Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi webmaster, 5/6/2013.

  1. webmaster

    webmaster Stay hungry. Stay foolish

    Tham gia:
    16/12/2006
    Bài viết:
    13,288
    Đã được thích:
    35,263
    Điểm thành tích:
    6,063
    Lo lắng chất lượng thực phẩm, nhiều người lại không cảnh giác với hộp đựng thức ăn. Trên thực tế, nhiều loại hộp nhựa, hộp xốp, đồ gốm sứ đựng thực phẩm cũng chứa chất gây tổn hại đến sức khỏe.

    [​IMG]

    Chất độc BPA từ hộp nhựa


    Các loại nhựa sau một thời gian sử dụng và dùng chất tẩy rửa để làm sạch thường để lại vết trầy xước hay ngả màu. Đây không những là nơi tích tụ vi khuẩn, gây ra các triệu chứng như đau bụng, nhức đầu, ngộ độc... mà các hộp làm từ nhựa kém chất lượng còn sản sinh chất độc BPA (nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, vô sinh, béo phì, ung thư... ).

    Việc sử dụng hộp nhựa với sản phẩm đi kèm như hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng thức ăn chế biến sẵn... vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Nhà sản xuất đã dùng nguyên liệu và áp dụng công nghệ cho loại nhựa sử dụng 1 lần, nên khi tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố và gây hậu quả tương tự như việc sử dụng các loại hộp nhựa cũ, nhựa kém chất lượng.

    Đặc biệt, thức ăn còn đang nóng không nên đựng trong hộp nhựa có mức chịu nhiệt thấp và đậy kín nắp vì có thể dẫn tới việc thực phẩm có mùi lạ, dễ bị ôi, thiu. Nguy hiểm hơn, khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, hộp nhựa sẽ sản sinh độc tố BPA cao gấp nhiều lần so với điều kiện thường.

    [​IMG]

    Theo thông tin của Tổ chức Green Guide (Mỹ), nhựa được phân loại theo mã xác định loại nhựa, được đánh số từ 1-7 để chỉ các loại nhựa khác nhau. Con số này được đặt bên trong biểu tượng hình tam giác, thường thấy dưới đáy hộp. Trong đó, có 2 loại an toàn để đựng thực phẩm là nhựa PP và Tritan. Nhựa PP (ký hiệu số 5) có màu hơi đục, khá dẻo; nhựa tritan (ký hiệu số 7 giống ký hiệu nhựa của PC) có độ trong suốt hơn nhựa PC, và có ký kiệu BPA free (không có BPA). “Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng nhựa PC (cũng có ký hiệu số 7) vì đây là loại sản sinh chất độc BPA”, các chuyên gia khuyên.

    PGS-TS. Nguyễn Hữu Hoan - Trung tâm phân tích và xử lý môi trường, Viện Hoá học Công nghệ, tư vấn: “Khi chọn mua những sản phẩm đựng thực phẩm bằng nhựa, nên chọn mặt hàng nhựa melamine. Đây là loại nhựa không ảnh hưởng đến sức khoẻ do có độ kháng nhiệt cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị thực phẩm. Ngoài ra, không nên dùng loại hộp, tô bằng nhựa, xốp để chứa thực phẩm nóng hoặc nhiều dầu mỡ vì các chất độc trong loại nhựa này sẽ được phóng thích với tỷ lệ cao, gây tổn hại cho gan và nhiều bệnh khác”.

    Không để thức ăn quá nóng trong hộp xốp

    Mấy năm trước, thông tin hộp xốp đựng thức ăn có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc khiến người tiêu dùng một thời gian đã tẩy chay loại hộp đựng này. Nhưng chỉ được một thời gian, hộp xốp vẫn tiếp tục được sử dụng khá rộng rãi vì giá thành rẻ. Người tiêu dùng hình như bỏ ngoài tai những khuyến cáo từ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, tiếp tục coi thường sức khỏe của chính bản thân mình.

    Theo ông Trần Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, cho biết hộp xốp có thể bị ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết; nếu dùng không đúng cách có thể bị nhiễm styrene và ethylbenzene. Đây là những chất gây ngộ độc cho gan, gây hại cho sức khỏe.

    Cũng theo ông Hùng, hộp xốp chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C và chỉ nên dùng một lần, tạm thời; không bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày. Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ nóng, nước sôi, thức ăn và đồ uống chua (dưa muối, xa lát trộn dấm, nước chanh...) hay mỡ, dầu ăn.

    Thế nhưng, trên thực tế, hộp xốp được dùng để đựng tất tần tật mọi loại thực phẩm như cơm bán suất, đương nhiên là cơm nóng và các loại đồ ăn có mỡ, cũng như đôi khi có cả... dưa chua, hay phở cuốn, mỳ xào.

