Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mẹ của Ỉn, 17/8/2010.

  1. Những món ăn em nấu, những thứ linh tinh lang tang thuộc về sở thích mà em hay lọ mọ đều cập nhật hết ở đây. Hi vọng gian bếp nhỏ bé nhưng nồng ấm này sẽ là một kênh tham khảo hữu ích với tất cả các mẹ. Nhưng bài mới nhất em sẽ để ở #1 để tiện theo dõi nhé. Nào hãy cùng nâng cao tay nghề trong khoản Nấu - Chụp - Xơi

    Tôm, cá
    Lươn, ốc, ếch, hải sản
    Gia súc
    Gia cầm
    Đồ ăn Nhật, Hàn, bánh VN...

    Đồ ngọt
    Bánh trái
    May vá
    Lọ mọ
    Ảnh chia sẻ


    --------------------------------------------------------------------------------
    Xôi gấc


    Xôi gấc


    Xôi gấc


    Xôi gấc
     
    Last edited by a moderator: 12/5/2014
  2. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Tôm - cá
    Các món cá
    Cá thu om nước dừa ---- Bún cá rô đồng -------- Cá bống tượng hấp nấm ------ Cá bống chiên giòn
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cá cuộn hấp trà xanh -- 2 món ngon với cá song ---------- Trê đồng nướng riềng mẻ
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Basa om mẻ ---------- Basa cháy sả -------- Basa chiên muối ớt --- Chả cá Lăng
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Diêu hồng chiên cốm - Cá nướng ------------- Cá bể nướng tỏi ớt --- Cá trứng rim tiêu
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cá bớp nấu lá lốt ----- Canh cá --------------- Cá luộc --------------- Cá kho
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Ruốc cá hồi ------------ Cá trứng nướng tỏi ------------ Cá bống kho tiêu ---- Cá kìm nướng giấy bạc
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cá óc mó chiên giòn
    [​IMG]

    Cá kìm kho ---------- Cá sốt nấm rơm -------- Cá thu sốt me ------ Chả cá thu
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cá trứng nướng ------ Cá dìa hấp mắm tiêu ---- Cá thu rim tiêu gừng ----- Cá nục om cà chua
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cá dìa sốt dứa ----- Cá kho tương & nước dừa ------- Cá óc mó rim gừng ------- 2 món với cá rô
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cá chép om dưa
    [​IMG]

    Các món tôm
    Gỏi củ sen ------------ Tôm hấp trứng ------- Tép rang khế
    [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Tôm chiên xù --------- Tôm xào nấm tuyết -- Canh rau ngót nấu tôm nõn -------------- Bún ba màu sốt cay
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Phở chiên giòn -------- Cà pháo dầm tôm chua ------ Salat tôm bơ ------ Canh bí giò sống tôm nõn
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Gỏi xoài tôm thịt ----- Tôm biển hấp sả ------ Tôm biển rang ----- Bún tôm
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Nấm sốt dầu hào ---- Tôm bao bột chiên xù ---- Nấm xào ngũ sắc ------ Tôm nấu ngọn mướp
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Tôm xào nụ mướp ---------- Tôm nướng nấm tỏi ----- Moi rang khế ----- Há cảo nhân tôm creamchees
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Tôm cuộn khoai tây -- Sung trộn tôm thịt ----- Bánh tôm Hồ Tây ----- Há cảo nhân tôm thịt
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Tôm chiên trứng muối ---- Tôm rang thịt ba chỉ -------- Tôm rim nấm -------- Chạo tôm
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 10/5/2014
  3. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Gia súc
    Các món thịt bò
    Bắp bò ngâm mắm ----- Phở cuốn ---- Thịt bò khô --------- Bò cuốn lá lốt
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Bò tẩm mè cuộn sả --- Bê xào sả ớt --------- Lẩu nạm bò ---------- Canh bò cuộn nấm kim châm
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Bò sốt vang --------------- Bò hầm khoai tây ----- Bê luộc chấm tương gừng - Bắp bò xào đỗ
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Lẩu chả cua bắp bò ------- Bò nhúng dấm -------
    [​IMG] [​IMG]

