Hỏi kinh nghiệm làm nước sấu ngon

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi pleikucitizen, 1/6/2010.

  1. EYE

    EYE Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/7/2009
    Bài viết:
    1,472
    Đã được thích:
    597
    Điểm thành tích:
    723
    Mỗi nhà một cách nhỉ:) nhưng cách cơ bản vẫn đầy đủ các bước sau thì sấu vừa ngon vừa đảm bảo:
    - Ngâm với nước vôi trong.
    - Chần qua nước sôi
    - Đun sôi nước đường rồi để nguội mới thả sấu vào.
    - Nướng gừng chín rồi mới đập giập cho vào ngâm cùng sấu.

    Mình vẫn làm như vậy, chắc chỉ khác mọi người ở chỗ nuớng gừng. Gừng nướng lên thơm kiểu rất đặc trưng.

    @mecua2vit: Nếu các bước sơ chế nguyên liệu đều chín như mình nói ở trên thì sẽ kg có váng.
     
    Đang tải...


  2. sunrose81

    sunrose81 sunrose81

    Tham gia:
    15/10/2009
    Bài viết:
    1,233
    Đã được thích:
    189
    Điểm thành tích:
    103
    Mình làm cũng giống như bạn, đúng là cho ra ngoài thì rất nhanh bị lên men và váng đấy, thế là phải ăn nhanh nhanh thôi ko hỏng hết, có bác nào có cao kiến gì xin chỉ bảo giúp!
     
  3. photron

    photron Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    3/8/2009
    Bài viết:
    2,051
    Đã được thích:
    2,568
    Điểm thành tích:
    1,063
    em muốn làm cho quả sấu nó teo hết vị chua và đường, muốn nó nhăn nheo như quả táo tầu và nước sấu màu vàng đậm thì làm nh] chị vẫn làm nhé:
    - Sấu gọt vỏ rửa sạch, để khô hết nước ( nếu còn nước là ngâm lâu ngày nó lên váng)
    - cho 1kg sấu, 1kg đường vào lọ ngâm như ngâm mơ ấy. để chỗ mát, ko cần cho vào tủ lạnh đâu.
    - Cứ để như thế lúc nào ăn chắt nước ra cho thêm nước lọc và đá vào uống.
    Nhà chị ngâm như thế để cả năm uống nước sấu vàng đậm như nước mơ, thơm mà ngon lắm
     
  4. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Mình nghĩ là nếu sấu ngập nước thì ko bị lên váng và lên men đâu. Đấy là mình đoán thế, chứ 2 lọ sấu nhà mình cũng nằm yên vị trong tủ lạnh rồi. Cho vào tủ lạnh để lúc uống lấy ra cho mát í mà.

    Nhưng mà tuần đầu tiên mình ngâm sấu thì mình vẫn để ở ngoài, trong nhiệt độ phòng (mùa hè này chắc cũng phải 30-33 độ C), mà ko bị váng hay lên men. Có lẽ váng thì đúng như mẹ photron nói là do nước lúc rửa sấu gây ra.
     
    Sửa lần cuối: 17/6/2010
  5. Mốt Đẹp

    Mốt Đẹp Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/3/2009
    Bài viết:
    3,133
    Đã được thích:
    1,283
    Điểm thành tích:
    863
    Năm nay mình chắc chả ngâm sấu nữa nhiều đồ uồng ngon hơn , lọ sấu suốt từ năm ngoái chả mấy khi nghĩ đến nữa .
    Nhưng nếu có ngâm tớ sẽ chọn cuối vụ vì khi đó sấu chín tuy hạt cứng nhưng đỡ tốn đường quan trọng hơn là đỡ hại cho sứac khỏe
     
  6. ninhmeo

    ninhmeo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    31/12/2008
    Bài viết:
    2,413
    Đã được thích:
    575
    Điểm thành tích:
    823
    chị ơi, sao ngâm sấu cuối vụ lại đỡ hại sức khỏe ạ?e lần đầu nghe nói vụ này đó
     