    Nhiễm độc chì từ bát đĩa sứ rẻ tiền

    [​IMG]

    Bát, đĩa thường dùng trong các gia đình chủ yếu là làm từ chất liệu gốm, sứ, tuy nhiên nếu mua phải đồ gốm sứ tráng men chì thủ công thì có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng. Bát hàng chợ chỉ dùng được một thời gian là các họa tiết hoa văn thường có hiện tượng bong tróc men, phôi màu.

    Ưu điểm của men chì là giá thành rẻ nhưng lại cho màu sắc rực rỡ, bề mặt bóng đẹp nên đồ gốm sứ men chì thường rất hấp dẫn khách hàng. Men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Nhưng ngược lại, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ và từ đó đi vào cơ thể người. Trên thực tế, nguy cơ này rất dễ xảy ra, đặc biệt là đối với các sản phẩm rẻ tiền, được sản xuất ở các lò thủ công vì ở những nơi này, quy trình thường không chuẩn hoặc bị cắt giảm để tiết kiệm thời gian và chi phí.

    Các nhà khoa học cảnh báo, chì là kim loại nặng có khả năng tích tụ lâu dài trong cơ thể người, ít bị thải loại, do vậy, dù lượng chì nhiễm độc từ bát đĩa trong mỗi bữa ăn là rất nhỏ thì sau một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thần kinh, thận, biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

    Theo N.A.
    VEF
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
    Đang tải...


  2. sango.robina

    sango.robina Nội thất Đẹp 0948882676 - 16 Hào Nam, Hà Nội

    Tham gia:
    21/11/2012
    Bài viết:
    3,876
    Đã được thích:
    1,286
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    Sợ thật, hết đồ ăn bẩn bây giờ lại đến cái đựng để ăn cũng không đảm bảo thế này.
     
  3. huong cỏ lau

    huong cỏ lau Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    8/4/2013
    Bài viết:
    1,095
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    Biết là ko tốt nhưng mà tiện lợi,bây h có mấy ai mang đồ đựng ở nhà đi đâu.hiện đại hóa độc hại!
     
  4. lethuy8868

    lethuy8868 No pain. No gain.

    Tham gia:
    2/3/2012
    Bài viết:
    18,001
    Đã được thích:
    5,157
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    Hix tưởng bát đĩa sứ là an toàn nhất rùi :( Lại còn nhiễm chì nữa :(
     
  5. pvtnb

    pvtnb Mẹ Bánh rán

    Tham gia:
    27/7/2012
    Bài viết:
    1,465
    Đã được thích:
    212
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    em cũng nghe nói đến vụ này rồi , nên mua gì ăn sẵn em toàn mang bát hoặc hộp nhà mình đĩ mua , có nhiều người cung cười mình . nhưng sk là trên hết hi hi
     
  6. mergi_rose

    mergi_rose how come!

    Tham gia:
    30/6/2010
    Bài viết:
    23,843
    Đã được thích:
    7,158
    Điểm thành tích:
    3,113
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    hôm qua đưa hs đi rạp chiếu phim, e uống nước mua ở đó mà thấy cái cốc có mùi nhựa rất khó chịu. Nhưng mà rạp chiếu phim thì ko cho tự mang nước vào
     
  7. lethuy123

    lethuy123 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    21/12/2012
    Bài viết:
    4,590
    Đã được thích:
    882
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    đúng là hiện đại quá thành ra độc hại, em cũng thỉnh thoảng mua đồ ăn ở ngoài nhưng mà toàn là đựng trọng hộp của họ, giờ đọc bài này nghe sợ thế này có khi sau đi mua đồ ăn mang hộp nhà mình đi đựng cho đảm bảo sức khỏe
     
  8. MINH HẢI

    MINH HẢI Guest

    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    Bảo sao giờ nhiều người ung thư thế!
     
  9. Triệu Hương

    Triệu Hương Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    18/7/2012
    Bài viết:
    4,040
    Đã được thích:
    607
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    em mang cơm bằng hộp nhựa đây ạ, sợ ghê ý. hức
     
  10. suri_dimo37

    suri_dimo37 Cứ gọi e là ... Sumo

    Tham gia:
    2/10/2012
    Bài viết:
    11,496
    Đã được thích:
    4,311
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    Hộp nhựa thì em đã biết. Nhưng h đến gốm sứ mà cũng độc nữa thì... :((((
    Nhà e chỉ dùng bát đĩa màu trắng tinh thôi, hem bit có bị sao k nữa. haizzz
     
  11. batxecaocap

    batxecaocap Tìm anh - Anh ở đâu

    Tham gia:
    29/10/2012
    Bài viết:
    8,314
    Đã được thích:
    973
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Hiểm họa nhiễm độc khôn lường từ hộp đựng thức ăn

    Giờ nhanh tiện lợi nhưng hại tiền hại SK. Thời đại công nghiệp mà.
     

Chia sẻ trang này