Hoa Hồng Trắng Truyện Mới Đây Ae

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi hoangminhquan1984, 27/3/2020 lúc 10:37 AM.

 1. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Cũng không biết có phải ảo giác của Miêu Tiêu hay không mà cô luôn cảm thấy từ anh tản ra hơi thở âm trầm còn nồng đượm hơn 3vừa nãy. Vừa rồi anh ít nhất còn biết mắng cô, bây giờ thật sự ngay cả nói chuyện cũng không muốn nói với cô câu nào…

  Cứ cái đà này, cô đuổi theo chẳng phải sẽ thành công cốc sao?

  Nghĩ tới đây, Miêu Tiêu lấy hết dũng khí phá vỡ khôn8g khí im lặng, “Anh… đang giận đó à?”

  “Ơi?” Khang Kiều như có điều suy nghĩ, sau khi bị tiếng của cô kéo suy nghĩ tr7ở về, anh theo bản năng ngước mắt, nhìn cô qua gương chiếu hậu, nhưng rất nhanh anh lại dời mắt đi, hỏi ngược lại: “Tức giậ2n gì chứ?”

  Còn có thể tức giận chuyện gì? Đương nhiên là vì Trang Lễ bỗng nhiên cầu hôn cô rồi.

  Nhưng dù một người thẳng thắn như Miêu Tiêu thì vẫn không dám vào thẳng vấn đề này, cho nên cô quyết định đi đường vòng…

  “Đừng như vậy mà…” Vừa nói, cô vừa vươn cái đầu về phía giữa ghế lái và ghế phụ, cất giọng làm nũng: “Vừa rồi em cũng không có cách nào, mặc dù em chắn đằng trước, nhưng lỡ anh cố tình muốn đi thì cứ vòng qua em là được, dựa vào đôi chân của em sao có thể đuổi kịp xe bốn bánh, nên em đành phải nghĩ cách dụ anh xuống xe trước… Em cũng không ngờ anh thật sự mắc mưu, còn tưởng chỉ cần anh xuống xe sẽ nhìn ra em đang giả vờ ngay, dù sao anh cũng là một bác sĩ cơ mà…”

  Quả thật cô vốn chỉ muốn lừa cho anh xuống xe là được.

  Nhưng sau khi anh xuống xe lại phản ứng hoàn toàn khác so với cô nghĩ, thế nên cô không tìm được cơ hội để “tỉnh” lại.

  “… Anh chỉ là một bác sĩ tâm lý.” Lúc nói câu này giọng Khang Kiều hơi yếu ớt, anh biết rõ lí do này không đáng tin chút nào.

  “...”

  “Bởi vì anh keo kiệt! Hơn nữa anh cho rằng em biết anh rất keo kiệt, dù muốn làm trò ăn vạ cũng sẽ không chọn anh!”

  Lời nói này khiến Miêu Tiêu không biết nên làm thế nào để tiếp tục cuộc trò chuyện này!

  Sau một hồi tim đập mạnh và loạn nhịp, cô mới thốt lên đầy nghi hoặc, “Bác sĩ Khang, anh nói thật chứ?”

  Cô đã nói tới nước này rồi, thừa nhận thích cô, không hi vọng cô đồng ý lời cầu hôn của Trang Lễ khó đến thế ư?

  Dù là bác sĩ tâm lý cũng phải có kiến thức cơ bản nhất của một bác sĩ, mà vừa nãy kiến thức thông thường của anh còn không bằng một người bình thường.

  “Không phải bác sĩ tâm lý sẽ càng dễ dàng nhận ra người đối diện có đang giả vờ hay không sao?” Cô không để Khang Kiều có cơ hội lấp liếm bèn nói tiếp luôn, “Vì anh quan tâm quá nên bị loạn thôi.”

  “…”

  “Không những vậy, cho dù người khác đã nói có vẻ em đang bày trò ăn vạ, anh vẫn không hoài nghi gì cả.” Vừa nói, cô vừa tựa đầu lên ghế lái, ghé sát vào anh ép hỏi: “Là điều gì khiến anh tin tưởng em vô điều kiện như vậy? Vì yêu? Hay vì trách nhiệm?”

  “... Vì keo kiệt!”

  “Nhìn anh giống đang nói đùa lắm sao?”

  “… Ngoài chuyện đó ra, anh không muốn nói gì với em sao?” Cô vẫn chưa từ bỏ ý định.

  Khang Kiều im lặng rất lâu, lâu tới mức dường như Miêu Tiêu sắp cho rằng đến tận bây giờ có lẽ đều là tự cô đa tình, anh mới đột nhiên cất lời, “Giá trị nhan sắc cao, IQ cao, EQ cao, kiểu người nhìn rất chuyên nghiệp rất có cảm giác an toàn, chững chạc trưởng thành lại biết chăm sóc người khác, còn có thể pha cho em một cốc chocolate nóng. Điều quan trọng nhất dĩ nhiên là có thể chấp nhận nghề nghiệp của em, là một người học y…”

  Miêu Tiêu ngẩn người, nhất thời không rõ lời anh nói có ý gì. Một lát sau cô mới nhớ lại, đây là lời cô từng nói, trước đây không lâu, lúc đi xem mắt ở bệnh viện bắt gặp Khang Kiều, anh đã hỏi cô thích mẫu người như thế nào.

  Nghĩ tới đây, một dự cảm không lành ập tới cô, cô cẩn thận dè dặt hỏi: “Sao… sao vậy?”

  “Đây là đang hình dung Trang Lễ phải không?”

  Quả nhiên, anh ấy nhận ra rồi.

  Miêu Tiêu hơi bối rối giải thích: “Không phải như anh nghĩ…”

  Cô mới nói được một nửa đã bị Khang Kiều át đi, “Anh chỉ muốn biết có phải hay không.”

  “Phải…” Cô bất đắc dĩ thừa nhận.

  Anh không nói gì, chỉ khẽ cong khóe miệng, cười tự giễu.

  “Nhưng có nguyên nhân khác…” Thấy thế, Miêu Tiêu vội vàng nói: “Em chỉ mới yêu đương vài lần, bị hỏi về mẫu người lý tưởng dĩ nhiên cũng chỉ có thể tham khảo từ anh ta, chỉ đơn giản là tham khảo thôi! Hơn nữa, con người có thể thay đổi, bây giờ em không thích kiểu người đó nữa.”

  Anh khẽ “ừm” một tiếng lấy lệ.

  Miêu Tiêu không vui nhíu chặt mày, “Sao anh không hỏi bây giờ em thích người như thế nào?”

  “…”

  “Mau hỏi đi.”

  “… Ban đầu em đã theo đuổi Trang Lễ như thế đó hả?”

  “Như thế là như thế nào…” Vẫn cảm thấy mặc dù Khang Kiều không nói ra câu hỏi như cô hi vọng, nhưng hình như anh đã đoán được cô sẽ trả lời thế nào, nên mới lựa chọn né tránh.

  “Thẳng thắn thật thà, truy hỏi đến cùng, buộc đối phương phải cho em một câu trả lời chắc chắn chính xác. Dĩ nhiên, dù đáp án đó không phải câu trả lời em muốn cũng không có nghĩa em sẽ từ bỏ…” Anh ngước mắt nhìn cô, “Phải vậy không?”

  Anh không chỉ đoán được đáp án! Thậm chí ngay cả con đường cô luôn đi cũng nắm rõ như lòng bàn tay!

  Miêu Tiêu cắn môi rồi quay đi, hơi giận dỗi nói: “Sao lại nhận định là em theo đuổi anh ta?”

  “Anh ta không giống loại người có thể chủ động.”

  “…” Suy luận này thật không chê vào đâu được!

  “Theo đuổi bao lâu?”

  “Cũng không lâu lắm…”

  “Không lâu lắm là bao lâu?”

  “Hơn hai năm…”

  “Tới nước Mỹ cũng là vì anh ta à?”

  “…” Cô không muốn lừa dối anh, nhưng lại sợ câu thừa nhận sẽ càng làm anh hiểu lầm hơn, chỉ lựa chọn im lặng.

  “Tại sao chia tay?”

  “Chúng mình đừng nói chuyện về anh ta nữa được không?” Người này sao cứ không biết xấu hổ nói cô thẳng thắn thật thà, truy hỏi đến cùng vậy? Anh còn không phải người như thế à!

  “Không nói tới thì anh ta sẽ không tồn tại nữa sao?” Bản thân là một bác sĩ tâm lý, anh biết rõ, trốn tránh không giải quyết được vấn đề.

  “Đúng vậy!” Dưới cái nhìn của Miêu Tiêu đó không gọi là trốn tránh, chỉ là lật bài ngửa thôi, “Đó là chuyện quá khứ rồi, không cần thiết phải quan tâm.”

  “Anh không cho rằng một người cũ còn có thể đường hoàng cầu hôn em như vậy.”

  “Em không định nhận lời!”

  “Nhưng em cũng không từ chối ngay.”

  “…” Không thể phủ nhận, quả thật là cô đã không từ chối. Không phải là không muốn mà là không biết nên từ chối ra sao. Anh ta đeo lên cho cô một cái gông xiềng vô cùng nặng nề, nặng nề tới mức khiến cô rơi vào tình thế mỗi bước một khó khăn, tiến cũng không được mà lui cũng không xong.

  “Miêu Tiêu…” Anh buông tiếng thở dài, chỉ có thể cố gắng để giọng điệu của mình nghe giống như của người ngoài cuộc, để tránh gây thêm áp lực cho cô, “Nói cho anh biết, tại sao chia tay?”

  “Không hợp…” Cô buồn bực lí nhí đáp.

  “Cụ thể chút đi.”

  Đây là hoàn toàn không có ý định cho cô cơ hội hời hợt cho qua chuyện! Cô hít một hơi thật sâu, từ bỏ việc chống cự vô vị này…

  “Quan điểm sống không giống nhau, tình yêu cũng không giống nhau. Anh ta không phải kiểu người biết cách bao dung với người khác cho nên phần lớn thời gian đều là em nhường nhịn anh ta…” Thật ra khi đó cũng không cảm thấy mệt mỏi, dù sao cũng là người cô vất vả lắm mới theo đuổi được. Dù chỉ có thể ở bên nhau cô cũng đã rất mãn nguyện rồi. Dĩ nhiên, lời như thế cô không ngớ ngẩn tới nỗi nói thẳng tưng ra với Khang Kiều, cô lược bỏ rất nhiều chi tiết, đi thẳng tới phần cuối câu chuyện, “Sau đó nữa, em liền xảy ra chuyện… Nói theo cách của anh ta là trở nên không hiểu chuyện… Khi đó bọn em chỉ cần vừa gặp nhau là sẽ cãi nhau, ồn ào ầm ĩ làm anh ta mệt mỏi. Lần nào cũng là em tự làm loạn, anh ta vẫn làm việc của anh ta… Em xé tài liệu của anh ta, ném máy tính của anh ta, còn đập phá phòng thí nghiệm của anh ta… Anh ta bèn tống em về nước, nói dễ nghe là bác sĩ tâm lý trong nước có lẽ thích hợp để điều trị cho em hơn bác sĩ ở Mỹ, nhưng sự thật thì em cảm nhận được cuối cùng anh ta đã không chịu nổi nữa rồi…”

  “Ý của em là anh ta biết em bị bệnh?”

  “Sao có thể không biết chứ? Mặc dù anh ta không phải chuyên gia ngành tâm lý nhưng ít nhiều cũng có đọc qua một chút, trong số bạn bè quen biết cũng có khá nhiều chuyên gia về tâm lý…” Ngay từ khi cô chưa ý thức được rốt cuộc cô bị làm sao thì anh ta đã nhận ra rồi.

  Khang Kiều nhíu mày, khó hiểu cất tiếng hỏi: “Nếu quen biết chuyên gia về lĩnh vực này, tại sao không sắp xếp cho em thử điều trị xem sao?”

  “Đã thử rồi…” Hai tay cô hơi bất an đan vào nhau, “Em ghét tên bác sĩ đó.”

  “Tại sao?”

  “Hắn ta vốn là một tên bại hoại! Lợi dụng lòng tin của bệnh nhân để làm chuyện xấu xa!”

  Nghe vậy, Khang Kiều chợt phanh gấp, quay đầu nhìn về phía cô, căng thẳng hỏi: “Anh ta đã làm gì em?”

  “Đối với em thì không đến nỗi nào, dù sao khi đó em vẫn là bạn gái của Trang Lễ, nhưng em tận mắt chứng kiến hành vi bỉ ổi của hắn ta với bệnh nhân khác! Loại bác sĩ như thế, sao em có thể tin tưởng được cơ chứ!”

  “Chuyện này Trang Lễ không biết ư?”

  “Em có đề cập với anh ta, nhưng anh ta không tin, anh ta cho rằng em không muốn tiếp tục tới khám bác sĩ tâm lý nên mới lấy cớ.”

  “Chờ đã…” Khang Kiều ý thức được một chuyện, “Anh ta không đi cùng em sao?”

  Cô lắc đầu, “Chỉ giúp em hẹn thời gian, đưa cho em danh thiếp của bác sĩ tâm lý đó thôi.”

  Anh im lặng, dường như đang nghiêm túc lo lắng về chuyện gì đó, mày nhíu lại thật chặt, sau một lúc lâu mới thấp giọng gọi, “Miêu Tiêu…”

  “Dạ?”

  “Có muốn…” Anh quay đầu, nhìn cô, quyết định hỏi: “Có muốn ngồi ghế trước không?”

  “…”

  “Không muốn thì thôi vậy.” Thấy cô mãi không có phản ứng gì, anh thu tầm mắt, buông lỏng chân phanh.

  “Muốn muốn muốn! Em muốn chứ!” Cô kích động, thậm chí tỏ vẻ hận không thể bò từ ghế sau ra thẳng phía trước ngồi, “Con người anh làm sao vậy hả! Không cho người ta thời gian phản ứng gì cả! Đâu ra cái lý như vậy chứ…”

  Khang Kiều lại một lần nữa dừng xe lại, bật cười ngước mắt nhìn cô, “Vội gì chứ, anh chỉ lái xe vào lề đường để em tiện đổi chỗ thôi mà.”

  “Hơ?” Là như thế sao? Miêu Tiêu dừng một lát, liếc nhìn ra ngoài cửa sổ, đúng là xe đang dừng ở lề đường.

  “Mà rốt cuộc thì em có muốn đổi chỗ hay không?”

  Cô rất không yên lòng liếc Khang Kiều, do dự chốc lát, cuối cùng không xuống xe mà lựa chọn tiếp tục động tác vừa rồi – trực tiếp bò từ phía sau ra ghế lái phụ.

  Có lẽ động tác mạnh mẽ này khiến Khang Kiều buồn cười trêu: “Có cửa không đi lại bò lên, em là khỉ chắc?”

  “Ai biết anh có lừa em hay không? Lỡ như em vừa xuống xe anh lại đạp chân ga, vậy thì làm thế nào? Cho dù em chạy bạt mạng cũng không thể đuổi kịp…” Cô nghĩ mãi mà không rõ quá trình biến đổi tâm lý của Khang Kiều, sao đột nhiên lại thay đổi thái độ? Vẫn thấy khả nghi lắm nhá!

  “Nghĩ nhiều quá đó…” Khang Kiều khẽ nhếch môi, ánh mắt nhìn cô đong đầy ý cười, “Sao anh có thể để cho em theo đuổi được?”

  “… Câu này… có ý gì?”

  Anh dời tầm mắt nhìn về phía trước, ngẫm nghĩ một lúc mới nói: “Không phải muốn biết hôm nay có thể ngồi ghế phụ hay không sao?”

  “Vậy…” Cô mấp máy môi, hơi căng thẳng, thậm chí không dám nhìn anh: “Nghĩa là có thể ngồi sao?”

  “Ừm.” Anh gật đầu, “Không chỉ ngày hôm nay, cũng không chỉ dừng lại ở ghế phụ, tất cả vị trí bên cạnh anh em muốn dùng bao lâu cũng được.”

  “…” Giống như lúc trước anh nói trong điện thoại, câu trả lời này khiến gương mặt cô đỏ bừng, tim đập thình thịch, có một cảm giác cực kỳ ngứa ngáy, xao động mà khó nói ở nơi cổ họng.

  “Em thì sao?”

  “Hở?” Cô hốt hoảng ngẩng đầu, sau khi chạm mắt với Khang Kiều thì cuống quýt liếc sang chỗ khác, “Em… em làm sao cơ?”

  Khang Kiều cố ý hơi khom người ghé sát cô, hỏi: “Bây giờ em thích kiểu người thế nào?”

  “Không có kiểu cụ thể, chỉ có người cụ thể…”

  “Ai?”

  “Ngoài anh ra còn có thể là ai nữa?”

  Nụ cười bên khóe miệng càng sâu thêm, “Thật là tinh mắt.”

  “Em cũng thấy thế.”

  Anh chìm vào im lặng, như đang đấu tranh tư tưởng, cuối cùng vẫn quyết định theo bản năng, “Đúng là vẫn không nhịn được muốn làm gì đó với em…”

  Lời còn chưa dứt, anh bỗng vươn tay, những đốt ngón tay thon dài xuyên qua mái tóc cô giữ thật chặt gáy của cô, cúi đầu kề sát bên cô.

  Đợi Miêu Tiêu ý thức được anh muốn làm gì, đôi môi đã bị một xúc cảm mềm mại bao trùm rồi.

  Còn tưởng nhiều nhất chỉ là chạm nhẹ cánh môi, kết quả thì lại đi quá xa! Anh mạnh mẽ cạy mở đôi môi cô, đầu lưỡi tùy ý càn quét, tấn công mãnh liệt làm cô không thở nổi, nhưng…

  Là ai nói trong đầu sẽ trống rỗng! Đều lừa gạt người ta hết!

  Không những đầu cô không trống rỗng mà còn nghĩ rất nhiều là đằng khác - đây có tính là bị cưỡng hôn không? Hình như không phải, giữa họ hình như là tình đầu ý hợp mà? Nhưng chỉ là hình như thôi. Trước khi làm chuyện như thế này ít nhất nên xác định lại quan hệ mới đúng chứ? Cho nên rốt cuộc cô nên từ chối hay nên đáp lại đây? Mà nghĩ lại thì, vừa rồi anh đã ăn gì vậy? Rất giống mùi kẹo mạch nha.

  Cảm giác ngọt ngào trong trái tim khiến Miêu Tiêu thôi suy tư, cô không kìm lòng được, nhắm mắt lại, cả người dán sát vào anh…

  Chương 41

  Bác sĩ Lưu kia nói – tình hình của bà lão không được ổn định, không ai có thể đảm bảo bà còn có thể kiên trì bao lâu, để đảm bảo thì tốt nhất là có một người nhà trông bệnh nhân ban đêm.

  Vì vậy, sau khi chào tạm biệt Chung Khải, Trang Lễ không dám rời bà nửa bước.

  Trong thời gian này, anh ta từng thử gọi điện thoại cho Miêu Tiêu nhưng lại phát hiện ra cô đã đổi số từ lâu rồi; thử gửi tin nhắn wechat, nội dung đơn giản là hỏi cô đã về đến nhà chưa, đương nhiên, cũng không có hồi âm. Có lẽ cô cũng đã bỏ nick wechat này rồi.

  Bất đắc dĩ, anh ta đành phải tìm Chung Khải, nhưng lại nhận được đáp án là: “Tôi cũng không có phương thức liên lạc với Miêu Tiêu, bình thường đều thông qua Khang Kiều để tìm cô ấy”.

  Cuối cùng, Chung Khải còn chu đáo để lại số điện thoại của Khang Kiều.

  Trang Lễ do dự mãi, cuối cùng vẫn không gọi đến.

  Dù sao, hỏi thăm người không biết có phải tình địch hay không về tung tích của bạn gái của mình, việc này thật sự rất thử thách lòng tự tôn; mà anh ta thì không buông bỏ lòng tự tôn được.

  Nhưng anh ta không ngờ rằng sáng sớm hôm sau chính Khang Kiều lại chủ động gọi điện thoại cho anh ta.

  “Bác sĩ Khang?” Dường như anh ta lập tức bắt máy, trong giọng nói lộ ra nét kinh ngạc xen lẫn chút lo lắng. Anh ta lo sợ những dự cảm không tốt kia sẽ ứng nghiệm, nhưng anh ta không muốn biểu hiện ra ngoài. Thế là anh ta hít sâu, nhanh chóng lấy lại bình tĩnh: “Có chuyện gì vậy?”

  Ở đầu bên kia điện thoại Khang Kiều cũng hơi sửng sốt, một lát sau mới hơi kinh ngạc hỏi: “Tôi đã từng gọi điện thoại cho anh sao?”

  Đương nhiên không.

  Trên thực tế, Trang Lễ cũng không lưu lại số của Khang Kiều, có điều tối hôm qua trong lúc đấu tranh tư tưởng xem nên gọi hay không đã vô thức ghi nhớ vào trong đầu rồi.

  Anh ta hoàn toàn không có ý định trình bày quá trình đấu tranh của mình cho Khang Kiều nên chỉ hùng hồn nói vào trọng tâm: “Bác sĩ Khang, tôi hi vọng anh nói luôn vào trọng điểm.”

  Khang Kiều cũng không dài dòng, theo ước nguyện của anh ta mà đi thẳng vào vấn đề: “Lát nữa tôi sẽ đi tìm Trang Du, anh có muốn đi cùng không?”

  “Chuyện này sao?” Trang Lễ cảm thấy hơi ngạc nhiên.

  “Anh cảm thấy chuyện này không đủ quan trọng à?”

  Trang Lễ đã nhận ra sự thất thố của mình, bèn làm như không có việc gì mà quay lại chủ đề: “Anh định đi lúc mấy giờ?”

  “Giờ nào cũng được, xem khi nào anh rảnh.”

  Trang Lễ nhìn đồng hồ, suy nghĩ một chút rồi nói: “Mười một giờ được không?”

  “Vậy thì mười một giờ, gặp tại cửa công ty luật.”

  “Được.”

  Cúp điện thoại, tâm trạng của Trang Lễ càng trở nên phức tạp.

  Không thể phủ nhận, Khang Kiều là một bác sĩ tốt, thái độ chuyên nghiệp, dường như không hề lẫn lộn với cảm xúc riêng tư. Người như thế này chăm sóc bà nội đương nhiên anh ta cảm thấy vui mừng.

  Nhưng khi đối mặt với một đối thủ không có gì để bắt bẻ như vậy, đây lại là một chuyện vô cùng gay go.

  Chuyện gay go này khiến anh ta không thể nào bình tĩnh nổi…

  Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa có một khu vườn địa đàng, Adam và Eva ở trong đó. Bọn họ không cần vì cơm ăn ba bữa mà mệt mỏi, cuộc sống không buồn không lo. Mãi đến một ngày, bọn họ bị rắn xui khiến đi ăn trộm trái cấm, từ đó bị trục xuất khỏi vườn địa đàng.

  Dù biết làm như vậy là không đúng nhưng vẫn không chống đỡ được sự mê hoặc, đây chính là nguồn cơn gây nên tội lỗi của loài người, là dục vọng bản năng nhất chảy trong dòng máu.

  Trang Lễ không hề đồng ý với cách nói này, anh ta vẫn luôn tin tưởng vững chắc, con người khi sinh ra vốn lương thiện.

  Nhưng mà, từ khi trong lòng anh ta thừa nhận Khang Kiều là một đối thủ đáng để tôn kính, đáy lòng cũng dâng lên một dự cảm mãnh liệt – lần này, có lẽ anh ta thật sự mất Miêu Tiêu rồi.

  Dự cảm này khiến anh ta ý thức được, cái gọi là lòng tốt chỉ là bởi trước đây những hấp dẫn mà anh ta phải đối mặt vẫn chưa đủ lớn.

  Một khi sức hấp dẫn tăng lên, anh ta ý thức được mình không thể thua, gông xiềng đạo đức không thể tránh khỏi bị phá đứt.

  Anh ta không kìm được lòng mà chạy đến nhà Miêu Tiêu, ấn chuông cửa.

  Anh ta cũng từng dao động, nhưng mà rất nhanh đã có tiếng bước chân từ sau cánh cửa truyền đến, bước chân nhẹ nhàng nhưng lộ ra nhịp điệu lo lắng, như âm thanh tà đạo khiến người ta trầm luân mê muội.

  “Tại sao lại là anh?” Một lát sau, cửa phòng mở ra, một giọng nói truyền đến.

  Trang Lễ lấy lại tinh thần, ngẩng đầu lên, giật mình nhìn cô gái còn chưa kịp thu lại nụ cười cứng ngắc trên mặt.

  Anh ta muốn coi nhẹ nỗi thất vọng trên mặt cô, nhưng nó quá rõ ràng. Khóe mắt đuôi mày đều muốn nói lên điều đó, đến mức anh ta không nhịn được hỏi: “Em nghĩ là ai đến thế?”

  “Còn có thể là ai? Đương nhiên là người đưa đồ ăn.”

  “Em chỉ đang chờ đồ ăn ngoài thôi sao?” Rõ ràng anh ta không tin tưởng lắm.

  “Đúng vậy.”

  Trang Lễ im lặng đánh giá, cũng không tìm được chút dấu vết nói dối nào trên khuôn mặt thản nhiên của cô, nhưng bộ dạng dựa sát vào cửa căn hộ kia của cô khiến anh ta có phỏng đoán còn tồi tệ hơn…

  “Em không mời anh vào nhà sao?” Anh ta bình thản nói.

  “Ừm…” Cô úp mở nói: “Không tiện lắm.”

  “Trong nhà có người à?” Giọng điệu của anh ta rất thận trọng.

  “Không có…”

  Tiếng nói của cô còn chưa dứt, Trang Lễ đã tự ý đẩy cửa chính rồi dửng dưng bước vào bên trong.

  Căn phòng không lớn, liếc qua là nhìn thấy hết từ phòng khách đến phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh cũng đang mở… Quả thật là không có ai

  Anh ta càng cảm thấy nghi hoặc: “Không có ai vì sao không cho anh vào?”

  “Bởi vì không có ai nên mới không tiện.” Miêu Tiêu không đóng cửa, ngược lại còn mở rộng hơn, rõ ràng không có ý định để Trang Lễ ở lại quá lâu: “Một chàng trai như anh không có việc gì chạy đến nhà cô gái sống một mình, không cảm thấy có gì không thích hợp sao?”

  “Không hề.” Anh ta vô cùng thẳng thắn trả lời.

  “…”

  “Hơn nữa, ai nói anh không có việc…” Vừa nói, anh ta vừa hờ hững dạo bước nhìn xung quanh nhà cô, xác nhận không có dấu vết của Khang Kiều mới thoáng thở phào nhẹ nhõm, đi đến bên cạnh ghế sofa ngồi xuống: “Anh muốn dẫn em đi gặp một người.”

  Miêu Tiêu khẽ cau mày lại: “Ai vậy?”

  “Em gái anh.”

  “Anh có em gái sao?” Vẻ mặt cô tràn đầy ngạc nhiên.

  “Anh chưa từng đề cập đến sao?”

  “Chưa từng!” Miêu Tiêu đột nhiên hoài nghi, anh ta đã từng nghiêm túc với cô chưa?

  Hồi tưởng lại, Trang Lễ chưa bao giờ đề cập đến người nhà của anh ta với cô, thậm chí bao gồm cả bà của anh ta.

  Hiểu biết của cô đối với anh ta đều là chắp vá mà có – nghe nói, ba mẹ anh ta đều làm kinh doanh về mảng thiết bị y tế. Trước kia hai vợ chồng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau này không tránh được nội dung cốt truyện theo khuôn sáo cũ “có thể cùng chung hoạn nạn nhưng không thể chung phú quý”. Sau khi ba mẹ anh ta ly hôn, anh ta ở với ba, nhưng dường như quan hệ với mẹ mình vẫn rất tốt, sau khi mẹ anh ta rời khỏi công ty liền bắt đầu dốc lòng trong sự nghiệp công ích, khởi xướng đồng thời quản lý không ít hạng mục ngân sách. Trong đó các hạng mục liên quan đến trang thiết bị chữa bệnh đều do Trang Lễ chủ trì nghiên cứu.

  Tóm lại, gia cảnh của Trang Lễ không tệ, cũng nhìn ra được từ nhỏ đã sống trong nhung lụa.

