Kinh nghiệm: Hiểu Chính Xác Về Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi httruc15699, 15/12/2020.

 1. httruc15699

  httruc15699 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/7/2020
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Thủ tục hoàn công nhà vốn không quá phức tạp nhưng tốn nhiều thời gian và công sức chạy đi chạy lại lo giấy tờ. Thủ tục hoàn công nhà ở tại Bình Dương cũng không ngoại lệ, thường chúng ta phải tìm đến các công ty dịch vụ để được hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu có hiểu biết về thủ tục hoàn công thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  Hiểu chính xác về việc hoàn công xây dựng nhà ở
  Hoàn công hay hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

  [​IMG]Hoàn công hay hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính

  Hoàn công xây dựng nhà ở là thủ tục cần thực hiện sau khi công trình hoàn thành, nhằm mục đích cập nhật những thay đổi về nhà ở, đất đai sau khi xây dựng. Đây là điều kiện tiên quyết để cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp sổ mới cho chủ sở hữu.

  Trên thực tế nhiều chủ nhà khi xây nhà xong không quan tâm đến việc thủ tục hoàn công hoặc một số khác hoàn công gặp rắc rối và bỏ ngang thủ tục này.

  Nếu nhà xây để ở lâu dài không có ý định bán, chuyển nhượng hay thực hiện các hoạt động liên quan đến tài sản như thế chấp ngân hàng chẳng hạn thì sẽ không ảnh hưởng nhiều. Mặc khác còn tiết kiệm được chi phí và tùy vào hiện trang của từng ngôi nhà mà có mức phí hoàn công khác nhau.  Nếu muốn giảm tối đa những thiệt hại giá trị tài sản về sau thì nên làm hoàn công. Như vậy tài sản sẽ được pháp luật thừa nhận và chứng minh trên mặt giấy tờ là có tài sản gắn liền với đất. Việc định giá bất động sản cũng sẽ cao hơn khi có hoàn công.

  Hơn nữa, nếu để lâu không hoàn công thì về sau muốn làm thủ tục hoàn công cũng sẽ gây không ít trở ngại và khó khăn cho chủ nhà bởi thủ tục hoàn công đòi hỏi các giấy tờ về hợp đồng xây dựng với nhà thầu.

  Vì vậy để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, việc tìm hiểu rõ cái lợi và cái hại của việc làm thủ tục hoàn công nhà ở là rất quan trọng ở thời điểm hoàn thành nhà.

  Trường hợp nào có thể làm hoàn công nhà ở
  Theo Điều 89 quy định tại Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.

  - Nếu công trình được xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công. Nhưng trên thực tế như đã trình bày phía trên, nhiều trường hợp người dân không làm hoàn công do không có nhu cầu hoặc gặp khó khăn trong quá trình hoàn công nên bỏ cuộc.

  Riêng đối với công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần phải xin giấy phép xây dựng thì cũng không cần phải tiến hành thủ tục hoàn công, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.  Các thủ tục hoàn công nhà cần chuẩn bị
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD điều này vào lấy ở trang pháp luật chính thống, cụ thể như sau:

  ❤️ Giấy phép xây dựng

  Giấy phép xây dựng thể hiện rõ cá nhân, tổ chức được phép xây dựng nhà cửa, công trình theo nguyện vọng trong phạm vi cho phép. Tùy theo ở mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Với Việt Nam, trình tự, thủ tục xin và cấp phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị Định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

  ❤️ Hợp đồng xây dựng với nhà thầu, đơn vị thi công, thiết kế, giám sát công trình

  Hợp đồng xây dựng là loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu. Trong đó:

  - Bên nhận thầu có nghĩa vụ: thực hiện giám sát công trình hoặc một phần công trình và giao đúng thời hạn.

  - Bên giao thầu có trách nhiệm: đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật liệu xây dựng,...số vốn đầu tư theo đúng tiến độ công trình. Đồng thời nghiệm thụ và thanh toán đầy đủ các khoản tiền khi dự án đã hoàn thành.

  Ngoài ra, hợp đồng xây dựng phải được soạn thảo và ký kết bằng văn bản.

  HomeNext là công ty bất động sản uy tín tại Bình Dương

  — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

  Liên hệbat dong san binh duong — HomeNext — Để biết thêm thông tin chi tiết vềPháp lý bất động sản

  (Please contact us — HomeNext — Real estate agency in binh duong)

  Hotline: 0908 480 055| Hotmail: sales@homenext.vn

  Xem chi tiết tại: https://blog.homenext.vn/phap-ly/thu-tuc-hoan-cong-nha-o-tai-binh-duong

  Websitehomenext.vn quý khách vui lòng truy cập ngay tạihttps://homenext.vn/

  Xem thêm:Căn hộ Bình Dương,Nhà phố Bình Dương
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi httruc15699
  Đang tải...


Chia sẻ trang này