    Các món thịt lợn
    Bánh ướt thịt luộc ------ Canh sườn đậu ngự Đậu phụ non sốt thịt --- Vả cuộn thịt tôm chua
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Sườn nướng -------------- Thịt cuộn lá mắc mật ------- Pate gan ------- Giả cầy
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Nem Lai Vung -------- Khoai tây viên thịt ---- Chả cốm ------------- Thịt đông
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Măng nhồi thịt -------- Chả giò nhân khoai môn ----- Bún cuốn ------------- Chân giò hầm kiểu Đức
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Bún sườn dọc mùng-- Bún chả -------------- Bún gạo ngũ sắc --------------- Xôi Hoàng Phố
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Canh củ sen ---------- Chân giò hầm -------- Tai lợn ngâm mắm --- Canh bắp cải cuộn thịt
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Xôi khúc ----------- Giò xào
    [​IMG] [​IMG]

    Thịt viên om nấm ------ Miến xào giò --------- Sườn sụn xào chua ngọt ---- Miến trộn tôm thịt
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Chả cốm ------ Thịt nướng cuốn xà lách ------------------ Thịt quay ----- Khoai tây xào pate
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Thịt om nước dừa ----- Đậu nhồi thịt ------ Trứng tráng nấm ------------ Chả đậu xanh xương sông
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Nấm sốt cà chua ----- Thịt xông khói cuộn nấm --- Nem tai trộn ------ Nấm mỡ nhồi thịt
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Bún mọc ----------- Nấm mỡ xào dạ dày --- Sườn xào chua ngọt --- Chân giò hầm nấm
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Gan xào lá hẹ ---------- Bún sườn móng giò ---- Giá xào nấm ---- Thịt kho củ cải
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Canh trứng ---------- Hoa bí hấp giò sống ----- Xôi khúc 2012 ----- Thịt nướng kim chi
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Cháo sườn sụn ------- Lẩu sườn sụn ----- Dạ dày chiên ngũ vị ----- Dạ dày om tiêu
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    [URL=''http://tinyurl.com/cfp7gpv"] Chả rươi [/URL]------- Khoai tây xào thịt bằm ------- Chả lá lốt ------- Bánh khúc
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    Giò bọc trứng cút -------- Thịt nướng salat -------- Khoai môn kẹp thịt -------- Canh măng móng giò
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 10/5/2014
  4. Last edited by a moderator: 10/5/2014
  5. MeSushj

    MeSushj Vâng ! Em là Báo

    Tham gia:
    18/7/2010
    Bài viết:
    1,646
    Đã được thích:
    367
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    mẹ ỉn ơi nhiều món hấp dẫn quá, công thức ở đâu nhỉ? share chị em vs ạ
     


  6. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,937
    Điểm thành tích:
    1,113
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ôi Ỉn ơi em giỏi quá! Ngưỡng mộ quá! Nhìn ngon quá đi mất!(u)
     


  7. meoxinhxinh86

    meoxinhxinh86 Active Member

    Tham gia:
    17/12/2009
    Bài viết:
    835
    Đã được thích:
    148
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ngưỡng mộ chị quá, e cũng phải xí 1 chỗ mặt tiền mới được.
     