  Chính vì vậy, anh ta không nói, cô cũng không tiện hỏi, hỏi nhiều sợ anh ta hiểu lầm.

  Thế nhưng! Nếu như đã từng coi kết hôn là điều kiện tiên quyết để yêu nhau, chí ít hẳn nên đề cập với cô một chút về thành viên trong gia đình chứ?

  Đối với chuyện này, anh ta đưa ra lời giải thích vô cùng trôi chảy: “Trước đây cảm thấy không cần thiết lắm.”

  “Nói cũng đúng…” Quả nhiên, cho đến bây giờ cô cũng chỉ là hiện tại của anh ta, chứ không phải tương lai. Nghĩ đến đây, trong giọng nói của cô có thêm vẻ châm chọc: “Vậy xin hỏi bây giờ anh cần gì phải đề cập chuyện này với tôi chứ?”

  “Vì bà.”

  “…???”

  “Nói ra rất dài dòng…” Trang Lễ nhíu chặt mày, ánh mắt nhìn đi nhìn lại cách ăn mặc có thể coi là nhếch nhác của cô: “Đi thay quần áo trước đi, trên đường nói tiếp.”

  Miêu Tiêu do dự, cô không muốn có quá nhiều liên quan đến Trang Lễ nữa, mặc dù anh ta lấy bà ra làm nguyên nhân, cô cũng không cho rằng mình phải làm theo vô điều kiện.

  Nhưng cuối cùng cô vẫn chạy đến bên giường tùy ý lấy một bộ quần áo, quay người im lặng đi vào nhà vệ sinh.

  Trải qua khoảng thời gian này, Miêu Tiêu đã khắc sâu rõ ràng một đạo lý – trốn tránh chẳng những không giải quyết được vấn đề, mà còn khiến vấn đề trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

  Vì vậy, trước khi chuyện còn chưa trở nên tệ hại, cô cần phải nói chuyện nghiêm túc với Trang Lễ.
   
  Đang tải...


 2. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Thoạt nhìn giống như không khác gì trước đó, nhưng dường như lại có thay đổi gì đó rất kỳ lạ.

  Cô không biết nên định3 nghĩa sự thay đổi này như thế nào, coi như đang yêu nhau sao?

  Nếu đúng là như vậy, một mình cô gặp mặt Trang Lễ nh4ư thế này, liệu anh có giận không?

  Dưới tình huống vẫn không có cách nào xác định, cô nghĩ đi nghĩ lại, cuối cùng v8ẫn gửi cho Khang Kiều một tin nhắn wechat – “Trang Lễ đến tìm em, nói là muốn dẫn em đi gặp em gái anh ta một chút, hình nh7ư có liên quan đến bà nội anh ta.”

  “À mà, vừa rồi anh nói ‘vì bà’ là có ý gì?”

  Miêu Tiêu vốn chỉ muốn chuyển đề tài, không ngờ sau khi im lặng một lát, Trang Lễ lại ném ra một quả bom hạng nặng…

  “Anh vẫn chưa từng nói với em, thật ra anh với bà không có quan hệ máu mủ.”

  “…” Biểu cảm của Miêu Tiêu dường như có thể dùng từ “nghẹn họng trân trối” để hình dung.

  Trải qua một lúc ngắn ngủi chết lặng, trong đầu cô cuồn cuộn một đống câu hỏi.

  “Sao vậy?” Trang Lễ hơi lo lắng quét mắt nhìn về phía cô.

  “Không có gì…” Cô khẽ lẩm bẩm một câu, cắn răng ấn nút khóa màn hình điện thoại di động, quay người thắt dây an toàn.

  Thấy vậy, Trang Lễ hơi do dự, cuối cùng vẫn không nhịn được hỏi: “Đang nhắn wechat với ai vậy?”

  “Tôi cũng không biết rốt cuộc phải coi anh ấy là ai nữa.”

  “…”

  Một câu trần thuật rất bình thường, nhìn cũng rất bình tĩnh, nhưng sau khi ấn nú2t gửi đi, tâm trạng của cô lại cực kỳ thấp thỏm.

  Cũng may, Khang Kiều không khiến cô phải chờ quá lâu, dường như trả lời ngay lúc đó - “Muốn uống chocolate nóng không?”

  “… Móa!” Miêu Tiêu không nhịn được mà mắng thành tiếng.

  Cái quỷ gì vậy!

  Rốt cuộc đây là để ý hay không để ý?

  Không có quan hệ máu mủ là có ý gì? Chẳng lẽ anh ta là con riêng, là mẹ của anh ta ngoại tình với người đàn ông khác sinh ra, vì vậy ba mẹ của anh ta mới ly hôn? Cũng chính vì vậy, tình cảm của anh ta với cô em gái kia cũng không hòa hợp, đây mới là nguyên nhân anh ta vẫn luôn không nhắc đến với cô sao?

  Ngay khi Miêu Tiêu giật mình lo lắng không biết phải nói tiếp như thế nào, Trang Lễ tiếp tục nói: “Ba anh là do bà nhận nuôi.”

  “… Chuyện quan trọng như vậy mà anh nói thật đơn giản!” Suýt nữa cô đã tự ảo tưởng ra một câu chuyện ân oán hào môn vô cùng kinh điển rồi! Đến sự chung thủy của mẹ anh ta cô cũng nghi ngờ luôn!

  “Anh không biết nên bắt đầu nói từ đâu.”

  Miêu Tiêu không thể hiểu được mà nháy mắt mấy cái: “Đây cũng không phải chuyện khó mở lời.”

  “Nhưng bà cũng không muốn để nhiều người biết, thậm chí bao gồm cả ba anh.”

  “Ý anh là…” Miêu Tiêu ngẫm nghĩ, thăm dò hỏi: “Ba anh không biết là mình được nhận nuôi sao?”

  “Ừm.” Trang Lễ gật đầu.

  “Vậy tại sao bà lại nói cho anh biết? Chẳng lẽ là muốn anh đi tìm ông bà ruột của anh sao?”

  “Là Trang Du bất ngờ phát hiện…” Anh ta ngừng một lát rồi giải thích với Miêu Tiêu: “Trang Du là em gái của anh, chỉ sinh sau anh vài phút, sinh đôi khác trứng.”

  Cô im lặng gật đầu, ra hiệu cho anh ta nói tiếp.

  Anh ta hít sâu một hơi, giọng điệu trở nên nặng nề: “Trang Du phát hiện ra rất nhiều sườn xám và nhật ký ở trong rương gỗ dưới gầm giường của bà nội. Nhật ký hồi đầu không phải do bà viết, bà sinh ra trong gia đình điều kiện được coi là khá tốt, ít nhất vẫn có tiền cho bà đi học, chữ viết rất đẹp. Nhưng chữ viết trong quyển nhật ký lại xấu như gà bới, giống của đứa bé vừa mới bắt đầu tập viết, vì tò mò nên Trang Du xem thử… Chủ nhân quyển nhật ký này là người học nghề của một tiệm may, ông ta vẫn luôn thầm thích bà, ghi nhớ số đo của bà, còn may rất nhiều quần áo cho bà… Có một lần, bà với các bạn học biểu tình hành quyết rồi bị đàn áp, người kia giấu bọn họ đi. Ngày đó ông ta cuối cùng đã được nói chuyện với bà, cũng cho bà biết tên của ông ta, ông ta tên là… Trang Hải Sinh…”

  “…” Bỗng nhiên Miêu Tiêu chấn động, giống như có vật gì bóp chặt vào tim của cô.

  Vì vậy… Mấy người Trang Lễ là theo họ của người học nghề kia sao…

  “Cũng vào ngày đó, ông Trang nhìn thấy những học sinh kia vì nhiệt huyết với ruộng đất mà rơi vào cảnh bấp bênh nguy hiểm mà bất lực, ông ta có ý muốn tòng quân. Mới đầu chỉ vì muốn xứng với bà, về sau ông ta thật sự đầu quân, ông ta nói ông ta muốn bảo vệ những học sinh này, họ là hi vọng của dân tộc trong tương lai… Ông ta nhờ sư phụ mang những quần áo và nhật ký ghi lại tâm sự của mình cho bà, trang nhật ký cuối cùng ông ta viết là… nguyện có thể trùng phùng khi đất nước thái bình…”

  “Ông ta… không trở về nữa sao?” Mũi Miêu Tiêu hơi cay cay.

  Cô cho rằng chiến tranh cách mình rất xa, cho đến giờ phút này mới phát hiện, hóa ra mới chỉ ba đời, chưa đến trăm năm.

  “Sau này, khi đất nước thái bình, ông ta công thành danh toại, áo gấm về quê, trở thành người đủ để xứng với bà. Nhưng lại đến lượt bà im lặng đứng ở đằng sau nhìn ông ta, mãi đến khi lại đưa mắt nhìn ông ta rời đi lần nữa, lần này, ông ta thật sự một đi không trở lại nữa rồi…”

  Miêu Tiêu không hiểu, bà vẫn luôn cất giữ những vật kia, có thể thấy bà cũng có tình cảm với người đó. Bao nhiêu người vì chiến tranh mà xa cách, từ biệt chính là cả đời, khó có thể gặp lại nhau, vì sao không thể thành người một nhà?

  Cô nhíu mày suy nghĩ một lát, chỉ nghĩ ra được một khả năng: “Bà anh kết hôn rồi sao?”

  “Cả đời bà không lấy chồng.”

  “… Vậy là ông Trang kết hôn?” Còn tưởng đây là một câu chuyện cũ thâm tình trọng nghĩa, kết quả lại là người đàn ông cặn bã sao?

  “Không.” Trang Lễ khẽ thở dài: “Nghe nói, cả đời ông ta cũng không lập gia đình.”

  “Nghe nói?” Miêu Tiêu nhíu mày lại, nói vậy chắc hẳn không phải là anh ta nghe bà nói, vậy chỉ có thể có một khả năng: “Anh đi tìm ông ấy?”

  “Ừ.” Anh ta gật đầu: “Anh nhờ rất nhiều người, vất vả thăm dò được ông ta đi Đài Loan, về sau lại di dân sang Mỹ. Vì vậy, anh xin đi Mỹ làm nghiên cứu sinh, điều khiến anh không nghĩ đến chính là…”

  “Là gì?” Miêu Tiêu hơi gấp: “Anh nói tiếp đi chứ.”

  Trang Lễ nhướng mí mắt, không chớp nhìn cô: “Không nghĩ đến sẽ gặp phải em.”

  “… Hả?” Liên quan gì đến cô?

  “Lúc ấy vẫn luôn không chấp nhận em không phải vì không thích, chỉ là anh không tin tình yêu nơi đất khách quê người, cũng không muốn để em lỡ dở.”

  “…” Cô không nghĩ đột nhiên Trang Lễ lại lôi chuyện này vào, nhất thời không biết nên đáp lời như thế nào.

  “Không thể về nước với em không phải là vì không lo nghĩ, chỉ vì anh còn muốn tiếp tục tìm kiếm thử.”

  Bây giờ nói những lời này còn có ý nghĩa gì chứ? Vấn đề ngăn cách bọn họ căn bản không phải ở chỗ bao lâu anh ta mới tiếp nhận cô, cũng không phải ở chỗ anh ta có theo cô về nước hay không. Tình huống quá phức tạp, mà bây giờ rõ ràng không phải là lúc nói những chuyện này.

  Thế là, cô quay lại đề tài: “Vậy anh đi tìm ông ta sao?”

  Trang Lễ bất đắc dĩ lắc đầu: “Ông ấy mất rồi.”

  “Ừm…” Không ngoài dự đoán. Người đó chắc cũng tầm tuổi bà nội? Bà nội cũng đã cao tuổi rồi, có thể kiên trì lâu như vậy có lẽ cũng bởi vì Trang Lễ và ba anh ta đều học y.

  “Ông ấy không kết hôn, cũng không nhận con nuôi, chỉ có một cấp dưới cũ chăm sóc ông ấy. Một số chuyện liên quan đến ông ấy đều là anh nghe được từ chỗ con trai của người kia, nghe nói ông ấy vẫn luôn nghe ngóng tin tức của bà nội.”

  “Vì sao đến cùng bà vẫn không nhận ông ấy vậy?”

  Đây mới là nguyên nhân thật sự mà bà nội không muốn đề cập đến, ngay cả Trang Lễ là người ngoài cuộc nói ra cũng không được tự nhiên…

  “Phần sau cuốn nhật ký là bà nội viết, anh…” Anh ta liếm liếm môi, đè nén tâm trạng phức tạp, cố gắng khiến giọng điệu của mình nghe bình tĩnh một chút: “Lần đầu tiên anh nhìn thấy từ ‘Úy an phụ’*, là ở trong quyển nhật ký đó.”

  (*) Người bị hại do quân đội Nhật Bản cưỡng bức vào chiến tranh thế giới thứ II. Khi chiến tranh thế giới lần thứ II kết thúc, quân đội Nhật Bản thông qua nhiều thủ đoạn dụ dỗ, ép buộc cưỡng bức trưng thu nô lệ tùy quân, trong đó đại bộ phận đến từ Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, bản quốc Nhật Bản, người nhật sống ở Đài Loan… trong đó Úy an phụ ở bản quốc Nhật Bản được xưng là đội nữ giới dũng cảm Nhật Bản. Năm 1996 Liên Hợp Quốc mang vấn đề Úy an phụ của Nhật Bản ra, nhận định chế độ Úy an phụ là chế độ nô lệ. Tháng 7 năm 2012, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ thị xuống dưới, tuyên bố tất cả văn kiện cấm dịch thẳng thành “Úy an phụ” theo tiếng Nhật, thay thành “Nô lệ bị cưỡng bức”, yêu cầu Nhật Bản nhìn thẳng vào tính tàn bạo của mình trong chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó chính phủ Hàn quốc cũng cân nhắc thay đổi cách xưng hô của “Úy an phụ”. Ngày 6/12/2012, học giả lịch sử Trung Quốc cử hành họp báo đổi tên “Úy an phụ” thành “Tính nô lệ”.

  “…”

  “Người nói…” Mặc dù đã cố gắng kìm nén nhưng trong giọng nói vẫn có mấy phần nghẹn ngào: “Bọn họ gọi chúng tôi là ‘úy an phụ’, xưng hô khiến người khác buồn nôn, nào có ai nguyện ý hiểu chúng tôi, nào có ai để ý đến sống chết của chúng tôi? Dưới cái nhìn của bọn họ, chúng tôi chẳng qua chỉ là gia súc để phát tiết dục vọng…”

  “…”

  Trước đó, Miêu Tiêu thật sự không cách nào tưởng tượng được chuyện lớn đến mức nào mới khiến tuyến lệ của Trang Lễ hoạt động.

  Nhưng mà bây giờ…

  Cho dù anh ta là loại người không để lộ vui buồn nhưng cũng phải nghẹn ngào, không cách nào nói rõ được một phần vạn bi thương sau câu nói kia của bà.
   
 3. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Mãi đến mấy năm sau, trường học tổ chức cho họ đi xem triển lãm đặc biệt về tư liệu lịch sử kháng chiến, bỗng nhiên cô đứng tr3ước một tấm ảnh cũ khóc òa lên, khóc đến mức khiến cô không thể đứng vững, chỉ có thể ngồi thụp trên mặt đất. Giáo viên cho r4ằng cô không được khỏe, mà cô cũng không giải thích quá nhiều, trên thực tế, lúc đó cô đã khóc không thành tiếng nên không th8ể nào giải thích được.

  Hết cách, giáo viên đành phải liên hệ với ba mẹ của cô, mà Trang Lễ là anh trai tất nhiên cũng7 chỉ có thể đến chăm sóc cô.

  Cô vẫn không nói lời nào, ngồi dựa vào bức tường treo ảnh chụp, cuộn vào đầu gối, sắc mặ2t rất nhợt nhạt.

  Trang Lễ vô cùng chán nản, đánh giá xung quanh, sau đó, anh ta chú ý đến tấm ảnh kia.

  Mặc dù rất khiếp sợ, nhưng dù là Trang Lễ, hay ba mẹ của cả hai đều cảm thấy đây là một việc làm rất có ý nghĩa, cũng rất đáng được ủng hộ.

  Không ai ngờ rằng bà nội lại phản đối mãnh liệt, không chỉ chỉ trích Trang Du nhiều chuyện, còn giận dữ mà rời khỏi bữa tiệc…

  Sau khi nói đến đây, Trang Lễ dừng lại.

  Miêu Tiêu có thể cảm nhận được tâm trạng của anh ta ngày càng trầm lặng, giống như là một người chết đuối từ bỏ việc giãy giụa, khiến người khác cảm thấy hoảng sợ.

  Thế là, cô dè dặt phá vỡ im lặng: “Sau đó thì sao?”

  Nhưng dường như cũng từ sau ngày đó, Trang Du thay đổi.

  Cô vốn không hề giấu giếm gì với anh ta lại dần dần trở nên xa cách, nói một cách chính xác, cô xa lánh tất cả mọi người. Trước kia rõ ràng là một người thích chơi, thích cười, thích náo nhiệt, về sau lại ngày càng quái gở, phần lớn thời gian cô đều nhốt mình trong phòng đọc sách, thật lâu về sau Trang Lễ mới biết được, từ lúc đó cô vẫn luôn nghiên cứu các loại tư liệu lịch sử liên quan đến “Úy an phụ”.

  Chẳng qua là lúc đó, trong mắt tất cả mọi người bao gồm cả Trang Lễ, sự thay đổi của cô có lẽ chỉ bởi vì ba mẹ ly hôn…

  Về sau nữa, Trang Du trở thành một luật sư nổi tiếng.

  Vào ngày cô trở thành đối tác sơ cấp của công ty luật, người trong nhà khó có cơ hội tụ tập chúc mừng cho cô, mãi đến lúc đó họ mới biết được – cô làm luật sư là vì muốn lấy lại công đạo cho những người được gọi là “Úy an phụ” kia.

  Hình như là được chụp trước chiến hào, trên tấm ảnh có một người đàn ông Nhật Bản đang cầm súng, bên cạnh có bốn người con gái, người đang ngồi, người đang đứng, khiến người khác chú ý nhất chính là một cô gái đang tựa vào gò đất ở đầu tiên, hình như cô ấy đang mang thai… Chỉ là “hình như”, bởi vì trong nhận thức của Trang Lễ vào thời điểm đó, mang thai là một chuyện đáng để vui vẻ, nhưng trên mặt của cô gái trong tấm ảnh lại không có chút vui vẻ nào nên có, mà chỉ hơi cúi đầu, mặt không cảm xúc.

  Tên gọi của bức ảnh – Úy an phụ mang thai.

  Phía dưới còn có một hàng chữ - “Khi chiến tranh thế giới lần thứ II kết thúc, quân đội Nhật Bản thông qua nhiều thủ đoạn dụ dỗ, ép buộc cưỡng bức trưng thu nô lệ tùy quân, trong đó đại bộ phận đến từ Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, bản quốc Nhật Bản, người nhật sống ở Đài Loan…”

  Đây cũng là lần đầu tiên Trang Lễ hiểu cái từ “Úy an phụ” này.

  Anh ta không biết đằng sau cái từ này gắn liền với một đoạn lịch sử nặng nề đến mức độ nào, đối với một cậu bé mới bước vào tuổi dậy thì, cảm xúc xấu hổ vẫn chiếm nhiều hơn.

  “Về sau, Trang Du đi tìm bà nội, thật thà nói năm đó từng xem cuốn nhật ký kia, đồng thời hi vọng bà nội có thể ra tòa lên án…” Anh ta nhếch khóe miệng, cố gắng nói: “Nhưng mà bà nội từ chối.”

  “Vì sao? Đây là chuyện tốt mà.”

  Trang Lễ nhìn cô, hỏi: “Em thật sự cảm thấy đây là chuyện tốt sao?”

  “Ừm…” Nói như vậy có lẽ không thích hợp lắm, Miêu Tiêu sửa lại lời nói: “Ý của tôi là, có rất nhiều người căn bản không tìm được con đường khiếu nại giống bà. Họ phải mang theo những tổn thương mình từng phải chịu bước vào trong quan tài, đến chết họ cũng không đợi được một câu xin lỗi, càng không phải nhắc đến bồi thường. Khó có được Trang Du nguyện ý làm chuyện này, tôi nghĩ chuyện này cô ấy cũng suy nghĩ rất lâu mới tìm được phương pháp duy nhất có thể giúp bà, đối với bà mà nói, đây coi như là may mắn trong bất hạnh.”

  “Trước đó anh cũng nghĩ vậy.” Anh ta rũ mắt xuống, tiếp tục nói: “Sau khi bị từ chối, Trang Du tới tìm anh, nói tất cả mọi chuyện cho anh biết, đồng thời hi vọng anh có thể thuyết phục bà.”

  Anh ta vẫn còn nhớ rõ lúc đó mình đã khiếp sợ đến mức nào, khoảnh khắc đó, Trang Lễ nhớ đến bức ảnh “Úy an phụ” trong triển lãm, nhớ đến sự kỳ lạ của Trang Du lúc đó, cũng nhớ đến cả thay đổi cực lớn của cô sau này, tất cả đều được giải thích, nhưng đây lại là lời giải thích mà anh ta cần rất nhiều thời gian mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

  “Anh đi không?”

  “Ừm…” Anh ta khẽ trả lời: “Không phải đi thuyết phục bà. Trên thực tế, lúc ấy anh vẫn không thể tiếp nhận chuyện này, thậm chí còn cảm thấy có phải Trang Du đang nói đùa không.”

  “Không có khả năng mang chuyện như thế này ra đùa giỡn được.”

  “Đúng vậy, anh cũng hiểu rõ, nhưng vẫn ôm một tia hi vọng…” Giống như anh ta đột nhiên nghĩ đến cái gì đó, giải thích hơi lộn xộn: “Không phải anh xem thường bà nội, anh chỉ là… chỉ là không dám tưởng tượng…”

  “Tôi hiểu.” Miêu Tiêu quan tâm mà cắt ngang lời anh ta.

  Cô thật sự hiểu, cũng giống như khi cô vừa nghe nói đến chuyện này – cô vốn cho rằng đó là một đoạn lịch sử cách mình rất xa, lại đột nhiên phát hiện nó xảy ra ngay bên cạnh mình. Những từ ngữ trong sách vở, trên internet kia đột nhiên được cụ thể hóa, cũng đột nhiên có người trong cuộc thay vào, mà người trong cuộc kia lại là người thân cận với mình đến vậy. Nỗi lòng cảm động như chính mình phải chịu không hề báo trước ập đến, khiến con tim đau xót khó có thể nói lên lời, cùng với cảm giác bất lực gần như tuyệt vọng, phẫn nộ đến mức run rẩy nhưng lại không thể làm được gì.

  “Ừm.” Trang Lễ cảm kích nhếch khóe miệng: “Ngày ấy, bà nội cho anh xem nhật ký. Thật ra, bà cũng không nhắc đến gì nhiều về khoảng thời gian làm Úy an phụ trong nhật ký, rõ ràng là không muốn nhớ lại… Sau khi xem xong, anh cho rằng không cần phải thuyết phục bà, vốn dĩ bà không cần lời xin lỗi kia.”

  “…” Trên mặt Miêu Tiêu tràn đầy vẻ không hiểu.

  “Cho dù có nhiều lời xin lỗi và bồi thường hơn cũng không thể bù đắp được tổn thương của bà. Những người nguyện ý đứng ra kia không phải là vì chính mình, mà là vì tôn nghiêm dân tộc; nhưng cũng không thể yêu cầu mỗi người bị hại đều phải xé vết thương của mình ra, làm vật hi sinh tinh thần cho người xem, bọn họ đã hi sinh đủ nhiều rồi.”

  “…” Cô mấp máy môi, cuối cùng cũng không thốt lên thành lời.

  Chuyện cũ đã nói kha khá rồi, Trang Lễ thở dài một hơi, ra vẻ thoải mái nói: “Đến rồi, em đi vào trước chờ anh, anh đi đỗ xe.”

  Miêu Tiêu im lặng gật đầu.

  Bầu trời u ám, mưa phùn lất phất, trong không khí tràn ngập khí lạnh thấu xương.

  Miêu Tiêu không vội đi vào trong tòa nhà màu đỏ trước mặt tránh mưa mà kéo áo khoác lên che, đứng chờ ở ngoài cửa, hơi hoảng hốt nhìn xung quanh.

  Tòa nhà này rất lớn, có ba tầng nhưng vườn hoa không lớn, chỉ có thể đặt hai ba chiếc xe, bên cạnh bồn hoa còn đặt bàn ghế, có hai con mèo hoang đang rúc trên ghế lười biếng liếm láp lông. Bên cạnh bàn dựng mấy chiếc ô lớn che chắn mưa gió cho chúng nó.

  Hình ảnh này khiến cô không kìm được lòng nghĩ đến một câu – thà làm chó thái bình, còn hơn làm người loạn lạc.

  Sinh vào thời hòa bình thật tốt, cho dù chỉ là một con chó, một con mèo cũng sống hài lòng tự tại hơn so với những người trong thời buổi loạn lạc kia…

  “Vì sao không vào?” Một giọng nói quen thuộc bỗng nhiên vang lên từ phía sau, cắt ngang suy nghĩ của cô.

  Cô khẽ run người, ngẩng đầu nhìn chiếc ô màu đen đang che mưa giúp mình, ánh mắt kinh ngạc theo cán ô nhìn sang người bên cạnh: “Bác sĩ Khang?”

  “Ừm…” Anh cong khóe miệng, khẽ mỉm cười với cô.

  Nụ cười này giống như một tia nắng, xua tan lo lắng tích tụ trong lòng Miêu Tiêu, cô cũng không nhịn được mà cười theo: “Sao anh lại ở đây?”

  “Anh hẹn Trang Lễ đến.”

  Nghe thấy vậy, sắc mặt Miêu Tiêu bỗng nhiên trầm xuống: “Vì vậy, cũng là anh bảo anh ta đến tìm em sao?”

  “Nghĩ gì vậy…” Khang Kiều tức giận trừng mắt nhìn cô: “Em cho rằng anh ngốc sao? Sao có thể ngu đến mức tạo thời cơ cho hai người chứ, để cho hai người thuận đường dạo bước ở nơi cũ trong mưa nhớ lại chuyện cũ sao, sau đó em lại đột nhiên tỉnh ngộ rằng quả nhiên trong tình yêu người cũ vẫn tốt hơn!”

  “… Anh mới là đang suy nghĩ cái gì đó! Ở đâu ra nơi cũ!”

  “Đoạn em nên phản bác phải là ‘trong tình yêu người cũ vẫn tốt hơn’ chứ!”

  “…” Cô sai rồi! Vừa rồi sao lại khờ dại cho rằng Khang Kiều không để ý chứ? Quả thật là để ý muốn chết ra!

  “Anh hiểu rồi…” Anh đảo mắt, phiền muộn nhìn màn mưa trước mặt: “Con gái đều như vậy, mặc dù người đương nhiệm ưu tú đến nhường nào, cuối cùng vẫn không cách nào quên được mối tình đầu.”

  “Bác sĩ Khang, ngài cũng thật là biết cách thay đổi lời khen chính mình ghê!” Anh ưu tú chỗ nào vậy hả?

  “Đừng nói nữa, anh hiểu mà…” Anh thở dài một tiếng nặng nề: “Em xem, ngay cả bà Ngô đã đến cái tuổi này rồi nhưng vẫn nghĩ về những chuyện tốt đẹp lúc đầu.”

  “…” Lời này khiến cảm xúc của Miêu Tiêu đột ngột sa sút, cô rũ mắt xuống, chìm vào im lặng.

  Thấy vậy, Khang Kiều không ngoài dự liệu mà nhíu mày, giọng điệu nghiêm túc: “Quả nhiên, anh ta đã nói cho em cả rồi đúng không?”

  “Anh đã sớm đoán được?” Vừa rồi chỉ là đang đùa giỡn sao? Trên thực tế, rõ ràng anh đã ngờ đến Trang Lễ tìm đến cô là vì cái gì.

  “Nếu anh ta đã quyết định dẫn em đến thì sẽ không để em trong tình trạng không hề chuẩn bị tâm lý. Huống chi, bà ấy hy vọng do em quản lý hậu sự của mình, vậy nhất định không thể tiếp tục gạt em nữa.” Khang Kiều hơi ngừng lại trong chốc lát, rồi lại mở miệng nói: “Em hiểu ý anh không?”

