Thông tin: Hiểu Về Bổ Sung Vitamin Cho Bé

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi nhasocgau, 5/9/2016.

 1. nhasocgau

  nhasocgau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/9/2015
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Nhiều cha mẹ băn khoăn trong việc bổ sung vitamin cho bé. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay có nhiều thông tin không chính thống về việc bổ sung vitamin cho các bé, gây cho cha mẹ lúng túng trong việc lựa chọn, liều dùng và cách dùng, thậm chí nhiều cha mẹ dùng bừa bãi và bổ sung đủ thứ cho bé do tâm lý chung là "bổ sung đủ còn hơn thiếu".
  Nhiều câu hỏi đặt ra: khi nào cần bổ sung vitamin? liều dùng như thế nào? Liều nào là liều dự phòng và dùng lâu dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé? Có phải dùng theo hướng dẫn trên thuốc là an toàn cho bé, là có thể dùng lâu dài cho bé?

  VITAMIN VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG
  Có 2 loại vitamin:
  LOẠI TAN TRONG NƯỚC: vitamin nhóm B và vitamin C
  LOẠI TAN TRONG DẦU (CHẤT BÉO): Vitamin A, D, E, K
  Dựa vào tính chất tan của vitamin, việc bổ sung vitamin là nên sau bữa ăn. Các vitamin tan trong chất béo nên bổ sung sau bữa ăn có chất béo.

  ĐỘ TUỔI NGUY CƠ THIẾU
  Theo hướng dẫn của Viện Nhi Khoa Hoàng Gia Anh (The Royal College of Paediatrics and Child Health):
  BÉ BÚ MẸ HOÀN TOÀN:
  *Bé từ 0-6 tháng tuổi: nguy cơ thiếu vitamin D và vitamin K (*)
  *Bé từ 7-12 tháng tuổi: Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K (*)
  *Bé từ 1-2 tuổi: nguy cơ thiếu vitamin A, C, D và nhóm B
  [LƯU Ý *: Vitamin K là phụ thuộc vào hệ vi sinh vật đường ruột, do đó đọc phần LIỀU DỰ PHÒNG CỦA VIỆN NHI KHOA HOÀNG GIA ANH về Vitamin K bên dưới]

  BÉ BÚ MẸ KHÔNG HOÀN TOÀN (có dặm thêm sữa Công thức hoặc Công thức hoàn toàn):
  Tùy vào loại sữa công thức. Đọc thành phần dinh dưỡng sữa công thức, nếu sữa công thức không có bổ sung hoặc bổ sung không đầy đủ lượng các vitamin quan trọng sau:
  *Vitamin A: nên có 63-82 μg trên 100ml sữa
  *Vitamin D: nên có 1-1.4 μg trên 100ml sữa
  *Vitamin C: nên có 6.9 - 9 mg trên 100ml sữa
  *Vitamin B1 (thiamine): nên có 0.04 - 0.1 mg trên 100ml sữa
  Vitamin B2 (riboflavin): nên có 0.06 - 0,15 mg trên 100ml sữa
  Vitamin B5 (Pantothenate): nên có 200-300 μg trên 100ml sữa
  *Vitamin B3 (Niacin): nên có 0.03 -0,06 mg trên 100ml sữa
  *Vitamin B6: nên có 0.7 - 0.9 mg trên 100ml sữa
  *Vitamin K: nên có 2.7 -6.7 μg trên 100ml sữa
  Nếu thành phần sữa công thức không có hoặc không bổ sung đủ liều hướng dẫn trên, thì:
  *Bé từ 1- 7 tháng tuổi: nguy cơ thiếu những vitamin trên nếu không bú đủ 700-800ml/ngày.
  *Bé từ 8-12 tháng tuổi: nguy cơ thiếu những vitamin trên nếu không bú đủ 500ml/ngày và chế độ ăn dặm không đầy đủ do biếng ăn.
  *Bé từ 1-2 tuổi: nguy cơ thiếu vitamin A, C, D và nhóm B (**)

  BÉ TỪ 2-5 TUỔI: bé có nguy cơ thiếu vitamin A, C, D và nhóm B

  LIỀU DÙNG DỰ PHÒNG (có thể dùng lâu dài) VÀ CHỌN THUỐC NÀO LÀ ĐÚNG VÀ CÓ THỂ DÙNG LÂU DÀI? VÀ LÂU DÀI LÀ BAO LÂU?