    VeSinh.Com.Vn thích bài này.
  8. Mẹ yêu Chou

    Mẹ yêu Chou Phương Anh: 0903.828.826

    Tham gia:
    14/9/2009
    Bài viết:
    26,383
    Đã được thích:
    6,191
    Điểm thành tích:
    113
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    ôi, ngưỡng mộ em quá Ly ơi, chị chạ làm đc j cho con chị hết, hic
     


  9. tittom

    tittom Super Member

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,607
    Đã được thích:
    3,642
    Điểm thành tích:
    113
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Chúc mừng mẹ Ỉn xây nhà mới nhé! Nhà mới, bếp mới có thêm nhiều món ngon e nhé! :)
     
  10. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Canh cá bớp nấu lá lốt một món rất ngon, rất bổ, đặc biệt tốt đối với phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ (cách làm được đăng trên Afamily)

    - Cá bớp mua của nhà tomcuaghe - tươi nguyên, giãy đành đạch. Cho cá vào chậu, bỏ muối rồi đậy kín lại vì cá này sống khá dai, gặp muối xót sẽ nhảy tưng tưng, càng nhảy càng ra nhiều nhớt

    [​IMG]

    - Đun nước sôi dội ít một và từ từ vào cá (nhớ vẫn phải đậy lại vì cá giãy chết rất mạnh). Ko dội nhiều và liên tục nước sôi vì sẽ làm chín bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn thì đem cá rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá
    Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rồi rửa sạch --> công đoạn này đảm bảo cá sẽ hết sạch nhớt

    [​IMG]

    - Ngửa bụng cá, dùng mũi dao (kéo) rạch một đừng nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, gan cá sẽ lòi ra ngoài, để lộ túi mật nhỏ. Bóc bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn

    [​IMG]

    - Chuẩn bị ít nước cốt chanh, vài lát gừng, lá lốt. Đun sôi nước, thả cá + vài lát gừng vào nêm nếm gia vị vừa ăn (cầu kì hơn có thể nấu bằng nước dùng nhưng thực sự là ko cần thiết bởi bản thân khi nấu cá bớp đã tiết ra nước rất ngọt rồi)

    [​IMG]

    - Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho sôi liu riu (để nước được trong) khoảng 10ph thì cho lá lốt thái nhỏ + nước cốt chanh vào rồi bắc xuống. Ăn nóng. Ôi chao, thịt cá thơm mềm, nước thì ngọt lừ...chẹp chẹp

    [​IMG]

    Các mẹ hãy cùng làm món này cho gia đình thưởng thức nhé, chúc các mẹ thành công
     
    Last edited by a moderator: 24/10/2011
  11. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Chè đậu ngự

    [​IMG]

    - Đậu ngự sau khi đã được tách lớp vỏ cứng bên ngoài


    - Và sau khi đã được ngâm nước nóng để lột lớp vỏ áo + màng mỏng màu tím + mầm bên trong (đây là công đoạn lâu nhất).


    - Đem hấp khoảng 10ph thì đậu chín bở, vì đậu tươi rất mau chín, nếu hấp quá lâu dễ bị nát


    - Đun tan đường phèn với nước (chỉ cần hơi ngọt thì mới cảm nhận được hết cái vị thanh và bùi của đậu), nước đường nguội thì chan vào bát đã xếp sẵn đậu


    Tưởng tượng trời nắng hầm hập về đến nhà, mở tủ ra lấy một bát chè đậu ngự đã được ướp lạnh, chả cần thìa cho phiền phức, cứ thế húp đến soạt khoảng 3 húp...cả nước lẫn cái là hết sạch, đủ làm ta mát tỉnh cả người :D
     
    Last edited by a moderator: 6/11/2011
  12. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Chè long nhãn hạt sen nhân đậu xanh
    Công thức nguyên bản của món này là hạt sen tươi luộc chín rồi lồng vào cùi nhãn tươi, nhưng vì nổi hứng bất chợt nên ko chuẩn bị kịp. Em thay bằng long nhãn và hạt sen khô + đậu xanh (biến tấu chút cho lạ vị)

    [​IMG]

    * Nguyên liệu:
    - Hạt sen: 100gr
    - Đậu xanh: 200gr
    - Đường phèn: 100gr + 300ml nước
    - Gừng: 1 nhánh
    - Bột năng: 60gr + 100ml nước
    - Long nhãn: tùy thích
    - Nước cốt dừa: 20ml