  Cô mù mờ lắc đầu: “Không hiểu.”

  “Sở dĩ không có cách nào tiếp tục giấu em, là bởi vì…” Anh hít sâu một hơi, giọng điệu trở nên nghiêm túc: “Em sẽ nhìn thấy vết thương thật sự, phía sau mỗi một vết thương đều cất giấu đau đớn thê thảm mà bà ấy vẫn luôn cất giấu không muốn nói ra khỏi miệng.”

  “…”

  “Nếu như cảm thấy miễn cưỡng, em có thể từ chối.”

  “Nhưng em không muốn từ chối…” Cô không biết mình có thể tiếp nhận hay không, cũng không có cách nào xác định mình có thể làm được hay không, nhưng có lẽ đây chính là chuyện duy nhất cô có thể làm cho bà.

  Những ký ức thê thảm đau đớn là bí mật bà cất giữ cả đời, mang hậu sự của mình giao phó cho cô cũng vì không hy vọng để cho nhiều người biết nữa phải không?

  “Vậy thì làm đi.” Nói xong, Khang Kiều đưa cốc chocolate nóng trong tay cho cô: “Anh sẽ ở cùng em.”

  “… Cảm ơn.” Cô nhận cốc giấy, cảm nhận ấm áp lan trong lòng bàn tay.

  Rất rõ ràng, thứ cô cần cũng không phải là lời cổ vũ không có ích gì, mà chính là một sự bình tâm.

  Đương nhiên Khang Kiều biết rõ điểm này, trong tình huống bình thường, anh vốn không nên khiến cô cảm thấy áp lực trước khi làm. Nhưng tình huống lần này quá đặc biệt, anh không hi vọng Miêu Tiêu không hề chuẩn bị tâm lý mà phải đối mặt với những chân tướng tàn khốc kia.

  Những gì nên nói anh đều đã nói, giờ là thời điểm giúp cô tạm thời thoát khỏi bầu không khí nặng nề này.

  Anh cố ý bước về phía trước một chút, nghiêng đầu, xích lại gần cô, rù rì nói: “Cảm ơn không phải nói ngoài miệng một chút là được.”

  “…” Cô ngẩn người, một lát sau bối rối cúi thấp đầu, tránh khỏi ánh mắt của anh.

  “Gì vậy? Cho rằng anh muốn hôn em à?”

  “…” Nghe thấy vậy, Miêu Tiêu lại ngẩng mặt lên, trợn mắt nhìn anh.

  “Chúc mừng em, đoán đúng rồi…” Lời còn chưa dứt, anh liền nhẹ nhàng hôn lên khóe miệng cô.

  Khác hẳn so với tối hôm qua, đây chỉ là một nụ hôn như chuồn chuồn lướt nước, chỉ phút chốc, chạm đến là ngừng.

  Nhưng mà vẫn bị Trang Lễ đang đậu xe cách đó không xa nhìn thấy được.

  Anh ta hơi hoảng một chút, nhầm chân ga thành chân phanh…

  Ầm!

  Một tiếng va chạm vang dội xé rách màn mưa.

  Theo sau đó là một chiếc xe khác vốn đậu ở bên cạnh sau khi bị đụng phải phát ra tiếng còi cảnh báo, vô cùng ồn ào.
   
 4. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “Anh, bằng lái xe của anh là mua à?” Giọng điệu chất vấn từ miệng một cô gái ở sau bàn làm việc vang ra.

  Mặc dù như vậy, cô gái trước mặt vẫn không có ý muốn dừng lại: “Đây là vấn đề mà một câu ‘anh s4ai rồi’ là có thể giải quyết được sao? Chân phanh với chân ga cũng không phân biệt được, anh còn lái xe làm gì?”

  Mà cô gái sau bàn làm việc vẫ7n luôn mang theo bộ dạng của giáo viên chủ nhiệm: “Thân là một người trưởng thành, em hi vọng anh có thể có một chút ý thức trách nhiệm xã2 hội tối thiểu nhất.”

  “Ai lo lắng cho anh vậy? Em đang lo lắng cho mình đây này! Tháng này em đã sửa xe ba lần rồi, nếu còn tiếp tục sửa, công ty bảo hiểm sẽ cho em vào sổ đen, mà đây đã là lần thứ năm em đổi công ty bảo hiểm rồi!”

  “…” Là nguyên nhân này sao? Miêu Tiêu ngạc nhiên ngước mắt, khóe miệng không nhịn được run rẩy.

  Nhớ không lầm, hình như tháng này mới được có mấy ngày!

  Vì vậy nói, một người đã bị bốn công ty bảo hiểm xếp vào sổ đen, vì sao vừa rồi còn có thể hiên ngang lẫm liệt mà nói ý thức trách nhiệm xã hội chứ?

  Một điều rõ ràng như vậy nhưng Trang Lễ lại dường như không hề phát hiện ra, thậm chí còn mỉm cười nịnh nọt: “Nói đi, em lại muốn đổi xe gì? Anh mua cho em.”

  “Lát nữa em cho anh xem.” Cô nghiêm trang nói.

  Ý cười trên mặt Trang Lễ càng sâu thêm, giữa hai lông mày tràn đầy cưng chiều: “Được.”

  “…” Miêu Tiêu lại kinh ngạc nhìn về phía Trang Lễ.

  Cô nghi ngờ rằng đoạn tình cảm trước đây của mình là giả, cho đến hôm nay mới biết được Trang Lễ là một tên cuồng em gái thâm niên.

  Cũng may là bọn họ chia tay rồi, bằng không cô không chỉ đối mặt với loại vấn đề “Em và mẹ anh đồng thời rơi xuống nước anh cứu người nào”, mà giữa cô và mẹ anh ta rõ ràng còn một cô em gái khó có thể vượt qua tồn tại, hơn nữa cô em gái này rất khó dây vào.

  Không khác với luật sư trong tưởng tượng của Miêu Tiêu lắm, thoạt nhìn cô ấy rất chuyên nghiệp, còn có một loại khí phách mà Trang Lễ cũng phải kém một phần. Không khó tưởng tượng nếu ở trên tòa án gặp phải một đối thủ như vậy là chuyện đáng sợ đến mức nào, có thể còn chưa mở phiên tòa đã thua trên phân nửa về mặt khí thế rồi.

  Ngay tại khi cô đang len lén đánh giá Trang Du, ánh mắt của Trang Du cũng rơi lên trên người cô.

  “Xin hỏi, cô là?” Trang Du lễ phép hỏi.

  “À…” Miêu Tiêu ngây ngẩn cả người. Nói đến, rốt cục là cô lấy thân phận gì đến đây?

  Nghĩ muốn nói chuyện thật tốt với Trang Lễ rồi cứ thế đi, cho đến giờ phút này cô mới ý thức được, hoàn toàn không hề nghĩ đến việc giới thiệu chính mình với em gái của anh ta như thế nào.

  Cô chỉ có thể nhìn về phía Trang Lễ, dùng ánh mắt hỏi ý tứ của anh ta.

  Thấy thế, Trang Lễ hơi cong khóe miệng, mở miệng nói: “Là chị dâu tương lai của em.”

  “… Hả!” Miêu Tiêu không ngờ rằng anh ta sẽ trả lời như vậy.

  Đương nhiên, Trang Du cũng không ngờ đến: “Chị dâu?”

  “Không… Không, không, không phải, tôi không phải, tôi còn chưa đồng ý với anh ta… Không đúng… Tôi căn bản không có khả năng đồng ý anh ta… Cũng không đúng… Đây không phải vấn đề tôi có đồng ý hay không…” Miêu Tiêu càng nói càng lộn xộn, cô thật sự muốn giải thích rõ ràng, lại không biết phải nói như thế nào mới được, chỉ có thể nhìn về phía Khang Kiều cầu cứu, nhưng anh chỉ lẳng lặng nhìn cô mà không nói một lời, cũng không có một chút ý định giúp cô giải vây. Cuối cùng, Miêu Tiêu bị ép đến mức nóng nảy, bỗng nhiên hô: “Tôi chỉ là một người trang điểm cho thi thể!”

  “…” Trang Lễ vốn còn muốn cứng rắn thêm một chút, không cho cô có cơ hội trốn tránh, nhưng những lời này của cô lại cứ vậy mà dập tắt ý nghĩ của anh ta.

  Khi đưa cô đến gặp Trang Du, là chính miệng anh ta nói – vì bà.

  Không thể phủ nhận anh ta có lòng riêng, nhưng muốn để cô hiểu rõ chuyện của bà nội không phải là giả, đương nhiên hôm nay đến tìm Trang Du cũng thật sự là vì bà.

  Vì vậy, cô giới thiệu mình như vậy là dễ hiểu, đồng thời cũng khiến anh ta ý thức được mình đã làm một chuyện không đúng đến mức nào.

  “… Thi thể… Người trang điểm?” So với vừa rồi, Trang Du còn kinh ngạc hơn, cũng không phải bởi vì nghề nghiệp này, mà chính là không hiểu vì sao cô gái này phải nhấn mạnh nghề nghiệp này như vậy, chẳng lẽ là sợ cô kỳ thị với người trang điểm cho thi thể sao? Nghĩ đến đây, cô vội vàng nói: “Chuyện này… tôi cho rằng, cho dù là nghề nghiệp gì đều đáng được tôn kính, huống chi… chỉ cần là người anh tôi thích, tôi đều ủng hộ.”

  “Không phải tôi có ý này…” Miêu Tiêu sắp khóc rồi.

  Khó khăn lắm cô mới có dũng khí nói ra câu này! Kỳ thật ngay từ đầu cô đã muốn nói như vậy, chỉ là bởi vì không rõ trạng thái của Trang Du và bà nội bây giờ như thế nào. Trong tình huống Khang Kiều chưa cho phép, cô không dám tự tiện đề cập đến điểm quan trọng, sợ sẽ khiến tình huống trở nên gay go hơn.

  Nhưng anh đã thấy chết không cứu, vậy cô chỉ có thể dùng tâm trạng “không chịu trách nhiệm với tất cả hậu quả” để tự cứu mình thôi.

  Không nghĩ rằng, đã nói đến mức này rồi vậy mà chị gái luật sư này lại không hiểu!

  Với lập trường của cô, thật sự không thể nói lời thẳng thắn hơn nữa…

  “Cô ấy là người trang điểm cho thi thể phụ trách hậu sự cho bà cô.” Cuối cùng, Khang Kiều mở miệng.

  Cuối cùng đã cởi bỏ được phong ấn im lặng rồi à? Mặc dù như vậy, Miêu Tiêu không dám biểu lộ ra chút kích động nào, cô đè nén cảm xúc, đeo chiếc mặt nạ nghề nghiệp lên, lễ phép nói với Trang Du: “Rất xin lỗi, tôi chỉ muốn trưng cầu ý kiến của người nhà một chút, vì vậy nhờ anh Trang dẫn đến gặp chị một chút, nếu có chỗ nào mạo phạm, xin chị thứ lỗi.”

  Lời này khiến sắc mặt Trang Du lập tức tái xanh, rõ ràng cô ta đã không còn sức lực mà so đo tính toán vì sao vừa rồi Trang Lễ nói cô là “chị dâu”, chỉ kinh ngạc nhìn anh ta, lẩm bẩm nói: “Bà nội, bà đã…”

  “Vẫn chưa.” Trang Lễ không đành lòng nhìn cô khó chịu, vội vàng giải thích, nhưng một lát sau ánh mắt của anh ta lại buồn bã bất đắc dĩ nói: “Nhưng sắp rồi.”

  Đã không phải là lần đầu tiên Trang Du nghe câu này.

  Ngay từ hơn một tuần trước, ba cô đã gọi điện thoại cho cô, nhưng cô lại coi chuyện này chỉ là một khuôn sáo cũ rích mà thôi, dù sao trong mấy năm này, vì để cô đến thăm bà nội mà ba thường xuyên treo chuyện “Bà nội sắp không xong, con đến thăm bà một chút đi” ở bên miệng.

  Vài ngày trước, bên Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình cũng có người liên lạc với cô, cô vẫn không tin.

  Mãi đến khi Trang Lễ nói ra câu này trước mặt cô, ai cũng có thể mang cái chết của bà nội đến ép cô, duy chỉ có Trang Lễ tuyệt đối sẽ không làm.

  Cô cũng không còn cách nào lừa mình dối người… Đúng vậy, chỉ là lừa mình dối người… Cô vốn biết, lần trước gặp mặt bà nội đã là chuyện của hơn bốn năm trước, mặc dù thời điểm đó bà nội vẫn rất khỏe mạnh mà cãi nhau với cô, nhưng đã bốn năm rồi… Đối với một người già gần trăm tuổi mà nói, sống thêm một năm đều có thể gọi là kỳ tích của sinh mệnh, huống chi đã bốn năm…

  “Thật xấu hổ…” Cô nuốt sự nghẹn ngào vào, áy náy nhìn Miêu Tiêu nói: “Có thể tôi không cho cô được bất kỳ ý kiến gì.”

  “Không… không sao…” Thái độ lễ độ như thế này khiến Miêu Tiêu cảm thấy thật ngại ngùng.

  Không nói đến cô căn bản không có chuyện mà không phải tìm Trang Du thì không được, cho dù là có thì bình thường cũng sẽ không chọn lúc người nhà đang đau thương để nói.

  “Tôi muốn tâm sự với bác sĩ Khang một chút, có thể không?” Trang Du hỏi.

  “Chuyện này…” Miêu Tiêu hơi luống cuống nhìn về phía Khang Kiều.

  Anh gật đầu, nhìn về phía cô nói: “Em ra bên ngoài chờ anh.”

  “Được.” Cô rất nghe lời đứng lên, đi chưa được mấy bước bỗng nhiên quay lại. Dưới ánh mắt nghi hoặc soi mói, cô kiên trì cầm cốc chocolate nóng trên bàn lên: “Cái này là của em…”

  Thấy vậy, Khang Kiều không nén nổi cười ra tiếng: “Không ai giành với em, uống từ từ, rất ngọt, đừng để bị sặc.”

  “Còn lâu nhé…” Cô lầm bầm, đỏ mặt, quay người bước nhanh ra khỏi văn phòng.

  Có lẽ chỉ cần người có mắt đều có thể nhìn ra được quan hệ không bình thường giữa hai người bọn họ, nhưng Trang Du đang sa vào tâm tình phức tạp lại không rảnh nghiên cứu những thứ này, thấy Trang Lễ vẫn ngồi không nhúc nhích, thậm chí còn gắt gao trừng mắt nhìn Khang Kiều, cô bất đắc dĩ gọi một tiếng: “Anh…”

  Mặc dù cô không nói gì, nhưng Trang Lễ rất nhanh hiểu ý của cô, bất đắc dĩ đứng lên, dặn dò Khang Kiều: “Làm phiền anh.”

  “Nên mà.” Khang Kiều đáp lại bằng một nụ cười nhạt.

  Nghe giống như là lời đáp khách sáo, nhưng lại khiến cho Trang Lễ thoáng yên lòng.

  Đồng thời cũng khiến anh ta hiểu được chuyện một chút – quả thật, Khang Kiều là người rất dễ khiến người khác sinh ra cảm giác tin cậy, loại cảm giác tin cậy của anh ta đối với người khỏe mạnh về tinh thần và thể xác không có lực sát thương gì; nhưng đối với bệnh nhân của Khang Kiều mà nói thì vô cùng dễ dàng sinh ra hiệu ứng cầu treo*, ví dụ như Kỷ Ương, ví dụ như Miêu Tiêu…

  (*) Hiệu ứng cầu treo: Giống như một người nơm nớp lo sợ đi qua cầu, không tự chủ được mà tim đập nhanh hơn, trùng hợp gặp được một người khác, như vậy sẽ khiến mình nhầm tình cảnh khiến tim đập nhanh thành cảm xúc với người kia cho nên mới nảy sinh tình yêu.

  Khang Kiều cầm ly cà phê lên, như có như không uống vào, mãi đến khi tiếng bước chân của Trang Lễ hoàn toàn biến mất, anh mới chậm rãi đặt ly cà phê trong tay xuống, không nhanh không chậm nói: “Gần đây thế nào rồi?”

  Giọng điệu của anh rất nhẹ nhàng, cũng rất tùy ý, giống như là hỏi han giữa những người bạn cũ.

  Mặc dù như vậy, Trang Du vẫn ở trong trạng thái căng thẳng, trái ngược hoàn toàn với dáng vẻ miệng lưỡi khéo léo trên tòa án, luống cuống mấp máy môi, khó khăn lắm mới nói được một tiếng: “Tôi… gần đây tôi vẫn luôn thuyết phục chính mình…”

  “Ừm.” Khang Kiều kiên nhẫn hỏi tiếp: “Thuyết phục như thế nào?”

  “Tôi không sai, tất cả những gì tôi làm là vì giúp bà nội lấy lại công đạo.”

  “Nói vậy, là bà cô sai rồi sao?”

  Quả nhiên là câu hỏi mà Khang Kiều sẽ hỏi ra.

  Thật ra Trang Du chưa tiếp xúc với bác sĩ tâm lý nào ngoài anh ta, cũng không rõ các bác sĩ khác sẽ như thế nào, chỉ là trong tưởng tượng của cô bình thường bác sĩ tâm lý sẽ thuận theo bệnh nhân. Khang Kiều đã lật đổ nhận thức trước giờ của cô, dường như cho đến giờ anh ta đều không lo lắng sẽ kích thích tâm trạng của cô, có đôi khi thậm chí còn hỏi ra một vấn đề gay gắt như lúc này.

  Mặc dù không phải là lần đầu tiên bị anh ta đối xử như vậy, nhưng Trang Du vẫn không quen, cô hơi nóng nảy, cuống quít giải thích: “Tôi không có ý đó, tôi chỉ là… chỉ là muốn để tâm trạng mình tốt hơn một chút…”

  “Cô đỡ hơn chưa?”

  Trang Du bất đắc dĩ lắc đầu: “Chưa.”

  “Vì vậy, cô hi vọng lấy được lời khẳng định từ người khác về suy nghĩ của cô, nói cho cô biết là cô không sai, phải không?”

  “Ừm…” Nếu như người này có thể là Khang Kiều thì không thể nào tốt hơn. Là bác sĩ tâm lý của bà nội, anh ta giống như người phát ngôn của bà vậy, một câu nói của anh ta thậm chí còn khiến cô có thể ảo tưởng rằng bà nội đã tha thứ cho cô.

  “Thật xin lỗi, chỉ sợ tôi không thể làm như cô mong muốn.”

  “…”

  “Vừa rồi cô cũng đã nói, cô muốn giúp bà giành lại công đạo.” Khang Kiều khẽ thở dài, tiếp tục nói: “Nếu như người trong cuộc có ý nguyện này, gọi là ‘giúp’; còn nếu không thì sẽ là ‘ép buộc’… Cô đang ngại rằng đời này bà cô bị ép chưa đủ sao?”

  “Nhưng đây là chuyện duy nhất tôi có thể làm cho bà!” Trang Du hơi kích động, sự kích động đó giống như là phạm nhân nóng lòng muốn bản thân thoát tội.

  “Thật sự là vậy sao?” Khang Kiều nghiêng đầu, nhìn cô không chớp mắt, không cho cô một chút cơ hội nào trốn tránh: “Thật ra cô rất rõ ràng bà nội cô muốn gì, so với theo đuổi công bằng, điều bà hi vọng hơn chính là an hưởng tuổi già.”

  “Tôi…” Phản bác theo thói quen đã đến bên miệng, nhưng đối mặt với ánh mắt dường như nhìn thấu cô hoàn toàn của Khang Kiều, cô miễn cưỡng nuốt lại lời nói, ánh mắt buồn bã, hai đầu lông mày rũ xuống bất lực: “Đúng vậy, tôi biết, vì vậy… vì vậy tôi mới không có mặt mũi đi gặp bà…”

  “Là mặt mũi của cô quan trọng hay là gặp bà cô lần cuối quan trọng?”

  “…” Đáp án này rất rõ ràng, nhưng muốn vượt qua chướng ngại tâm lý lại không hề dễ.

  “Trang Du…” Giọng điệu của Khang Kiều chậm lại, hướng dẫn từng bước: “Đến đó nhận sai với bà cô đi, thừa dịp bà ấy còn có thể nghe được.”

  “… Ừm.” Cuối cùng cô gật đầu.

  Có lẽ Khang Kiều là người duy nhất nói những lời này với cô.

  Những người của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình cũng vậy, ba mẹ cô cũng vậy… Tất cả mọi người sẽ chỉ lặp đi lặp lại an ủi cô – “bà nội chưa từng giận cô”.

  Điều bọn họ nói là sự thật, cô biết hết, cho đến bây giờ bà nội vẫn luôn không trách cô.

  Chính vì biết như thế, cô lại càng không dám đối mặt.

  Cô không có dũng khí đến hưởng thụ sự dung túng vô điều kiện của bà dành cho mình, nhưng nếu như nói xin lỗi… Từ nhỏ bà đã dạy cô, sai thì phải xin lỗi, mặc dù có đôi khi sẽ rất khó, nhưng nhất định phải lấy dũng khí...

  Chỉ là, cô cần thêm một chút thời gian.
   
 5. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Anh ta đứng nhìn từ phía xa, định quay người bỏ đi, nhưng cuối cùng vẫn không kìm được lòng đi đến bên cạnh cô.

  Sau k3hi phát hiện ra tiếng động, cô kinh ngạc nhìn sang anh ta: “Sao anh đã ra rồi?”

  Anh ta khẽ “ừ” một tiếng, không để ý4 đến cô mà đưa tay ra hứng những giọt mưa từ trên mái hiên rơi xuống lòng bàn tay, tạo ra những bọt nước.

  Nhìn anh t8a có vẻ không muốn nói chuyện cho lắm, Miêu Tiêu cũng rất thức thời mà không quấy rầy.

  “Không biết nữa…” Cô lắc đầu tỏ ý mình cũng không rõ.

  Quả thật cô thường xuyên sẽ gặp phải một số người nhà không thể chấp nhận được việc người thân qua đời, mượn việc trách móc bác sĩ điều trị chính để phát tiết. Nhưng tình huống trước mặt không giống lắm, hai người bị người nhà người đã mất bao vây đều không mặc áo blouse của bác sĩ, dáng vẻ âu phục giày da thế kia cũng không giống như bác sĩ sau khi tan làm đi về.

  Miêu Tiêu cùng với mấy nhân viên công tác đi cùng đều không hiểu rõ được tình huống xảy ra, cũng không dám tùy tiện dính vào, chỉ có thể đứng ở bên cạnh xem chừng.

  Rất nhanh, cô đã chắp vá ra được đại khái đầu đuôi câu chuyện từ tiếng cãi nhau của bọn họ…

  Người mất này bị ung thư tuyến tụy, rất lâu trước đó đã xin hiến tặng thi thể, hai người kia là người của Viện Y Học và Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình đến nhận thi thể.

  Không biết qua bao lâu, bỗng 7nhiên Trang Lễ phá vỡ sự im lặng, khẽ gọi một tiếng: “Miêu Tiêu…”

  “Ừ?” Cô khó hiểu ghé mắt nhìn sang.

  “Em cò2n nhớ lần đầu tiên chúng ta gặp nhau không?”

  “… Nhớ.” Cô hơi sửng sốt, ngay sau đó, dường như cũng hiểu rõ vì sao Trang Lễ đột nhiên gợi lại chuyện cũ.

  Lần đầu tiên họ gặp nhau, hình như trời cũng mưa to như bây giờ, thậm chí nhiệt độ cũng lạnh thấu xương như thế này.

  Khi đó Miêu Tiêu còn là thực tập sinh trong nhà tang lễ, đa số thời gian chỉ phụ việc cho thầy, làm mấy việc vặt vãnh như trấn an cảm xúc người nhà.

  Xế chiều hôm đó, thầy bảo cô tới bệnh viện nhận thi thể người mất.

  Đó không phải là lần đầu tiên cô đi theo xe. Đương nhiên cô cũng không cần làm công việc của công nhân vận chuyển thi thể. Cô chủ yếu phụ trách tiếp xúc với người nhà, tìm hiểu nhu cầu của họ một chút, để sau đó triển khai làm việc. Đối với Miêu Tiêu việc này không khó, nhưng điều khiến cô không ngờ là tình huống hôm đó rất hỗn loạn…

  Khi bọn họ đến bệnh viện, người nhà của người đã mất đang cãi nhau với người ta.

  “Đang gây chuyện với bác sĩ à?” Tài xế vô thức đưa ra phỏng đoán, rồi nhìn về phía Miêu Tiêu để được xác nhận.

  Mặc dù ung thư tuyến tụy không phải là hiếm, nhưng hiện tại vẫn thuộc vào bệnh khó sàng lọc ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp, theo góc độ nghiên cứu y học thì thi thể này rất có giá trị… Đương nhiên, người nhà của người đã mất sẽ không thích nghe những lời như vậy…

  Nhưng người tiếp nhận mà Viện Y Học phái đến kia lại nói những lời đó ra không chút e dè, có thể hiểu được cảm xúc của người nhà kích động đến mức nào.

  Anh trai người mất có phản ứng gay gắt nhất, anh ta xông lên nắm chặt cổ áo người kia, gương mặt giận dữ đỏ bừng, thậm chí còn có thể nhìn rõ ràng gân xanh ở cổ của anh ta: “Anh đừng có mơ! Tôi tuyệt đối sẽ không để em gái tôi chết không toàn thây!”

  “Đừng kích động, đừng kích động…” Chuyên viên của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình kia nhanh chóng xông lên trước khuyên can: “Anh Trịnh, hiến tặng thi thể không phải như anh nghĩ đâu, tuy hiến tặng thi thể cho Viện Y Học sẽ không tránh được việc bị giải phẫu, nhưng đồng thời cũng có thể giúp đỡ nhiều người hơn… Theo như tôi biết, có rất nhiều sinh viên y khoa học môn lâm sàng đều nhờ vào những thi thể* đó mà lần đầu nhận biết được cơ quan nội tạng, lần đầu mổ xem động mạch, lần đầu hiểu rõ hệ thần kinh, lần đầu tiến hành khâu vết thương…”

  (*) Nguyên văn 大体老师: Ý chỉ thi thể quyên tặng trong vòng tám giờ sau khi mất, được bảo quản ở nhiệt độ -30oC, khi giảng dạy để ấm lên 4oC, từ đó có thể cam đoan độ mới mẻ của thi thể, để sinh viên được tiếp cận thi thể người chân thật nhất tiến hành luyện tập phẫu thuật. Những thi thể này là “bệnh nhân” đầu tiên của sinh viên, cũng là người thầy của họ, được tôn xưng là “người thầy không lời”, cũng được xưng là “người thầy đại thể”.

  “…” Câu này khiến Miêu Tiêu ở cách đó không xa trợn trừng mắt, miêu tả cụ thể hóa như vậy sẽ chỉ khiến người nhà của người đã khuất càng bài xích hơn với việc hiến tặng thi thể!

  Rõ ràng người tiếp nhận của Viện Y Học cũng nghĩ như vậy…

  “Chung Khải, cậu vẫn nên im miệng thì tốt hơn.” Anh ta lạnh giọng cắt ngang lời đối phương, đưa mắt nhìn anh trai người mất ở đối diện: “Đối với việc em gái của anh qua đời, chúng tôi thật sự lấy làm tiếc, nhưng quả thật em gái của anh đã xin hiến tặng thi thể đồng thời đã công chứng, trên đơn xin hiến tặng cũng có chữ ký của người thân…”

  “Đừng nói đến tên súc sinh kia với tôi!” Nói xong, anh trai người mất bỗng nhiên quay đầu, trợn mắt nhìn tên “súc sinh” mà anh ta vừa nói tới: “Khi còn sống em gái tôi đối xử với cậu tệ lắm sao? Thế nên đến phí hỏa táng mà cậu cũng không nỡ bỏ ra cho nó!”

  Tên “súc sinh” kia xem ra là chồng của người mất. Thoạt nhìn chừng hơn bốn mươi tuổi, trông rất trung thực đôn hậu. Đối mặt với lời chỉ trích của anh vợ, anh ta chỉ mím chặt môi, im lặng cúi đầu, cũng không biện minh cho mình.

