Dị ứng là hiện tượng không phải hiếm thấy. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay khi trẻ chào đời hoặc muộn hơn vài tháng hoặc 1 năm. Những dấu hiệu phản ứng của cơ thể có thể rất nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có thể rất mạnh thậm chí gây shock, tử vong. Nhiều bậc cha mẹ chưa được trang bị kiến thức về dị ứng hoặc trang bị chưa đầy đủ thường nhìn nhận vấn đề dị ứng rất đơn giản trên khía cạnh xác định nhân tố gây dị ứng và thực phẩm phòng tránh. Ví dụ, mọi người thường rất ít khi nghĩ tới dị ứng khi thấy trẻ nhũ nhi( mới sinh dưới 3 tháng tuổi) có dấu hiệu lạ khi bú sữa mẹ mà không biết rằng có thể chính sữa mẹ (khi thực đơn của mẹ có các thực phẩm mà cơ thể trẻ dị ứng) lại là nguyên nhân; hay quan điểm cho rằng nếu trẻ dị ứng sữa bò thì chỉ cần kiêng sữa bò trong thực đơn của trẻ...trong khi ngoài sữa bò trẻ nên kiêng thêm một số thực phẩm khác có thành phần tương tự như các thực phẩm có chứa casein, soy....là điều được khuyến cáo. Những hiểu lầm này đôi khi là nguyên nhân để các bé yêu của chúng ta phải chịu đựng những điều kiện chăm sóc không phù hợp, gây nên những tổn hao về mặt thể chất không đáng có. Trong phạm vi một bài viết nhỏ, bài viết này chỉ giúp các bậc cha mẹ có cách nhìn đúng hướng hơn về dị ứng thực phẩm trong phạm vi 3 vấn đề cơ bản sau: - Các loại thực phẩm nào có khả năng gây dị ứng cao cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà chúng ta nên lưu ý khi cho bé sử dụng; - Nếu bé bị dị ứng thì chế độ ăn kiêng tương ứng với từng tác nhân gây dị ứng là gì? - Chế độ ăn kiêng đó phải duy trì trong thời gian tối thiểu là bao lâu? - Sữa bò là nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng ( cũng như là nguyên nhân phổ biến nhất gây triệu chứng không dung nạp thực phẩm).Trẻ bị dị ứng sữa bò nên chuyển sang dùng các loại sữa thủy phân Khi bị dị ứng sữa bò, ngoài sữa bò trẻ cũng nên tránh các loại thực phẩm sau: sữa bột nguyên kem, phomat, sữa đặc có đường, kem, sữa chua, khoai tây nghiền, bơ thực vật, casein, cream, hydrolysates, lactalbumin, nougat, bột mì và mọi sản phẩm làm từ sữa. Đối với trẻ đã có thể uống được sữa hoặc ăn sản phẩm từ sữa, hãy bổ sung thêm cho trẻ nguồn canxi bao gồm cả các sinh tố trái cây giàu can xi. - Trứng và đặc biệt là lòng trắng trứng rất dễ gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Đối với trẻ dị ứng với trứng, cũng nên tránh cho trẻ sử dụng các sản phẩm sau: các sản phẩm chế biến từ trứng, các chất có thành phần tương tự như trứng, thực phẩm có chứa albumin, globulin, ovalbumin và vitellin.Cũng cần tránh các thực phẩm chế biến từ trứng như các loại bánh, bánh mì, pasta, pudding, kem sốt salát. - Trẻ dị ứng với đậu nanhnền tránh sữa đậu và các sản phẩm như: tofu, súp miso, tương, dầu đậu nành, lẩu nước, lẩu cuốn và các thực phẩm sản xuất bao gồm các chất ổn định, hydro hoá, hoặc có thành phần đạm thực vật - Bột mì: trẻ dị ứng với bột mì nên sử dụng gạo thay thế và chỉ thử sử dụng lại bột mì khi đủ 6-8 tuổi trở lên. Nên tránh các loại bánh ngũ cốc có thành phần bột mì, bột mì cũng như tránh các bột bắp, gluten, semolina, các loại bột làm bánh hoặc bột màu trắng. - Lạc: Lạc không hẳn là một loại hạt mà nó là một loại thuộc dòng đậu đỗ - rau quả .trẻ dị ứng với lạc cũng nên tránh kẹo, chili, các đặc sản dân tộc của Thái Lan, Châu Á, Indonesia, bơ lạc, đậu phộng tổng hợp và hạt các cây cùng họ khác như hạt óc chó và hột hồ đào - Các hạt thuộc họ hạt( treenut): bao gồm hạt điều, hạnh nhân, hạt quả phỉ( hazel), hạt óc chó( walnut), hồ đào( pecan) và các loại hạt có vỏ cứng khác. Nên tránh mọi thực phẩm chế biến từ hạt thuộc họ hạt bao gồm rất nhiều loại kẹo, bánh, dẩu triết xuất từ thực vật - Ngô: Dị ứng ngô khá hiếm thấy nhưng nếu con bạn bị dị ứng với ngô thì bạn nên tránh các loại ngũ cốc có thành phần ngô, mật ngô, caramel. Một số thực phẩm khô nhất định, chất bảo quản đặc biệt là sufat cũng có khả năng gây dị ứng. Bài viết đầy đủ được đăng tại http://mrbeansdream.wordpress.com Source: http://mrbeansdream.wordpress.com
Trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng nhất là những trẻ có cơ địa không tốt thường xuyên bị dị ứng với thực phẩm vì thế khi chọn thực phẩm cho bé mẹ cần phải chú ý để chọn cho bé thực phẩm an toàn nhất.