    * Cách làm:
    - Hạt sen + đậu xanh ngâm nở, đãi sạch. Em vote cho đậu xanh còn nguyên vỏ, tuy làm hơi mất công nhưng ngon hơn rất loại làm sẵn rất nhiều


    - Cho vào nồi hấp hoặc nấu chín, đậu xanh đem nghiền nhuyễn. Sên cùng đường và nước cốt dừa đến khi bột dẻo, ráo tay


    - Khuấy 50gr bột năng với 100ml nước. Đun nồi bột trên bếp, khấy đều tay cho bột trong và đặc quánh lại. Bắc xuống, nhồi ngay với 10gr bột năng còn lại


    - Cho nhân hạt sen + đậu xanh vào giữa, vo viên. Đun sôi nước, thả vào luộc đến khi chín trong thì vớt ra cho vào bát nước lạnh


    - Đun đường phèn với nước cho tan, thả vài lát gừng vào. Bắc xuống cho long nhãn đã ngâm nở vào. Món này dùng nóng hay lạnh đều ngon
     
    Last edited by a moderator: 6/11/2011
  13. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Mouse sữa chua

    [​IMG]

    * Đế bánh: CT bạt gato thường với 2 trứng

    [​IMG]

    * Lớp mouse:
    - 2 hộp sữa chua (vinamilk/Ba vì/Mộc Châu...)
    - 500ml kem whipping (Achor)
    - 60gr đường (CT gốc là 100gr)
    - 18gr gelatin

    - Đánh bông kem whipping. Đường + gelatin + 1 hộp sữa chua đun thật nhỏ lửa (hoặc đun cách thủy) cho gelatin tan chảy, bắc xuống, cho nốt hộp sữa chua còn lại vào

    [​IMG]

    - Trộn nhẹ tay với kem tươi đã đánh bông rồi đổ hỗn hợp vào khuôn đã có đế bánh ở dưới. Dàn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h, mặt bánh đông lại thì lấy ra bày hoa quả lên trên

    [​IMG]

    * Lớp kính: có thể dùng gelatin hoặc thạch
    - 3gr gelatin
    - 40ml nước
    - 1 thìa cà phê đường (tùy ý thích, có thể ko cần)
    - kiwi: 2 quả (kinh nghiệm rút ra là nếu muốn ngon thì nên dùng kiwi vàng, kiwi xanh ko ngọt và thơm bằng chỉ được cái là trang trí thì rất đẹp

    - Đun nhỏ lửa cho tan gelatin, để hơi nguội rồi phủ lên bề mặt bánh

    [​IMG]

    - Cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20ph cho lớp kính đông lại

    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 6/11/2011
  14. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Trà sữa

    [​IMG]

    * Nguyên liệu:
    - Trân châu: tự làm bằng bột sắn/bột năng
    - Sữa tươi: 140ml
    - 1 hoặc 2 túi trà lọc (tùy sở thích): Lipton, Dimah...v...v...
    - Nước sôi: 50ml
    - Đường: tùy khẩu vị (em làm là 2 thìa cà phê)
    - Kem whipping: 10ml

    * Cách làm:
    - Cho túi trà vào ly, rót nước sôi ngâm khoảng 3ph, chiết lấy nước đậm, cho đường vào hoà tan
    - Cho sữa tươi, kem whipping, trà, đá viên vào bình lắc đều cho tan đá
    - Rót hỗn hợp trên ra ly là ta đã có 1 ly trà sữa mát lạnh thơm ngon rồi, lại hoàn toàn đảm bảo VSATTP nữa chứ, trà sữa ngoài hàng toàn nguyên liệu chả rõ nguồn gốc xuất xứ gì cả
     
    Last edited by a moderator: 15/8/2011
  15. MeChuotti

    MeChuotti Ngây thơ con vịt già

    Tham gia:
    22/12/2009
    Bài viết:
    7,146
    Đã được thích:
    3,884
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Cho tớ vào làm 1 "chân" học mót nhé! Hâm mộ mẹ nó với tittom ở cái khoản khéo tay!
     