  Vừa mới mất vợ lại còn phải gánh vác tiếng xấu này, Chung Khải nhìn mà không nỡ. Anh ta muốn bênh vực người đó, nhưng cũng không muốn xảy ra xung đột với người nhà của người mất, chỉ có thể kiên nhẫn khuyên nhủ: “Anh Trịnh, anh đừng như vậy… Đây không phải là chuyện mà một mình em rể anh tự quyết định được, tôi tin tưởng đó là quyết định sau khi vợ chồng bọn họ cùng nhau bàn bạc…”

  “Bàn bạc cái rắm nhà mày!” Anh Trịnh kích động cắt ngang lời Chung Khải.

  “… Sao anh lại mắng chửi người khác như vậy?” Chung Khải rất tủi thân.

  “Mắng mày đấy thì sao? Tao còn nghi ngờ có phải hai đứa chúng mày lừa đảo không đó! Cho rằng tao không biết sao? Hiến tặng thi thể là do Hội Chữ Thập Đỏ phụ trách, chúng mày một đứa ở Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình, thằng kia là của Viện Y Học, có tư cách gì mà tiếp nhận thi thể của em gái tao!”

  “Gần đây Hội Chữ Thập Đỏ xảy ra chút chuyện, khiến cho dân chúng có một chút hiểu lầm với bọn họ, dư luận không được tốt lắm, vì vậy tạm thời do Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình chúng tôi ra mặt…”

  “Nói nhảm gì mà lắm vậy! Không hiến là không hiến! Cút hết cho tao!”

  “Ài… tôi nói anh này, đừng mẹ nó rượu mời không uống mà uống rượu phạt…” Chung Khải không khống chế được, nói.

  Khi đó anh ta chỉ là một nhân viên công vụ mới trải sự đời, hơn hai mươi tuổi, khí huyết căng đầy. Toàn thân thể hiện sự sắc sảo, anh ta vẫn biết cách thôi miên bản thân chịu nhẫn nhục mà phục vụ nhân dân.

  Nhưng Miêu Tiêu thân là người đứng xem lại bình tĩnh hơn so với anh ta nhiều, nhân viên công vụ đánh người cũng không phải chuyện đùa. Nếu như cô không nhanh chóng ngăn cản, không chừng sau đó nơi xảy ra chuyện chính là Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình mất…

  “Còn đứng ngây ra đó làm gì, nhanh đi nhận người!” Nghĩ vậy, Miêu Tiêu vội vàng nói với nhân viên công tác bên cạnh.

  Bọn họ lập tức hiểu ý của cô, cất bước tiến lên.

  Miêu Tiêu theo sát phía sau, ngăn trước mặt Chung Khải, nhìn về phía anh trai người mất: “Xin chào, chúng tôi là phía nhà tang lễ, xin hỏi anh là người nhà của cô Trịnh Tây Hà phải không?”

  Anh Trịnh bình tĩnh lại, lúng ta lúng túng gật đầu: “À… Ờ… Tôi là anh trai của con bé…”

  “Chúng tôi đến đón em gái của anh, liên quan tới những chi tiết nhỏ cần trang điểm của em gái anh trong lễ truy điệu, xin hỏi anh có yêu cầu đặc biệt nào không? Anh không cần lo lắng về mặt chi phí, nhà nước chúng ta miễn phí hỏa táng, người nhà chỉ cần ứng tiền trước mà thôi. Xong việc, công đoàn sẽ trả phí mai táng cho các anh, vì vậy…” Miêu Tiêu nhìn chồng người mất, nói: “Tôi nghĩ, anh đây hẳn không phải là không bỏ ra được phí hỏa táng.”

  Anh Trịnh giật mình, bất đắc dĩ quay đầu về một bên, lầm bầm: “Cô tìm nó bàn bạc đi.”

  Nhìn ra được, anh ta không phải thật sự có ý kiến đối với người em chồng này. Thậm chí có thể nói anh ta cũng không có ý kiến đối với hai người đến nhận thi thể của em gái mình, đơn giản là chỉ cần một lối để phát tiết nỗi đau buồn mà thôi.

  Chuyện này sau đó Miêu Tiêu bàn bạc sơ qua với chồng người mất vài câu, đối phương không có nhu cầu đặc biệt nào, cô cũng không ở lại quấy rầy nữa.

  Nhân viên công tác còn lại đang hướng dẫn cho người nhà một số chi tiết tiếp nhận linh cữu, không khí trở nên hòa hoãn hơn nhiều, nhưng hai người kia vẫn không đi, Miêu Tiêu sợ một lát sau lại xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn, bèn đi đến trước mặt bọn họ: “Có thể nói chuyện với hai vị một chút không?”

  Tóm lại dẫn họ đi trước là được rồi!

  Còn nói gì với họ, Miêu Tiêu hoàn toàn không nghĩ đến.

  Vì vậy, khi họ đi theo cô đến cửa bệnh viện, bầu không khí trở nên vô cùng ngượng ngùng.

  Cô vốn không giỏi giao tiếp cho lắm, chỉ đành phải đứng đờ ra đấy, nhẫn nhịn một lúc lâu mới hé ra được một câu: “Trời mưa thật to…”

  “Cô căn bản là muốn lừa chúng tôi ra ngoài!” Lời dạo đầu qua loa khiến Chung Khải nhìn thấu suy nghĩ của cô.

  “…” Miêu Tiêu không có cách nào phản bác.

  Thấy vậy, Chung Khải hừ một tiếng, châm chọc nói: “Cô thật biết đoạt mối làm ăn!”

  Lời này khiến cô cảm thấy rất khó chịu, đột nhiên nhíu chặt mày lại, ý chí chiến đấu cũng bị khơi dậy: “Theo tôi được biết, nguyên tắc công việc tiếp nhận thi thể hiến tặng là – cho dù bản thân người mất đồng ý hiến tặng cũng phải tôn trọng ý nguyện của người nhà. Đây vốn là một việc có tính công ích, các anh không có tư cách cưỡng chế chấp hành.”

  “Ai cưỡng chế! Con mắt nào của cô nhìn thấy chúng tôi cưỡng chế!”

  “Cũng không nên xảy ra xung đột đối với người nhà của người mất. Trong lúc họ đang đau buồn, các anh hoàn toàn không nghĩ đến tâm trạng của họ mà chỉ muốn hoàn thành công việc của mình, như thế này khác gì kền kền ăn xác chứ?”

  “Nói dễ nghe như vậy, không phải cô cũng kiếm tiền từ người chết sao!”

  “Anh…”

  Căn bản Chung Khải không cho cô cơ hội phản bác. Sau khi nói ra câu nói ngoan độc này, anh ta lập tức cất bước, thậm chí còn cố ý huých vào vai của cô, nhanh chân đi mất.

  Cô chỉ có thể kìm nén cơn giận dữ vào trong, hậm hực nhìn chằm chằm bóng lưng kia.

  Mãi đến khi bên cạnh lại truyền đến tiếng nói…

  “Cô là người trang điểm cho thi thể sao?”

  Cô lấy lại tinh thần, nhìn về phía phát ra tiếng nói, lúc này mới phát hiện người tiếp nhận của Viện Y Học còn chưa đi.

  “Thì ra anh còn biết đến người trang điểm cho thi thể…” Miêu Tiêu vô thức cảm thấy vật họp theo loài: “Tôi còn tưởng rằng trong mắt các anh tất cả những công việc phục vụ cho người mất đều được gọi chung là ‘kiếm tiền từ người chết’!”

  “Cho dù chúng tôi thật sự cho là vậy, thì liên quan gì đến cô chứ?”

  “…” Viện Y Học cùng Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình đều không cứu nổi rồi! Toàn phái đến những người kiểu gì thế này!

  Vốn cho rằng anh ta cũng quẳng xuống một câu nói rồi đụng vào cô một cái mới bỏ đi. Không nghĩ rằng anh ta dường như không định rời đi, ngược lại còn nhàn nhã thưởng thức màn mưa trước mặt.

  Miêu Tiêu không hiểu nhìn anh ta vươn tay ra, giọt mưa dưới mái hiên rơi vào lòng bàn tay anh ta, tóe ra bọt nước.

  “Biết mưa hình thành như thế nào không?” Đột nhiên anh ta hỏi.

  “Hả?” Cô sững sờ, sau khi phản ứng cũng bắt chước lời nói vừa rồi của anh ta: “Cho dù có biết, chuyện này cũng đâu liên quan gì đến tôi!”

  Hình như anh ta mỉm cười, cô không chắc chắn lắm. Chỉ mơ hồ cảm thấy vừa rồi hình như khóe miệng của anh ta hơi cong lên một chút. Chỉ là một chút thôi, giống như hoa quỳnh, khi cô còn chưa lấy lại tinh thần đã biến mất, khiến cô không thể không hoài nghi đó có lẽ chỉ là ảo giác của mình.

  “Trong quan niệm của người Trung Quốc, sinh mệnh giống như cơn mưa, tuần hoàn qua lại…” Lúc nói lời này, anh ta hờ hững cọ hai lòng bàn tay, chơi đùa những hạt mưa: “Nếu như nói sau cơn mưa trời lại sáng, cầu vồng sau đó chính là cột mốc bắt đầu một vòng luân hồi mới, như vậy người trang điểm cho thi thể có lẽ cũng là người miêu tả một vầng cầu vồng của một đời người.”

  “…”

  Nói xong, anh ta quay đầu, nhìn về phía cô nói: “Đây là công việc rất tuyệt. Vì vậy không cần chú ý người khác thấy thế nào, chuyện này không liên quan đến cô.”

  Miêu Tiêu đã từng thấy cầu vồng, rất lâu trước kia, khi cô còn rất nhỏ, khi ở cùng bà nội.

  Khi được hỏi cầu vồng hình thành như thế nào, bà nội cũng đã nói – “Là trận mưa vừa rồi đầu thai lần nữa, chúng nó bắt đầu một vòng luân hồi mới.”

  “Anh…” Cô hoảng hốt nhìn người đàn ông trước mặt: “Anh có thể sờ đầu tôi một cái được không?”

  “…” Hình như gặp quỷ rồi! Nét mặt của anh ta đang nói vậy.

  “Đừng… Đừng hiểu lầm…” Cô cũng biết yêu cầu này hơi kỳ quái, vội vàng giải thích: “Tôi chỉ cảm thấy… cảm thấy anh hơi giống bà nội của tôi…”

  “…” Quả thật là gặp quỷ rồi! Nét mặt của anh ta lại nói.

  “Không, không… Không phải… Tôi không phải có ý nói anh già…” Càng nói càng lúng túng.

  “Rốt cuộc cô muốn nói cái gì?” Anh ta mất kiên nhẫn hỏi.

  “Bà nội tôi đã không còn, nhưng tôi luôn cảm thấy bà còn sống. Dù bà không thể hiểu được quyết định của tôi nhưng sẽ luôn xoa đầu cổ vũ cho tôi… Hình như chuyện này cũng không liên quan gì đến anh…” Rốt cuộc cô đang nói cái gì vậy! Nếu như có thể, Miêu Tiêu ước có thể đào một cái hố để chôn mình: “Thật xấu hổ, anh coi như tôi chưa nói gì đi…”

  Bụp!!!

  Bỗng nhiên tay của anh ta chạm vào đỉnh cầu cô.

  Động tác này thay vì nói là “sờ”, thì nói là ‘đánh’ còn đúng hơn. Tuy lực tay không lớn, nhưng vô cùng cứng nhắc.

  Mặc dù như vậy, Miêu Tiêu vẫn kinh ngạc ngước mắt, không dám tin nhìn anh ta.

  “Cố lên…” Có lẽ đây là lời cổ vũ duy nhất mà anh ta có thể nghĩ ra.

  “…”

  Đêm mưa đó là đêm mưa ấm áp nhất trong trí nhớ của Miêu Tiêu, bởi vì cô đã gặp người ấm áp nhất trên thế giới này.

  Mãi đến sau này cô mới biết được, sở dĩ đêm đó anh ta làm như vậy cũng chỉ vì anh ta nghĩ đến bà nội mình.

  Từ trước tới giờ anh ta không phải là người ấm áp, chỉ có điều giây phút ấy anh ta coi cô như tương lai của mình, vì vậy mới không thể bỏ mặc.
   
 6. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Nhất là, trong giọng điệu của anh ta lộ vẻ khẩn cầu.

  Giống như một đứa bé bất lực cầu xin sự an ủi, cô dường như thấy chính mình 3của đêm hôm ấy.

  Cô vươn tay, nhón chân, lòng bàn tay hơi dùng sức sờ lên đỉnh đầu anh ta, không được tự nhiên mà xoa nhẹ một cái4.

  Một tiếng than nhẹ như có như không từ môi anh ta phát ra.

  “Không phải vấn đề này.” Miêu Tiêu khó có một lần cương quyết trước mặt anh ta, ngắt lời anh ta.

  Rõ ràng anh ta không ngờ đến, hơi sửng sốt hỏi: “Vậy vấn đề là gì?”

  “Anh ngốc thật hay đang giả ngốc?” Cô hơi nóng nảy, cũng không thèm dùng lời lẽ uyển chuyển gì nữa: “Chúng ta đã chia tay hơn hai năm rồi, có thể tiếp tục làm bạn coi như là tôi đã cao thượng lắm rồi, sao có thể kết hôn với anh…”

  “Chờ một chút.” Lông mày anh ta nhíu lại hỏi: “Chúng ta chia tay lúc nào?”

  “…” Vấn đề này khiến Miêu Tiêu chết lặng.

  “Chuyện kết hôn, bây giờ có thể cho anh đáp án không?”

  “… Thật xin lỗi.” Miêu Tiêu cũng biết, lời xin lỗi kiểu này không có chút ý nghĩa nào, thậm chí còn có vẻ hơi qua loa, nhưng cô vẫn không thể nói ra lời từ chối quá thẳng thắn.

  Anh ta không lấy làm lạ, chỉ khẽ nhíu mày: “Đây là ý từ chối sao?”

  “Ừm…”

  “Đúng là hơi gấp gáp.” Anh ta nghĩ nghĩ rồi nói: “Nếu như em cảm thấy quá nhanh, không sao, vậy thì chờ sau khi xong chuyện của bà nội… Thậm chí là chờ đến khi em khôi phục hoàn toàn… Tóm lại, anh có thể chờ…”

  Anh ta nhắm mắt lại, hơi cúi người xuống, thuận thế dựa vào8 cô, cái trán gục lên vai cô, tiếng nói khàn đặc từ cánh môi anh ta tràn ra: “Quả nhiên vẫn không có cách nào…”

  Không có cách nà7o? Cái gì không có cách nào? Miêu Tiêu khó hiểu nhíu chặt lông mày, ngẫm nghĩ, chẳng lẽ là đang nói đến chuyện của bà nội anh ta? Là quả2 nhiên vẫn không có cách nào để em gái của anh ta đi gặp bà nội lần cuối sao?

  Nghĩ đến đây, cô lại an ủi mà khẽ vuốt tóc anh ta: “Anh cũng đừng quá chán nản, không phải bác sĩ Khang vẫn đang nói chuyện với cô ấy sao? Không chừng anh ấy sẽ có cách. Dù cuối cùng vẫn không có cách nào thay đổi, vậy ít nhất anh cũng đã cố gắng hết sức, đây không phải vấn đề của anh…”

  “Anh nói là…” Anh ta ngẩng đầu, không chớp mắt nhìn cô: “Anh quả nhiên vẫn không có cách nào để em đi.”

  “…”

  “Em đã nói chia tay sao?” Anh ta rất tin tưởng mình chưa từng nói, thậm chí chưa bao giờ có ý nghĩ này, vậy chỉ có thể là Miêu Tiêu nói? Anh ta suy nghĩ lại, vẫn không thể tìm lại được ký ức liên quan đến chuyện này, vậy chỉ có một khả năng: “Gửi tin nhắn wechat à?”

  “…”

  “Anh cho rằng chuyện này ít nhất cũng nên nói trước mặt, đây là sự tôn trọng tối thiểu với nhau.”

  “Được rồi…” Cô hít một hơi thật sâu, như ý anh ta nói: “Chúng ta chia tay đi.”

  Yêu đương không giống như những đề tài mà bình thường anh ta vẫn hay nghiên cứu. Chuyện thế này không có tiêu chuẩn đáp án và công thức cố định, không phải nói rõ ràng là chia tay thì mới được gọi là chia tay… Rõ ràng Trang Lễ không hiểu đạo lý này, mà cô cũng lười tốn nước bọt đi tranh luận vấn đề này với anh ta. Anh ta đã cần một lời rõ ràng để kết thúc, vậy cô sẽ nói.

  Cô cho rằng làm như vậy để giải quyết dứt khoát, không nghĩ lại khiến chuyện loạn hơn…

  “Anh từ chối.” Trang Lễ không hề nghĩ ngợi mà thốt ra.

  “… Dựa vào cái gì!” Chia tay vui vẻ không tốt sao! Không phải bắt cô kể ra các loại tội trạng của anh ta giống như oán phụ chứ?

  Đột nhiên anh ta vươn tay, đầu ngón tay giữ chặt lấy gáy cô, kéo cô đến gần mình, giọng nói lạnh lùng: “Dựa vào việc em ép anh yêu em, em nhất định phải chịu trách nhiệm đến cùng.”

  “Anh có thể nói lý lẽ một chút không…” Cô muốn giãy ra, nhưng làm thế nào cũng không thoát khỏi sự kiềm chế của anh ta được. Lòng bàn tay anh ta như chiếc bàn là vững vàng dán chặt trên gáy cô, không hề nhúc nhích. Cô thở hổn hển, cắn răng giận dữ nhìn chằm chằm vào anh ta: “Trang Lễ, anh đừng để tôi cảm thấy đã từng yêu anh là chuyện hối hận nhất đời này của mình!”

  Trên thực tế, cô đã bắt đầu cảm thấy hối hận rồi!

  Cái gì gọi là “em ép anh yêu em”? Một mối tình được coi là đến từ hai phía của cô, qua cái nhìn của anh ta, thì ra chỉ là bị ép buộc đi vào khuôn khổ thôi sao?

  “Vậy thì cho anh sống cả đời trong hối hận đi…” Lời còn chưa dứt, anh ta cúi đầu xuống, mục tiêu rõ ràng là muốn cướp lấy cánh môi Miêu Tiêu.

  Cô thình lình quay đầu qua chỗ khác, dưới tình thế cấp bách, cô hoảng loạn hất cốc chocolate nóng trong tay về phía anh ta.

  Cảm giác bỏng rát đột nhiên xuất hiện khiến anh ta lập tức cứng đờ. Chất lỏng màu nâu đậm không ngừng nhỏ xuống từ đường cong gương mặt anh ta, anh ta cũng không rảnh để ý đến, chỉ nhìn thẳng vào Miêu Tiêu…

  Giữa bọn họ từng có rất nhiều lần cãi cọ, dường như phương pháp kết thúc lần nào cũng chỉ có một – anh ta ngang ngược hôn cô, cô phản kháng kịch liệt, kỷ lục cao nhất là năm giây, sau năm giây cô sẽ ngoan ngoãn mà từ bỏ giãy giụa mặc anh ta sắp đặt.

  Cho đến giờ phút này, Trang Lễ mới ý thức được – thì ra cô vốn không phải là người dễ dàng buông tay chịu trói.

  Anh ta đã đánh giá thấp trước kia cô yêu thích anh ta bao nhiêu, cũng đánh giá thấp bây giờ cô yêu thích Khang Kiều bao nhiêu…

  Ứng với câu “Nhắc đến Tào Tháo Tào Tháo đến ngay”, Trang Lễ đột nhiên cảm thấy lòng bàn tay trống không. Khi lấy lại tinh thần, người đứng trước mặt anh ta đã biến thành Khang Kiều, Miêu Tiêu đã được Khang Kiều kéo ra sau lưng, giống như một con sói bị cướp mất thức ăn, giữa lông mày đầy ý cảnh cáo, nhìn chằm chằm anh ta không rời.

  Mặc dù như vậy, Khang Kiều vẫn không quên phân tâm để ý Miêu Tiêu ở sau lưng: “Vẫn ổn chứ?”

  “Ừm…” Cô yếu ớt gật đầu.

  “Lên xe chờ anh.” Nói xong, anh móc chìa khóa xe ra đưa cho cô.

  Cô do dự một lát, hơi lo lắng Khang Kiều sẽ dùng vũ lực để giải quyết vấn đề: “Em thật sự không sao…”

  Anh trực tiếp nhét chìa khóa xe vào tay cô, thuận thế vuốt vuốt tóc cô: “Yên tâm đi, anh không giỏi đánh nhau.”

  “…” Chắc là cô trúng độc của Khang Kiều rồi, sao lại cảm thấy khi anh nói ra những lời này thật đẹp trai chứ?

  Thấy Miêu Tiêu đã im lặng chui vào ghế phụ, sắc mặt Khang Kiều hòa hoãn hơn, thậm chí đáy mắt hiện ra một nụ cười thản nhiên…

  Bộ dạng ung dung kia khiến Trang Lễ cảm thấy vô cùng chướng mắt, không nhịn được muốn đập tan nó.

  Thế là, anh ta cố ý chọn chủ đề bén nhọn nhất để phá vỡ sự im lặng: “Chắc anh nghe được những lời đêm hôm đó tôi nói với Chung Khải rồi phải không?”

  Khang Kiều quay lại nhìn về phía anh ta: “Quả nhiên anh cố ý nói cho tôi nghe?”

  “Ừm.” Về chuyện này, Trang Lễ cũng không phủ nhận, anh ta cảm thấy mình rất thẳng thắn, không cần phải che giấu cái gì, người nên thu mình lại hẳn phải là Khang Kiều mới đúng: “Tôi hi vọng anh có thể hiểu rõ thân phận của mình, giữ khoảng cách hợp lý với Miêu Tiêu.”

  “Còn anh thì sao?” Khang Kiều nhướng mày nhìn anh ta: “Anh lấy thân phận gì đưa ra yêu cầu này với tôi?”

  “Đêm hôm đó tôi đã nói rất rõ ràng…” Anh ta không chớp mắt nhìn chăm chú vào Khang Kiều, gằn từng chữ từng chữ một: “Tôi và Miêu Tiêu vẫn chưa chia tay.”

  “Thật sao?” Gặp mạnh thì càng mạnh là nét đặc sắc của Khang Kiều, đối mặt với Trang Lễ không thèm nói lý lẽ này, anh còn có thể không thèm nói lý lẽ hơn: “Nhưng trong mắt tôi, hai người vốn chưa từng yêu nhau.”

  “Lừa mình dối người thú vị lắm sao?”

  “Câu nói này phải để tôi hỏi anh mới đúng.” Đương nhiên, nếu như anh ta muốn nói lý lẽ, Khang Kiều cũng có rất nhiều lý lẽ để nói: “Anh biết tình hình của cô ấy khi lần đầu tiên đến phòng khám tìm tôi gay go đến mức nào không? Biết bệnh tình cụ thể bây giờ của cô ấy không? Anh cho rằng cô ấy sẽ tiếp nhận hậu sự của bà anh là chuyện đương nhiên. Dĩ nhiên, quả thật cô ấy sẽ làm vậy, nhưng anh biết chuyện này đối với tình hình hiện giờ của cô ấy khó khăn đến mức nào không? Anh không biết gì hết, hơn hai năm nay anh chẳng quan tâm đến cô ấy, thậm chí đến một cuộc điện thoại cũng không có. Nếu như đây không tính là chia tay, vậy anh nói cho tôi nghe, như thế nào mới gọi là chia tay?”

  “Sở dĩ tôi không liên hệ với cô ấy là bởi vì cô ấy cần không gian để tự điều chỉnh lại mình, tôi không muốn khiến cô ấy áp lực. Nhưng chuyện này cũng không hề nói lên rằng tôi không quan tâm đến cô ấy.” Trên thực tế, sau khi cô về nước gặp ai, làm gì, anh ta đều biết. Mỗi một bác sĩ tâm lý mà cô tiếp xúc anh ta cũng từng tìm hiểu, bao gồm cả Khang Kiều.

  Dựa vào tư chất của Khang Kiều, anh ta cảm thấy có tỉ lệ lớn điều trị khỏi cho Miêu Tiêu, vì vậy anh ta mới để tùy cô chơi đùa.

  Anh ta tin tưởng Miêu Tiêu có chừng mực, cũng tin tưởng cô làm tất cả chỉ vì thật sự muốn khỏi bệnh, hiện giờ xem ra… Anh ta đã cho cô tự do quá nhiều rồi.

  “Thật sự lần đầu tiên tôi nghe thấy có người mang sự ‘thờ ơ’ nói một cách sạch sẽ như vậy.” Tiếng nói châm chọc từ bờ môi Khang Kiều phát ra: “Nếu như lời này do một người không am hiểu gì về tâm lý học nói ra, tôi hoàn toàn có thể hiểu được, nhưng anh không phải. Anh biết rất rõ, đối với người có bệnh về tâm lý, kịp thời chữa trị rất quan trọng, tự khỏi rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là làm bạn, ủng hộ và hiểu người đó. Lúc ấy ở Mỹ, anh là người duy nhất mà cô ấy có thể dựa dẫm, điều anh phải làm là ở bên cô ấy cùng cô ấy tích cực phối hợp trị liệu, chứ không phải tiện tay ném cô ấy cho một bác sĩ có dính líu đến hành vi dâm ô bệnh nhân.”

  “Bác sĩ dâm ô bệnh nhân?” Trang Lễ ngẩn người hỏi: “Cô ấy nói như vậy sao?”

  “Tôi tin tưởng Miêu Tiêu sẽ không nói bừa những chuyện như thế này.”

  “Quả thật cô ấy không nói dối, chỉ là không bằng lòng tin tưởng tôi thôi.”

  Nghe thấy vậy, Khang Kiều hơi nhíu mày, mơ hồ cảm thấy trong đó thật sự có hiểu lầm gì đó: “Có ý gì?”

  “Tôi đã nói với cô ấy, bác sĩ kia không hề dâm ô bệnh nhân. Quan hệ của anh ta và bệnh nhân là quan hệ yêu đương rất bình thường. Bọn họ chỉ là không kìm được làm một số chuyện rất bình thường giữa người yêu ở trong phòng khám thôi.”

  “…” Có lẽ là xuất phát từ trực giác chuyên nghiệp, anh cũng không nghi ngờ Trang Lễ tìm lý do để thoái thác.

  “Nhưng chính Miêu Tiêu không phát hiện ra. Lúc đó cô ấy có bản năng bài xích đối với bác sĩ tâm lý. Sau khi nhìn thấy cảnh đó thì tự tiện xuyên tạc thậm chí là nói xấu, vì muốn tìm cho mình một lý do vô cùng hợp lý để trốn tránh giao phó mình cho người khác…” Nói đến đây, bỗng nhiên Trang Lễ chuyển đề tài: “Đây cũng là nguyên nhân tôi hi vọng anh có thể duy trì khoảng cách hợp lý với cô ấy, thân phận của anh là bác sĩ, mà cô ấy là bệnh nhân của anh. Một khi anh vượt qua giới hạn kia, vậy anh đâu khác gì tên ‘bác sĩ dâm ô bệnh nhân’ mà cô ấy nói đến? Những bệnh nhân khác của anh cũng có thể sẽ nhìn anh bằng ánh mắt như vậy.”

  Khang Kiều hơi giật mình, nhưng anh che giấu rất nhanh, rất nhanh sau đó đã bình tĩnh lại, dùng giọng điệu nhẹ nhàng phản bác: “Đầu tiên, tôi sẽ không làm chuyện đó ở nơi làm việc. Tiếp theo, cho đến bây giờ Miêu Tiêu chưa từng là bệnh nhân của tôi.”

  “Anh có thể xác định cô ấy không đối xử với anh như một bác sĩ ư?”

  “…”

  “Hay nói cách khác, anh có thể xác định cô ấy không hiểu lầm sự ỷ lại của bệnh nhân với bác sĩ thành tình yêu?”

  “…”

  Bầu không khí đang căng thẳng, điện thoại di động của Trang Lễ bỗng nhiên rung lên, trên màn hình hiển thị một số lạ.

  Bình thường số điện thoại không có trong danh bạ anh ta sẽ không nghe máy, nhưng gần đây tình hình hơi khác, anh ta không thể nào đoán được khi nào phía bệnh viện sẽ gọi điện thoại cho mình.

