Tranh luận: Hãy Chăm Con Như Một Người Làm Vườn, Nở Hoa Khi Nào Là Việc Của Cây

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi inoxgiatot, 7/10/2020.

 1. inoxgiatot

  inoxgiatot Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/9/2020
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  HÃY LÀM CHA MẸ NHƯ 1 NGƯỜI LÀM VƯỜN [​IMG][​IMG]
  “Hãy chăm (nuôi & dạy) con như một Người Làm Vườn, chứ đừng điêu khắc con như một Người Thợ Mộc”.
  Theo cách ví von này, công việc của một người thợ mộc là đẽo gọt các tấm gỗ vô tri ra thành bất kỳ hình dạng nào mà họ muốn, chỉ cần có tay nghề điêu luyện.
  Tương tự, cha mẹ kiểu “thợ mộc” thường xác định sẵn trong đầu một mục tiêu và hình mẫu nhất định cho con, họ tin rằng chỉ cần có một công thức và chiến lược đỉnh cao, họ có thể vạch ra lộ trình và uốn nắn con đi theo để đạt được mục tiêu ấy. Do đó, các con thường ít được lắng nghe và ít có cơ hội được trải nghiệm đa dạng, ít được thử, ít được mắc sai lầm để học từ những kinh nghiệm đó.
  Còn khi làm cha mẹ như một người làm vườn, chúng ta nhìn nhận mỗi đứa con là một hạt giống, một loài cây khác nhau, có những nhu cầu riêng và khác biệt hoàn toàn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng. Việc của bố mẹ là tạo ra một hệ sinh thái và môi trường tốt nhất cho từng đứa con được tự do phát triển theo cách của con.
  Để có thể chăm và dưỡng con phát triển tự nhiên một cách tốt nhất, bố mẹ cần quan sát, tìm hiểu bản chất, tính khí, và khả năng của con, lắng nghe nhu cầu của con và điều chỉnh cách tiếp cận của chính mình.
  Bố mẹ hãy cho con được chơi, cùng con trải nghiệm thật nhiều, ở bên cạnh khi con va vấp và mắc sai lầm – vì đây là cách bố mẹ có thể giúp con trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc. Ngoài kiến thức, đây là những “vũ khí” lợi hại để con trở thành một cá thể vững chãi trong tương lai.
  Đôi khi, để sửa được con, cha mẹ cần phải tự sửa mình trước tiên. Thông qua các kỹ năng mềm và công cụ giao tiếp giữa cha mẹ và con cái được trang bị trong quá trình coaching, phụ huynh có thể tự tin hiểu rõ con mình đang cần gì, tinh thần và tâm lý của con ra sao, cũng như hiểu rõ hơn bản thân trong vai trò là người cha, người mẹ.
  Từ tinh thần tích cực và thái độ tự tin trong vai trò làm cha mẹ, khoảng cách giữa phụ huynh và con cái sẽ được rút ngắn và sợi dây kết nối được bồi đắp chắc chắn hơn, việc dạy con và giúp con phát triển tối ưu sẽ không còn là thử thách khó khăn hay xa vời nữa, mà sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa và niềm vui.
  Hãy làm cha mẹ với một tâm tưởng rộng mở và thoải mái. Hãy chăm con như một người làm vườn, NỞ HOA KHI NÀO LÀ VIỆC CỦA CÂY.[​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  Cre : Parent Coach T-Anh Nguyen
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi inoxgiatot
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  8,490
  Đã được thích:
  509
  Điểm thành tích:
  773
  cách ví von rất đúng và hay
   
  inoxgiatot thích bài này.

Chia sẻ trang này