Hiểu Tâm Lý Trẻ Nhỏ: Vì Sao Trẻ Mẫu Giáo Nói Dối?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi NhungHaisansachVandon, 26/8/2016.

 1. NhungHaisansachVandon

  NhungHaisansachVandon Thành viên mới

  Tham gia:
  5/8/2016
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tại sao trẻ mẫu giáo nói dối?

  Đối với trẻ mẫu giáo, ranh giới giữa thật và giả không rõ ràng có thể giải thích cho việc nói dối của trẻ. Trẻ không có chủ định đánh lừa bạn. Thay vào đó, trẻ chỉ muốn nói điều gì đó khiến bạn vui, ngay cả khi điều đó không phải là sự thật. Bằng cách nào đó khiến cho sự việc trở nên ít đáng sợ hơn khi trẻ nói sự thật và nhờ vậy bạn sẽ giúp trẻ tránh được việc phải nói dối. Ví dụ, nếu trẻ nói dối rằng trẻ không vẽ lên tường, bạn hãy bình tĩnh giúp trẻ dọn dẹp, và nhẹ nhàng nói cho trẻ biết bút chì màu là để vẽ lên vở hay giấy. Bạn có thể pha thêm chút hài hước khi trò chuyện với trẻ. Kể cho trẻ nghe những câu chuyện bịa và thêu dệt của bạn, và qua đó trẻ có thể sẽ thấy được sự phi lý trong câu chuyện trước đó của mình.

  Sự dối trá của trẻ 2-3 tuổi cũng xuất phát từ chính trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Trẻ tin rằng những điều trẻ tưởng tượng thực sự đã xảy ra. Chẳng hạn trẻ tin rằng có một con rồng ở dưới gầm giường đã làm tung tóe tất cả quần áo trên sàn nhà.

  Và có vẻ một lời nói dối là rất hay quên. Bạn hỏi, "Có phải con đã dùng tay nghịch kem của bánh sinh nhật?" và nếu điều đó xảy ra khá sớm trong một ngày bận rộn, trẻ có thể không chắc chắn liệu trẻ hay anh chị em của trẻ đã làm.

  Xử trí/phản ứng của bạn khi con bạn nói dối?

  Lẽ tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy buồn bã khi phát hiện bé con nhà bạn nói dối hay bịa đặt ra những câu chuyện, và lo lắng điều đó sẽ mang tiếng xấu cho bạn. Dù vậy bạn hãy yên tâm, đối với trẻ mầm non đó đơn giản là sự phát triển bình thường theo thời gian của trẻ, và trên thực tế, có khá nhiều phụ huynh khác cũng gặp phải những trường hợp tương tự. Vì vậy, bạn chưa cần thiết phải thực hiện một cuộc đấu tranh cho sự trung thực của trẻ vào lúc này.

  Ví dụ: Bạn nói rằng bạn đã thấy trẻ làm đổ nước trái cây, nhưng trẻ nói, "Con đã không làm điều đó!". Trẻ ở độ tuổi này vốn dĩ không muốn vướng vào một mớ hỗn độn, trẻ không muốn gặp rắc rối. Bạn đừng cố tập trung vào thực tế là trẻ đang nói dối vì trẻ muốn chối bỏ trách nhiệm. Thay vào đó, hãy hướng trẻ vào việc giải quyết hậu quả do trẻ gây ra. Bạn hãy đưa cho trẻ một chiếc khăn và nói, "Nào chúng ta hãy cùng lau sạch nước trái cây." Bằng cách này, bạn sẽ tránh được một trận chiến về ai đã làm đổ nước trái cây, và bạn chuyển sự chú ý của trẻ đối với vấn đề mang tính tích cực hơn.

  Mặt khác, nếu trẻ làm điều gì đó sai và sau đó thực sự thừa nhận, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hành việc khen ngợi trẻ, rằng trẻ đã rất trung thực với bạn cho dù thừa nhận điều này quả là khó khăn. Đây là một chiến thuật quan trọng, bởi vì điều đó sẽ khuyến khích trẻ phát huy tính tính trung thực trong tương lai.

  Bạn cũng có thể nghĩ rằng trẻ nói dối khi trẻ vẽ lên những câu chuyện không đúng sự thật. Ví dụ trẻ nói "Hôm nay con nhìn thấy một con voi tại trường, mà là một con voi thật ấy!." Điều này không nên được coi là nói dối, trừ khi trẻ thêu dệt những câu chuyện gây đau lòng về người khác. Trên thực tế, sẽ là khôn ngoan khi bạn khuyến khích trí tưởng tượng của con bằng cách yêu cầu trẻ cung cấp cho bạn biết thêm chi tiết. Thậm chí bạn và trẻ có thể ngồi lại với nhau và trẻ sẽ vẽ ra những hình ảnh để minh họa cho câu chuyện của mình.

  Để hạn chế những lời nói dối từ trẻ, bạn hãy bắt đầu nói cho trẻ nghe lý do tại sao những lời nói dối là xấu. Khi bạn phát hiện con bạn nói dối, hãy giải thích lý do tại sao một lời nói dối là gây tổn thương và cách chúng phá vỡ sự tin tưởng. Hãy nhớ rằng với trẻ mầm non, lứa tuổi hiếu động, sẽ rất nhanh chóng chuyển sự chú ý sang vấn đề khác, bạn nên thực hiện những cuộc hội thoại ngắn với con. Và tất nhiên, cách tốt nhất để dạy con bạn trung thực là chính bạn cũng phải thực hành sự trung thực đó.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi NhungHaisansachVandon
  Đang tải...


 2. Kiều Nữ Hoàng Giang

  Kiều Nữ Hoàng Giang Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  28/8/2018
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Nhiều khi bé sợ cái gì đó nên mới nói dối, bố mẹ phải thật tâm lý vào
   
 3. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,232
  Đã được thích:
  814
  Điểm thành tích:
  773
  Mình cũng rất sợ trẻ nói dối. Nói nhiều rồi thành quen
   

Chia sẻ trang này