  Nghĩ đến đây, trong lòng anh ta bỗng nhiên trầm xuống.

  Thời điểm bắt máy, tay của anh ta không nhịn được khẽ run, giọng nói cũng hơi run lên: “Alo…”

  “Alo, chào ngài, xin hỏi ngài là người nhà của bà Ngô Hoài Viện…” Lời dạo đầu mà anh ta sợ nhất vọt vào trong tai.

  Cho đến giờ phút này, Trang Lễ mới ý thức được cảm giác trong đầu trống rỗng là thế nào.

  “Sao vậy?”

  Tiếng hỏi của Khang Kiều truyền đến, lúc này anh ta mới đột nhiên hoàn hồn, hé môi, lại chỉ mấp máy nói ra được mấy chữ: “Bà nội…”

  Tuy anh ta không thể nói hết lời, nhưng từ sắc mặt trắng bệch và lời vừa nói ra, Khang Kiều vẫn đoán được.

  “Tôi đi tìm Trang Du…” Lời còn chưa nói hết, Khang Kiều đã quay người xông vào công ty luật.
   
 7. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Nằm trên giường là một cô gái hai mươi tuổi, khuôn mặt tiều tụy, sắc mặt trắng bệch, nhưng khi miệng hơi mỉm cười lại vô cùng xinh đẹp.

  3

  Người đàn ông đứng ở bên cạnh vô cùng vui sướng luống cuống nhận lấy đứa bé, anh ta giống như còn chưa phản ứng kịp, lúng ta lúng túng 4nhìn đứa bé trong ngực, một lúc lâu sau mới vui vẻ liên tục mở miệng: “Anh có con gái rồi… anh có con gái rồi này! Anh đã nói cái gì chứ, t8hời điểm nó ở trong bụng em anh đã khẳng định là con gái rồi!”

  “Ừm, vậy đặt tên con là Hoài Viện đi.”

  Hoài Viện… Ngô Hoài V7iện…

  Thì ra, bé con này chính là bà.

  Khó trách từ đó về sau, ba cũng không muốn gặp bà.

  Ba là một quân nhân, thời gian ở nhà vốn không nhiều. Sau khi bà sáu tuổi gần như không gặp được người nữa.

  Bà nghĩ, nhất định ba rất yêu mẹ? Vì vậy mới chán ghét bà như thế.

  Sau khi mẹ qua đời ông ấy vẫn không muốn tái giá. Mãi đến năm đó khi bà mười tuổi, dưới sự kiên trì của bà ngoại và bà nội, ông ấy tái giá, cưới về một dì nhỏ. Cho dù không bằng lòng đến mức nào, ông ấy vẫn phải có trách nhiệm nối dõi tông đường cho nhà họ Ngô. Họ cần một đứa con trai, mà rất nhanh ông ấy cũng giúp họ đạt được mong muốn.

  Ngay sau ngày em trai ra đời, đường sắt bên cạnh Liễu Điều Hồ* bị nổ tung. Quân Nhật cho rằng việc này là do quân đội Trung Quốc làm nên cho nổ đại doanh phía bắc Thẩm Dương, ba phải chạy vội đến Cẩm Châu tiếp viện.

  Thì ra, người trên giường kia là mẹ của bà.

  Thì ra, tên của bà bắt nguồn từ đó2, trong đó ẩn chứa tình yêu thương dạt dào của ba mẹ.

  Lúc đó họ yêu bà lắm sao? Bà có thể cảm nhận được mình đến thế giới này trong sự mong chờ của mọi người, chỉ có điều mẹ đột nhiên qua đời khiến sự mong chờ này bị biến đổi.

  Trước giờ bà vẫn không biết mẹ qua đời như thế nào, đám người hầu trong nhà luôn nói năng cẩn thận trước mặt bà, hỏi bà ngoại và dì út cũng chỉ nhận được câu trả lời mập mờ: “Sinh bệnh mà chết, sức khỏe của mẹ vẫn luôn rất yếu”.

  Cho đến bây giờ, rốt cuộc bà mới nhìn thấy được chân tướng.

  Sau khi sinh hầu như mẹ không hề rời khỏi giường bệnh. Bác sĩ nói khí huyết trong người không đủ. Sau này tính tình của mẹ cũng ngày càng trở nên khó đoán, nhiều lúc còn luôn nói với ba rằng mẹ liên lụy đến ba, thậm chí còn khuyên ông ấy tìm một người khác, đêm khuya thường xuyên tỉnh dậy bật khóc, ban ngày lại luôn luôn đánh chửi người hầu, đập phá hết thuốc điều trị.

  Nghiêm trọng hơn là mẹ không thể nhìn thấy bà, mỗi lần nhìn thấy cảm xúc đều bị mất khống chế.

  Thế là họ nhốt mẹ ở trại an dưỡng.

  Năm bà sáu tuổi, mẹ qua đời, ký ức này bà vẫn có, chỉ là… mẹ vốn không phải đổ bệnh chết, mà là tự sát…

  Mỗi ngày mẹ đều giấu một số thuốc do bác sĩ đưa đến, mãi đến ngày đó, mẹ uống hết số thuốc kia, dần dần mất đi ý thức…

  (*) Sự kiện Liễu Điều Hồ: (sự kiện Phụng Thiên, hay còn gọi là sự kiện Mãn Châu): là sự kiện quân Nhật dùng để lấy cớ xâm lược đông bắc Trung Quốc năm 1931.

  Lần này, ông ấy đi rất nhiều rất nhiều năm.

  Dì nhỏ đối xử với bà không được tốt lắm, nhưng cũng không quá tệ, phần lớn thời gian đều tôn trọng khách sáo với nhau. Suốt mấy năm này số câu nói với nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Trong lòng bà hiểu rõ, dì nhỏ cũng là người đáng thương, bị khái niệm truyền thống ràng buộc mà mặc cho số phận đưa đẩy. Cho dù xưa nay không được ba yêu thương cũng phải sinh con dưỡng cái cho ông ấy, thay ông ấy trông coi cái nhà này.

  Sau khi đi học, bà tiếp nhận rất nhiều tư tưởng mới, càng không hiểu được hành động cam tâm tình nguyện để lỡ dở cả đời mình của dì nhỏ.

  Bà không muốn trở thành người như vậy. Bà càng không muốn trở thành một cô gái không màng thế sự*, “không biết mối hận mất nước”. Bà đi theo bạn học biểu tình, hò hét, khi đó mỗi người bọn họ đều tràn đầy nhiệt huyết, cho rằng hành động của mình có thể cứu cả thời đại.

  (*) Nguyên văn là “Thương nữ” (商女): Bởi vì người xưa mang năm âm Cung Thương Giác Chủy Vũ xứng với bốn mùa, mà Thương có âm điệu thê lương, thật giống với mùa thu tiêu điều, nên được phối với nhau gọi là Thương Thu. Người hát những khúc này được gọi là Thương Nữ, Thu Nữ. Ở đây có ý ca kỹ không biết mối hận mất nước, nhưng vẫn hát lên những lời ca mất nước.

  Năm mười sáu tuổi, bà gặp người kia.

  Khi bà và các bạn học bị quân đội Nhật Bản vây bắt, thiếu niên kia từ trên trời giáng xuống.

  Anh vừa cẩn thận từng li từng tí một xử lý vết thương trong lòng bàn tay bà vừa khẽ nói: “Tôi họ Trang, tên là Trang Hải Sinh.”

  “Tôi nhận ra anh…” Là anh học nghề trong tiệm may mà bà thường đến. Bọn họ đã gặp mặt rất nhiều lần rồi, có điều từ trước đến giờ anh đều không thèm nhìn bà, bà cứ cho rằng anh ghét mình.

  Đây cũng không phải là lần đầu tiên bà bị người khác ghét. Quân nhân vốn nên bảo vệ hòa bình, nhưng thời thế loạn lạc vẫn đến, bà thân là đại tiểu thư nhà quân phiệt, khó tránh sẽ bị người khác giận chó đánh mèo.

  Nhưng bà không ngờ được rằng, sau khi nghe bà nói, anh bỗng nhiên ngước mắt lên. Đó là lần đầu tiên anh nhìn thẳng vào bà, trong cặp mắt kia dường như có một bầu trời đầy sao: “Thật sao?”

  “Ừm, anh không nhớ tôi sao? Tôi thường đến tiệm của anh…”

  “Tôi nhớ tôi nhớ…” Anh kích động cắt ngang lời bà nói. Sau đó lại cảm thấy hình như mình không được lễ phép, bèn gãi đầu cười khúc khích.

  Bà cười hòa giải sự xấu hổ của anh ta: “Tôi tên là Ngô Hoài Viện.”

  “Tôi biết.” Anh gật đầu lia lịa, cam đoan: “Ngô tiểu thư, cô đừng sợ, tôi tuyệt đối sẽ không để cô xảy ra chuyện.”

  “Ừm, tôi không sợ…”

  Sau này, bọn họ vẫn thường xuyên gặp mặt trong tiệm may, chỉ là đến lượt bà không dám nhìn anh nữa rồi.

  Anh có một khuôn mặt rất đẹp, nhìn một lát, bà sẽ không kìm được mà đỏ mặt.

  Anh sẽ không cho rằng mình cũng bị bà ghét chứ? Bà phải tìm cơ hội giải thích rõ ràng với anh, nhưng phải giải thích như thế nào đây? Bà thích anh. Vết thương anh xử lý giúp bà đến giờ vẫn còn, bởi vì khi vết thương sắp kết vảy thì bà luôn luôn cố ý làm nó nặng hơn, mãi đến khi lòng bàn tay lưu lại vết sẹo. Mỗi lần nhìn thấy vết sẹo bà sẽ nhớ đến nhiệt độ ở đầu ngón tay anh… Những lời này mà nói ra thì xấu hổ chết người ta mất, cũng không biết anh nghĩ như thế nào. Ngộ nhỡ người ta vốn không có suy nghĩ này thì làm sao bây giờ…

  Về sau, bà biết được tâm tư của anh, nhưng anh đã đi rồi.

  Năm 1937, anh tòng quân, để lại cho bà rất nhiều quần áo và nhật ký, còn có một câu – nguyện có thể trùng phùng khi đất nước thái bình.

  Thời điểm đó, họ cũng không biết năm “1937” này có ý nghĩa như thế nào.

  Bà cho rằng thời gian còn rất nhiều, nhiều đến mức đủ để đợi anh trở về sẽ từ từ nói những tâm sự thuở thiếu thời đó cho anh nghe.

  Trước khi chuyện tốt xảy ra ít nhiều sẽ có chút báo hiệu. Nhưng tai nạn sắp đến thì người ta thường vội vàng không kịp chuẩn bị…

  Vào một buổi tối đầu đông, không có gì khác với bình thường. Ráng chiều rất đỏ, tất cả đều rất êm đềm. Nhưng sau khi bà tan học về nhà mới phát hiện trong nhà không còn ai, đập vào mắt là căn nhà bừa bãi, xung quanh đều là dấu vết vội vã bỏ trốn.

  Đúng vậy, bọn họ chạy trốn, nhưng lại bỏ rơi bà…

  Đã nhiều năm như vậy, bà vẫn luôn cho rằng mình bị vứt bỏ.

  Cuối cùng, bà nhìn thấy – nhìn thấy dì nhỏ trong trạng thái ngỡ ngàng bị người của quân đội mang đi. Trên đường đi dì vẫn luôn la hét muốn đến trường học đón bà. Nhưng những người kia vẫn không nói gì, đưa dì nhỏ lên thuyền. Ba đã ở trên thuyền chờ, sau khi không nhìn thấy bà cũng phát điên. Bọn họ không cho ông ấy xuống thuyền, nhắc nhở đi nhắc nhở lại thân phận đặc thù của ông ấy. Một khi trở về chỉ sợ rất khó có thể sống mà rời khỏi đây. Mặc dù vậy, ba vẫn kiên trì, ông ấy khàn giọng kêu gào, nói đó là con gái duy nhất của ông ấy, thậm chí ông ấy còn chọn lựa nhảy khỏi thuyền.

  Sau đó, giống như những người kia nói, ông ấy căn bản không có cơ hội còn sống để gặp bà.

  Ba bị bắn chết. Thật ra một phát đã đủ để ông ấy mất mạng, nhưng ông ấy vẫn cố gắng bò trên mặt đất, miệng không ngừng gọi tên bà.

  Những người Nhật Bản kia sợ ông ấy còn chưa chết hẳn, dùng lưỡi lê đâm vào ông ấy từng nhát từng nhát. Mãi đến khi trút hơi thở cuối cùng, mắt của ông vẫn mở to. Trong mắt ông không có vẻ không cam lòng, chỉ có lo lắng, là lo lắng cho bà… Ba đến chết cũng không hề bỏ rơi bà…

  Mà bà thì không biết ba đã chết, một tên quân phiệt bị bắn chết vốn nên là sự kiện rất vang dội. Nhưng không lâu sau đó, Nam Kinh bị chiếm đóng.

  Bà đi theo đám người đào vong trốn ở sau cối xay, đến thở cũng không dám, nhưng vẫn bị phát hiện.

  Ngày đó, lưỡi lê đâm vào vai bà, bà đau đến mức không thể động đậy. Rất nhiều đồng bào cùng bị bắt cũng không nhìn nổi muốn cứu bà. Đáng tiếc cuối cùng đều khó thoát khỏi cái chết. Thời gian dần trôi qua, mấy người đàn ông hầu như đều ngã xuống. Cái chết của bọn họ rất giống nhau, chết không nhắm mắt, hốc mắt đỏ tươi cùng biểu hiện một mối hận không khuất phục…

  Bà đã mất đi tri giác, chẳng nói lên lời mà mở to hai mắt, run người nhìn bầu trời u ám.

  Một giây kia, bà cảm thấy chết lại là một loại giải thoát. Mãi khi mấy tia nắng từ tầng mây dày đặc chiếu xuống – tuy máu người trên mặt đất còn chưa lạnh, mặc dù chịu khổ, nhưng rồi cũng sẽ xuất hiện ánh nắng ban mai, nghênh đón đất nước thái bình. Bà nhất định phải chờ đến ngày đó, có người thân ở bên bầu bạn, an tâm chìm vào giấc ngủ ngàn thu, chứ không phải chết đi trong nỗi tuyệt vọng vô tận.

  Ý nghĩ này đã giúp bà chống đỡ chịu đựng bảy năm sống không bằng chết, mỗi một ngày sống sót đều là thống khổ, vết thương trong lòng chưa bao giờ lành lặn.

  Nhưng cũng đáng giá.

  Bà còn sống để nhìn thấy thái bình mà bà nghĩ cũng không dám nghĩ đến. Bà nhìn thấy được những đứa trẻ giống như những năm tuổi xuân đó của mình rốt cuộc không phải sống trong khói lửa chiến tranh. Chúng vui cười thoải mái, chúng được học đến đại học, chúng dùng kiến thức của mình để chinh phục thế giới, chúng đứng ngang hàng với người Nhật Bản để thanh toán những khoản nợ năm đó, chúng sống vô cùng vui vẻ… Thật tốt, có thể ra đi trong thời kỳ phát triển như thế này thật sự quá tốt!

  Trên màn ảnh đã chiếu đến đoạn phim cuối cùng. Sau khi cố gắng cấp cứu, bác sĩ bất đắc dĩ tuyên bố bà tử vong.

  Bà được như ý nguyện, có người thân ở bên bầu bạn, dần dần già đi, cuối cùng bình thản chìm vào giấc ngủ ngàn thu.

  Con trai của bà đứng ở cuối giường cắn chặt đôi môi, im lặng khóc không ra tiếng, nhưng bà dường như có thể nghe được sâu trong đáy lòng là tiếng khóc khàn cả giọng.

  Con dâu của bà… Không, đối với bà thì nó giống như con gái. Mặc dù chúng đã ly hôn, nhưng những năm qua nó vẫn thường xuyên đến thăm bà, lòng hiếu thuận với bà không hề vì cuộc hôn nhân kia kết thúc mà giảm đi… Con gái của bà nắm chặt tay bác sĩ, kêu khóc cầu xin bọn họ cố gắng thử một chút nữa…

  Còn hai đứa bé kia nữa…

  Con cá nhỏ bà vẫn luôn nhớ mong cuối cùng cũng đến thăm bà, nằm rạp bên người bà, nói đi nói lại câu “xin lỗi”, bà muốn vươn tay xoa đầu con cá nhỏ, nói với con bé – “Đừng tự trách mình, đến là tốt rồi, đến là được rồi”.

  Nhưng, tay của bà bị Trang Lễ nắm chặt, anh ta quỳ gối bên mép giường vùi sâu mặt vào lòng bàn tay bà, nước mắt nóng hổi rơi lên vết sẹo trong lòng bàn tay bà.

  Cảm giác ấm áp này, hơi giống của ông ấy…

  Ông ấy có khỏe không? Hẳn cũng đã không còn trên thế giới này rồi nhỉ? Nếu như thật sự có luân hồi, ông ấy có đứng bên cạnh đá Tam Sinh đợi bà không?

  Nếu vậy, bọn họ cũng coi như gặp lại trong ngày đất nước thái bình rồi.

  Từ đó, cuộc đời bà nằm sâu trong nấm mộ, ánh sáng trên màn hình vụt tắt, xung quanh một màu đen kịt.

  Bà nhắm mắt lại, khóe miệng cong lên mỉm cười nghênh đón “kết thúc”.
   
 8. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Cuối cùng, ba của Trang Lễ là Trang Minh Dược bước đến bên cạnh giường bệnh, nghèn nghẹn nói khẽ: “Bác sĩ… đã… đã có thể…”

  Chính xác mà nói, bệnh tình như của bà cụ, trong thời khắc tim ngừng đập thì đã chết rồi, nhưn7g vậy thì sao chứ? Bất kỳ một bác sĩ nào cũng khó có thể nhìn bệnh nhân của mình ra đi mà không làm gì. Theo một ý nghĩa nào đó, hành động2 cấp cứu không chỉ vì bệnh nhân, có đôi khi cũng là để người thân của bệnh nhân có thêm chút thời gian tiếp nhận.

  Cô bất đắc dĩ ngước mắt lên, ra hiệu cho y tá kéo máy điện tâm đồ xuống, xác nhận thời gian tử vong.

  “Cảm ơn… cảm ơn bác sĩ…” Trang Minh Dược ngước mắt nhìn đôi tay của cô, gần năm mươi phút cấp cứu hồi sức tim phổi khiến cho cô dù cố gắng giữ bình tĩnh nhưng vẫn hơi run lên. Điều này đối với người nhà như ông mà nói chính là một niềm an ủi. Ông mấp máy môi, nuốt nỗi đau buồn, từ đáy lòng nói: “Bác sĩ vất vả rồi.”

  “…” Lưu Kỳ hơi run lên, lúng túng nhìn ông ta.

  Cô vất vả sao? Nhưng cô hoàn toàn không cảm thấy vất vả.

  “Nếu được, có thể cho chúng tôi một chút thời gian để nói lời từ biệt với bà không?” Giọng nói của Trang Minh Dược hơi run rẩy.

  Cô vội vàng lấy lại tinh thần gật đầu: “Đương nhiên có thể.”

  Nói xong, cô đưa mắt nhìn y tá đang chuẩn bị tháo gỡ các thiết bị, liếc mắt ra hiệu rồi quay người đi ra khỏi phòng bệnh.

  Còn chưa đi xa, một y tá không nhịn được hạ giọng nhắc nhở: “Bác sĩ Lưu, còn bệnh nhân đang chờ giường bệnh.”

  “Tôi biết.” Không đợi đối phương nói xong, Lưu Kỳ đã cắt ngang lời cô ta, cô quay đầu nhìn mấy người Trang Lễ phía sau lưng, âm thầm thở dài một hơi, nói với y tá bên cạnh: “Yên tâm, tôi có chừng mực, các cô đi làm việc trước đi.”

  Các y tá cũng không tiện nhiều chuyện, chỉ có thể rời đi.

  Sau khi đưa mắt nhìn các y tá đi xa, Lưu Kỳ khẽ thở dài quay người đi về một hướng khác, đang định đi vào văn phòng của bác sĩ.

  Không ngờ lại nhìn thấy một hình bóng quen thuộc đứng cách đó không xa. Là Khang Kiều, anh đang tựa người bên cửa sổ, có vẻ đã đứng ở đó lâu rồi.

  “Bác sĩ Khang?” Cô đi lên trước, tò mò cất tiếng gọi.

  Anh lấy lại tinh thần, ánh mắt đang nhìn ngoài cửa sổ dời mắt về, kinh ngạc nhìn cô.

  Một lát sau, nỗi cô đơn giữa hai mắt của anh dần giảm đi, khôi phục lại bình thường, giọng điệu của anh cũng nhẹ nhàng mềm mại như trước đây: “Cô sao rồi? Khỏe không?”

  “Tôi?” Cô sửng sốt một chút, rất nhanh đã hiểu ý anh: “Tôi không sao.”

  Chỉ dựa vào ba chữ này Khang Kiều không cách nào xác định cô thật sự không có chuyện hay là chỉ cố làm ra vẻ, anh chỉ có thể dò hỏi: “Trơ mắt nhìn bà lão qua đời, cô không có một chút xúc động nào sao?”

  “Anh nói là loại xúc động kia sao?”

  Khang Kiều hỏi thẳng: “Không nghĩ đến Chiêm Thanh sao?”

  “Không.” Cô nhìn thẳng vào Khang Kiều, ánh mắt không hề có chút né tránh nào.

  Điều này khiến anh xác định, Lưu Kỳ không hề cố làm ra vẻ, anh cảm thấy yên tâm, cũng không tránh được thấy có phần bất ngờ.

  Rất nhanh cô đã nhìn ra sự bất ngờ của Khang Kiều, không nhịn được cong khóe miệng, nụ cười có phần đắng chát lại thoáng chút thoải mái: “Tôi vốn cũng nghĩ vậy, lại đối mắt với cái chết lần nữa khó tránh khỏi thấy cảnh sinh tình, mãi đến… Mãi đến vừa rồi ông Trang nói với tôi ‘bác sĩ vất vả rồi’, tôi bỗng nhiên ý thức được… Thì ra cũng không nghĩ nhiều như vậy… Giống như anh kiềm chế đau buồn, đặt tâm trạng của tôi lên trên hết, như Chiêm Thanh vô số lần chạy vào trong đám cháy, hay cô Miêu chịu đựng thứ mà người thường không thể chịu được để trang điểm cho người đã khuất. Khi làm những việc này mọi người có hỏi đến kết quả, hỏi đến sống chết, hỏi đến nỗi vất vả của bản thân mình không? Sẽ không hỏi đến, bởi vì đây là bản năng, là chuyện đương nhiên, là chức trách.”

  Thời điểm Lưu Kỳ nói những lời này, vừa đúng lúc Miêu Tiêu từ trong phòng bệnh đi ra.

  Cảm nhận được bầu không khí giữa Lưu Kỳ và Khang Kiều dường như hơi không bình thường, cô không dám quấy rầy, chỉ đứng ở một bên cửa phòng bệnh.

  Khang Kiều ở bên kia rõ ràng cũng chú ý đến cô, nhưng cũng chỉ nhìn lướt qua, rất nhanh sự chú ý lại quay về trên người Lưu Kỳ, nói tiếp: “Cô biết tôi không chỉ lo lắng những điều này.”

  “Nếu như anh sợ tôi không có cách nào đối mặt với sự ra đi của bà Ngô…” Lưu Kỳ dừng lại một lát, khẽ thở dài: “Khi tôi vẫn chỉ là một sinh viên y khoa, giáo sư của tôi thường nói, lúc cứu chữa cho người bệnh phải ‘Biết rõ không thể làm mà vẫn làm’, lúc tiễn đưa bệnh nhân phải ‘Biết rõ không thể làm gì nên chấp nhận một cách an nhiên’.”

  Lời nói này khiến Khang Kiều hoàn toàn yên tâm, anh nhíu mày nói: “Lời này là do Giáo sư Trần dạy Giải phẫu học nói à?”

  Lưu Kỳ ngạc nhiên nhìn anh ta: “Hóa ra chúng ta là bạn học?”

  “Ngạc nhiên lắm à?”

  “Đương nhiên là ngạc nhiên rồi…” Vô tình gặp bạn học, Lưu Kỳ khó tránh hơi kích động: “Anh không biết, trước kia Kỷ Ương liên tục nói không thể rời bỏ anh, nhưng cho đến bây giờ cô ấy vẫn không nói với tôi cái kẻ đồi bại đã chia tay cô ấy bởi vì cô ấy không chịu kết hôn chính là bạn học cùng trường tôi!”

  “… Cô không cần thêm định ngữ rõ ràng như vậy trước từ ‘bạn học’ đâu.” Khang Kiều không nhịn được liếc trộm Miêu Tiêu.

  Cô thản nhiên đi lên trước, nhìn anh hầm hừ nói: “Thì ra anh và cô Kỷ chia tay là bởi vì cô ấy không chịu kết hôn với anh sao?”

  “Không… không phải… chuyện này… chuyện này nói ra hơi dài, sau này có cơ hội chúng ta nói sau…” Khang Kiều hiếm khi lắp bắp.

  “Cô Miêu?” Lưu Kỳ bỗng nhiên quay người, kinh ngạc nhìn Miêu Tiêu, trong lòng thầm kêu không ổn, vội vàng lấy lại tinh thần giải thích: “Chuyện đó… Tôi chỉ đang nói đùa với bác sĩ Khang, cô tuyệt đối đừng cho là thật…”

  “Ý cô là, anh ấy chưa hề cầu hôn cô Kỷ, đấy chỉ là đùa thôi à?” Miêu Tiêu hỏi.

  “Hầy…” Chuyện thế này không thể lừa được, một ngày nào đó Miêu Tiêu cũng sẽ biết từ miệng người khác thôi. Lưu Kỳ không muốn trở thành người ấy, nhưng cũng không thể nói dối, thế là cô dứt khoát đổi đề tài: “À, đúng rồi… Cô Miêu, đúng lúc tôi có chuyện rất quan trọng cần nói với cô.”

  “Bác sĩ Lưu, cô đổi đề tài thật cứng nhắc.” Miêu Tiêu vẫn theo tính cách cũ của mình, thẳng thắn trước sau như một.

  “… Thật sự rất quan trọng, là chuyện liên quan đến bà Ngô.”

  “Chuyện gì?” Câu nói này thành công loại trừ được suy nghĩ truy hỏi đầu đuôi câu chuyện của Miêu Tiêu.

  “Chắc cô có thể hiểu được, bệnh viện cũng có nỗi khó xử của bệnh viện, có rất nhiều bệnh nhân còn đang xếp hàng chờ giường bệnh. Vì vậy tôi không thể phá lệ để bà lão tiếp tục ở trong phòng bệnh quá lâu, cô định sắp xếp hậu sự của bà như thế nào?”

  “Tôi hiểu rồi.” Tốt xấu gì cũng làm trong nghề này lâu như vậy, những đạo lý này Miêu Tiêu vẫn hiểu: “Tôi đã gọi điện thoại cho công ty để họ lái xe đến tiếp nhận, chắc sắp đến rồi, sẽ không chậm trễ quá lâu đâu.”

  “Công ty?” Khang Kiều hơi kinh ngạc nhìn về phía cô: “Không gọi nhà tang lễ sao?”

  Cô lắc đầu: “Chắc Trang Du sẽ muốn tiễn bà nội đoạn đường cuối cùng phải không? Quy củ của nhà tang lễ anh cũng biết đó, dù là người thân của người đã mất cũng không thể đi vào khi làm việc, nhưng công ty của chúng em thì có thể.”

  Khang Kiều nhíu mày nói: “Em nói là, em định để người nhà tham dự vào toàn bộ quá trình khâm liệm thi thể sao?”

  “Không phải có anh ở đó sao?”

  “…” Câu nói này khiến tâm trạng của Khang Kiều vô cùng phức tạp.

  Được cô tin tưởng như vậy đương nhiên anh rất vui vẻ, nhưng niềm tin ấy có thật sự bắt nguồn từ tình yêu không?
   
 9. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “Anh Trang?” Thấy anh ta vẫn đờ đẫn như người mất hồn, Đồng Trăn bèn gọi khẽ.