  16. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bánh bao: có 2 cách

    + Tự làm (theo CT của mẹ tittom)
    + Mua bột đóng gói sẵn của Vĩnh Thuận về làm theo hướng dẫn trên bao bì

    * Nguyên liệu:
    Vỏ bánh:
    - Bột mỳ: 410g
    - Sữa tươi: 150ml
    - Nước ấm: 50ml
    - Đường: khoảng gần 100g - cái này quyết định độ ngọt của vỏ bánh, các mẹ có thể tăng giảm theo khẩu vị nhé.
    - Men nở (Instant dry Yeast): 2 thìa cà phê
    - Bột nở (Baking Powder): 2 thìa cà phê
    - Dầu ăn: 2 thìa phở vơi vơi
    - Muối: 1-2g

    Nhân bánh:
    - Thịt nạc vai: 250g
    - Nấm hương: 20 cái
    - Mộc nhĩ: 6 cái to
    - Hành khô: 2 củ to
    - Bột năng: 2 thìa phở
    - Dầu hào, dầu ăn: mỗi loại 1 thìa phở
    - Miến, trứng chim cút: nếu thích
    - Gia vị, hạt tiêu vừa đủ

    * Cách làm:
    - Hòa tan men nở, đường, bột nở vào nước ấm (tan hoàn toàn), để khoảng 5p cho men được kích hoạt
    - Cho thứ tự bột mỳ, muối, sữa tươi & dầu ăn vào, dùng que trộn bột của máy đánh trứng trộn khoảng 10 - 15p. Nếu mẹ nào chưa có máy thì cho bột vào cái mâm, tạo lỗ ở giữa rồi cho hỗn hợp men đường, sữa tươi, muối, dầu ăn vào nhồi, công đoạn nhồi bằng tay nhớ chia bột thành 3 phần, nhồi 2 phần, còn 1 phần sẽ thêm dần dần như bột áo cho khỏi dính tay, cũng nhồi khoảng 10 - 15p như trộn bằng máy.
    Khi trộn xong, bột bánh bao có vẻ ướt, dính hơn bột bánh mỳ, nhưng ko sao. Cứ để trong âu, đậy khăn ẩm lại, ủ từ 3 - 4h. Lưu ý: các mẹ chọn cái âu cao cao nhé vì sau khi ủ nhìn thể tích bột lớn gấp 3 - 4 lần thể tích bột ban đầu.

    Chuẩn bị nhân:
    - Thịt nạc vai băm nhỏ (hoặc xay)
    - Mộc nhĩ, nấm hương ngâm, rửa sạch rồi băm nhỏ
    - Hành khô đập dập, băm nhỏ
    Cho thịt, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô vào trộn đều với hạt tiêu, gia vị, dầu hào, dầu ăn & bột năng.
    Lưu ý: Ko thể thiếu bột năng nhé, đảm bảo nhân mềm, kết dính tốt & rất ngon.
    Nếu mẹ nào thích cho miến & trứng chim cút thì ngâm miến cho nở rồi trộn cùng với hỗn hợp nhân bên trên. Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ để riêng (ko trộn lẫn nhân).

    Nặn bánh
    - Bột sau khi ủ lấy ra ấn cho xẹp
    - Lăn bột thành hình tròn dài, cắt bột thành những phần bằng nhau

    [​IMG]

    - Đến công đoạn này cần có bột áo vì bột khá dính. Rắc bột áo 1 lượt vào thớt & cây cán bột (chai thủy tinh), đặt miếng bột xuống thớt cán tròn đều, nhấc miếng bột lên tay trái, xúc 1 thìa nhân đặt vào giữa, lấy 1 ngón tay bên phải bôi nước viền xung quanh miếng bột rồi túm lại dần dần sao cho ko bị hở nhân.

