Hiến kế để có 1 LCM phát triển bền vững

Thảo luận trong 'Góp ý cho LCM' bởi Emily, 14/1/2009.

 1. Emily

  Emily Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  21/6/2008
  Bài viết:
  5,451
  Đã được thích:
  1,495
  Điểm thành tích:
  863
  Để có 1 Làm Cha Mẹ phát triển bền vững và đem lại lợi ích cho nhiều người

  Chào các bạn,

  Mình có rất ít thời gian nên sẽ viết ngắn gọn và nhanh, thật đáng tiếc vì thực ra mình muốn chia sẻ thật nhiều.

  Mình đã là thành viên của LCM được 9 tháng. Trong đó có 1 tháng tròn mình tham gia kinh doanh với mặt hang ruốc tôm thịt ở phần mua sắm – sản phẩm khác. Sau đó mình không tiếp tục kinh doanh mặt hàng này nữa.
  Sau quãng thời gian vừa rồi mình có một số ý kiến đóng góp sau đây:

  LCM có thế mạnh là 1 website tốt, giao diện thân thiện, dễ truy cập, dễ hiểu, dễ làm thành viên, ban quản trị có phương pháp quản trị tốt và có tâm. LCM đã có 1 lượng truy cập ổn định.
  Về mục đích của LCM không chỉ tạo ra một môi trường trong đó các ông bố bà mẹ có thể giao lưu với nhau nhằm chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc nuôi dạy con cái mà còn về rất nhiều các khía cạnh đa dạng khác của cuộc sống mà trong đó việc mua sắm chiếm một phần chủ đạo.

  Cũng chính vì vậy, LCM đã tạo điều kiện cho các thành viên có một môi trường giao dịch mua bán rất linh hoạt và tiện lợi, có thể thấy nếu thành công thì trường giao dịch này sẽ là cầu nối vô cùng hữu ích cho cả người bán lẫn người mua và 1 tương lai phát triển đã có thể nhìn thấy rõ.

  Tuy nhiên, tôi xin có 1 số ý kiến đóng góp sau:

  1. Màu sắc của website nên đổi sang màu khác vì màu của LCM và giao diện trùng lặp hoàn toàn với lamkinhte.com.
  2. Do có lượng truy cập vào website nhiều nên rất nhiều ông bố bà mẹ coi đây chỉ là trường kinh doanh mà lãng quên mất mục tiêu ban đầu của LCM là chia sẻ kinh nghiệm ….Người ta nói khi đã nghĩ đến tiền còn nghĩ được đến cái gì, chính vì vậy các bài trong các topic chính của LCM không tăng trang nhanh, ít phong phú. Đương nhiên điều này ảnh hương tiêu cực đến sự phát triển của LCM. Không cần phải giải thích hẳn ai cũng có thể suy luận được. Nếu như cứ tiếp tục thế này đây sẽ biến thành 1 khu mua sắm kiểu chợ giời (chứ ko được như siêu thị đâu nhé) và mất đi ý nghĩa, tôn chỉ của LCM ban đầu.
  3. Không chỉ có thế, khu chợ giời ảo này còn rất nhiều những gian hang ảo bỏ không gây lãng phí diện tích, người mua dường như phải đi miên man trong 1 con phố dài heo hút và cuối cùng mất phương hướng….Như vậy thiệt cho cả người bán lẫn người mua.
  Vậy kêu gọi đầu tiên:
  Đối với các thành viên: hãy hiểu điều này và hãy yêu, hãy trung thành, bảo vệ LCM theo đúng nghĩa của những từ đó và như 1 tài sản quý của mình, mình hiểu các bạn biết phải làm gì. Còn theo mình phải làm gì thì hiện tại mình chưa có thời gian để viết ra hết.
  Đối với ban quản trị: cần phải có những giải pháp:

