế bao nhiêu học sinh cô làm sao mà kèm hết được , đa số đến trường bây giờ chỉ là để học xong có cái bằng , chứ còn học để lấy kiến thức vào người thì phải tự học thui , cứ đơn giản đi học buổi sáng cô cho làm bài khác và cách giảng của cô cũng khác , nhưng khi đi học thêm cô cũng giảng bài khác luôn , và lúc kiểm tra thì cô đâu có kiểm tra cái bài đã học ở trên lớp rồi , mà cô toàn kiểm tra cái bài mà học thêm ở nhà cô thôi .
   
 9. loankute2012

  loankute2012 Thành viên mới

  Tham gia:
  13/10/2012
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  em chưa có gia đình , ngồi hóng các mẹ để lấy kinh nghiệm dạy con...hihi
   
 10. Phonghuyen2010

  Phonghuyen2010

  Tham gia:
  6/9/2012
  Bài viết:
  11,870
  Đã được thích:
  1,439
  Điểm thành tích:
  963
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  bé nhà mình mới 3 t , ngồi hóng các mẹ kinh nghiệm dạy bé
   
 11. Bravo well- done

  Bravo well- done Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  16/5/2013
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Dạy bé ở độ tuổi trước khi vào lớp 1 là rất cần thiết các mẹ à. Nếu bé nào không được học trước thì sau này các mẹ sẽ rất vất vả trong việc kèm con học ở nhà. Vì bé chưa được tiếp xúc với việc phải ngồi tập trung trong 1 khoảng thời gian nhất định. Và 1 điều, các mẹ cần chú ý khi có bé đi học mẫu giáo. Đó là không cho bé học viết chữ theo kiểu viết vo. Nhiều cô giáo trường mầm non ở lớp dạy bé viết vo. Như vậy rất nguy hiểm. Vì sau này bé rất khó viết gò theo nét chữ chuẩn được. Dạy lại vất vả lắm các mẹ ạ. Các mẹ cần chú ý nhé!
   
 12. giabaolinh

  giabaolinh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/6/2013
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  mẹ nó là người mẹ tuyệt vời. Con được mẹ chuẩn bị quá kỹ trước khi vào lớp 1.
   
 13. Haoem

  Haoem Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  7/10/2008
  Bài viết:
  7,778
  Đã được thích:
  915
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Mẹ Phuong An nói làm mình lo quá, con mình năm nay vào lớp 1 rồi mà chưa đi học thêm gì cả, mình muốn cho đi mà mọi ng cứ ngăn,hic...
   
 14. lehang1909

  lehang1909 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/10/2012
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  192
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Các mẹ cho em hỏi tý. Bây giờ hình như đánh vần ko giống như ngày xưa nữa đúng ko ạ? VD từ " tăm " chả hạn. Ngày xưa đánh vần là á mờ ăm, tờ ăm tăm. Hình như bây giờ lại đọc luôn là tờ ăm tăm luôn thì phải. Hic..2 mẹ con em mỗi lần lôi sách vở ra là ầm ĩ hết nhà, mệt mỏi lắm rồi ạ
   
 15. Be Ut Cung

  Be Ut Cung Thành viên mới

  Tham gia:
  18/6/2013
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  chào mẹ Lehang1909, theo mình thì bạn nên trao đổi với cô giáo rồi thống nhất cách dạy, haiz, cách dạy liên tục thay đổi nên mình cũng phải liên tục cập nhật.
   
 16. handilem

  handilem Banned

  Tham gia:
  19/6/2013
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  con mình( thực ra là dì) sang năm mới vào lớp 1, bé chỉ thích học toán, mới 5 tuổi mà bé đã biết toán từ 1 đến 10 rồi. Nhưng khi kêu bé học chữ hay nói về tiếng việt thì bé không hứng thú lắm. Chỉ học và tập viết một lúc là bé lại đòi mẹ kể chuyện thôi. Mình sẽ thử áp dụng cách này của mẹ trên xem sao. Thanks
   
 17. me_toet_2710

  me_toet_2710 maylocnuoc365.com-RẺ NHẤT

  Tham gia:
  29/6/2009
  Bài viết:
  14,082
  Đã được thích:
  2,324
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  con mình vào lớp 1 năm nay mà giờ chả chịu viết gì cả, k biết cách nào cho con ngồi viết đc đây, cũng lo lắm các mẹ ạ
   
 18. Be Ut Cung

  Be Ut Cung Thành viên mới

  Tham gia:
  18/6/2013
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  mẹ ơi, hay là mình kết hợp vừa học vừa chơi cho cháu đi: mang mấy món đồ cháu thích và mình dùng lời lẽ thế nào ra để bé ngồi lại vừa viết vừa được chơi hay hứa hẹn thưởng cho cháu chẳng hạn.
   
