Thông tin: Hãy Nhớ Những Cách Đối Nhân Xử Thế Cực Hay Này.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Huynguyen12, 7/8/2019.

 1. Huynguyen12

  Huynguyen12 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  4/4/2016
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Những cách đối nhân xử thế cực hay trong cuộc sống.

  6 thuật đối nhân, xử thế của người xưa – chìa khóa của sự khôn ngoan'

  Những chủ đề bàn luận về thuật xử thế có lẽ không còn xa lạ và mới mẻ. Khi quan hệ giữa người và người càng mở rộng thì nghệ thuật xử thế càng cần bí kíp hơn bao giờ hết.

  Xin chia sẻ 6 nguyên tắc xử thế của cổ nhân xưa đã được đúc kết qua một thời gian rất dài.

  Khi bạn kiên trì ứng dụng các nguyên tắc này, bạn có thể trở thành một con người khéo léo, thành công, rất đáng quý trọng hoặc ít nhất bạn cũng có thể tránh khỏi những điều oái oăm không ngờ tới cho chính mình trong việc giao tế hằng ngày.

  1. Cách đối nhân xử thế – Kiềm chế lòng tự ái cá nhân

  Giữa chốn ba quân có thể đoạt được soái ấn nhưng không thể nào đạt được chí kẻ thất phu.

  Con người dù có tầm thường tới đâu thì bao giờ cũng luôn có suy nghĩ bản thân mình quan trọng. Đó chính là cái tôi ở trong mỗi người. Lòng tự ái chính là nguồn gốc cho vô số những chuyện đắng cay đáng tiếc. Trong những cái khổ của con người, cái khổ do lòng tự ái gây ra là sự khó chịu uất ức hơn hết.

  Khuất Nguyên người nước Sở đã luôn nghĩ rằng: “Đời đục cả, một mình ta trong; người say cả, một mình ta tỉnh… Bởi vậy, ta phải bị bỏ đi…”

  Đó không chỉ riêng là tâm sự của Khuất Nguyên mà cũng là tâm sự chung của mỗi con người chúng ta. Khi mà ta luôn muốn cho người khác phải nghe theo ý của ta thì ta mới chịu. Tại sao ta lại không để cho người khác theo ý họ? Cho họ cái họ muốn có muốn làm một cách thật tế nhị, và dần bạn sẽ thu phục được lòng họ.

  Đừng công kích, cũng đừng nói mỉa, cũng đừng mạt sát ai,… đừng chạm vào lòng tự ái của người khác nếu như bạn muốn họ nghe theo ý của bạn. Hơn nữa, điều thiện cảm đầu tiên mà bạn tạo được với người khác sẽ chính là chiếc chìa khóa thành công sau này.

  Đúng sai là một lẽ tương quan. Họ nghĩ họ đúng, mình cũng vậy, nếu như cứ tiếp tục cãi thì khó có được sự ổn thỏa. Chi bằng ta hãy im lặng và để hành động cùng thời gian có thể chứng minh tất cả.

  2. Cách đối nhân xử thế – Chữ Lễ

  Ẩn ác dương thiện. Cái gì không muốn làm cho mình thì đừng làm cho người khác.

  “Tuy làm cho người ta đuối lý ngậm miệng, đỏ mặt tía tai, mình hả dạ thật, nhưng đó là người nông nổi, khắt khe…” – Lữ KhônLễ là nhún nhường, đặt cái tôi của mình sau người khác. Như thế không phải là giả dối làm lợi cá nhân. Lễ là tránh đau khổ cho người khác bằng cách hi sinh mình. Không chạm tự ái của ai. Che đi cái xấu, cái dở và tuyên dương cái hay cái đẹp của người khác. Một người rộng lượng không ích kỉ sẽ làm được như thế, một cách vô tư.

  Đối với người thấp kém hơn mình người khác dễ sinh lòng tự phụ, kiêu căng. Nhưng họ không ngờ chính sự kiêu căng, tự phụ ấy đã làm hại tới chính mình. Gieo rắc vào lòng người sự căm ghét và thù hận. Một số người còn lãnh nhận hậu quả tàn khốc bởi bị trả thù.

  Vậy mới biết mình đừng bao giờ để ngạo khí trấn át. Những thói kiêu căng, biếm lẽ thường chỉ xuất hiện ở loại người không đạt chí. Người ta càng thấp kém càng có tâm cảm tự ti, đó là nguồn gốc sinh ra thù hận với người hơn mình. Đừng để điều đó hủy hoại bạn. Đối với người trên mình phải kính trọng, đối với người dưới càng phải khiêm nhường là vậy.