  7. Mốt Đẹp

    Mốt Đẹp Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/3/2009
    Bài viết:
    3,133
    Đã được thích:
    1,283
    Điểm thành tích:
    863
    Là vị chị sợ ăn nhiều đường , nếu em ngâm sấu chín thì đường ít đi mà vẫn ngọt đặc biệt rất thơm , còn sấu xanh thế này ý à nói thật nhé 1kg/1kg đường vẫn chua rùng mình đấy , hơn nữa sấu chín cho ra nước keo đặc mầu hổ phách trông đẹp lắm , mai cu nhà chị về nhà up ảnh nhé , từ hôm cu lớn chuyển sang cái trình duyệt này tuy có nhanh và đẹp nhưng chị chịu chả biết con up kiểu gì lằng nhằng quá mai phải cố học để automatic vậy !!!
    Nếu người có nguy cơ đái đường thì quá dở rồi đúng không , còn nếu không thì ăn đường nhiều rất dễ béo phì đấy , ngày trước chị ăn uống thế nào cũng chỉ dáng cò hương giò thì hu hu buồn quá , nhưng nói vaayj đổ oan thực ra là từ sau vụ đẻ uống sữa bà bầu nhiều nên vậy đó !!!
     
    Sửa lần cuối: 19/6/2010
  8. MebeThuan

    MebeThuan

    Tham gia:
    22/10/2009
    Bài viết:
    10,671
    Đã được thích:
    3,381
    Điểm thành tích:
    2,063
    Chào cả nhà, sáng nay em đã làm 1,5 kg sấu về ngâm theo đúng công thức của chị Mốt. Vừa thực hành xong nên đang hồi hộp chờ kết quả. Đây là sản phẩm đầu tay của em mà.
    Nhưng vừa làm xong thì em "học lỏm" thêm được 1 kinh nghiệm của bác hàng xóm, theo bác ý thì cách làm này vừa khiến sấu giòn tan, mà để từ năm này qua năm khác vô xờ tư.
    Công thức về cơ bản cũng k khác gì các chị trên này, chỉ khác 1 chi tiết nhỏ: đường để ngâm sấu bác ấy cô lên trên lửa, cho nó hơi ngả vàng rồi mới ngâm với sấu .
    Bác ấy cho em măm thử loại sấu bác ấy ngâm từ mùa trước, quả đúng là quả nó tong teo nhăn nheo mà giòn tan luôn.
     
  9. ninhmeo

    ninhmeo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    31/12/2008
    Bài viết:
    2,413
    Đã được thích:
    575
    Điểm thành tích:
    823
    hi, mẻ sấu của e ra lò, em vẫn chưa đun nước đường vì đang ngại, nhưng đúng là nó teo văn tóp y như hàng rồi, bí quyết là e đem phơi đúng 1 nắng 40 độ vừa rồi, sau đó mới đem ngâm
     
  10. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Mẻ sấu mình làm hôm nọ rất ngon. Con bé con ngày nào cũng làm 1 cốc sau khi đi học về. :)
     
  11. pleikucitizen

    pleikucitizen Ong Nâu

    Tham gia:
    3/1/2009
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    nhiều bí kíp quá hihi, tha hồ các chị em nhà mình đảm đang
     
  12. ninhmeo

    ninhmeo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    31/12/2008
    Bài viết:
    2,413
    Đã được thích:
    575
    Điểm thành tích:
    823
    hic, lọ sấu hôm nọ em khoe thành công rực rỡ hôm nay đã có một lớp mốc đen, k hiểu bị lẫn khuẩn giai đoạn nào nữa. có ai bắt bệnh giúp e:
    quy trình của em như sau:
    1. gọt vỏ sấu ngâm nước muối (nước muối đun sôi để nguội)
    2. vớt sấu ra phơi nắng một buổi chiều
    3. lấy sấu xuống rửa lại bằng nước muối
    4. cho sấu vào lọ, đổ đường vào, chèn túi nước bên trên, để 3 ngày thì sấu nhăn lại, đẹp lắm
    5. vớt sấu ra, đun nước đường lên, để ấm, đổ sấu lại. đến hôm nay thì mốc ạ. chán quá.
     
  13. pleikucitizen

    pleikucitizen Ong Nâu

    Tham gia:
    3/1/2009
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    iem nghĩ là chắc do công đoạn rửa nước muối lần 2, có thể do rửa xong chưa để ráo nước mà đã đổ đường và sấu và ngâm luôn nến bị mốc chăng?

