Hé Lộ Cách Để Phân Biệt Mận Mộc Châu Và Mận Trung Quốc

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Linhsanzo, 6/7/2021.

  1. Linhsanzo

    Linhsanzo Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    1/4/2021
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Tháng 4, tháng 5 hàng năm, khi tiết trời bắt đầu chuyển sang hè cũng là lúc mùa mận Mộc Châu vào chính vụ. Mận Hậu Mộc Châu là loại cây nổi tiếng của miền đất này, được trồng rất nhiều ở vùng núi phía Bắc, nhưng không vì thế mà sản lượng mận ở đây đáp ứng đủ nhu cầu cho cả nước nên các thương lái cũng nhập rất nhiều mận từ Trung Quốc để đáp ứng lượng tiêu thụ loại trái cây này của người tiêu dùng.

    Thực tế, mận Trung Quốc rất khác mận Mộc Châu nên khách hàng không cần lo mua nhầm, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn mẹo cực đơn giản để phân biệt mận Trung Quốc và mận hậu Mộc Châu.

    Thời điểm nào mận hậu Mộc Châu vào mùa?
    Hoa mận Mộc Châu nở sớm vào tháng 11 hàng năm, nở rộ vào khoảng tháng 1, tháng 2 dương lịch. Vì vậy, ngay sau Tết Nguyên đán hàng năm, ở Mộc Châu lại xuất hiện một số ít mận trái vụ, những quả mận này thường nhỏ, vị hơi chát, không ngọt như mận chính vụ.

    Mùa mận chín Mộc Châu rơi vào tháng 5, tháng 6 dương lịch hàng năm và cuối vụ vào cuối tháng 7 nên sau thời điểm đó, tất cả các loại mận bày bán trên thị trường đều là mận Trung Quốc.

    [​IMG]

    Màu sắc trái mận Mộc Châu
    Mận Trung Quốc có màu tím đen (mận lai) hoặc vàng mờ. Mận chín của Việt Nam có màu đỏ sẫm, mận Hậu có vỏ xanh, sờ vào thấy mềm, cùi vàng, vị chua thanh. Một loại mận khác được thu hoạch ở huyện Bắc Hà có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo, vị chua thanh.

    Mận Mộc Châu thường có lớp phấn trắng bên ngoài, thấy rất rõ khi mới hái, trong khi mận Trung Quốc hiếm khi có. Bạn cần lưu ý chi tiết này khi chọn mận để ăn.

    Hình dáng trái mận Mộc Châu
    Mận Mộc Châu có kích thước vừa phải, bề ngoài không đều, còn mận Trung Quốc quả to, mẫu mã đẹp.

    [​IMG]

    >>> Bạn có biết cách phân biệt trứng gà ta với trứng gà Trung Quốc không? Tất cả gói gọn trong 4 cách. Click

    Hương vị

    Mận Trung Quốc, loại mận đen tím, quả to như quả trứng gà, trứng vịt, bên trong thịt quả mận có màu vàng, mọng nước, mềm, vị ngọt thanh.

    Mận Mộc Châu thường có vị hơi chua, thanh, khi chín thì ruột ngọt nhưng vỏ vẫn hơi chua. Mận Trung Quốc ngọt, ruột mềm, nhão hơn. Khi để trong tủ lạnh, chúng thường bị hỏng, nhạt và không ngon.
    >>> Mặt hại và lưu ý khi ăn mận: https://kinggroup.info/mat-hai-va-luu-y-khi-man.html

    Các loại mận của Việt Nam nên biết
    Tất cả các loại mận Việt Nam đều ra hoa vào đầu năm, mận đầu mùa đậu quả vào tháng 3 âm lịch, và khoảng đầu tháng 6 âm lịch thì mận bắt đầu kết thúc mùa. Do đó, những quả mận ra đời sau đó đều có thể là mận Trung Quốc.

    Loại mận đầu tiên của Việt Nam đơm hoa kết trái thường là mận cơm, quả nhỏ như viên bi, màu xanh lục, có vị chua, khi chín có đốm đỏ nhưng bên trong vẫn có màu vàng xanh. Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm cho biết, không nên mua mận đầu vụ vì dễ có chất kích thích mận nhanh lớn. Để yên tâm bạn nên mua mận vào gần cuối vụ hoặc chính vụ.

    Sau mận cơm là đến mận thép, có kích thước tương tự như mận cơm nhưng mận thép rất chua, thường được dùng để làm mứt mận vì giá rẻ nhất.

    Tiếp đến là mận tam hoa, mận máu, mận hậu được trồng chủ yếu ở Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cai). Mận Tam Hoa, mận máu khi chín bên ngoài nhìn vỏ màu đỏ mận có đốm phấn trắng. Cắn đôi quả mận sẽ thấy bên trong có màu đỏ tím sẫm. Ăn giòn, quả chín có vị ngọt thanh xen lẫn vị chua thanh mát, hơi đắng của vỏ.

    Mận Hậu có vỏ xanh, sờ vào mềm, ruột vàng, ăn chua. Một loại mận khác được thu hoạch ở huyện Bắc Hà có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo nhỏ, vị chua thanh.

    [​IMG]

    Cách chọn mận ngon
    - Tốt nhất nên mua loại mận còn cuống và lá.

    - Nên nếm thử, nếu là mận Việt Nam chuẩn sẽ có vị chua ở vỏ, ngọt ở ruột, không ngọt và mềm như mận Trung Quốc.

    - Không mua mận bị côn trùng đốt, bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

    - Bảo quản: mận sau khi mua về mọi người phải rửa sạch mận bằng nước muối. Nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, vì như vậy mận mới giữ được độ tươi và ngon. Không để mận ở những nơi nóng ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

    - Trước khi ăn,sử dụng nước muối để rửa sạch mận. Mận mua về cần lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những quả bị sâu, thối, hỏng.
    NHƯ NÀO LÀ CHÂN NẤM HƯƠNG KHÔ CHUẨN?

    Khi đã chọn mua được cho mình những quả mận ngon và an toàn,bạn có thể ngâm đường, ăn trực tiếp hoặc làm món mận hậu lắc muối tôm cực hấp dẫn.

    Đừng vội chọn những quả mận có giá rẻ và màu sắc bắt mắt, hãy quan sát và nhận biết mận ngon mà mua nhé!
    >>> Website đề xuất: https://kinggroup.info/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhsanzo
    Đang tải...


Chia sẻ trang này