Hào Hứng Với Sự Đa Dạng Trong Ẩm Thực 3 Miền Bắc – Trung – Nam

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi be rom nep, 14/12/2015.

  1. be rom nep

    be rom nep 0979 163 066

    Tham gia:
    22/2/2013
    Bài viết:
    7,536
    Đã được thích:
    878
    Điểm thành tích:
    773
    3 miền với 3 phong cách nấu ăn khác nhau, cho ra những món ăn có mùi vị độc đáo khác nhau. Hãy cùng Nửa thế giới dạo quanh một vòng văn hóa ẩm thực nước ta nhé.

    Sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

    Bắc Bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể...

    [​IMG]

    Bún chả Hà Nội

    [​IMG]

    Bún đậu mắm tôm

    [​IMG]

    Phở Hà Nội

    [​IMG]

    Bún thang

    Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

    [​IMG]

    Bánh cốm

    Đậm đà món ăn miền Trung

    Người miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

    [​IMG]

    Bún bò Huế

    [​IMG]

    Mắm cà

    [​IMG]

    Tôm chua

    [​IMG]

    Bánh bèo

    Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

    Món ăn của người miền Nam đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây là thật thà, giản dị. Miền Nam món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với vị ngọt, cay, béo do sử dụng nước dừa. Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang…

    [​IMG]

    Bún mắm

    [​IMG]

    Cà ri gà

    [​IMG]

    Bánh xèo

    [​IMG]

    Bánh bò

    [​IMG]

    Chè chuối

    Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ S.

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi be rom nep
    Đang tải...


  2. thientan88

    thientan88 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    27/11/2015
    Bài viết:
    510
    Đã được thích:
    132
    Điểm thành tích:
    83
    nhắc đến bún thang lại thấy thèm rồi, ực ...
     
  3. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    nhiều món ngon quá :)
     

Chia sẻ trang này