  1. Ví dụ theo mình trước hết là hãy thoát khỏi tình trạng “ khu chợ giời” bằng những biện pháp sau đây:
  i. Cho toàn bộ các topic thanh lý vào 1 khu riêng, hết tháng các topic thanh lý sẽ bị xóa toàn bộ, ai còn gì muốn bán thì post bài mới.
  ii. Cuộc sống muôn màu, hang hóa đương nhiên cũng vậy, đâu chỉ
  3 trường: đồ cho bé, mẹ, thời trang và hang hóa dịch vụ khác….Hãy gia tăng số trường phân loại để phù hợp với cuộc sống, trong từng chủng loại hang hóa hãy chia tiếp rành rẽ từng loại như đồ ăn trong đồ ăn có đồ cho bé, đồ cho người lớn, đồ mặc, dịch vụ….trong đồ ăn có đồ ăn tươi sống như cá tôm sống, chín…khô như ruốc thịt tôm, cá quả, đồ ăn chơi, ăn sáng như bánh cuốn Thanh Trì….Như vậy người mua dễ tìm, hãy tưởng tượng bạn đang thiết lập 1 siêu thị vậy. Siêu thị mà lung tung thì đâu có sức hút.
  Như vậy chợ của bạn ko to khổng lồ nhưng tiện, người mua mua được thứ cần mua, người bán bán được thứ cần bán. Hai bên tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả, LCm có được nhiều shop, sticky hơn sẽ có thêm thu nhập để bù trừ vào việc nâng cấp máy móc, bảo trì hệ thống và quản trị, LCM từ đó sẽ phát triển hơn. Ngoài ra có thể tạo những box riêng về phiên chợ như box khuyến mại trong tháng, box phiên chợ tết, phiên chợ noel, phiên chợ đầu xuân, phiên chợ 1/6, phiên chợ trung thu……sau những sự kiện đó các box đó cũng sẽ được xóa luôn cho sạch chợ. Nó giông giống như bạn tổ chức hội chợ, tổ chức xong đương nhiên sẽ phải dỡ bỏ mọi thứ để tổ chức hội chợ khác chứ.
  2. Ban quản trị cần tư duy thêm biện pháp để cứu LCM khỏi tình trạng bị thương mại hóa môi trường, ví dụ như chỉ cho giao dịch kinh doanh vào những ngày cuối tuần (ví dụ thôi, có thể ko làm điều này) để mọi người giống như vào WTT, vào rất đông và chỉ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức….
  3. Những hoạt động phong trào cũng nên được tổ chức ví dụ như bình bầu và trao giải thưởng người bán hang tốt nhất, có văn hóa nhất, gian hang tốt nhất, sản phẩm được yêu thích nhất….còn nhiều sang kiến nữa mình đã nghĩ ra nhưng nhất thời chưa viết ra được (mình mới bị tai nạn, phải nằm bất động, tranh thủ thời gian này mới vào LCM được đó).

  Với những ngừoi bán hang tại LCM, mình mong mọi người đều nhất trí nên tạo nên 1 văn hóa bán hang có đẳng cấp tại đây. Bất cứ ai đang bán mặt hang của mình cũng đừng buồn nếu có thành viên mới tham gia với mặt hang trùng hoặc tương tự, vì biển có rất nhiều cá mà. Ở các khu chợ thật, 1 chợ dù là chợ cóc cũng có nhiều người bán cùng 1 mặt hang ví dụ rau củ….ở đây cũng vậy. Đưngf dung các nick người nhà vào các topic khác dèm pha, chê giá này nọ nhé…bằng cách ấy người bán chỉ tự hạ thấp phẩm cách của mình và chuốc lấy sự thiếu tôn trọng của mọi người.

  Vài dòng như vây, ôi tôi đau quá rồi ko thể viết tiếp, xin mời các bạn cùng tham gia topic này thật tâm huyết nhé, cứ đá, đấm, mình thoải mái, thế lại tốt cho sự phát triển đấy, có điều nếu có ý kiến xây dựng phải thực sự là xây dựng nhé, và đừng nhìn vào cái lợi ích trước mắt đấy, hãy có tầm nhìn. Hẹn gặp sau nha.

  Emily
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Emily
  Đang tải...


 2. Forum Admin

  Forum Admin Administrator

  Tham gia:
  21/10/2004
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  1,016
  Điểm thành tích:
  1,013
  Chúng tôi rất cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến mang tính xây dựng và đóng góp của bạn Emily. Chúng tôi sẽ cân nhắc tới rất nhiều góp ý của bạn.

  Chúc bạn sớm bình phục.

  Trân trọng,
  FA.
   
  Khánh_AngelAnTam thích.
 3. maikhoihn

  maikhoihn Thành viên mới

  Tham gia:
  6/11/2008
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  EM cũng đồng tình với đóng góp của mẹ Emily, rất khoa học và hợp lý. Em thấy sự chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống của website mình còn chưa thực sự cởi mở, cần phải khắc phục sớm.
   
