hãy là những người mẹ tuyệt vời giúp con học giỏi

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi phuongnguyennguyenvp, 4/11/2014.

 1. phuongnguyennguyenvp

  phuongnguyennguyenvp Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  10/8/2014
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]

  Lắng nghe ước mơ của con

  Con chị Hoa, ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng luôn phải xếp ở cuối bảng điểm của lớp. Nhưng ngay từ bé, nó chỉ thích chúi đầu vào những thứ sắt vụn như đầu đĩa hỏng, đài catse câm tiếng để sửa chúng. Nhìn ai sửa đồ hỏng một lúc, là nó nhớ tỉ mỉ và làm theo rất nhanh. Trong khi bạn bè nó chăm chỉ cho năm cuối cấp phổ thông thì thằng bé ra khu rác của thành phố tìm tòi nhặt nhạnh những đồ vật hỏng về lắp ráp thành những thứ tự chế như đồ chơi, đồ trang trí, thậm chí nó lắp ráp được thành cả những chiếc âm li, ti vi... Chị Hoa thì chỉ muốn hét lên “Mẹ không cần những thứ rác rưởi đó. Mẹ cần con chăm chỉ học tập để làm bác sỹ, nối tiếp truyền thống gia đình”. Có hôm, con không ở nhà, chị đã mang tất cả vứt ra thùng rác, thằng bé đã thét vào mặt mẹ: Con không thể học giỏi ở trường được, con đã cố rồi nhưng không thể đủ sức thi vào đại học y như mẹ mong đâu. Con sẽ học nghề cơ khí, sẽ sửa chữa, lắp ráp xe thôi, sẽ bẩn thỉu nhưng con thích…

  Không ai khuyên được thằng bé, ngay cả khi biết chắc chắn “Con chỉ cần vào phòng thi thôi, còn việc vào được trường y sẽ có người khác lo”, nó cũng lắc đầu. Có lần chị ép nó theo đến bệnh viện, với ý nghĩ rồi nó sẽ yêu nghề y. Nhưng hôm đó, thấy một ca tai nạn đưa vào cấp cứu, thằng bé đã sợ hãi đến hoảng loạn. Có lẽ nó sợ máu. Có vào được trường y chắc nó cũng không thể giỏi giang được. Cuối cùng, chồng chị Hoa “chốt” lại: Nhiều người thành các ông chủ của các xí nghiệp cũng chỉ từ việc làm thợ sửa máy thôi.

  Bây giờ, đã 10 năm đi qua từ ngày ấy, con chị Hoa không chỉ sống được mà còn khá giả, làm chủ xưởng cơ khí và chơi đồ tự chế, chỉ với tấm bằng học nghề.

  Nhưng chớ để con viển vông

  Từ lúc 10 tuổi, con chị Lan đã được theo bố đến câu lạc bộ boxing. Đến khi 14 tuổi, nó cũng đã từng tham gia một số giải đấu boxing nhưng chẳng có thành tích gì. Vậy mà cu cậu vẫn chỉ một lòng mơ trở thành võ sỹ chuyên nghiệp. Chuyện học tập của nó ở trường thì “chẳng ra sao”. Chị Lan không đặt yêu cầu cao vào con nhưng chị lại không thể để con đi theo giấc mơ boxing này. Chị phân tích: Ở nước ngoài, nhiều vận động viên cũng như ngôi sao, số đó quá ít. Ở Việt Nam, cuộc sống vận động viên còn khó khăn hơn, chưa nói nhiều người trong nghề đã kêu rằng “rất bạc”. Và điều quan trọng nhất là con chị đam mê nhưng đã nhiều năm tập luyện mà vẫn không có thành tích gì.

  Lúc đầu, chị nói những suy nghĩ ấy với con, thằng bé tỏ ra không hài lòng: Cứ rèn luyện rồi sẽ có lúc vinh hoa mẹ ạ. Mất nhiều lần nói chuyện, thằng bé mới tỏ ra hiểu vấn đề. Sau đó, chị nói với con: Con nên hướng mình theo một đam mê khác, đó không phải thứ con thích nhất nhưng con có khả năng làm và theo nó suốt cuộc đời.

  Một ngày, trong bữa cơm, thằng bé nói với bố mẹ rằng: Con nghĩ là con có khả năng trở thành một đầu bếp giỏi. Mẹ thấy không, con chỉ là thằng đấm bốc nhưng còn biết nấu ăn hơn mấy đứa con gái cùng lớp. Nhà mình lại có chú Hùng làm đầu bếp nổi tiếng ở khách sạn, chú có thể giúp con theo học nghề. Vợ chồng chị Lan mất cả đêm nghĩ về những lời con nói và thấy con đúng nên rất hưởng ứng.

  Ngay từ khi định hướng như vậy, thằng bé quấn chú Hùng lắm. Mùa hè cuối cùng của thời học sinh, nó không lo lắng, hoang mang đợi chờ điểm thi mà rất thoải mái đi học làm bếp. Học được một thời gian, chú Hùng khen cháu hết lời. Đến khi bạn bè còn xin bố mẹ từng đồng cho việc học ở giảng đường thì thằng bé đã gửi cho mẹ những tháng lương đầu tiên.

  7 loại hình trí thông minh

  1. Thông minh ngôn ngữ học là khả năng suy nghĩ bằng từ ngữ và sử dụng ngôn ngữ giúp người ta có tương lai thành nhà văn, diễn giả. Để phát triển sự thông minh này, bạn nên viết nhiều, đọc nhiều, kể chuyện hoặc chơi ô chữ.

  2. Sự thông minh về logic là khả năng tính toán, và thực hiện những hoạt động toán học hoàn hảo. Để phát triển nên học số học, chơi những trò chơi chiến thuật và làm thí nghiệm.

  3.Sự thông minh không gian là khả năng tưởng tượng, suy luận trong không gian, vận dụng hình ảnh. Những người trẻ có thể phát triển trí thông minh này bằng cách chơi xếp hình, chơi mê cung, vẽ hoặc đơn giản là tưởng tượng.

  4. Trí thông minh âm nhạc là khả năng cảm nhận độ cao thấp, nhịp điệu, âm sắc. Để "bồi bổ", bạn chỉ cần hay nghe nhạc, nhịp chân theo, hát theo, học chơi nhạc cụ.

  5. Trí thông minh cơ thể là khả năng vận động và dùng rất nhiều kỹ năng đa dạng của cơ thể. Họ nên hoạt động thể thao, khiêu vũ hoặc làm diễn viên.

  6. Trí thông minh xã hội là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác. Nên phát triển bằng cách xem phim, giao tiếp rộng, cố gắng tìm những điểm đặc biệt ở mỗi người.

  7. Trí thông minh nội tâm là khả năng hiểu được bản thân một cách sâu sắc. Họ phù hợp làm nhà tâm lý học, triết gia hoặc nhà văn...
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongnguyennguyenvp
  Đang tải...


Chia sẻ trang này