Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mẹ của Ỉn, 17/8/2010.

    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Em nghĩ là ko có đâu, mà bây giờ chị Kún cũng ko bán mấy thứ sốt siểng gia vị nữa rồi
     
    Đang tải...


  1. dunghoiyeu

    dunghoiyeu Thời trang cao cấp

    Tham gia:
    16/3/2011
    Bài viết:
    10,827
    Đã được thích:
    2,343
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    tui oánh dấu lúc nào có khách hay bí là vào đây mượn CT của bà nhé, tui là lười làm, lười nghĩ lắm ấy
     
  2. tomyphuong

    tomyphuong Zalo 0989329294

    Tham gia:
    26/8/2009
    Bài viết:
    40,628
    Đã được thích:
    11,695
    Điểm thành tích:
    7,313
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    hic, thế thì em lại làm công thức khác đi, có loại gia vị dễ kiếm ý, chị đang định bon chen món này vì thấy dễ.keke
     
  3. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Thế thì chị vào siêu thị mua loại bột gia vị ướp gà ấy, dễ kiếm, dễ làm, mùi vị đương nhiên là ko giống với cái gia vị của chị Kún
     
  4. dunghoiyeu

    dunghoiyeu Thời trang cao cấp

    Tham gia:
    16/3/2011
    Bài viết:
    10,827
    Đã được thích:
    2,343
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    hôm trước tớ làm với hành khô và rau dăm ( thấy bà chị ở Quảng Ninh hướng dẫn thế) nhưng ăn rau dăm ảnh hưởng xã trong khi đang muốn săn rồng hoặc rắn, giờ thì biết cho hành lá vào cho thêm màu xanh tươi rồi, cám ơn mẹ Ỉn nhìu nha
     
  5. tomyphuong

    tomyphuong Zalo 0989329294

    Tham gia:
    26/8/2009
    Bài viết:
    40,628
    Đã được thích:
    11,695
    Điểm thành tích:
    7,313
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    ok, tks em nhiều, hihi thích cách hướng dẫn của em vì đơn giản, lại có hình ảnh minh họa rõ ràng, ko kiểu nói dài lê thê như trong sách HD.hehe
     
  6. Đồ dùng học tập Pelikan

    Đồ dùng học tập Pelikan 8M1 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    2,878
    Đã được thích:
    1,035
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ái dà, mới 1 hôm ko vào topic mẹ Ỉn mà thấy có "hiện tượng" mới...hihi thôi mình im cái miệng thì hơn vì các mẹ cũng đã phản pháo rất tích cực rồi.... hy vọng topic từ nay trở lại yên ả như cũ
    Tớ có 1 "đề nghị nhỏ" với mẹ Ỉn, là mẹ Ỉn thử làm 1 số món chay đi cho tớ học mót cái!!!! he he bếp mà ko có thịt xem nó khác thể nào nào
     
  7. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Hè hè, món chay thì còn phải nghiên cứu, nhưng nhiều khả năng là hơi khó khả thi, vì nhà giờ có mỗi 2 vc, mà chồng em lại chỉ thích ăn thịt, nấu lên chồng ko ăn thì em lãnh đủ
     
  8. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bài viết về Chè đậu ngự (được đăng trên *********) cách làm cũ tại đây

    [​IMG]

    Đậu ngự dùng nấu chè thường là đậu tươi, mới hái, sở dĩ đậu, hạt đậu mềm, trắng, vị mát, thanh đạm có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Sở dĩ có tên là đậu ngự vì giống đậu này xưa chỉ được trồng để tiến vua. Đậu cũng được trồng ở nhiều vùng trên đất nước Việt Nam nhưng chỉ có đậu ngự được trồng ở đất Huế mới làm nên chén chè đặc sản vùng Cố đô mà thôi. Trái đậu ngự có thân dẹp, vỏ mỏng, bên trong có từ 3 đến 5 hạt đậu. Sau khi bóc lớp vỏ dày bên ngoài ta có những hạt đậu to cỡ ngón tay cái, căng mọng có màu xanh trắng điểm những chấm tím.

    [​IMG]

    Để có được những hạt đậu trắng ngần cần chần đậu qua nước nóng, ngâm khoảng 30ph lấy ra bóc sạch lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp vỏ lụa bám sát hạt đậu, có thể tách luôn mầm ở giữa, chú ý nhẹ tay tránh cho hạt đậu không bị xây xát.

