Thông tin: Hạt đác nấu chè bé thích mê

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thuthugbbn, 28/6/2014.

  1. thuthugbbn

    thuthugbbn Mỹ Phẩm Handmade

    Tham gia:
    2/1/2014
    Bài viết:
    8,012
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Hột đát màu trắng, mịn, cùi thịt dày có hình bầu dục, thường nấu chè, nhai ăn “sực sực” rất ngon. Hột đát mua về có thể sử dụng ngay, dùng một cách đơn giản như trộn chung với sữa chua, sinh tố trái cây....

    1. Hạt đát là một loại hạt thực vật, gần giống với thốt nốt. Hạt thành phẩm là hạt được tách khỏi buồng, hạt có màu trắng, mềm và bùi.
    2. Nên mua loại hột đác tươi, hột mềm không nên mua loại hột cứng (hạt già), hạt đã được rim bán sẵn vì món hột đác là một món rất dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể làm được chỉ cần nguyên liệu hạt tươi thôi. Mua loại rim đường sẵn sẽ không kiểm tra được loại đường sử dụng (đường hóa học), cũng như chất lượng hột đác (loại hột đác cũ...) không tốt cho sức khỏe.

    Do đó, hôm nay em xin hướng dẫn cụ thể cmlàm món hột đác như thế nào cho ngon nhé. Các món có thể kết hợp như: trộn với sữa chua, sữa tươi, trộn với trái cây dầm, pha với nước chanh, nước tắc, nước sấu… Hột tươi có thể rửa sạch ăn ngay, nhưng mùi vị sẽ nhạt và mau ngán, bảo quản ngăn mát chỉ hơn 1 tuần (bq trong nước), vì thế có một số món khiến hột đác ngon hơn đó là:

    ******** HỘT ĐÁC CHƯNG ĐƯỜNG ***********
    - Bước 1: Sau khi nhận hột đác, rửa hột đác vài lần đến khi hết mùi. Vì bản thân hột đác tươi là loại thực vật nên dễ có mùi, đổ nhớt sau vài ngày.
    - Bước 2: Nấu nước sôi. Chần (luộc) hột đác đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Mục đích để giảm bớt mùi khó chịu (nếu có), tiêu diệt vi sinh vật để bảo quản, làm bớt nhớt…
    - Bước 3: Rửa sạch lại 1 lần nữa (hoặc bỏ qua bước này)
    - Bước 4: Chưng (rim) hột đác. Vì hột đác là loại thực vật nên bản thân chứa nước, khi chưng không cần nước, chỉ cần hột đác và đường . Tỷ lệ vừa phải 1kg hột đác với 300-400gr đường. Gia nhiệt đến khi đường tan và cạn nươc đường, hạt đác trong. Các loại đường có thể dùng là: đường cát trắng, đường phèn… Có thể dùng đường vàng nhưng loại này sau khi rim nếu để lâu hạt đác sẽ ngã màu làm mất cảm quan.
    Nếu mẹ nào thích ăn ngọt có thể thêm lượng đường (khi chưng) nếu muốn, ngoài ra lượng đường càng nhiều sẽ thời gian bảo quản hạt đát tốt hơn, hạt sẽ săn lại nhiều hơn, ăn sẽ ngọt đậm đà hơn.
    - Bước 5: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng hoặc ngăn đá. Trong thời gian bảo quản ngăn mát nên 2 tuần 1 lần gia nhiệt lại.

    ******** HỘT ĐÁC CHƯNG THƠM (DỨA)*******
    Sau khi tiến hàng bước 3 như trên, cm nấu nước sôi, chần dứa qua nước sôi (nhớ là chần thôi nha) và cắt nhỏ… Việc chần dứa giúp phá hủy các enzyme lên men, do đó sẽ giúp sản phẩm có màu đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn mà không bị lên men… Dứa có thể nhiều hay ít tùy sở thích cm muốn có hạt đát mùi dứa hay dứa có mùi hạt đác
    Tiến hành chưng hột đác với đường, dứa theo tỷ lệ 1kg đác với 500gr đường vì có thêm dứa (có thể vắt lấy xác)… Thêm lượng đường tùy thích. Ngoài ra có thể thêm vani, gừng để sản phẩm được thơm hơn. Rim đến khi đạt được độ keo mong muốn.

    *********** HỘT ĐÁT SẮC MÀU *********
    Hột đác rất dễ bị nhuộm màu sắc nên cm có thể rim chung với các loại siro yêu thích (tự làm hoặc mua).
    Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại siro như: Bạc hà, dâu, nho, kiwi… với nồng độ đường khác nhau.
    Thông thường, 1kg hột đác chưng với khoảng 50ml nước siro đậm đặc + 400gr đường… đến khi cạn nước. Tùy độ màu yêu thích có thể điều chỉnh thêm.
    ----------------------------------
    Chúc các cm có món ngon đãi gia đình mùa nóng này.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuthugbbn
    Đang tải...


  2. Góc xinh

    Góc xinh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/1/2014
    Bài viết:
    560
    Đã được thích:
    61
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Hạt đác nấu chè bé thích mê

    Gần đây mình cũng có thấy bán mà chưa biết nhiều về hạt này, ăn có công dụng gì tốt cho sức khỏe ko bạn. Giá rổ cũng có vẻ đắt bạn nhỉ :|
     
  3. thuthugbbn

    thuthugbbn Mỹ Phẩm Handmade

    Tham gia:
    2/1/2014
    Bài viết:
    8,012
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hạt đác nấu chè bé thích mê

    em xin kể ra 1 số công dụng của hạt đác như sau nha: làm đẹp da, rất nhiều kali tốt cho não và giảm huyết áp cao, kháng khuẩn, chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa
    Một vài chất dinh dưỡng chính trong hạt đác bao gồm acid lauric, Chloride, và sắt, kali, magiê, canxi, natri, và Phospho. Trong thực tế, lượng kali có trong hạt đác gấp 2 lần lượng kali có trong chuối.
     
  4. vuthuha79207

    vuthuha79207 Mẹ Tũn

    Tham gia:
    31/10/2012
    Bài viết:
    3,399
    Đã được thích:
    339
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Hạt đác nấu chè bé thích mê

    Mình vẫn chưa hình dung ra hạt này ntn
     
  5. becki.dang

    becki.dang Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/9/2012
    Bài viết:
    184
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Hạt đác nấu chè bé thích mê

    Hạt này nghe lạ nhỉ, các mẹ từng mua và chế biến thử chưa ạ
     
  6. thuthugbbn

    thuthugbbn Mỹ Phẩm Handmade

    Tham gia:
    2/1/2014
    Bài viết:
    8,012
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hạt đác nấu chè bé thích mê

    nhà em chưa có mẹ nào oder hjhj, nhưng mà mùa này đang mùa đác em nghĩ là có nhiều mẹ mua về ăn rồi hjhj
     
  7. hoavvvu88

    hoavvvu88 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/6/2014
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Hạt đác nấu chè bé thích mê

    Lần đầu em được nghe hạt này, có mẹ nào mua và chế biến chưa ạ, em thấy cũng hấp dẫn đó ạ.:p
     

Chia sẻ trang này