  TẠI SAO CHỌN LIỀU DÙNG DỰ PHÒNG?
  TRẢ LỜI: vì bé có thể lấy vitamin từ đa dạng nguồn, như từ Sữa mẹ, từ sữa công thức và từ thức ăn dặm (bé trên 6th). Hơn nữa, 1 số quốc gia có nguy cơ cao như VN, cũng có chính sách bổ sung liều Vitamin quốc gia (VD vitamin A cho trẻ từ 6 tháng tuổi). Do đó, chuyên gia dinh dưỡng Anh khuyên: cha mẹ chỉ nên chọn liều dự phòng (tức là liều có thể dùng lâu dài mà không gây biếng ăn, khó ngủ và táo bón/tiêu chảy cho bé).

  ĐIỀU GÌ CHA MẸ NÊN LÀM?
  Trên thực tế ở VN chưa có quản lý về TPCN cho nhi khoa như ở Anh, nên rất đa dạng và hỗn tạp, thậm chí nhiều loại là không được phép dùng cho nhi khoa ở nước ngoài, nhưng ở VN vẫn có bán. Do đó, tốt nhất nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng tại địa phương. HOẶC Đọc thành phần và chọn những thuốc ở liều cơ bản (liều dự phòng) là tốt nhất cho các bé ở mọi độ tuổi, không chọn liều cao hoặc loại thuốc ghi là "chuyên cho cái gì.." mà không có tư vấn từ chuyên gia y tế.

  LIỀU DỰ PHÒNG CỦA VIỆN NHI KHOA HOÀNG GIA ANH:
  Cho các độ tuổi từ 1 tháng tuổi - 5 tuổi
  VITAMIN A: liều 200-210 μg/ngày
  VITAMIN C: Liều 10-20 mg/ngày
  VITAMIN D: Liều 7-7.5 μg/ngày (tương đương 300 IU/ngày) [chọn loại vitamin D đơn thuần, không chứa Fluoride hoặc alcohol [VD như ethanol]
  3 loại vitamin trên khuyến khích dùng chung vì sẽ gia tăng hấp thụ và ngăn ngừa nguy cơ thiếu ở các độ tuổi. [Nếu có chung 3 loại vitamin này thì vitamin C nên ở liều 10mg]

  THỜI GIAN DÙNG: 6 tháng. Nếu bé ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng thì không cần dùng. Nếu không, bé có thể dùng thêm 6 tháng cho 1 chu kì. Có thể kéo dài tối đa đến 5 tuổi. Sau độ tuổi này, bé không nhất thiết dùng.

  VITAMIN B6: 0.5 mg/ngày
  VITAMIN B5 (PANTOTHENIC ACID): 0.5 mg/ngày.
  VITAMIN K: Chưa có liều hướng dẫn bổ sung đường miệng cho các bé. Các chuyên gia dinh dưỡng Anh khuyên các bé đã ăn dặm nên bổ sung thêm sữa chua vào chế độ ăn dặm hoặc bổ sung thuốc men vi sinh probiotics để tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, đặc biệt các bé sinh mổ.
  Thuốc men vi sinh probiotics chỉ nên chọn dòng có 2 loài chủng khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium (VD Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium bifidum và Bifidobacterium lactis). Liều dùng 6 tháng cho 1 chu kì, kéo dài đến 2.5 tuổi.

  SỰ LỰA CHỌN CỦA CHA MẸ
  Tất cả các vitamin trên (ngoại trừ vitamin D và vitamin K) bé có thể lấy từ thực phẩm ăn dặm, Sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi. Nếu bé ăn uống tốt, đủ lượng và không kén ăn thì cha mẹ nên thay đổi khẩu phần và thành phần thức ăn đa dạng cho bé để bé lấy đủ lượng vitamin cần cho sự phát triển não bộ và thể chất trước 5 tuổi (0-5 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ). Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho bé đi uống vitamin A định kì theo lịch quốc gia để cung cấp đủ vitamin A cho bé.

  Nếu lựa chọn thuốc bổ sung nên chọn liều dự phòng (trừ khi có chỉ định liều cao/liều điều trị từ chuyên gia dinh dưỡng- nếu dùng liều cao thì nên hỏi chuyên gia dùng khi nào dừng (thường dưới 3 tuần), cha mẹ thường quên hỏi điều này, mà hết thuốc lại tiếp tục mua cho bé dùng- thật quá nguy hiểm). Liều dự phòng sẽ an toàn, không gây dư thừa và không gây giảm hấp thu chất dinh dưỡng khác, cũng không gây các bệnh lý rối loạn chức năng hấp thụ hoặc các triệu chứng như biếng ăn, khó ngủ hay táo bón. Liều dự phòng sẽ giúp bé bổ sung trong những ngày thiếu do bệnh lý hoặc kén ăn do đổi vị. Khi dùng liều dự phòng, cha mẹ vẫn nên đa dạng thực phẩm cho bé.

  P/s: Cái này mình đọc thấy hay nên chia sẻ với mn nhé
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhasocgau
  Đang tải...


Chia sẻ trang này