    - Trong thời gian nặn bánh thì đặt luôn nồi hấp, ko nên đặt bánh chồng lên nhau, mỗi lần hấp mất khoảng 15p. Khi bánh đã chín & nở mình có thể đặt chồng lên nhau để hấp lại mà ko ảnh hưởng đến độ nở & hình dáng của bánh.

    [​IMG]

    - Có thể tạo hình chú lợn hoặc chú thỏ nhỏ xinh để kích thích các bé

    [​IMG]

    - Bí quyết làm cho bánh trắng là cho khoảng 2 thìa dấm vào nồi nước hấp bánh.

    [​IMG]

    Chúc các mẹ thành công với món bánh bao nhé!
     
    Last edited by a moderator: 13/8/2011
  17. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bánh mỳ ngọt (theo CT của mẹ tittom)

    * Nguyên liệu:
    - Bột mỳ: 250g
    - Men nở (Instant dry yeast): 5g
    - Sữa tươi ko đường: 130ml (nếu dùng sữa tươi có đường thì bỏ đường đi cũng được)
    - Nước ấm: 20ml
    - Đường: 30g
    - Muối: 3g
    - Bơ nhạt: 40g

    * Cách làm:
    - Hòa men với nước ấm cho tan hết, cho đường vào hòa tan tiếp sau đó cho muối, sữa tươi, bột mỳ vào nhồi kỹ (có thể dùng que trộn bột của máy đánh trứng), trộn trong khoảng 10p hoặc đến khi bột bóng, mịn & dai khó kéo đứt.
    - Cho bột vừa nhồi vào bát, phủ khăn ẩm ủ 1h.
    - Lấy bột ra đấm hết bọt khí.
    - Để bột nghỉ khoảng 10p.
    - Chuẩn bị khuôn tròn, đường kính 20cm. Bơ để mềm, quét đều vào đáy & thành khuôn.
    - Chia bột thành 7 phần bằng nhau, vo thành hình tròn rồi xếp như hình bông hoa: nhị ở giữa, 6 cánh xung quanh (các viên bột để cách nhau khoảng 0,5cm khi nở ra là vừa).
    - Tiếp tục ủ bột thêm 40p.
    - Bật lò trước 10p, & nướng 30p ở nhiệt độ 190 độ.(Kinh nghiệm: ban đầu để khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, khi thấy bánh vàng mặt (khoảng 25p) thì chuyển khay nướng xuống rãnh dưới cùng của lò nướng)

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 18/8/2010
  18. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bánh Baumkuchen (Khai Tâm)

    [​IMG]

    * Nguyên liệu:
    - Bơ: 250g
    - Đường: 250g
    - Trứng: 6 quả
    - Rhum: 20-30ml
    - Bột mỳ: 130g
    - Bột hạnh nhân: 40g
    - Bột ngô: 100g
    - Bột nở: 10g
    - 1 chút vani
    - 1 chút bột quế

    * Cách làm:
    - Trộn lẫn bột mỳ, bột ngô, bột hạnh nhân, bột nở. Rây đều.
    - Bơ đánh bông cùng đường. Cho lòng đỏ trứng, vani, rhum, bột quế đánh cho hỗn hợp thật đều, mịn. Cho bột vào, trộn đều.
    - Lòng trắng trứng đánh bông cứng, dùng phới trộn nhẹ với hỗn hợp bột ở trên.
    - Vặn lò 200 độ C chế độ lửa trên, làm nóng 10-15′.
    - Dùng khuôn tròn đường kính 22cm sẽ vừa đủ dùng cho 1 công thức.
    - Múc 1 muôi bột, dàn mỏng xuống đáy khuôn, đưa vào lò nướng 5-7′ đến khi mặt bánh vàng.
    - Lấy ra đổ tiếp 1 lớp nữa, đưa vào lò. Làm như vậy cho đến khi đầy khuôn hoặc hết bột.
     
    Last edited by a moderator: 6/11/2011