 4. Me DUNG_SUT

  Me DUNG_SUT Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/4/2008
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Quả thật là một ý kiến đóng góp sắc sảo cho sự phát triển văn minh và tồn tại lâu dài một trang web ý nghĩa của Việt Nam. Mình thấy nó đúng như tuần phong mỹ tục vốn có từ rất lâu trong mỗi con người Việt mà dường như nhiều người trong cái xã hội hiện đại đang bị lãng quên dần.
  -Cám ơn bạn Emily, mình thấy cách phân loại "khu chợ" như bạn nói sẽ dễ dàng giúp người mua không bị lan man hay gặp khó khăn khi đi tìm mục đích mua sắm của mình, nhất là những người tham gia sau này hay chưa hiểu về phương thức mua hàng online. Đồng thời người Bán hàng tự nhiên được làm việc trong 1 môi trường có trật tự, văn minh, không hỗn độn và cũng không bị cảm giác chật chội, đôi khi hơi khó chịu.
  -Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu mua sắm và buôn bán, thì ý nghĩa cao cả hơn là những trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ hiểu biết về Làm cha, mẹ, cách nuôi dạy, chăm sóc các bé...đôi khi mình thấy những mục viết về vấn đề này lại hơi bị mờ nhạt hơn với mục đích kia, 1 lý do đơn giản nhất là chưa có hấp dẫn hay điểm nhấn mạnh gây sức hút cho người đọc, người tìm thông tin:
  + Chúng ta có thể làm 1 trang Web có màu sắc riêng, phù hợp với ý nghĩa của nó, để khi người ta bước chân vào có thể thấy ngay sự đồng điệu hay nhận ra ngay tín hiệu, không còn cảm thấy bị xa lạ hay "hơi lạnh lẽo"?
  + Cách phân bố các mục hợp lý, dễ hiểu, dễ tìm(mỗi mục 1 màu hoặc ký hiệu, đầu đề to, rõ ràng, súc tích)
  + Mỗi ngày, mỗi giờ đưa 1 thông tin mới nhất về chăm sóc, nuôi dạy, tìm hiểu Bé lên "màn hình chính" - cũng có thể coi là mục "quảng cáo"

  -Rất mong Mod và ý kiến của mọi người để có 1 trang web thực sự ý nghĩa, văn hóa nhé!
  - Nếu cần mình xin góp sức vào việc thiết kế giao diện trang Web, để chuyển tải hay để giao diện hoạt động được khi mọi người kích hoạt thì mình xin chịu nhé :>
   
  AnTam thích bài này.
 5. Emily

  Emily Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  21/6/2008
  Bài viết:
  5,451
  Đã được thích:
  1,495
  Điểm thành tích:
  863
  Cảm ơn các bạn, cứ cho ý kiến tiếp nhé, mình sẽ tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến và sáng kiến. Nếu ban quản trị cũng tháy việc mình raise điều này lên là hợp lý thì mong BQT tìm cách nào đó giúp cho nhiều ngừoi đọc topic này Thực sự LCM nếu mà xây dựng tốt thì sẽ thành 1 trong những WS mạnh của VN đấy các mẹ ạ, thử nhìn google mà xem, cách đây 10 chục năm đâu có gì mấy đâu.
   
 6. hnhdad

  hnhdad Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/11/2008
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  ý kiến hay .
  Tuy nhiên để thực hiện được, thực sự ban quản trị sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức lắm...
   
 7. Mẹ Bé Zin

  Mẹ Bé Zin Gái Sơn La

  Tham gia:
  27/5/2009
  Bài viết:
  16,830
  Đã được thích:
  4,685
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Hiến kế để có 1 LCM phát triển bền vững

  Mặc dù bài này lâu rồi, nhưng thấy những ý kiến của chị Emily quá hay!
   
  AnTam thích bài này.
 8. AnTam

  AnTam www.antamkids.vn

  Tham gia:
  6/7/2011
  Bài viết:
  5,872
  Đã được thích:
  2,774
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Hiến kế để có 1 LCM phát triển bền vững

  Hôm nay mình mới đọc được bài này! Bạn chủ tóp viết từ năm 2009 & đang bị tai nạn, ko biết sau đó bạn có khỏi nhanh ko, bây giờ sức khỏe của bạn ntn rồi??!!

  Mình cũng mới tham gia lamchame và thấy khá nhiều góp ý của chủ tóp đã được hiện thực hóa! ! diễn đàn rất special và thân thiện, bổ ích! Cảm ơn chủ tóp, cảm ơn lamchame!

  Mình có ý kiến: admin có thể cho hiển thị Thông tin khi click vào mỗi topic: "có xx người đang vào chủ đề này, trong đó có xy thành viên:
  Mình nghĩ cái này cũng thiết thực, mỗi khi mình vào chủ đề nào đó, cũng muốn thấy cùng lúc đó những ai đang xem, bao nhiêu thành viên, có bạn mình ở đó ko=> tính tương tác cao.

  Tiếp tục mình tiếp tục đóng góp ý kiến nào cả nhà ơi!


   
 9. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,194
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Hiến kế để có 1 LCM phát triển bền vững

  Cám ơn góp ý của bạn. Tính năng này thực hiện rất khó khi diễn đàn đông vì nó tiêu tốn khá nhiều tài nguyên và làm hệ thống phải chạy chậm.

  Tuy nhiên, có 1 tính năng gần tương tự đó là số người thích chủ đề này (người dùng click vào nút Like), tính năng này có thể nhìn thấy phía trên ngay bên dưới tiêu đề topic khi mình mở topic.
   
  AnTam thích bài này.

Chia sẻ trang này