 19. shopzinka

  shopzinka Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/3/2013
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Con nhà mình năm nay cũng vào lớp 1 đây, mình cũng dạy con cách đánh vần ngày xưa nhưng hình như k phải. Giờ con mình cũng mới đi học nhưng mình thấy cũng có vẻ là muộn so với các bạn. Học đọc thì mình dạy bé rùi nên bé cũng biết nhưng chưa đọc đc trôi chảy, vẫn phải đánh vần. Toán với tập viết thì bé còn yếu quá, mình cũng đang sốt cả ruột đây. Đọc bài của bạn chủ top hay quá nên chắc bé thứ 2 mình phải áp dụng ngay thôi. Các mẹ còn cách nào chỉ bảo cho em với, bé t2 nhà em cũng 2 tuổi rồi nên phải học hỏi để thực hành luôn. Bé lớn nhà em là con gái nhưng chỉ thích học vẽ, bảo học chữ thì sợ lắm.
   
 20. cunconvachuotnhat

  cunconvachuotnhat Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  30/3/2013
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Hành trang cho con vào lớp 1 - các mẹ cùng chia sẻ nhé.

  Các mẹ ạ, con gái mình đã đi học tiếng Anh được 2 tháng rồi, tuân 2 buổi, và mình thấy hài lòng về lựa chọn của mình. Con gái biết lên rất nhiều, phát âm cũng chuẩn, bố mẹ cũng không tốn nhiều tiền. Như mình đã tâm sự từ ttrước, mặc dù năm nào con gái cũng đòi mẹ đăng kí cho học tiếng Anh ở truòng mãu giáo nhung mình đèu tìm các lí do để từ chối con vì riêng mình thì mình nhận thấy việc cho con đi học tiếng Anh vào đúng độ tuổi thích hợp của bé là rất quan trọng vì:
  1. Sẽ phát triển được khả năng ngôn ngữ của con đúng giai đoạn cần và đủ một cách tối đa (cần là đối với con lúc này vốn từ, ngôn ngữ đang cần được trau dôi và làm phong phú thêm, đủ là đối với tư duy của con lúc này đã có thể chủ động tiếp thu bài dạy của thầy cô với ý thức đây là một môn ngoại ngữ, không phải tiếng mẹ đẻ, khi đó cách tiếp nhận của con sẽ là ghi nhớ có ý thức, không giống với lứa tuổi trẻ mẫu giáo học ngoại ngữ là tiếp nhận vô thức, học vẹt, sẽ rất nhanh quên)
  2. Bên cạnh việc học ở lớp, về nhà mẹ và con có thể trao đổi với nhau về nhiều thứ: về cách dậy của thầy, tiếng cô phát âm, tiếng đài phát âm, tiếng con nghe được đã đúng chưa, tiếng các bạn trong lớp phát âm đã chuẩn chưa, miệng nên như thế nào, lưỡi đặt ra sao, hơi đi ntn..., điều này thì con đã dậy lại mình phát âm cho đúng nhiều từ mà từ ttrước tơi giờ mình toàn đọc lái sang âm tiếng pháp thôi vì Minh học tiếng Pháp, Tiếng Anh nhiều âm gió hơn. Mà nếu học sớm hơn tuổi này thì tư duy và vốn từ của con chưa đủ để trao đổi, tranh luận với người lớn. Còn Học muộn hơn tuổi này thì khướu nghe và bắt chước của trẻ lại bị giảm đi nhiều.
  3. Giai đoạn này thực sự cảm thấy không phí tiền đầu tư của bố mẹ.
  Đây chỉ là kinh nghiệm của trường hợp nhà mình, bố mẹ là người Việt và không ai giỏi tiếng Anh cả, nếu nhà bạn có bố hoặc mẹ là người nnước ngoài nói tiếng Anh hoặc bố mẹ giỏi tiếng Anh thì chắc các bạn sẽ có một lộ trình khác cho các con của mình.
   
  Sửa lần cuối: 3/8/2013

Chia sẻ trang này