Hiện nay có câu nói "trẻ biết cãi mới ngoan",tôi rất tâm đắc nhưng với đk phải hiểu cãi...

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi lucvietson, 13/2/2012.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. lucvietson

  lucvietson Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/8/2011
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  18
  đúng nghĩa ở câu này như thế nào,nếu không các bậc phụ huynh rất dễ đi vào cách dạy con theo kiểu tự nhiên chủ nghĩa thành ra lại phản tác dụng!
  Tại sao tôi tâm đắc?Vâng,câu nói này có vẻ hơi ngang tàng,nhưng nó đang mở ra cho chúng ta cách nhìn mới về trẻ em hiện nay.Không phải là "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy",hay lúc nào cũng răm rắp tuyệt đối chờ đợi nghe theo mọi sắp xếp của cha mẹ nữa mà trẻ em thời nay thực sự rất cá tính,có chính kiến,có hiểu biết riêng của chúng và chúng muốn được cha mẹ tôn trọng
  Tôi có một cô con gái rất nghịch ngợm và hiếu động,đôi lúc sau khi làm việc mệt mỏi mà phải chứng kiến và để ý con nghịch tôi cũng cảm thấy hơi quá tải.Nhưng ngẫm tới ngẫm lui,nếu con mình nó cứ im im,rồi "chỉ đâu đánh đấy"thì có lẽ mình còn lo hơn.
  Vì vậy tôi vẫn rất thích câu nói đó,bà mẹ nào có ý kiến chia sẻ vào đây để chúng ta cùng tiết chế cách dạy con nha!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lucvietson
  Đang tải...


 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,787
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Hiện nay có câu nói "trẻ biết cãi mới ngoan",tôi rất tâm đắc nhưng với đk phải hiểu cã

  Thực ra - nếu chúng ta hiểu chữ Ngoan theo đúng nghĩa của nó, thì đây là một câu nói không hợp lý ( nếu chỉ gói gọn trong 1 mệnh đề ) vì nếu chấp nhận nó, chúng ta cũng phải chấp nhận những câu như : trẻ ăn no thì bị đói ! trẻ biết khôn thì hóa dại ? Vì thế chúng ta nên hiểu là "trẻ biết cãi mới khôn " thì đúng hơn là ngoan.
  Nhưng vấn đề là cãi thế nào - cãi để đi đến cái đúng, cãi cho lẽ phải thì mới có thể gọi là khôn chứ nếu cãi chày cãi cối - cãi kiểu ngang như cua mà vẫn muốn được gọi là khôn - là ngoan ?

  Ngoài ra nếu Nói trẻ em ngày nay có cá tính - còn trẻ con ngày xưa thì y một khuôn - bố mẹ nói sao nghe vậy thi không chính xác - vì trẻ ngày xưa cũng có rất nhiều người có cá tính, và trẻ ngày nay cũng không thiếu những em "ai sao tui vậy" - thậm chí nếu xét trên tỷ lệ, thì những em chịu ảnh hưởng của người khác ( thần tượng những siêu sao - thần tượng các phong trào ...hùa theo đám đông, không dám là người có ý kiến ngược lại với tập thể, có lẽ còn nhiều hơn "trẻ ngày xưa" Chẳng qua là trước đây không có nhiều thông tin nên chúng ta cứ nghĩ là trẻ "ngày xưa" thì ngoan ngoãn, dễ bảo, thụ động ...

  Nhưng cái nguy cơ trong cái việc "biết cãi " với trẻ ngày nay là do biết nhiều ( thậm chí biết cả những cái chưa nên biết , biết những cái không phù hợp với lứa tuổi ) - mà mối quan hệ với bố mẹ lại lỏng lẻo, nên trẻ có khi chống đối, cãi lại với bố mẹ không phải là do khôn, hay do có cá tính, mà lại do quan niệm là bố mẹ lạc hậu, chả biết gì - nhất là chả biết gì về những cái mà trẻ đang thần tượng ! Còn nếu có cá tính sao lại cứ phải nháo nhào chạy theo các phong trào ăn chơi nhảy múa ngoài xã hội ! Có cá tính nhưng không dám đương đầu với những "băng nhóm ức hiếp" mình tại nhà trường !
  Vì vậy, nếu hiểu câu "Trẻ biết cãi mới ngoan ( hay khôn ) " theo nghĩa tích cực ( là trẻ có tư duy độc lập - hay có sự khôn sớm ) thì cũng phải nói rõ là "trẻ biết cãi đúng mới ngoan" nếu chính xác hơn thì phải gọi là "trẻ biết cãi đúng cái cần cãi mới khôn".
  Còn nếu hiểu theo nghĩa tiêu cực - dựa trên ngữ nghĩa Việt Nam - thì đây là một câu nói cụt, thiếu những từ cần thiết và vô lý vì thế là một định nghĩa tầm bậy !
   
 3. tock

  tock Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/2/2012
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Hiện nay có câu nói "trẻ biết cãi mới ngoan",tôi rất tâm đắc nhưng với đk phải hiểu cã

  thật khó để dạy những bé "khôn ngoan" trước tuổi, nếu cha mẹ ko nhạy bén và hiểu biết thì sẽ đáng lo ngại cho tương lai của bé về sau
   
 4. lucvietson

  lucvietson Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/8/2011
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Hiện nay có câu nói "trẻ biết cãi mới ngoan",tôi rất tâm đắc nhưng với đk phải hiểu cã

  hiện nay trẻ em đón nhận hàng ngày,thậm chí là hàng giờ rất nhiều những thông tin nhiều chiều,tốt có,xấu có thậm chí nguy hiểm cũng có.Nhất là những đứa trẻ có tố chất hiếu động,hay tò mò và càng có thể là những đứa trẻ thiếu sự liên hệ chặt chẽ với cha mẹ.Khi đó cái sự "cãi" của con cái càng khiến cha mẹ khó xử hơn,kể cả cãi đúng cái cần cãi hay chưa đúng cái cần cãi.Vì ngay cả có thể là đúng nhưng bố mẹ có đủ những kiến thức,sự hiểu biết và bản lĩnh cần thiết để chia sẻ và giúp con nhận định đúng,chuẩn hay không.Đó mới là vấn đề phải bàn.Bạn có thể bình tĩnh khi con cái cãi lại bạn không?
   
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này