  Anh ta vẫn chưa lấy lại tinh thần, đang nghiêm3 túc nghĩ lại xem Miêu Tiêu đã từng có ý định chia sẻ những việc cô làm với anh ta chưa? Có vẻ như là chưa lần nào.

  “Hả?” Cũng may, lần này cuối cùng đã 8khiến Trang Lễ hoàn hồn rồi.

  Đồng Trăn là đàn em khóa dưới của cô, trước kia từng là đồng nghiệp của Miêu Tiêu ở nhà tang lễ. Sau đó Đồ2ng Trăn nhảy việc đến công ty này làm với cô. Quan hệ của hai cô không phải rất tốt nhưng cũng không tệ, hai cô còn là người cùng làm việc ăn ý với nhau nhiều năm. Vốn dĩ Miêu Tiêu không thích nói chuyện riêng tại nơi làm việc nên cũng không hay cùng đồng nghiệp trở thành kiểu bạn bè không hề giấu giếm nhau. Chẳng qua năm đó quả thật cô theo đuổi Trang Lễ quá nhiệt tình, hễ là người quen cô thì đều biết cả. Đương nhiên Đồng Trăn cũng không ngoại lệ, thậm chí còn là người đã giúp đỡ rất nhiều.

  Đương nhiên lúc đó Miêu Tiêu không để ý, thậm chí còn luôn âm thầm tặng cho Đồng Trăn một like.

  Nhưng hiện giờ đã không còn giống ngày xưa rồi! Đừng gọi bừa thế chứ!

  Miêu Tiêu bèn dè dặt liếc trộm về nơi Khang Kiều đang đứng, muốn dò xét thử xem thế nào.

  Thật may, có vẻ như Khang Kiều không nghe thấy gì. Anh vẫn im lặng tựa lưng trong góc, im lặng đến mức dường như không tồn tại, nhưng anh vẫn nhận ra ánh mắt dò xét của cô. Anh hơi nhướng mày nhìn cô như một cách khích lệ, thoạt nhìn không thấy bất cứ điều gì bất thường, điều này khiến Miêu Tiêu âm thầm thở phào.

  “Phải gọi anh là ‘anh rể’ thì mới được hả?” Đồng Trăn ở phía đối diện trừng mắt oán trách Trang Lễ, giọng nói cũng nhỏ nhẹ hơn.

  Đúng vậy, tiếng “anh rể” này rất dễ nghe, từ lần đầu tiên nghe thấy, Trang Lễ đã cảm thấy nó rất dễ nghe rồi.

  Đương nhiên anh ta sẽ không nói ra những lời như thế, đây không phải là phong cách của anh ta.

  Anh ta vẫn tuân theo thiết lập như trong quá khứ, lạnh lùng hững hờ, lời ít mà ý nhiều: “Có chuyện gì sao?”

  “Câu này phải là tôi hỏi anh mới đúng chứ.” Nói thật, tuy đã cảm nhận không biết bao nhiêu lần cái vẻ lạnh lùng này của anh ta nhưng Đồng Trăn vẫn chưa thích ứng nổi. Cũng may, trong tình huống này cô có thể đáp lại bằng thái độ làm việc: “Anh Trang, những gì tôi vừa mới nói anh có nghe rõ không?”

  “Có.” Anh ta hơi gật đầu.

  “Thế anh còn vấn đề gì muốn hỏi không?”

  “Không.”

  “Vậy… chúng ta bắt đầu luôn nhé?” Nói chuyện với cái vị nam thần này mệt mỏi quá đi mất, thật sự rất thương chị Miêu Tiêu.

  “Được.”

  May quá, cuộc trò chuyện có thể dừng lại ở đây rồi!

  Đồng Trăn quay người, tự mặc bộ đồ vô khuẩn lên người…

  “Đợi một chút.” Trang Minh Dược đứng bên đột ngột lên tiếng.

  Đồng Trăn ngẩn người, nhìn Miêu Tiêu cũng đang mặc đồ vô khuẩn bên cạnh mình bằng ánh mắt khó hiểu, ánh mắt đó như muốn hỏi cô rằng đây là tình huống gì vậy?

  Thấy vẻ mặt Miêu Tiêu cũng mù mờ giống mình, cô điều chỉnh biểu cảm đầy chuyên nghiệp, xoay người: “Ông Trang, xin hỏi ông có chuyện gì không?”

  Trang Minh Dược không đáp lời cô mà chỉ nhìn thẳng vào Khang Kiều, hỏi: “Nếu tôi nhớ không nhầm, cậu là bác sĩ tâm lý của mẹ tôi?”

  “Đúng vậy.” Khang Kiều lễ phép trả lời.

  “Thời gian này đã làm khó cậu rồi…” Trang Minh Dược nhìn anh bằng ánh mắt đe dọa, khách sáo nhưng không mất đi sự uy nghi: “Nhưng hiện giờ bà ấy không cần bác sĩ tâm lý nữa.”

  “…” Đương nhiên Khang Kiều hiểu được ngụ ý, nhưng anh cũng không thức thời rời đi mà chỉ ngước mắt nhìn về phía Trang Lễ.

  Trang Lễ hiểu rõ nhất lý do vì sao anh ở đây. Nếu trong quá trình này Miêu Tiêu đột ngột xảy ra bất kì vấn đề gì, chỉ sợ sẽ càng khiến cho Trang Minh Dược khó chịu hơn, anh hi vọng Trang Lễ có thể lên tiếng nói gì đó.

  Nhưng từ đầu tới cuối Trang Lễ vẫn chỉ giữ im lặng.

  Thấy Khang Kiều hoàn toàn không có ý định rời đi, giọng điệu của Trang Minh Dược không còn thân thiết nữa, lời nói cũng thẳng thắn hơn: “Bác sĩ Khang, tôi cho rằng trường hợp này người ngoài không nên có mặt, mong cậu hãy tôn trọng mẹ tôi một chút.”

  “Thật xin lỗi…” Miêu Tiêu bỗng nhiên bước lên ngăn trước mặt Khang Kiều, nhìn Trang Minh Dược bằng ánh mắt cầu khẩn, nói: “Vẫn mong ông có thể châm chước một chút, anh ấy cũng là bác sĩ tâm lý của tôi, tôi thực sự rất cần anh ấy.”

  “…” Đây không phải lần đầu tiên Miêu Tiêu nói cần anh, đáng tiếc chỉ giống với lần trước, người cô cần chính là vị bác sĩ tâm lý giúp cô vượt qua được chướng ngại, chỉ thế mà thôi.

  Lời khẩn cầu này không những không khiến Trang Minh Dược động tâm mà còn kích động trách móc: “Cô có bệnh tâm lý!”

  “Đúng vậy.” Miêu Tiêu rất thẳng thắn, cô cho rằng đây cũng không phải chuyện cần phải giấu.

  “Công ty này làm ăn thế nào vậy?” Trang Minh Dược quay đầu nhìn Trang Lễ bên cạnh.

  “Ba, ba bình tĩnh một chút.” Cuối cùng Trang Lễ cũng chịu mở lời vàng.

  “Con bảo ba phải bình tĩnh thế nào được?” Ông không kiểm soát được bản thân, không quan tâm đến lễ nghi, thậm chí còn tức giận giơ tay chỉ vào Miêu Tiêu: “Cô ta bị bệnh đấy!”

  “Nhưng cô ấy do chính bà nội chọn.”

  Nghe thấy vậy, Trang Minh Dược không khỏi sững người. Một lát sau, dường như ông nghĩ đến chuyện gì đó, dời mắt đánh giá cô gái trước mặt: “Cô là Miêu Tiêu?”

  Miêu Tiêu lúng túng gật đầu, cô cảm thấy khá ngạc nhiên, không ngờ ông Trang lại biết tên cô. Hiển nhiên không phải do Trang Lễ nhắc tới mà đã từng nghe bà cụ Ngô nhắc đến đúng không?

  Quả thật bà cụ từng nhắc đến cô, giống như phần đông những người khác, bà luôn quan tâm đến hạnh phúc của con cháu mình. Bà luôn lo lắng cháu trai có tính cách thế kia sẽ không tìm được bạn gái, mà Trang Lễ vẫn luôn tỏ ra rằng mình không có chút hứng thú nào về vấn đề này. Cho đến một hôm anh ta đột nhiên dẫn một cô gái về nhà, trong lòng bà bèn âm thầm để tâm tới, ngay đêm đó đã gọi điện nói cho Trang Minh Dược biết chuyện này.

  Lúc đó Trang Minh Dược cũng không quá để ý, mọi chuyện còn chưa đi đến đâu thì biết để ý thế nào được? Huống chi, con cháu tự có phúc của con cháu, hai đứa đều đã lớn cả rồi, đương nhiên cũng không đến lượt ông quan tâm chuyện tình cảm của chúng nó.

  Sau đó nữa, bà lão quả thật rất thích cô gái tên Miêu Tiêu này, thường xuyên nhắc đến cô trong các lần nói chuyện. Thậm chí bà còn cảm thấy thằng cháu tính tình kỳ quái của mình đang làm người ta lỡ dở, đến độ còn muốn bảo ông giới thiệu một vài cậu chàng đẹp trai tài giỏi cho Miêu Tiêu.

  Trước nay ông đều không dám có ý kiến phản đối những chuyện mà mẹ mình nói, duy chỉ có đúng chuyện này là ông không dám làm bừa, dù sao cũng nên hỏi ý kiến của con trai trước đã đúng không?

  Ngày đó, Trang Lễ đã trả lời ông thế này —— “Ba biết thanh niên tài giỏi nào hơn được con sao?”

  Ý con là muốn giới thiệu thì hãy giới thiệu con thôi hả?

  Tốt rồi, cuối cùng cũng chịu đi bước đầu tiên.

  “Bước đầu tiên” này là một người trang điểm thi thể, ông đã sớm biết nhưng cũng không quá để tâm. Nghề nghiệp không phân biệt sang hèn mà, thế nhưng không một ai nói cho ông biết rằng cô gái này còn có bệnh tâm lý!

  “Con…” Ông trừng mắt nhìn Trang Lễ, muốn nói lại thôi, cuối cùng vẫn nén lời định nói xuống, phất phất tay: “Thôi thôi, bắt đầu đi.”

  “Thực sự rất cảm ơn ông.” Miêu Tiêu thành khẩn nói lời cảm ơn ông.

  Trang Minh Dược không đáp lại, cô cũng không để trong lòng, hít một hơi thật sâu, sau đó quay người đứng cạnh Đồng Trăn, giúp quấn chặt băng dính lên găng tay.

  Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, hai người ăn ý cùng bước đến một phía của bàn khâm liệm.

  Người nói vẫn là Đồng Trăn: “Để giữ nguyên tính trang trọng của nghi thức, mong mọi người hãy đặt điện thoại ở chế độ im lặng, trong quá trình diễn ra nghi thức cũng mong đừng nghe điện thoại, cảm ơn.”

  Miêu Tiêu cũng hơi cúi người giống Đồng Trăn.

  Sau khi hai người ngẩng lên, Đồng Trăn tiếp tục nói: “Tắm rửa là chuyện đầu tiên mà người thân làm cho mỗi chúng ta khi chúng ta đến với cuộc đời này, giúp chúng ta bắt đầu một cuộc sống nhẹ nhàng khoan khoái và có một khởi đầu hạnh phúc. Vì thế, cũng hi vọng mượn nghi thức này để giúp bà Ngô Hoài Viện tẩy sạch hết những ốm đau, vất vả và phiền não trên trần thế, mang đến cho bà những lời chúc phúc của người thân khi bà bắt đầu một hành trình mới. Bây giờ nghi thức chính thức bắt đầu.”

  Tiếng nói vừa dứt, hai người lại đồng loạt cúi đầu về phía bàn khâm liệm, khác với cái cúi đầu lúc nãy, lần này là cúi 90 độ, kéo dài ba giây, vô cùng thành kính.

  Sau đó hai cô cùng chìm trong im lặng, Đồng Trăn đi đến một bên để bật nhạc, đốt hương, đây cũng là một phần của nghi thức, để làm dịu bớt một phần nỗi đau của những người trong gia đình người đã mất.

  Sau đó cô đứng sang bên trái cạnh bàn khâm liệm, mở bàn khâm liệm lên lấy một chiếc vòi hoa sen ra. Cảm nhận thử nhiệt độ nước, đợi đến lúc nhiệt độ thích hợp, cô cầm chiếc vòi sen trong tay tiến hành nghi thức tắm rửa cho thi thể. Bắt đầu từ phần chân, từ trái sang phải, sau đó lên dần phía trên, không ngừng tới lui như đang dệt vải. Trong suốt quá trình, trên thân thể người đã mất vẫn được che kín bởi chiếc khăn tắm được chế tạo đặc biệt.

  Miêu Tiêu phụ trách phần mặt, đầu tiên cô dùng bông trang điểm để làm sạch, sau đó lại dùng sữa rửa mặt làm sạch sâu hơn, mỗi một động tác đều cực kỳ nhẹ nhàng từ tốn, thủ pháp thành thạo như đang xoa bóp, cuối cùng đắp một lớp mặt nạ mỏng cho bà. Việc làm sạch khuôn mặt coi như đã xong.

  Theo lý thuyết, tóc của bà cũng do cô gội, nhưng cô lại đột ngột ngừng động tác, ngước mắt nhìn Đồng Trăn.

  Đồng Trăn đang đứng phía cuối giường, đổ sữa tắm vào bông tắm.

  Miêu Tiêu đi lên trước, không nói lời nào cầm lấy bông tắm, dùng ánh mắt ra hiệu cho Đồng Trăn đi gội đầu.

  Hành động này khiến Đồng Trăn cảm thấy khó hiểu, nhưng cô vẫn làm theo.

  Miêu Tiêu âm thầm hít sâu một hơi, từ từ đi đến phía bên phải của bà lão, lật khăn tắm lên, cẩn thận để lộ cánh tay của bà từng chút một… Cô cố gắng làm thật chậm, nhưng lại không dám làm chậm quá sợ sẽ khiến cho người nhà nghi ngờ. Từ lúc lật khăn tắm lên cho đến lúc để lộ một bên cánh tay tổng cộng mất khoảng ba bốn giây, trong ba bốn giây này, ánh mắt của cô lướt qua như máy quét, nhìn thấy thân thể của bà bên dưới chiếc khăn tắm…

  Lọt vào tầm mắt cô là hình ảnh giống hệt Khang Kiều đã nói lúc trước —— “Em sẽ nhìn thấy vết thương thực sự, phía sau mỗi một vết thương đều là hồi ức đau đớn thê thảm mà bà không bao giờ muốn nhắc lại.”

  Những vết thương đan xen lớn nhỏ không đều nhau bất ngờ lọt vào tầm mắt.

  Rõ nhất chính là vết tích trên vai phải. Tuy nó đã khép lại từ lâu nhưng hiển nhiên là do lúc trước không được xử lý tốt nên để lại vết sẹo rất lớn, thậm chí khiến người nhìn không phân biệt nổi vết thương này do thứ gì tạo ra. Trừ vết tích đó ra, còn có bụng, giữa hai chân, thậm chí là cả ngực… Chưa nói đến chuyện cô tạm thời không nhìn phần lưng, ở đó chắc cũng sẽ có…

  Cho dù Khang Kiều đã sớm giúp cô chuẩn bị tâm lý nhưng lúc nhìn thấy cô vẫn rất giật mình, thậm chí tay cũng không kìm được run rẩy.

  Quả nhiên, đưa bà đến công ty là đúng, không để lộ quá trình làm lễ ra ngoài cũng đồng nghĩa với việc không có nhiều người nhìn thấy những hồi ức đau đớn thảm thiết mà bà từng phải chịu.

  Cho nên cô nhất định phải tránh không cho Đồng Trăn tiếp xúc với thân thể bà, đồng thời nắm rõ vị trí của những vết thương, cố gắng không cho những nơi đó lộ ra bên ngoài, dù chỉ là một chút cũng đều có thể bị mấy người Trang Lễ nhìn thấy.

  Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc cô phải một mình tiếp nhận những thứ này, không thể tỏ ra chút cảm xúc không đúng mực. Có vô số lần cô cảm thấy mình sắp phát điên mất. Loại tâm lý suy sụp này không liên quan đến căn bệnh của cô, mà là vì tức giận, cô chưa từng trải qua sự tức giận nào thế này. Dường như có một con thú dữ đang dần dần được hình thành trong trái tim cô, nó muốn xông ra ngoài, không ngừng lặp đi lặp lại động tác cào móng vuốt vào tim cô, cơn đau như dùng dao xoắn vặn.

  Mỗi một lần sắp sửa mất khống chế, cô đều không nén nổi lòng mà nhìn về phía Khang Kiều.

  Cô biết, anh không giúp gì được cô, nhưng ánh mắt dường như lúc nào cũng chăm chú nhìn từng hành động của cô vẫn khiến cô tìm được một chút an ủi.

  Cũng trong tình trạng đè nén tức giận lặp đi lặp lại như thế, cuối cùng cô cũng hoàn thành phần lớn công việc, cuối cùng chỉ còn mỗi việc mặc quần áo vào cho bà, thông thường việc này sẽ do hai người cùng nhau làm, Miêu Tiêu nhìn Đồng Trăn: “Để chị làm đi, chị muốn tự tay mặc áo vào cho bà.”

  Đồng Trăn khẽ gật đầu, không hề nghi ngờ.

  Áo liệm do Trang Du chọn, màu đỏ phù hợp với hỉ tang*, lớp áo sơ mi bên trong đại diện cho mùa xuân, lụa mỏng bên ngoài là hạ, áo khoác là thu, lớp áo bông ngoài cùng là đông. Miêu Tiêu mặc giúp bà từng lớp áo một, dùng tơ lụa che đi những hồi ức khó khăn kia, chỉ mong bà có thể tiếp tục một cuộc đời suôn sẻ.

  (*) Bên Trung Quốc dùng từ hỉ tang cho những đám tang của người cao tuổi.

  Sau khi hoàn thành, Miêu Tiêu và Đồng Trăn cùng đứng bên cạnh bà, cúi đầu lần cuối.

  Hơi gập người, Miêu Tiêu nhớ lại những vết thương trên người bà, đó là những vết tích xấu xí nhất mà cô từng nhìn thấy trong cuộc đời này, vặn vẹo, dữ tợn, khuất nhục.

  Ngẩng đầu lên, cô nhìn thấy bà đang yên tĩnh nằm trên bàn khâm liệm. Đây là người đẹp nhất mà cô được gặp, thậm chí cô còn cảm thấy trên người bà đang phát ra ánh sáng, đó là luồng sáng đủ để chiếu rọi núi sông.
   
 10. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “Vậy thì ổn rồi…” Lời khẳng định này chính là điều mà Miêu Tiêu cần nhất lúc này.

  Anh cười với cô, dìu cô đi xuống khu nghỉ ngơi của người3 thân, đỡ cô ngồi xuống, rồi ngồi quỳ một gối tháo bỏ băng dính quấn quanh cổ tay ra giúp cô.

  Bên trong chiếc găng tay sau khi tháo ra to4àn là mồ hôi, thậm chí còn có một ít mồ hôi có thể chảy ngược ra ngoài.

  Miêu Tiêu hơi ngại ngùng muốn rụt tay về, nhưng anh vẫn nắm chắc,8 không nói tiếng nào mà chỉ nhìn những dấu đỏ do bị băng dính siết chặt trên cổ tay cô, khó nén đau lòng không ngừng vỗ về nhẹ nhàng.

  “Ch7ị…” Đồng Trăn lanh lợi chạy tới, vừa hay nhìn được cảnh này, hơi sững sờ.

  “Sao vậy?” Miêu Tiêu dùng sức rút tay về, ngước mắt nhìn về phí2a cô ấy.

  “À…” Đồng Trăn hoang mang liếc nhìn vị bác sĩ tâm lý có vẻ mặt mất mát đang ngồi quỳ trên mặt đất kia, một lát sau mới lấy lại tinh thần, đưa vaselin trong tay cho Miêu Tiêu: “Bôi một ít đi ạ.”

  “Không cần…” Bị băng dính siết thành vết đỏ là điều rất bình thường. Thắt chặt trong hai tiếng đồng hồ khó tránh khỏi khiến cho máu không thể lưu thông, lại thêm những ma sát rất nhỏ không ngừng lặp lại. Thông thường sau khi rời khỏi đài thao tác thì mọi người đều sẽ bôi một ít vaselin để giảm bớt tình trạng, nhưng Miêu Tiêu lại ngại phiền phức, dù sao cũng sắp đi rửa tay luôn, bôi xong rửa đi thì thật lãng phí.

  Cô vẫn chưa kịp từ chối thì Khang Kiều đã giơ tay nhận lấy hộp vaselin trong tay Đồng Trăn, cẩn thận thoa lên cho cô: “Em phải bảo vệ đôi tay này của mình thật tốt.”

  Nghe thấy vậy, hai mắt Đồng Trăn sáng lên, hào hứng hỏi rõ ngọn nguồn: “Vậy thì là gì?”

  Miêu Tiêu bỗng nhiên nghĩ tới điều gì đó bèn ngẩng đầu nhìn Đồng Trăn, vừa vặn có thể nhân cơ hội này nói rõ ràng: “Là anh rể em.”

  “Hả?” Tuy rằng cũng đoán ra một chút nhưng Đồng Trăn vẫn không khỏi hơi ngạc nhiên: “Đổi… đổi anh rể rồi à?”

  Đổi anh rể không phải chuyện gì lạ. Dù sao cô và Miêu Tiêu cũng có một khoảng thời gian không liên hệ với nhau. Huống chi Miêu Tiêu vốn là người không thích nói nhiều về chuyện riêng tư của mình. Trong khoảng thời gian này chia tay với Trang Lễ rồi bắt đầu một mối tình mới cũng là điều rất bình thường, vừa rồi anh rể cũ cũng có mặt đó thôi!

  Nhưng hiển nhiên Miêu Tiêu không có ý định giải thích quá nhiều, chỉ hơi gật đầu: “Ừ, đổi rồi.”

  “Biết… biết rồi…” Cảm nhận được ánh mắt nhìn không chớp của Đồng Trăn nãy giờ, gò má cô đỏ lên, vội vàng giật hộp vaselin lại: “Em tự làm được, anh đến bãi đỗ xe chờ em trước đi, đợi em rửa tay một lát rồi ra ngay.”

  Khang Kiều hơi giật mình nhưng rất nhanh trở lại trạng thái bình thường, chậm rãi đứng dậy, trước khi đi còn nhìn Đồng Trăn đứng bên cạnh, dặn dò: “Phiền cô quan tâm cô ấy một chút.”

  “Hả? À… Được... Được thôi…” Đồng Trăn căng thẳng gật đầu.

  Cho đến lúc anh rời khỏi phòng khâm liệm, cuối cùng Đồng Trăn cũng không kiềm chế nổi, nhìn về phía Miêu Tiêu dò hỏi: “Bác sĩ tâm lý bây giờ đều phục vụ tận tình đến thế sao ạ?”

  Miêu Tiêu cúi đầu, đang chăm chú thoa vaselin cho mình, kìm lòng không đặng cong khóe miệng, khẽ nói: “Anh ấy không chỉ là bác sĩ tâm lý.”

  “Vậy… có còn đổi nữa không?” Đồng Trăn thăm dò.

  Miêu Tiêu trừng mắt với cô: “Sẽ không đổi nữa.”

  “Chị chắc chắn chứ?”

  “Cực kỳ chắc chắn!”

  “Vậy thì tốt rồi…”

  Phản ứng này khiến Miêu Tiêu cảm thấy ngập ngừng: “Tốt cái gì vậy?”

  “Thật ra em đã muốn nói từ lâu rồi, nhưng vì chị thích nên em chắc chắn phải ủng hộ sự lựa chọn của chị. Cũng may đã kết thúc hẳn rồi, vậy em cũng không cần lo lắng nữa…” Đồng Trăn tức giận bĩu môi, khẽ nói: “Trang Lễ đối xử với chị không được tốt lắm, em vẫn không nghĩ ra nổi rốt cuộc chị coi trọng anh ta ở điểm nào nữa.”

  “Vẻ ngoài.”

  “Xì.” Nông cạn đến thế luôn? Nhưng kiểu đáp án nông cạn này lại khiến Đồng Trăn cảm thấy có thể chấp nhận được, cô hơi gật đầu, phụ họa: “Ừm, anh rể trước quả thật có giá trị nhan sắc rất cao, thế nhưng anh rể hiện tại cũng không kém mà.”

  “Đương nhiên.” Miêu Tiêu không chút che giấu sự kiêu ngạo tự hào giữa hai đầu lông mày. Điều đó khiến cho Đồng Trăn không nén được muốn trêu cô: “Nhưng mà, chị, em nói thật, giá trị nhan sắc của chị đâu có cao, sao lần nào cũng cưa được trai đẹp như vậy thế?”

  Miêu Tiêu nghiêm túc đáp: “Chuyện này không giống nhau, tuy rằng bề ngoài anh ấy đẹp trai, nhưng IQ lại thấp.”

  “…”

  “Ý chị là, cũng chỉ có những lúc anh ấy ở trước mặt chị thì IQ mới thường xuyên không online, điều này rất quan trọng.”

  Người ta thường nói, con người lúc chìm trong tình yêu đều có IQ bằng không. Thật ra cũng là bởi quá mức quan tâm, quan tâm quá thì sẽ bị loạn.

  Những lúc đối mặt với Khang Kiều cô còn không nói năng lưu loát, gửi một tin nhắn wechat cũng phải đắn đo không ít lần. Cái lần anh nghiêm túc mời cô ăn cơm ấy, quả thật cô mất ngủ mấy đêm liền. Đêm nào nằm trên giường cũng diễn đi diễn lại trong đầu các tình huống, đối thoại có thể xảy ra. Có đôi lúc nghĩ đến là lại bật cười, có đôi khi bị cái suy nghĩ gay go của mình khiến cho bực bội… Buổi tối anh hôn cô, cô lại mất ngủ. Ngay cả kẻ ngốc cũng biết phát triển đến mức độ đó không phải hai bên tình nguyện thì là gì, nhưng cô vẫn lo được lo mất nghĩ rằng liệu có phải là vì xúc động, bởi vì bầu không khí đưa đẩy. Thậm chí còn hoài nghi rằng liệu có phải cô đã làm gì đó khiến anh liên tưởng đến Kỷ Ương nên mới đột nhiên không kìm lòng nổi hay không… Tóm lại, hễ là chuyện có liên quan đến Khang Kiều cô đều cảm thấy mình như biến thành một người thiểu năng trí tuệ vậy…

  Nhưng chuyện này không chỉ từ một phía, ở Khang Kiều cô cũng có thể cảm nhận được kiểu vụng về, bối rối, dè dặt tương tự.

  Anh rất để ý đến cô, cũng giống như cô vậy, điều này rất quan trọng.
   
 11. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Một mình Trang Du yên lặng ngồi trên chiếc ghế dài đặt ở sảnh, vẻ mặt hốt hoảng, trạng thái tiều tụy, khiến người ta nhìn thấy rất đau lòng.

  Cho đến giờ Miêu Tiêu vẫn luôn không giỏi an ủi người khác. Bình thường cứ đụng đến việc người nhà của người mất kiểu này, tuy trong lòng cô cảm t4hấy khó chịu nhưng vẫn sẽ giả bộ không nhìn thấy để đi vòng qua. Cô sợ mình nói sai sẽ lại xát muối lên vết thương của người ta, lần này cũng không8 ngoại lệ.

  Khi sắp đi đến cửa công ty, cô bỗng nhiên dừng bước, cuối cùng vẫn không kìm được hít một hơi thật sâu, sau đó quay người đi về 7phía Trang Du…

  “Cô Trang, cô còn chưa đi sao?” Rốt cuộc vẫn có lòng nhưng không đủ lực, lời mở đầu này cứng nhắc đến nỗi ngay cả chính Miêu2 Tiêu cũng không nghe lọt tai.

  Cũng may Trang Du không có tâm trạng để ý, cô chỉ ngước mắt nhìn Miêu Tiêu, thậm chí còn miễn cưỡng cong khóe miệng tạo thành một nụ cười, dịu dàng trả lời: “Ừm, Trang Lễ và ba tôi đi lấy xe, bảo tôi ngồi ở đây đợi họ.”