    Ơ, mà chèn túi nước là chèn thế nào đấy nhỉ, nếu đổ đường ngập hết sấu thì đường sẽ thẩm thấu vào sấu ra thành nước chứ cần gì cái đậy lên trên đâu.

    Có khi do vệ sinh lọ, bình để đựng chưa sạch sẽ chăng? hay là chịđể ở chỗ không thoáng?
     
  14. sunrose81

    sunrose81 sunrose81

    Tham gia:
    15/10/2009
    Bài viết:
    1,233
    Đã được thích:
    189
    Điểm thành tích:
    103
    Mình ko làm cầu kỳ như bạn, nhưng mà cũng rất thành công so với các năm trước, hihi được ox khen rùi... đang định mua thêm làm tiếp theo công thức của bạn xem thế nào
     
  15. ninhmeo

    ninhmeo Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    31/12/2008
    Bài viết:
    2,413
    Đã được thích:
    575
    Điểm thành tích:
    823
    bạn đừng làm như mình, vì kết quà là bị mốc mà, hu hu, mốc một lớp đen sì bên trên, dưới thì vẫn long lanh mới chán chứ
     
  16. MebeThuan

    MebeThuan

    Tham gia:
    22/10/2009
    Bài viết:
    10,671
    Đã được thích:
    3,381
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ui nhà mình cũng y sì nhà ninhmeo. Lọ sấu rất đẹp, quả quắt queo, nước trong veo... Cơ mà đến chiều nay (sau 2 ngày) thì đã có lớp váng mỏng dính ở trên cùng:confused:. Ko hiểu tại sao nhỉ? Ở dưới vẫn trong, đẹp long lanh mới chán :(
     
  17. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,065
    Đã được thích:
    1,903
    Điểm thành tích:
    863
    Mình thì nghĩ là do mấy khả năng:

    - Nước rửa sấu ko sạch (ý mình là dùng nước lã ngâm muối xong cho vào lọ). Mình thì rửa và ngâm nước cuối là nước sôi để nguội pha muối. Sau đó thì trần nước sôi xong để ráo, cho nên thấy ok lắm.

    - Sấu bị nổi lên trên thì phần ko chạm nước đường sẽ bị váng hoặc mốc. Tốt nhất là đè nó xuống cho an toàn. Mất công làm mà thì làm cho trót.

    - Sau khi nước sấu tiết ra rồi (khoảng 5-6 ngày) thì nên chắt hết nước đó ra rồi đun sôi, để nguội rồi lại đổ vào sấu. Mình nghĩ công đoạn này giống như tiệt trùng, làm chết mấy con vi khuẩn lên men. Sau đó cho lọ vào tủ lạnh. Sấu nhà mình làm giờ nước trong và ngon lắm. Con gái chiều nào đi học về cũng làm 1 cốc. :D
     
  18. pleikucitizen

    pleikucitizen Ong Nâu

    Tham gia:
    3/1/2009
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    đúng rùi đó chị à, chắc do khâu vệ sinh thôi ạ, nước ở Hà Nội có nhiều nơi nhiễm khuẩn nặng đó.
     
  19. munky

    munky I want to live, not survive!

    Tham gia:
    28/1/2010
    Bài viết:
    8,664
    Đã được thích:
    1,455
    Điểm thành tích:
    913
    Cái này phải hỏi mẹ Kiên thôi, nc sấu nhà mẹ Kiên làm uống rất ok đấy, lại có vẻ đảm bảo, mình nghiên cứu mãi làm chẳng ngon nên thôi mua luôn cho lành, hihi
     
  20. Mốt Đẹp

    Mốt Đẹp Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/3/2009
    Bài viết:
    3,133
    Đã được thích:
    1,283
    Điểm thành tích:
    863
    Thôi Meo ơi !! tốt nhất em cứ làm theo cách của chị , đun sôi hết cả hạt lẫn nước rồi nhét tủ lạnh có đến 3 năm sau cũng chả sao em ơi, năm nay chị còn chả thiết ngâm vì nhà nhiều đồ uống quá , nước sấu chả mấy khi dùng , hôm nào mua con vịt về om cho hết
     
    Sửa lần cuối: 26/6/2010

Chia sẻ trang này