    [​IMG]

    Ta có thể ninh đậu với lửa nhỏ hoặc đem đậu đi hấp chừng 10ph, đậu ngự tươi thường rất nhanh chín, hấp đậu tuy không cầu kì nhưng đòi hỏi phải có sự khéo léo, đậu phải chín đúng độ, nếu chưa tới đậu sẽ sượng, nếu chín quá đậu sẽ nát. Yêu cầu là hạt đậu chín mềm nhưng phải còn nguyên vẹn, không vỡ nát


    Chè đậu ngự đạt được hương vị thanh mát, thuần khiết nhất là khi dùng chung với đường phèn. Cũng có nơi sử dụng đường cát để thay thế, tuy nhiên sẽ không thể sánh bằng cái vị ngọt thanh của đường phèn được

    [​IMG]

    Cho đường phèn vào nấu với nước, khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Đợi cho nước đường có thời gian lắng, lọc qua rây để thu lấy nước đường thật trong


    [​IMG]

    Sau đó mới nhẹ nhàng rót nước đường vào đậu, chờ khoảng nửa tiếng để vị ngọt thấm sâu. Không cần thêm bất cứ một hương liệu nào khác, tự hạt đậu đã tỏa ra hương thơm rất đặc trưng rồi

    (ảnh)

    Múc chè ra chén sứ, ướp lạnh trước khi dùng. Chỉ mới nhìn vào chén chè thôi ta có cảm giác mát rượi, nước đường trong veo thấy rõ từng hạt đậu trắng ngà đẹp mắt. Hãy múc nhè nhẹ một muỗng đưa vào miệng, nhắm mắt lại để thưởng thức khi hương chè thoang thoảng, thanh tao, và cái cảm giác bùi bùi khi hạt đậu tan dần nơi đầu lưỡi.

    [​IMG]

    Quả là một hương vị sang lạ khác thường, một phong vị rất riêng của Huế.

    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 1/7/2012
  9. me mit 2009

    me mit 2009 baoholaodong247.com.vn

    Tham gia:
    6/7/2011
    Bài viết:
    4,999
    Đã được thích:
    3,101
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    em mê, mê các món mẹ nó nấu mà khả năng có hạn, hic
     
  10. shinthoi

    shinthoi Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    23/4/2009
    Bài viết:
    4,420
    Đã được thích:
    1,284
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ỉn ơi, nhà ỉn có chuyện hay nhỉ,, ước gì chồng mình thích ăn hàng để mình đỡ mệt nhưng chỉ sợ mất vệ sinh, ngộ độc thực phẩm ... thôi.
    Nói về món chay tớ cho ỉn một công thức nhé, ỉn thử làm xem sao đó là món Chả lá nốt

    Nguyên liệu:

    - Đậu phụ
    - chất kết dính (tớ nghĩ là bột đao thôi)
    - lá nốt

    Cách chến biến
    Đậu phụ cậu nghiền nát trộn với chất kết dính rồi quấn với lá nốt chiên giòn.

    Công thức này tớ mới học được em hàng xóm nhưng chưa làm nàng thử xem sao nhé.
     
  11. dinhthi0917

    dinhthi0917 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    3/4/2012
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    hay nhĩ...đậu rồng là thực phẩm từ thực vật có nhìu protein nhất....
     
  12. Đồ dùng học tập Pelikan

    Đồ dùng học tập Pelikan 8M1 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    2,878
    Đã được thích:
    1,035
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Hì hì ok lót dép chờ xem bao giờ mẹ nó có món chay vậy
    Nhân tiện thanh xờ bạn shin thối (tớ đoán mò ko biết có đúng ko haha) món chả lá lốt cũng ngon đấy
     
  13. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Món này ý, thay đậu phụ bằng đậu xanh sống giã nhuyễn, trộn với ít riềng cuốn lá lốt, rán lên ngon cực luôn, nàng thử đi, ko ngon ko lấy tiền
     
    lion queen thích bài này.
  14. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Hu hu, hôm trước em nhớ rõ ràng là đã post bài canh đậu ngự nấu sườn mà giờ ko nhớ nó nằm ở trang nào để dẫn link, mò mãi chưa thấy, chết mất thôi
     
  15. shinthoi

    shinthoi Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    23/4/2009
    Bài viết:
    4,420
    Đã được thích:
    1,284
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Chuẩn không cần chỉnh chị ah. Em thấy tất cả các món chay đều làm từ đậu phụ hết mà, gần nhà em có hàng đậu mơ ngon lắm hầu như tuần đến 4 ngày em có món đậu trên mâm rồi.
     
  16. Đồ dùng học tập Pelikan

    Đồ dùng học tập Pelikan 8M1 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    2,878
    Đã được thích:
    1,035
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Thế vẫn cần bột đao chứ mẹ ỉn?
     
  17. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Hay là em chưa post nhỉ, em post chưa cả nhà?
    Chưa thìa để em post lại, dạo này lú mề quá
     
  18. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ko cần cũng ok, chưa quen tay thì cứ chế vào cho yên tâm
     
  19. Đồ dùng học tập Pelikan

    Đồ dùng học tập Pelikan 8M1 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    2,878
    Đã được thích:
    1,035
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ô mẹ này giống mình. Trưa thì hay ăn bún đậu, chiều về lại đậu... he he chỉ mong cái đầu mình đừng biến thành bã đậu!!!
     
    shinthoi thích bài này.

Chia sẻ trang này