Help Me, Bế Tắc Quá. Vợ Tôi Bỏ Nhà Đi Đã Lâu Không Về, Nay Tôi Muốn Ly Hôn Có Được Không ?

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi TieuNgoc99, 21/10/2016.

 1. TieuNgoc99

  TieuNgoc99 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  12/9/2016
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  18
  Iem mới nhận được 1 lời chia sẻ khổ tâm của 1 người đàn ông.
  Cũng rất may mắn khi anh Phạm Văn Duy biết rằng mình là Luật Sư nên cũng đã chia sẻ 1 chút ít, gọi là "dốc bầu tâm sự". Nhân đây, mình cũng xin cảm ơn !

  Và cũng xin đăng đàn câu chuyện dưới đây, để các ông bố bà mẹ, nếu ai chẳng may bị vướng vào câu chuyện tương tự thì cũng sẽ biết cách xử trí ra sao nhé.

  Anh Phạm Văn Duy, số điện thoại 0972480xxx:
  Xin luật sư cho tôi hỏi, vợ tôi bỏ nhà đi đã lâu không về, nay tôi muốn ly hôn đơn phương thì cần làm những thủ tục gì? giấy đăng ký kết hôn đã bị thất lạc nhưng giấy khai sinh của con cũng như giấy tờ tuỳ thân của cô ấy đã có đủ hết. Vậy, tôi muốn ly hôn có được không, xin luật sư tư vấn cho tôi.  Trả lời:
  Đối với trường hợp của anh Duy, mềnh xin được đưa ra quan điểm của mình tư vấn cho anh như sau:

  Căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 công nhận quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của vợ, chồng theo đó “Vợ, chồng hoặc cả 2 người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn”. Trong trường hợp này anh Duy có thể đơn phương ly hôn (Ly hôn theo yêu cầu của một bên). Để đơn phương ly hôn của anh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
  - Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao được chứng thực);
  - Giấy khai sinh của các con (bản sao đã có chứng thực) (nếu có);
  - Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao được chứng thực);
  - Đơn xin ly hôn (mẫu đơn xin ly hôn theo chuẩn Tòa án nơi nộp hồ sơ ly hôn).


  Nếu, trường hợp giấy đăng ký kết hôn của anh Duy đã bị thất lạc, anh có thể ra UBND phường / xã nơi mà anh đăng ký kết hôn yêu cầu họ trích lục giấy đăng ký kết để nộp cho Tòa án. Khi đem hồ sơ nộp cho Tòa, anh Duy cũng cần nêu rõ về việc tại sao anh không thể xuất trình bản gốc.

  Nơi nộp hồ sơ:

  Trường hợp anh biết nơi cư trú hiện tại của vợ anh Duy thì anh cần nộp hồ sơ đến toà án nơi vợ anh đang cư trú.
  Trường hợp anh không biết nơi cư trú hiện tại của vợ hoặc vợ anh không có chỗ ở cố định thì theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì anh “có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

  Có một lưu ý đó là anh phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú, làm việc hiện tại hoặc nơi cư trú, làm việc cuối cùng của vợ anh cho tòa án nơi bạn nộp hồ sơ như: Giấy xác nhận cư trú của vợ anh (Xác nhận của công an phường, xã nơi bị đơn đang cư trú), Giấy tờ chứng minh thông tin chỗ ở hiện tại của vợ anh…

  Sau khi thụ lý vụ án, Toà án sẽ có trách nhiệm triệu tập vợ anh đến tham gia phiên toà. Sau 2 lần triệu tập nếu vợ anh vẫn vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì Toà sẽ xử ly hôn vắng mặt.

  Chân thành xin chia sẻ lỗi buồn cùng anh Duy,
  Chúc anh thực hiện mọi công việc được suôn sẻ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi TieuNgoc99
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

 2. Chi_co_em_99

  Chi_co_em_99 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/10/2016
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Để được tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, bạn cần làm thủ tục ly hôn nộp lên TAND nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Tài liệu quan trọng trong thủ tục ly hôn cần đơn xin ly hôn. Bởi lẽ để được tòa án giải quyết ly hôn nhanh bạn cần phải có mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của tòa án quy định.

  Đơn xin ly hôn có thể viết tay hoặc đánh máy với đầy đủ nội dung về thông vợ, chồng, về tình cảm, về con chung, về tài sản, về nợ chung … gửi lên tòa án nhân dân.

  Ngoài mẫu đơn ly hôn, các bạn cần nắm vững trình tự làm thủ tục ly hôn để công việc được tiến hành một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất

  Dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn mẫu đơn ly hôn tại quận Cầu Giấy và hướng dẫn viết đơn ly hôn như sau:

  1. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương tại quận Cầu Giấy
  [​IMG]

  2. Hướng dẫn viết đơn ly hôn
  Phần mở đầu đơn ly hôn

  [​IMG]

  Phần này cần phải ghi đầy đủ thông tin của vợ, chồng bao gồm: Họ tên, năm sinh, số CMND, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại khi ly hôn, nghề nghiệp …

  Phần lý do xin ly hôn:
  [​IMG]

  Phần này cần ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... để làm căn cứ tòa án giải quyết ly hôn.

  Về con chung
  [​IMG]

  Nếu đã có con chung ghi số con và thông tin các con chung (họ tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có..

  Về tài sản chung:
  [​IMG]  Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có. Ngoài ra nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

  [​IMG]

  Sau khi điền đầy đủ các thông tin như yêu cầu thì bạn hãy ký rõ họ tên là hoàn thành xong đơn xin ly hôn và xin xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi 2 vợ chồng cư trú. Dù đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy đều được chấp nhận, trong một số trường hợp thì không có đầy đủ chữ ký nó sẽ là đơn xin ly hôn đơn phương.
   

Chia sẻ trang này