  “Nhưng…” Miêu Tiêu im lặng cân nhắc từ ngữ một lúc lâu: “Nhưng cô cũng không có ác ý mà.”

  “Có đôi lúc có ý tốt mà phạm sai lầm còn đáng sợ hơn.”

  “…” Miêu Tiêu không phản bác được, loại sai lầm này cô cũng đã từng phạm phải.

  “Thậm chí cho đến lúc bà qua đời, tôi vẫn còn chưa nói được câu xin lỗi nào với bà.”

  “Không phải bà vẫn thường hay nói rồi sao? Cuộc sống là như vậy đấy, không phải mọi chuyện sẽ đều chờ cô chuẩn bị sẵn sàng rồi mới xảy ra…” Miêu Tiêu khẽ thở dài, tiếp tục nói: “Lúc trước Trang Lễ cũng từng nói, tôi căn bản không hiểu được tâm trạng của bà như thế nào khi nói ra câu này. Sau đó nghe chuyện mà bà kể cho mình, tôi cho rằng lúc ấy mình đã hiểu, nhưng lại phát hiện ra rằng đến tận bây giờ tôi mới thực sự hiểu rõ… Có quá nhiều chuyện đều sẽ xảy ra ngay lúc chúng ta chưa kịp chuẩn bị gì, tránh không được, trốn không thoát, điều duy nhất chúng ta có thể làm chính là đối mặt.”

  “À…” Tiếp theo nên nói gì đây? Miêu Tiêu cứ đứng đờ người, vẻ mặt vẫn không thay đổi nhưng ý nghĩ trong đầu lại nhanh chóng xoay chuyển. Có thể coi như cô đã cố vắt óc nhưng vẫn không giải quyết được chuyện năng lực biểu đạt thiếu thốn, dường như càng khiến cho bầu không khí lúng túng hơn.

  Ngay lúc cô đang định từ bỏ, muốn tạm biệt Trang Du…

  “Cô có thể tâm sự với tôi một lát được không?” Trang Du đột ngột hỏi.

  “Đương nhiên.” Miêu Tiêu vội vàng gật đầu, ngồi xuống bên cạnh.

  Bầu không khí vẫn rất lúng túng, Trang Du vẫn giữ im lặng, Miêu Tiêu cũng không biết nên phá vỡ sự im lặng này thế nào.

  Một lúc lâu sau, cuối cùng Trang Du cũng mở lời, bất ngờ hỏi: “Có phải trên người bà tôi có rất nhiều vết thương không?”

  “…” Miêu Tiêu hơi run, tuy Trang Du đã đoán ra được nhưng cô vẫn không muốn đưa ra lời khẳng định tàn nhẫn, chỉ có thể giữ im lặng không nói gì.

  “Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều ‘úy an phụ’, trên người họ đều còn sót lại chứng cứ, tôi từng thấy rất nhiều những vết thương như thế…” Giọng Trang Du bắt đầu nghẹn ngào, cô hơi ngừng lại, cố gắng đè nén: “Nhưng tôi lại không nhìn thấy vết thương của bà mình.”

  “Bà ấy cũng không hi vọng cô nhìn thấy.”

  “Đúng vậy, bà không muốn để cho bất cứ ai nhìn thấy, nhưng tôi lại hết lần này tới lần khác ép bà để lộ những vết thương đó ra cho cả thế giới nhìn.”

  Trang Du ngẩn người, bỗng hỏi: “Cô cảm thấy tôi nên đối mặt thế nào đây?”

  “Tôi không biết, tôi không biết phải làm thế nào mới đúng, nhưng nếu như cô muốn hỏi ý kiến của tôi, vậy thì tôi cho rằng…” Miêu Tiêu hít sâu một hơi, nói tiếp: “Có lẽ cô nên tiếp tục đi giúp đỡ những ‘úy an phụ’ kia.”

  “Tại sao?” Trang Du nhìn Miêu Tiêu bằng ánh mắt khó hiểu.

  Có nên tiếp tục hay không, cô cũng không biết nữa, nhưng trong lòng cô đã có định hướng, chỉ cần một lý do. Mà trực giác nói với cô rằng, Miêu Tiêu có thể cho cô cái lý do này.

  “Bởi vì kẻ phạm tội nên chịu trừng phạt.” Miêu Tiêu trả lời không do dự, cảm xúc trở nên kích động: “Người cần phải nhớ rõ đoạn lịch sử kia không chỉ có chúng ta, mà bọn họ cũng cần phải nhớ kĩ, đời đời kiếp kiếp đều phải nhớ kĩ tội trạng tàn bạo mà tổ tiên của bọn họ từng gây ra! Dựa vào gì mà người bị hại lại chỉ có thể nén giận sống qua ngày trong bóng tối, còn đám tội phạm chiến tranh đó lại có thể được cung phụng trong đền thờ như những người anh hùng? Điều này không công bằng!”

  “Đúng vậy, điều này không công bằng…” Lúc trước Trang Du cũng giống hệt Miêu Tiêu, giấu trong lòng nỗi căm phẫn và nhiệt huyết, cho rằng mình có thể đòi lại được sự công bằng này, đến mức cô quên luôn cả một chuyện rất quan trọng: “Thế nhưng thứ mà những ‘úy an phụ’ kia cần thật sự là công bằng sao? Hay nên nói rằng, đây chỉ là điều chúng ta muốn?”

  “…”

  “Sự tự hào dân tộc trào dâng khiến chúng ta không cam lòng nhẫn nhục mà đè nén khoảng thời gian đó vào trong lòng. Thế nhưng chúng ta cần bọn họ xin lỗi, cần bọn họ nhận lỗi, chuyện này lại không hề liên quan đến những ‘úy an phụ’ kia, thậm chí họ…” Ánh mắt Trang Du hơi lóe lên, muốn đối mặt với sự ích kỷ của mình cần phải có dũng khí rất lớn, cố gắng lắm cô mới lấy ra được dũng khí để nói: “Thậm chí chúng ta chỉ đang thể hiện rõ ràng hơn rằng mình là quân cờ mạnh mẽ đến thế nào thôi.”

  “Không phải thế…” Nên nói thế nào mới được đây? Miêu Tiêu ngẫm nghĩ một lát mới nói: “Tôi thừa nhận, cảm giác tự hào dân tộc đúng là ngày càng dâng cao, đó là bởi vì… Mỗi một tấc đất tấc biển này của chúng ta hiện giờ đều do tổ tiên liều chết giữ vững. Đời cha chúng ta cùng khai hoang mở ra lãnh thổ rộng lớn, cảm giác tự hào này là nhờ sinh mệnh và tuổi trẻ của biết bao thế hệ đổi lấy cho chúng ta, vậy chúng ta thì sao? Chúng ta có thể làm cho họ được những gì? Và có thể để lại cho đời sau được những gì? Đây là thời đại tốt nhất, chúng ta có cơ hội khiến thế giới đều nghe được tiếng nói của chúng ta, năm đó họ đã không nhận được lời xin lỗi và sự sám hối, vậy chúng ta giành lấy, điều này là sai sao?”

  “Trước kia tôi cũng từng nghĩ như vậy, nhưng tôi lại bỏ qua mất bà nội…” Trang Du hoảng hốt nhìn Miêu Tiêu, dường như thấy được hình ảnh chính mình đang dựa vào lý lẽ để tranh luận với bà: “Theo cách nhìn của chúng ta, hẳn là nên hùng hồn đứng ra nói cho toàn thế giới đều nghe thấy, những chuyện cũ mà cả đời này họ không hề muốn nhớ lại.”

  “Tôi có thể hiểu được tâm trạng của bà khi không muốn nhớ lại những chuyện cũ đó, cũng bằng lòng che đậy giùm bà. Nhưng điều này không có nghĩa là những người gặp phải cảnh ngộ đó đều sẽ nghĩ như vậy. Cô đã từng tiếp xúc với nhiều ‘úy an phụ’ như vậy, hẳn là cô cũng hiểu rõ hơn tôi, trong số những người phụ nữ ấy có một số người muốn nói ra, muốn cho toàn thế giới biết người sai không phải họ. Chẳng lẽ những người này đều không quan trọng chút nào sao?”

  “…” Trang Du không có cách nào phản bác được lời Miêu Tiêu, quả thật những người mà Miêu Tiêu nói không phải số ít.

  Những gì mà họ từng trải qua còn đau đớn hơn so với bà nội cô, khó khăn lắm mới được trở về từ cõi chết, nhưng lại bị người thân vứt bỏ, bị quê nhà phỉ nhổ, bị ánh mắt người đời tàn nhẫn róc thịt hết lượt này tới lượt khác.

  “Ả từng ngủ với bọn giặc ngoại xâm, không còn sạch sẽ nữa.”

  Dấu hiệu này đã khắc cực sâu trên người những người phụ nữ ấy.

  Các bà muốn kéo nó xuống, muốn nói cho những người kia rằng các bà không hề sai. Cho đến giờ “úy an phụ” chưa hề tự nguyện!

  Chỉ sợ thời gian không đủ, nếu không các bà vẫn luôn muốn nhận được sự tôn trọng bình thường nhất đáng lẽ nên thuộc về mình.

  “Cô đã từng muốn thay mặt những ‘úy an phụ’ đó đứng ra mà không để ý đến bà nội mình. Hiện giờ lại vì bà nội mà không quan tâm đến các bà ấy. Đây chẳng lẽ không phải là bỏ một con đường cực đoan để đi vào một con đường cực đoan khác sao? Sau khi trải qua sự tiếc nuối như thế, cô lại không có một chút xíu tiến bộ nào sao?” Giọng điệu chất vấn của Miêu Tiêu tiếp tục vang lên.

  Trang Du bỗng nhiên run lên, cô rất khó hình dung được tâm trạng của chính mình ngay lúc này.

  Là tức giận ư, cô cho rằng Miêu Tiêu không có tư cách trách móc mình.

  Hay là sợ hãi, từ sâu trong nội tâm cô vẫn không muốn nhìn thẳng vào một phần đột nhiên bị phơi bày trước mặt, cô chưa kịp phòng bị, thế nên nhìn thấy mà phát hoảng, lòng rối như tơ vò.

  Đồng thời cũng chợt giác ngộ ra, cô cảm thấy chính mình như đang đi đến một ngã ba, mờ mịt bồi hồi không biết nên tiếp tục đi theo hướng nào. Nhưng bất chợt có người mạnh mẽ phá vỡ bức tường trước mặt cô, ngã ba liền biến thành ngã tư. Không còn kiểu không là bên phải thì chỉ có bên trái nữa, cô vẫn có thể lựa chọn con đường tiến về phía trước.
   
 12. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Sau lưng truyền đến tiếng nói quen thuộc.

  Cái người này đúng là có độc mà!

  Chỉ nghe thấy giọng nói của anh ta thôi 3mà Khang Kiều cũng không nén nổi hoài nghi bản thân, hoài nghi cuộc đời, thậm chí còn tạm thời hình thành tính cách phản xã hội!lt;4brgt;

  Dù vậy nhưng anh vẫn dừng bước, điều chỉnh cảm xúc, đeo vẻ mặt tươi cười giả dối lên, quay người chào hỏi: “Chào anh, Giáo 8sư Trang.”

  “Anh không cần phải thế.” Nụ cười này giả dối đến mức người mù cũng có thể nhìn ra, Trang Lễ tức giận hất môi: 7“Tôi cũng không muốn gặp phải anh đến thế.”

  Khang Kiều không nói thêm lời nào, chủ động đi đến bên cạnh chiếc xe, bày ra vẻ mặt tươi cười ân cần gõ gõ cửa kính phía sau.

  Không đợi Trang Minh Dược mở cửa sổ xuống hoàn toàn, anh đã hơi gấp gáp đưa tay vào trong cửa sổ xe, không nói tiếng nào dùng hai tay nắm chặt lấy tay Trang Minh Dược: “Ông Trang, chào ông, liên quan đến phí chữa bệnh của mẹ ông…”

  “Tôi đã bảo thư ký gửi tiền đến tài khoản của phòng khám các anh rồi.” Trang Minh Dược không vui rút tay về, cắt ngang lời Khang Kiều.

  “Ồ?” Khang Kiều hơi sửng sốt, một lúc sau mới lại nở nụ cười: “Có phải ông đã hiểu nhầm chuyện gì rồi không? Tôi đang định nói với ông rằng, bà Ngô có tên trong danh mục công ích của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình. Mà tôi cũng là nhân viên do Ủy ban phân công, cho nên tất cả phí điều trị của bà ấy đều được miễn, chi phí của một số loại thuốc phát sinh trong quá trình điều trị cũng do phía Ủy ban phụ trách, ông không cần phải trả tiền cho tôi.”

  Anh rất thích tiền, rất thích, cực kỳ thích, nhưng —— Người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải có đạo lý.

  “Ừm, tôi biết.” Trang Minh Dược khẽ gật đầu: “Khoản tiền kia chỉ là một phần cảm ơn của tôi với cậu.”

  “Đừng vội nói vậy…” Khang Kiều “ngại ngùng” xua tay: “Tuy rằng chi phí của mẹ ông được miễn, nhưng việc điều trị của cô Trang vẫn phải thu phí.”

  Ra vẻ như đang bố thí cho anh gì chứ? Trang Du suốt ngày tìm anh hết trò lại chuyện kìa, không lấy tiền sao được?

  “…” Trang Minh Dược lúng túng.

  Khang Kiều vẫn giữ nguyên nụ cười: “Ông Trang, xin hỏi còn có việc gì sao?”

  “Thế sao? Thật là trùng hợp…” Khang Kiều thu lại nụ cười, giọng điệu cũng trầm2 xuống: “Vậy anh gọi tôi lại làm gì? Giả bộ như không thấy nhau không tốt sao?”

  “… Ba tôi có chuyện muốn nói với anh.”

  Nghe thấy vậy, Khang Kiều hơi nhíu mày, nghiêng mắt nhìn ông Trang đang nghiêm trang ngồi ở hàng ghế sau trong chiếc xe của Trang Lễ.

  Anh rất kính trọng trưởng bối, nhưng hiện giờ anh lại đang trong trạng thái nhân cách phản xã hội, cho nên không kìm được muốn chửi bậy… Quả nhiên là cha nào con nấy! Có chuyện muốn nói với anh thì xuống xe mà nói! Bày ra bộ dạng này là để cho ai nhìn thế hả!

  “Nhân tiện muốn tính toán tiền chữa bệnh của bà nội.” Giọng Trang Lễ lại vang lên.

  “Vừa nãy…” Trang Minh Dược hắng giọng một tiếng, nhặt lại uy nghi: “Vừa nãy tâm trạng của tôi không được ổn định, nếu như có nói gì không thỏa đáng, mong cậu đừng để bụng.”

  “À, chuyện này sao…” Anh cười cười, nói: “Ông cũng đừng quá để tâm đến nó. Tôi không để ý gì cả, người để ý hẳn phải là người trang điểm thi thể mà ông nói ‘có bệnh’ kia mới đúng.”

  “…” Sắc mặt Trang Minh Dược lại cứng đờ.

  “Nếu như ông muốn nói xin lỗi, tôi sẽ giúp ông chuyển lời lại, không có việc gì nữa thì tôi đi trước…”

  Không đợi anh nói dứt lời, Trang Minh Dược đã ấn nút đóng cửa sổ xuống. Nhìn thấy Khang Kiều hơi sững người ông ta liền cảm thấy được hả giận phần nào, nhưng chợt nghĩ lại… Tại sao ông ta lại phải tức giận với một đứa trẻ nhỉ? Quả thật Khang Kiều nói không sai, vừa rồi ông ta đối xử với Miêu Tiêu không được lịch sự.

  Thế là, ông ta lại ấn nút hạ cửa kính xuống, xoay người sang phía Khang Kiều nói: “Xin lỗi thì thôi, thay tôi nói lời cảm ơn cô ấy đi vậy.”

  Khang Kiều hơi ngẩn ra, cảm thấy có chút bất ngờ, nhưng rất nhanh anh đã quay đầu, nở nụ cười. Lần này anh cười rất chân thành: “Được, nhất định tôi sẽ chuyển lời giúp ông.”

  “Không cần phiền phức vậy, tôi sẽ tự mình nói lời cảm ơn cô ấy.” Trang Lễ bỗng nhiên chen miệng.

  Trang Minh Dược quay sang trừng mắt với anh ta: “Liên quan đến con đấy à!”

  “Đúng vậy, liên quan gì đến anh đâu.” Khang Kiều hơi đắc ý nhướng mày nhìn anh ta, sau đó đi về phía xe mình.

  Trang Lễ mím chặt môi, lạnh lùng nheo mắt nhìn theo bóng lưng kia…

  “Con còn định đứng đấy bao lâu nữa?” Trang Minh Dược không vui nhắc nhở.

  Anh ta lấy lại tinh thần, lạnh mặt ngồi vào chỗ ghế lái, từ đầu đến cuối không nói tiếng nào.

  Thấy vậy, Trang Minh Dược mềm lòng nhưng giọng nói và cách dùng từ vẫn cứng nhắc như cũ: “Lúc trước ba nên nghe lời bà nội con giới thiệu cho cô gái kia một đối tượng mới đúng. Bà nói không sai, cái bộ dạng quái gở này của con sẽ chỉ làm lỡ dở con gái nhà người ta thôi…”

  “Con thích cô ấy.” Trang Lễ đột ngột nói.

  “…” Câu này vừa gọn gàng dứt khoát, quả thật không tương xứng với tính cách thường ngày của con ông. Trang Minh Dược cảm thấy bất ngờ, nhất thời không biết nên phản ứng lại thế nào.

  Trang Lễ âm thầm hít sâu một hơi, tiếp tục nói: “Con thích cô ấy, cũng hi vọng ba có thể chấp nhận cô ấy.”

  “Ba có gì không chấp nhận chứ…” Quả thật vừa nãy khi biết được Miêu Tiêu có bệnh tâm lý đúng là ông ta hơi không thể chấp nhận. Có lẽ những người làm cha mẹ đều sẽ vậy, cảm thấy con mình xứng với người tốt hơn, rõ ràng chỉ là sự không hài lòng rất nhỏ nhưng rồi cũng sẽ phóng đại nó lên. Nhưng sau khi tận mắt chứng kiến nghi thức vừa rồi, ông hơi ngửa đầu nhìn ra ngoài cửa xe, cảm thán: “Là một cô gái tốt…”

  Cô bé ấy có một đôi tay rất thần kỳ, dường như có thể an ủi người đã mất, nhưng thật ra người được an ủi lại chính là người thân của người đã mất.

  Có thể nhìn thấy người thân của mình được đối xử dịu dàng trong đoạn hành trình cuối cùng của cuộc đời, quả thật chính là một việc vô cùng vui mừng.

  Xe của Khang Kiều và Trang Lễ một trước một sau đỗ ở cửa công ty của Miêu Tiêu. Khang Kiều đi xuống xe, hơi khiêu khích nhìn Trang Lễ phía sau gần như đồng thời đóng cửa cùng lúc với anh.

  Ánh mắt khiêu khích này không phải chỉ đến từ phía anh, Trang Lễ cũng giống vậy. Ngay sau khi vào cửa anh ta luôn cố gắng tranh đi trước Khang Kiều, thậm chí còn không ngại chen vào cùng một cánh cửa.

  “Anh thần kinh à, không phải bên cạnh còn một cánh cửa khác đấy sao?” Khang Kiều vừa định đâm vào anh ta vừa tức giận hét to.

  “Vậy sao anh không đi vào từ cánh cửa bên cạnh đấy đi?” Trang Lễ lạnh giọng đáp lại.

  “Được được được…” Khang Kiều ngừng động tác, đưa tay ra dấu “mời”: “Để anh đi, để anh đi đó.”

  Mặc dù Trang lễ cảm thấy hơi ngập ngừng nhưng vẫn không khách khí với Khang Kiều, sải bước đi vào.

  Trang Minh Dược ở trong chiếc xe phía xa chỉ có thể im lặng trợn trắng mắt — Tiền đồ đâu! Tranh nhau như lợn muốn chui qua hàng rào ấy!

  Vừa mới bước vào sảnh công ty, Trang Lễ đột nhiên dừng bước.

  Khang Kiều theo sát phía sau bị bất ngờ, suýt nữa đâm vào lưng anh ta: “Anh lại sao nữa thế?”

  “…” Trang Lễ không lên tiếng, quay đầu nhìn Khang Kiều, vẻ mặt vừa hoang mang lại hơi lo lắng.

  Khang Kiều đã nhận ra điểm không thích hợp. Anh nhìn theo tầm mắt lúc nãy của anh ta, chỉ thấy Miêu Tiêu và Trang Du đang đứng đối mặt nhau ở cách đó không xa, có thể cảm nhận được bầu không khí giữa hai cô cực kỳ không bình thường, đang ngập tràn mùi thuốc súng… Đây là… Đang cãi nhau?

  “Đừng ỷ vào việc anh ấy thích cô thì cô cũng thật sự coi mình là chị dâu tôi. Mà cứ cho rằng cô thật sự là chị dâu của tôi thì cũng không có tư cách dạy dỗ tôi!” Tiếng gào của Trang Du đã chứng minh suy đoán của anh.

  Tuy không tiếp xúc với Trang Du quá nhiều nhưng trong ấn tượng của Khang Kiều, cô gái này là một người giỏi giang, tao nhã, gia giáo rất tốt, sẽ rất ít khi tỏ ra mất khống chế như thế này.

  Miêu Tiêu thì ngược lại, cô vẫn giữ nguyên vẻ mặt không biểu cảm, giọng nói cũng rất bình tĩnh: “Chuyện này không liên quan gì đến anh cô.”

  Trang Lễ và Khang Kiều liếc nhìn nhau, khó có khi lại ăn ý đồng thời đi tới. Mặc kệ rốt cuộc vừa xảy ra chuyện gì, tóm lại cần phải tách hai cô gái ra mới được.

  Sau đó, Trang Lễ dứt khoát ôm lấy vai Trang Du, nhẹ giọng nói: “Ba đang chờ trên xe kìa.”

  Trang Du nhìn anh ta, khôi phục mấy phần bình tĩnh, nuốt những lời định nói xuống, im lặng đi theo Trang Lễ ra ngoài.

  Phía còn lại, Khang Kiều cũng tranh thủ kéo tay Miêu Tiêu, không nói thêm lời nào, ấn cô vào trong xe.

  “Chuyện gì vậy?” Sau khi lên xe, anh mới hỏi.

  “À…” Miêu Tiêu ậm ừ, không dám nhìn anh, quay đầu sang chỗ khác, ngập ngừng nói: “Có vẻ như em gây họa rồi.”

  “Phải bồi thường tiền à?”

  “… Sao có thể?” Cô đâu phải mấy đứa nhóc béo tùy tiện đánh người, đập đồ.

  “Vậy thì tốt.” Anh thở hắt ra: “Không sao đâu, đừng căng thẳng, chỉ cần không phải bồi thường tiền thì anh sẽ gánh tất giúp em.”

  “Phụt…” Miêu Tiêu bị anh chọc cười: “Tại sao lại có kiểu đàn ông như anh được nhỉ?”

  Khang Kiều kiêu ngạo nhướng mày: “Cực kỳ ấm áp, đúng không?”

  “Cực kỳ keo kiệt.” Cô liếc mắt khinh thường.

  Nhận thấy cảm xúc căng thẳng của cô dần được thả lỏng, Khang Kiều mới hỏi tiếp: “Thế rốt cuộc em đã gây ra tai họa gì?”

  “Em…” Tuy rằng không còn áp lực nữa nhưng giọng điệu của cô vẫn hơi bị đè nén: “Em nhìn thấy vết thương của bà rồi.”

  “Nhiều lắm sao?” Anh bình tĩnh hỏi.

  Khang Kiều không thấy bất ngờ, trong quá trình tắm rửa thay quần áo cho bà, anh đã phát hiện ra được điểm bất thường của cô, đến mức suốt hai tiếng vừa rồi anh đều trải qua trong lo lắng. Cũng may cô vẫn hoàn thành thuận lợi.

  “Vâng.” Miêu Tiêu khẽ gật đầu: “Tuy đã sớm nghe kể về tình hình của bà từ chỗ Trang Lễ nhưng đến lúc tận mắt chứng kiến những vết thương kia quả thật không hề giống nhau. Trong nháy mắt đó, dường như em có thể cảm nhận được cảm giác của Trang Du năm xưa, cực kỳ khó chịu nhưng lại không thể kêu thành tiếng. Nhất là khi nghĩ tới còn rất nhiều người cũng gặp phải cảnh ngộ như bà, anh sẽ không kìm lòng được muốn làm gì đó cho họ.”

  “Em hi vọng Trang Du sẽ không quá tự trách mình vì chuyện của bà cô ấy, tiếp tục lên tiếng thay những ‘úy an phụ’ kia, đúng không?”

  Miêu Tiêu mấp máy môi, nhìn anh bằng ánh mắt cảm thấy mình bất lực: “Có phải em đã xen vào chuyện của người khác rồi không?”

  “Là họ chọn kéo em vào chuyện này, nếu đã không phải người ngoài cuộc thì sao lại bị coi là xen vào việc của người khác đây?”

  “Anh không trách em ư?” Miêu Tiêu hỏi dò: “Trang Du không phải bệnh nhân của anh à? Em làm như vậy có khi nào lại kích thích cô ấy, thậm chí còn làm bệnh của cô ấy nặng lên không?”

  “Vì để anh không trách em mà em đã đệm lót nhiều thứ như thế, dù gì anh cũng phải phối hợp thôi.”

  “Anh đều biết hết rồi…” Bị vạch trần, Miêu Tiêu dứt khoát không vòng vo nữa: “Đúng là em sợ nói thẳng ra sẽ bị anh trách mắng, cho nên mới cố ý nói ra lý do vì sao mình lại muốn làm như vậy trước, nhưng đó là sự thật, chứ không phải đang giả vờ tội nghiệp để được đồng tình.”

  “Anh biết.” Khang Kiều quay đầu, mỉm cười nhìn cô: “Quả thật em hơi xúc động, nhưng cũng có thể hiểu được. Trang Lễ có thể xúc động, Trang Du có thể xúc động, vì sao em lại không thể? Thậm chí em còn thấy được nhiều hơn họ, mà tất cả những thứ này vốn không phải thứ em nên tiếp nhận.”

  “…”

  “Huống chi…” Anh hơi ngừng lại, giọng điệu cũng nhẹ nhàng hơn: “Không phải anh nói rồi sao, chỉ cần không bồi thường tiền thì anh đều sẽ ôm tất cho em. Thế nên, đừng lo lắng, phía Trang Du anh sẽ tìm cơ hội đi tâm sự với cô ấy.”

  “… Sao anh lại bao che khuyết điểm đến vậy cơ chứ?”

  “Tiết kiệm tiền mà.” Anh nghiêm túc phân tích: “Em xem, người khác phải mua chiếc túi giá hai mươi nghìn nhân dân tệ mới có thể dỗ dành được bạn gái, còn anh chỉ cần bao che một chút là được rồi, tiết kiệm biết bao.”

  Cô nín cười, trừng mắt oán trách: “Nhưng anh cứ thế này thì có thể em sẽ được một tấc lại muốn tiến thêm một thước đấy.”

  “Tiến một thước gì chứ, chỉ cần em vui, thích tiến một trượng, một dặm cũng đều được luôn, hay là em dứt khoát tiến thẳng vào nhà anh luôn đi.”

  “… Anh lo mà lái xe cho em!”
   
 13. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Cũng may, Khang Kiều là kiểu người như những gì cô nghĩ, vẫn coi bệnh nhân quan trọng hơn.

  Sau lễ truy điệu của bà Ngô, Miêu Tiêu nhận được đ3iện thoại của Trang Du…

  “Cô Trang?” Sau khi người ở đầu dây bên kia tự giới thiệu, cô hơi kinh ngạc: “Sao cô lại có số điện thoại của tôi?”4

  “Bác sĩ Khang cho.”

  “Vậy hay là hôm nay luôn đi? Lễ truy điệu của bà nội vừa xong, công ty cho tôi nghỉ phép tang mấy ngày. Vừa khéo chiều nay cũng không có việc gì, tôi biết một quán trà chiều khá ổn, lại cách nhà cô rất gần.”