  3. Cách đối nhân xử thế – Đừng cậy tài

  Khôn mà làm như ngu ngốc, đó mới thật là khôn.
  Dương Tu bị Tào Tháo giết bỏ chính vì thói làm khôn, tỏ ra của mình. Dương Tu là người thông minh tài trí, luôn đoán biết được ý định của Tào Tháo. Lần nào Tào ra ẩn ý ông cũng đều giải quyết được. Điều này làm Tào Tháo vô cùng căm ghét, cho là thói ngạo mạn, làm khôn. Cuối cùng không kìm được mà xử tử.

  Người thông minh tỏ ra thông minh đó là thường. Người thông minh có tài mà luôn tỏ ra bình thường, ẩn lặng là một người vô cùng khôn khéo. Đó chính là bí quyết tránh cho mình khỏi tai vạ. Họ không bao giờ làm cao, nhưng luôn nhún nhường. Âm thầm đem tài năng ra cống hiến, âm thầm sống không màn uy danh. Đó là cốt cách của kẻ hơn người.

  4. Cách đối nhân xử thế- Chuyện ơn nghĩa

  Ân càng thâm oán càng sâu
  Hàn Tín khi xưa bị Hán Vương bêu đầu cũng vì thói vòi vĩnh, nhắc ơn. Hàn Tín là một tướng giỏi, lập được nhiều công trạng cho triều Hán. Nhưng thói xử thế của ông rất ngây thơ, nghĩ rằng mình lập được nhiều chiến tích nên hết lần này đến lần khác đòi hỏi phong vương, bổng lộc, làm cao chạm tới tự ái đế vương của vua Hán. Hán Vương nhiều lần nhịn nhục, Hàn Tín không hay vẫn làm cao, nghĩ rằng Hán không phụ mình vì mình tài giỏi, lập nhiều chiến công.Chính sự ngây thơ đó đã đoạt mạng Hàn Tín.

  Trong giao thiệp, người ta quí trọng nhất bao giờ cũng là người thật thà, dễ thương, gần họ bạn thấy mình cao trọng hơn hẳn.

  Người ta lấy oán báo ân chính là muốn rũ bỏ cái ơn sâu của người làm ơn. Không muốn mắc nợ nên cuối cùng bội phản. Nghịch lý nhưng đúng như vậy.Nếu được hãy làm ơn, rồi quên hẳn nó đi. Đừng nhắc lại.

  5. Cách đối nhân xử thế – Đạo cương nhu

  Nhu thắng cương, nhược thắng cường
  Tô Đông Pha có câu: “Những bậc đại dũng trong trời đất thình lình gặp những việc phi thường không kinh, vô cố bị những điềungang trái cũng không giận. Đó là nhờ chỗ hoài bão họ rất lớn và chỗ lập chí họ rất xa.”Nhịn được điều người khác không thể nhịn, tha thứ được điều người khác không thể tha, phải là một người bao dung hơn người, hiểu biết hơn người, điềm tĩnh hơn người mới làm được.

  Người ở trong thế yếu nuôi í chí lật ngược thế cờ mà không có đủ dũng lực chịu những điều mạt sát, khinh thị thì không thể làm nên chuyện lớn.

  Điềm tĩnh, nhịn nhục không phải là nhu nhược. Mà thực sự đó chính là sự oai dũng đệ nhất. Dùng “Nhu” thắng “Cương” chỉ có người điềm tĩnh lắm mới làm được. Và thành quả mà nó mang lại cũng ngoài sức tưởng tượng như thế.Trong thuật xử thế, cái hàng đầu là phải Biết mình.

  6. Cách đối nhân xử thế – Biết là sống

  Khôn, chết. Dại, chết. Biết…sống
  Người thông minh, hiểu biết sâu sắc nhất luôn biết tỏ ra giản dị, thường thường. Không phải nói rằng mình trở thành người ngu ngốc, thờ ơ thế sự, mà nói rằng mình biết tiết chế điều hiểu biết của mình vì chỉ có người thật thông minh mới biết lúc nào nên làm như người ngây thơ mà thôi.

  Biết lúc khôn, biết lúc dại, biết thời biết thế. Nói chung là biết rõ thời.Biết ở đây là biết tùy lúc mà ứng biến cho hợp tình huống. Nếu chỉ khư khư một mực thì rất dễ hỏng việc.

  Con cọp muốn làm khác loài, bỏ rừng ra đồng bằng thì chết. Người ta đều khờ dại mà mình muốn tỏ ra khôn lanh để khác biệt thì biết đâu lại mang họa tới.Enstein từng nói: “Dấu hiệu nhận biết thiên tài là tất cả những đứa ngu đều đứng lên chống báng.” Câu nói hài hước, nhưng đúng.

  Theo Ohay
  Nguồn: https://hanhtrinhtuonglai.com/cach-doi-nhan-xu-the-cuc-hay/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Huynguyen12
  Đang tải...


Chia sẻ trang này