  “Cô còn biết nhà tôi ở đâu á? Cũng là Khang Kiều nói sao?”

  “… Đúng… Đúng vậy.”

  “Ừm, vậy cô kết bạn wechat với tôi đi? Chính là số di động của tôi, sau đó gửi địa chỉ cho tôi là được…” Nói xong, cô ngẩng đầu nhìn đồng hồ treo tường, nếu như cách nhà cô không xa, vậy khoảng một tiếng nữa gặp là ổn: “Hai giờ gặp nhau ở đó, được không?”

  “Được.”

  “…” Nói vậy thì chắc là anh đã tìm Trang Du trò chuyện rồi nhỉ?

  “Có phải hơi mạo muội không?” Cô không n8ói gì, Trang Du đành phải giải thích: “Xin lỗi, hôm đó thái độ của tôi không được tốt, muốn tìm một cơ hội khác để trò chuyện với cô. Lúc đầu bác sĩ7 Khang nói rằng anh ta có thể giúp tôi hẹn cô, nhưng tôi vẫn cảm thấy nếu mình tự hẹn thì sẽ có thành ý hơn, thế nên tôi bèn hỏi anh ta số điện thoạ2i của cô.”

  “Không sao không sao… Không mạo muội…” Sợ cô ấy hiểu lầm, Miêu Tiêu gấp gáp giải thích: “Đột ngột nhận được điện thoại của cô nên tôi hơi phản ứng không kịp, cô đừng nghĩ nhiều.”

  “Vậy là tốt rồi.” Giọng Trang Du rõ ràng nhẹ nhõm hơn: “Không biết lúc nào cô có thời gian?”

  Cô vội vàng nói: “Lúc nào tôi cũng rảnh hết.”

  Sau khi cúp điện thoại, Miêu Tiêu bò dậy khỏi giường, ngập tràn hứng khởi tắm rửa qua, chỉnh trang lại bản thân, còn rất vui vẻ gửi tin nhắn wechat báo cáo tình hình cho Khang Kiều.

  Anh vẫn chưa về, chắc hẳn là đang làm việc.

  Đúng 1 giờ 30 phút, Miêu Tiêu đã đến cửa tiệm mà Trang Du gửi cho cô, quả thật cách nhà cô không xa, đạp xe qua đó chắc cũng chỉ mất khoảng 8 phút.

  Để Trang Du đợi thì không hay lắm, cho nên cô đã cố ý đến sớm.

  Xem ra Trang Du cũng nghĩ giống cô, cô vừa mới ngồi chưa được bao lâu thì Trang Du đã tới rồi.

  Mới gặp mặt nên ít nhiều cũng cảm thấy hơi lúng túng, hai bên đều cố gắng tìm đề tài, sau một lúc trò chuyện, Trang Du liền đi vào vấn đề chính trước…

  “Thật ra tôi đã nói dối cô, tôi không hề được nghỉ phép tang.”

  “Hở?” Đề tài này hình như hơi đột ngột rồi, Miêu Tiêu thực sự không phản ứng kịp.

  Trang Du hất sợi tóc rối bên tai, cúi đầu xuống, khẽ khuấy ly cà phê trước mặt: “Thật ra công ty cũng cho tôi nghỉ phép, thế nhưng làm sao tôi có thời gian để nghỉ ngơi được… Năm ngoái có một bộ phim tài liệu về ‘úy an phụ’ tên là ‘Hai mươi hai’, chắc hẳn cô biết? Lúc quay, Trung Quốc công khai rằng còn 22 úy an phụ, nhưng lúc phát sóng lại chỉ còn 15 người, theo như độ tuổi của các bà, con số này sẽ nhanh chóng giảm bớt, các bà không đợi nổi nữa rồi…”

  Câu này khiến Miêu Tiêu chìm vào im lặng, cô khẽ cắn môi dưới, một lúc lâu sau mới lên tiếng: “Thật xin lỗi, rõ ràng tôi đã không giúp được gì, mà lại còn nói với cô những lời khó nghe như thế nữa.”

  Trang Du ngẩng đầu, nở nụ cười yếu ớt, lắc đầu với cô: “Cũng bởi vì cô không làm được, cho nên mới hi vọng người có thể làm được như tôi không từ bỏ, không phải sao?”

  Miêu Tiêu “ừ” rất nhẹ, khẽ gật đầu, tuy rằng đúng là như thế nhưng cô vẫn cảm thấy hơi ngại ngùng.

  “Thật ra, cô cũng đâu phải không làm được gì.” Trang Du nhìn Miêu Tiêu bằng ánh mắt cảm kích: “Cô đã làm cho bà nội tôi rất nhiều.”

  “Đó cũng là việc tôi nên làm…” Cô cũng không có gì vĩ đại hơn Trang Du.

  “À đúng rồi, thật ra tôi cũng đang rất tò mò, tại sao cô lại lựa chọn làm người trang điểm thi thể vậy?”

  “Bởi vì bà nội tôi.”

  “…” Lông mày Trang Du hơi giật, ít nhất trong hiện tại, khi nghe thấy hai chữ “bà nội” này cô vẫn sẽ có phản ứng không làm chủ được.

  “Ba mẹ tôi đều là giáo viên, thường ngày đều rất bận, cho nên tôi cũng giống với hai anh em cô, hầu như đều do bà nội nuôi lớn. Năm bà qua đời cũng chính là năm tôi học cấp ba, còn nhớ hôm đó là đại hội tuyên thệ tròn một trăm ngày trước khi thi đại học, giáo viên đột nhiên gọi tôi đến phòng học. Lúc đó tôi mới biết bà nội mình sắp không qua khỏi, thật ra bệnh của bà đã nguy kịch suốt một thời gian, ba mẹ tôi sợ ảnh hưởng đến kết quả thi của tôi cho nên vẫn giấu tôi. Mặc dù đã liều mạng chạy đến bệnh viện nhưng tôi vẫn không thể nào nhìn thấy bà lần cuối, cảm giác nuối tiếc đó…” Cô ngẩng đầu nhìn Trang Du: “Chắc cô có thể hiểu được đúng không?”

  “Ừm.” Trang Du cực kỳ thấu hiểu, gật đầu.

  “Có lẽ quả thật người tốt thì sẽ được báo đáp chăng? Bà nội gặp được một người trang điểm thi thể cực kỳ tốt, đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ rõ dì ấy, khuôn mặt của dì rất xinh đẹp, giọng nói nghe cũng rất êm, nhẹ nhàng, khiến cho người nghe như được đắm mình trong gió xuân. Vào lúc tôi cảm thấy khó chịu nhất, dì ấy nói với tôi rằng, tất cả kết thúc đều là một khởi đầu mới. Câu nói này đem đến cho tôi sự an ủi rất lớn ngay lúc đó, cũng khiến tôi có một sự xúc động muốn trở thành một người trang điểm thi thể. Tôi muốn trở thành một người như dì ấy.” Nếu như nói tất cả mọi kết thúc đều là một khởi đầu mới, vậy thì cô muốn giúp những người đã mất kia nắm giữ kết thúc tốt đẹp nhất, như vậy mới có thể có được một khởi đầu mới tốt đẹp hơn chăng?

  “Vậy thì chúng ta đúng là giống nhau, đều vì bà nội của mình mà thay đổi cuộc đời.” Trang Du cong khóe môi: “Khó trách anh tôi lại thích cô.”

  “Hả?” Đột nhiên nhắc đến anh cô ấy đã đủ kỳ lạ lắm rồi. Bởi vì hai cô rất giống nhau cho nên Trang Lễ mới thích cô, cái logic này còn lạ lùng hơn!

  “Cô không biết anh tôi là kẻ cuồng em gái lâu năm sao?”

  “Thấy… thấy được rồi.”

  “Tôi thì cảm thấy, nếu như anh em ruột có thể kết hôn, chắc chắn anh ấy sẽ không cưới ai ngoài tôi.”

  “…” Cô Trang à, thật ra cô cũng là một người cuồng anh trai lâu năm đúng không?

  Thấy vẻ mặt cô hơi ngại ngùng, cứ như là không cẩn thận chứng kiến mối tình loạn luân nên không biết phản ứng thế nào, Trang Du không nín được phì cười: “Cô tin thật sao, tôi chỉ đang đùa với cô thôi mà.”

  “…” Trò đùa này buồn cười lắm sao? Quả thật Miêu Tiêu không tìm ra nổi điểm gây cười mà!

  “Xem ra cô vẫn rất căng thẳng giống anh tôi vậy…” Sau khi đưa ra kết luận này, đương nhiên cô cũng phải giải thích rõ ràng về trò đùa lúc nãy, tránh để Miêu Tiêu hiểu lầm: “Quả thật anh tôi rất chiều tôi, nhưng đó cũng là vì ba mẹ chúng tôi ly hôn. Sau đó bởi vì chuyện của bà mà tôi tự cô lập bản thân, anh ấy bèn cho rằng đó là vì thiếu thốn tình yêu thương, thế nên mới tự cho mình là đúng, vừa làm anh, vừa làm ba, lại vừa làm mẹ, chuyện này rất khác với việc thích cô.”

  “Không phải… Tôi và anh trai cô đã không phải loại quan hệ mà cô nghĩ nữa rồi…”

  “Tôi biết, cô và bác sĩ Khang đang yêu nhau, tôi cũng không ngốc mà.”

  “Ừm….” Cô ấy biết là được, Miêu Tiêu thoáng thở phào, chỉ sợ cô gái này đột nhiên đứng ra làm thuyết khách cho anh trai cô ấy.

  “Hơn nữa, thật sự bác sĩ Khang cũng không tệ, lần này anh tôi gặp phải kình địch rồi…”

  Két!

  Bỗng nhiên một âm thanh chói tai vang lên, cắt ngang lời Trang Du. Đó là tiếng động do chiếc ghế ma sát với mặt đất phát ra, mà người tạo nên tiếng động này lại là Trang Lễ.

  Anh ta nặng nề đặt ly cà phê trong tay lên bàn, kéo ghế ngồi xuống, trừng mắt nhìn Trang Du: “Có ai lại đứng về phía người ngoài như em không hả?”

  “Em đứng về phía người ngoài lúc nào chứ? Không phải em đã giúp anh hẹn Miêu Tiêu ra rồi đấy sao? Đã vì anh làm chuyện trái lương tâm đến thế rồi mà anh còn không cho em nói những lời đúng lương tâm nữa à?”

  Trang Lễ nhíu mày không vui: “Anh ta không tệ chỗ nào?”

  “Giá trị nhan sắc cao này.” Trang Du đáp mà không cần nghĩ.

  “Thế giá trị nhan sắc của anh thì thấp?”

  Song sinh chỉ có đúng mỗi điểm này là không tốt, vào lúc như thế này quả thật không thể nào chê anh ấy được! Mặc dù nói là khác trứng, nhưng dù sao cũng là song sinh, không chấp nhận giá trị nhan sắc của anh thì cũng giống như đang bác bỏ chính mình vậy. Thế là Trang Du đành phải đổi sang khía cạnh khác: “IQ của anh ta cũng rất cao.”

  “IQ của anh thấp?”

  “Nhưng EQ người ta cũng cao nữa mà.”

  “…” Trang Lễ dường như cảm thấy hơi thất bại.

  “Biết quan tâm người khác hơn anh, biết chăm sóc người khác hơn anh…”

  “Thế này mà còn không gọi là đứng về phía người ngoài à?” Nếu như những lời này do người khác nói thì có khi Trang Lễ còn có thể lạnh lùng cười đáp lại. Thế nhưng người trước mặt lại chính là em gái ruột của anh ta!

  “Nhìn đi, anh có đúng cái điểm này là không tốt, quá tự phụ, như thế là không được đâu, anh phải nhìn thẳng vào thiếu sót của mình mà bổ sung đi.”

  “Anh…”

  “Xin lỗi, cắt ngang một chút.” Cuối cùng Miêu Tiêu cũng lấy lại tinh thần. Cô miễn cưỡng chắp vá ra được nguyên nhân Trang Lễ xuất hiện ở đây qua cuộc đối thoại của hai người họ. Điều này khiến cô cảm thấy không vui, ánh mắt nhìn về phía Trang Du cũng không còn gần gũi như trước: “Cô Trang, cô có thể cho tôi một lời giải thích được không?”

  “Xin lỗi Miêu Tiêu…” Trong chuyện này Trang Du quả thật là người đuối lý trước, thái độ nhận lỗi của cô cũng rất chân thành: “Tôi không còn cách nào khác, anh ấy lôi việc đoạn tuyệt quan hệ anh em ra ép tôi! Nhưng anh ấy cũng đã nói rồi, chẳng qua chỉ muốn trò chuyện với cô mà thôi, nếu như cô thấy khó xử, tôi sẽ đứng về phía cô!”

  Trang Lễ hơi mấp máy môi, nhìn Miêu Tiêu nói: “Không việc gì phải căng thẳng đâu, anh chỉ muốn nói chuyện với em, anh đồng ý chia tay.”

  “Chỉ… chỉ thế thôi?”

  “Cũng không chỉ có thế.” Trang Lễ im lặng một lát rồi mới tiếp tục nói: “Chuyện lần trước là do anh xúc động, về sau sẽ không xảy ra nữa, cho nên em không cần nhìn anh bằng ánh mắt sợ hãi như thế.”

  “Chuyện thế này gửi tin nhắn wechat cũng được rồi, không cần phải trịnh trọng đến thế đâu…” Ngược lại khiến cô thấy hơi ngượng nghịu.

  “Anh không có wechat của em.”

  “…” Hình như đúng vậy thật.

  “Em có em có…” Trang Du hào hứng reo lên, còn nhân tiện lôi cả di động ra, tỏ vẻ như mình đang dâng vật quý lên cho Trang Lễ.

  “…” Trang Lễ im lặng, nheo mắt nhìn cô.

  Trang Du thức thời thu vẻ đắc chí của mình về, nói khẽ: “Em chỉ muốn nói, nếu như anh muốn, em có thể cho anh mà.”

  “Không cần.” Anh ta chuyển mắt, nhìn Miêu Tiêu không chớp: “Nếu như cô ấy cảm thấy giữa bọn anh cần liên hệ thì sẽ tự mình cho anh.”

  “Đúng vậy, giữa chúng ta quả thật không cần phải tiếp tục liên lạc nữa, tôi cũng không muốn khiến Khang Kiều hiểu lầm, thế nên cô Trang…” Cô nhìn sang Trang Du: “Mong cô đừng gửi số tài khoản wechat của tôi cho bất cứ ai khi chưa được sự đồng ý của tôi, làm nhiều chuyện trái với lương tâm thì sẽ bị trời phạt đấy.”
   
 14. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “Chào cô, tôi đến tìm bác sĩ Khang.”

  Chỉ tiếc nỗi, cô vừa mới lên tiếng đã khiến vẻ đẹp này đột ngột biến mất.

  Không phải3 vì giọng nói của cô không hay, thật ra nghe vẫn rất nhẹ nhàng, nhưng lời dạo đầu quen thuộc này khiến cô y tá ở bàn tiếp đón lập tức nh4ớ lại sự sợ hãi từng bị cô chi phối.

  Cho đến giờ Miêu Tiêu không phải kiểu người không biết nhìn sắc mặt của người khác. Sở dĩ t8rước kia cô luôn trưng ra bộ mặt đơ đó là bởi cô chỉ muốn chữa hết bệnh, Khang Kiều hay cô y tá kia nghĩ cô thế nào đều không quan trọng7. Nhưng hiện tại thì khác rồi, cô không suy nghĩ vì mặt mũi của mình thì cũng phải suy nghĩ cho Khang Kiều.

  Thế là dưới ánh nhìn2 bài xích của cô y tá, cô bèn gấp gáp giải thích: “Tôi không đến tìm anh ấy để khám bệnh, tôi có chút chuyện khác…”

  “Anh ấy không ở đây.” Cô y tá hồi phục thần trí, gần như bật luôn ra câu trả lời theo quán tính.

  “Không thể nào, nhất định anh ấy đang ở đây, tôi gọi điện thoại anh ấy không nghe, gửi wechat cũng không trả lời…” Nếu như không phải đang có bệnh nhân, chắc chắn Khang Kiều sẽ không thể không để ý đến cô.

  “Thế nên mới nói là anh ta không ở đây mà.” Logic đúng kiểu dở hơi, bác sĩ Khang đã không nhận điện thoại, không trả lời wechat, vậy thì đồng nghĩa rằng không muốn gặp cô còn gì?

  Nhắc mới nhớ, hóa ra hai người này đã là kiểu quan hệ lưu số điện thoại của nhau rồi sao? Điều này khiến cô y tá bỗng nhớ lại lời bàn tán ngắn ngủi trong phòng khám hồi trước. Nghe nói bác sĩ Khang không còn sống được lâu nữa, cố ý gửi gắm việc xử lý hậu sự của mình cho người trang điểm thi thể là Miêu Tiêu.

  Bởi vì đã lâu chưa nhìn thấy Miêu Tiêu, lại thêm việc gần đây bác sĩ Khang không có hành động khác thường nào nên mọi người cũng dần dần quên mất chuyện này.

  Chẳng lẽ lần này đại nạn của bác sĩ Khang sắp đến rồi sao? Anh ta không muốn gặp Miêu Tiêu là bởi vì không muốn đối mặt với cái chết?

  “Không phải, cô hiểu nhầm rồi, tôi và anh ấy đã không phải kiểu quan hệ như trước nữa…” Miêu Tiêu rất dễ dàng đoán ra được lý do Khang Kiều “không ở đây” của cô y tá.

  “Tôi biết…” Y tá khẽ thở dài: “Cô cho bác sĩ Khang một chút thời gian đi, đừng ép anh ta quá, anh ta đã đáng thương lắm rồi.”

  “…” Cái quỷ gì vậy? Chẳng lẽ cô nghĩ sai thật rồi? Thật ra cô y tá này biết quan hệ hiện giờ giữa cô và Khang Kiều, và Khang Kiều thật sự không muốn gặp cô?

  Nhưng vì sao mới được? Không phải mấy hôm nay vẫn còn tốt lắm sao? Tối qua còn xem phim cùng nhau, hay chẳng lẽ là vì cô bắt anh mua vé xem phim?

  Tiếng điện thoại ở bàn tiếp đón đột ngột réo vang khiến Miêu Tiêu còn chưa kịp hỏi ra lẽ.

  Sau khi cô y tá nói câu “xin chờ một chút” với người ở đầu dây bên kia xong thì nhìn cô với ánh mắt bất đắc dĩ: “Cô Miêu, hay là cô vẫn nên tự chơi giống như trước đây đi, hiện giờ quả thật tôi hơi bận.”

  “Ừm, cô cứ đi làm việc đi, không sao…” Miêu Tiêu cứng nhắc cười cười, quen cửa quen nẻo đi về phía khu đợi khám.

  Lần này cô không mang đủ trang bị đến, không có đồ ăn vặt cũng không có tai nghe, chỉ có thể nhàm chán lướt taobao.

  Cũng may, mới lướt được một lúc cô đã nghe thấy tiếng mở cửa cực kỳ quen thuộc của căn phòng Khang Kiều khám bệnh.

  Cô cảm thấy hơi kích động, bỗng nhiên ngước mắt nhìn qua.

  Khang Kiều gần như vừa bước ra khỏi phòng đã nhìn thấy cô đầu tiên, giữa hai đầu lông mày xuất hiện sự kinh ngạc. Nhưng anh đã khôi phục về trạng thái bình thường rất nhanh, mỉm cười dặn dò bệnh nhân bên cạnh.

  Sau khi tiễn bệnh nhân kia ra khỏi cửa, anh lập tức đi về phía khu đợi khám: “Sao em lại tới đây?”

  “Đột nhiên muốn gặp anh nên đến thôi.”

  “…” Vì sao lại cứ phải thử thách đạo đức nghề nghiệp của anh vậy? Đây là phòng khám mà! Là nơi anh tuyệt đối không thể nảy sinh ý nghĩ xấu.

  “Vậy…” Sự im lặng của anh khiến Miêu Tiêu cảm thấy hơi căng thẳng, cô đột ngột ý thức được rằng hành động của mình đúng là không được chu toàn: “Có phải em không nên đến không?”

  “Ừ.” Anh nặng nề gật đầu: “Sau này cố gắng đừng đến nữa.”

  “…” Không cần phải thành thật đến vậy chứ?
   
 15. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “À…” Miêu Tiêu ngập ngừng muốn nói lại thôi: “Khá ổn.”

  Thật ra cô chạy thẳng tới phòng khám tìm Khang Kiều cũng là vì cuộc3 gặp mặt không được vui vẻ lúc chiều. Vốn dĩ cô định kể hết cho Khang Kiều nghe, thế nhưng cứ chờ chờ mãi nên những điều khó chịu4 kia cũng dần tiêu mất rồi.

  “Thật chứ?” Không biết có phải do anh nghĩ quá nhiều hay không, vẫn luôn cảm thấy vẻ mặt Miêu Tiêu hơi né trán7h.

  Khang Kiều nghiêm túc gật đầu: “Không loại trừ khả năng này, hơn nữa nhìn em có vẻ không phải đối thủ của Trang Du.”

  “Vậy mà anh còn cho cô ấy số điện thoại của em.”

  Nghe thấy vậy, Khang Kiều hơi đứng hình, từ từ ngước mắt nhìn thẳng vào Miêu Tiêu, nói: “Anh chưa từng cho.”

  “…” Miêu Tiêu cũng biến sắc.

  “Trang Lễ cũng ở đó, đúng không?” Không phải anh cho vậy thì cũng chỉ có thể là Trang Lễ đưa. Nếu Trang Lễ đã dính líu vào trong chuyện này thì rất có thể sẽ nhân cơ hội tiếp cận Miêu Tiêu, lại thêm vẻ mặt muốn nói lại thôi của cô lúc nãy, muốn đoán ra kết luận này cũng không khó.

  “Ừm…” Cô đành bất lực gật đầu.

  Trước nay cô vẫn luôn cảm thấy mình nằm trong kiểu người làm chuyện xấu sẽ lập tức gặp báo ứng, quả nhiên đúng thật!

  Vốn cho rằng có thể lấp liếm không chút sơ hở, nhưng cô tính tới tính lui cũng không tính đến chuyện Trang Lễ có số điện thoại của cô. Có từ bao giờ? Làm sao mà có? Được rồi, những điều này đều không quan trọng, vẫn là câu nói kia, nếu anh ta muốn biết thì chắc chắn sẽ có cách.

  Nhưng mà nếu đã thế, vì sao lúc nãy lại nói là không có wechat của cô chứ?

  “Xảy ra chuyện gì sao?” Câu hỏi của Khang Kiều vang lên.

  Cô hơi khẩn trương đáp: “Không có mà, chẳng có gì xảy ra cả.”

  “Ý em là, anh ta cố ý mượn tay Trang Du hẹn em ra, sau đó không làm gì hết?” Xin lỗi nhé, anh không tin đâu.

  “Thực sự không làm gì thật.” Câu này thì Miêu Tiêu có thể nói bằng giọng chém đinh chặt sắt: “Anh ta nói, chỉ muốn nói với em rằng, anh ta đồng ý chuyện chia tay rồi.”

  “Chỉ thế thôi?”

  “Còn nữa, anh ta xin lỗi về hành vi và lời nói mất khống chế của anh ta ở cửa công ty luật lần trước.”

  “Hết rồi?”

  “Hết rồi.”

  Trông Miêu Tiêu có vẻ như không hề nói dối, huống chi sau khi mới bị anh vạch trần, chắc hẳn cô sẽ không dám giấu anh điều gì nữa. Vì thế Khang Kiều lại càng cảm thấy khó có thể hiểu nổi, “Người đàn ông này thần kinh à? Chỉ mấy câu đấy chẳng lẽ không thể gửi tin wechat được sao?”

  “… Anh ta nói anh ta không có wechat của em.” Phản ứng của Khang Kiều quả nhiên không hề khác cô, dường như đang tái hiện lại cuộc đối thoại lúc chiều giữa cô và Trang Lễ vậy.

  “Lừa ai vậy, có số điện thoại của em mà lại không có wechat của em?”

  “Em cũng cảm thấy không thể hiểu nổi…” Miêu Tiêu hơi ngập ngừng, bỗng nhiên nghĩ tới điều gì đó, bèn lôi điện thoại ra mở wechat lên: “Chắc ‘không có’ mà anh ta nói không phải là đã thêm bạn em rồi nhưng không được em đồng ý đấy chứ?”

  Con số màu đỏ hiển thị trên thanh thông báo wechat là 23, từ sau khi nghỉ phép cô cũng không còn để ý đến những người thêm bạn với cô xuất hiện từ bao giờ nữa, thậm chí ngay cả ấn vào xem cô cũng thấy lười.

  Vừa mới ấn vào, hai chữ “Trang Lễ” bất thình lình đập vào tầm mắt cô.

  “Ôi đậu, đúng thật chứ…” Cô ảo não cắn răng: “Sao em lại không phát hiện ra sớm hơn nhỉ?”

  “Nếu phát hiện sớm hơn thì em định làm gì?”

  “Ầy…” Cô gấp gáp giải thích: “Nếu như phát hiện sớm thì vừa rồi em sẽ không ngốc nghếch muốn giấu giếm anh chứ sao.”

  “Em còn dám nói ra không ngần ngại vậy luôn?” Vốn dĩ anh định tỏ ra mình rộng lượng, cố gắng không ép hỏi, nhưng nếu cô tự mình nhắc tới, vậy anh sẽ không khách sáo nữa: “Tại sao lại muốn giấu anh?”

  “Thì… cảm thấy có vẻ cũng không quan trọng mấy, không phải anh ta đã đồng ý chia tay rồi sao, về sau không còn gặp nhau nữa, việc gì phải nói ra khiến anh không vui?”

  “Em thật sự tin rằng anh ta đồng ý chia tay dễ dàng thế à?”

  “Anh sợ anh ta lật lọng sao?” Không thể nào đâu, Trang Lễ không phải loại người đó, nhưng Miêu Tiêu vẫn rất lý trí không nói ra câu này.

  Mặc dù là lời công bằng chính trực, nhưng chỉ có kẻ ngớ ngẩn mới công khai nói ra những lời khen ngợi bạn trai cũ trước mặt bạn trai hiện giờ như thế.

  Điều khiến Miêu Tiêu không ngờ tới chính là câu này lại được chính miệng Khang Kiều nói ra…

  “Lật lọng thì không đâu, chắc anh ta không phải loại người đó.”

  “…” Chỉ có kẻ ngốc mới công khai khen bạn trai cũ của bạn gái như vậy thôi.

  “Nhưng không biết vì sao… lời mà anh chàng đó nói lại khiến người ta không có cách nào tin được?”

  Dáng vẻ xoắn xuýt kia của anh khiến Miêu Tiêu bật cười thành tiếng, không kìm được trêu chọc: “Có lẽ là bởi anh yêu em quá rồi chăng, cực kỳ sợ sẽ mất em.”

  “Cũng có thể.” Anh trả lời không chút nghĩ ngợi, vẻ mặt cực kỳ nghiêm túc.

  “Vậy thì anh cứ yên tâm, em cũng cực kỳ sợ sẽ mất anh.”

  “Chuyện này anh biết.”

  “Sao anh lại không biết xấu hổ như thế cơ chứ…”

  Khang Kiều cũng phối hợp cười theo cô, thà rằng bị cô lầm tưởng anh cực kỳ ung dung tự tin chứ không muốn tiếp tục truy hỏi đến cùng —— người cô sợ mất đi là Khang Kiều, hay là bác sĩ Khang?

  Thật ra cho dù hỏi cũng không có ý nghĩa đâu nhỉ? Chắc hẳn cô sẽ cảm thấy hai khái niệm này không có gì khác nhau?

  Còn đối với anh, hai điều này cực kỳ khác nhau, nghiêm trọng đến mức có những lúc thậm chí anh sẽ cảm thấy mình rất hèn hạ, cứ như là đang lợi dụng bệnh của cô mà cột chặt cô bên cạnh mình.

  Ánh nắng buổi sớm phủ khắp gian phòng, làn gió ấm phả vào mặt, hương thơm của bữa sáng ngập tràn không khí, ngoài cửa có tiếng chim hót, trên bàn là hương hoa thơm ngát…

  Từ khi Khang Kiều biết nhận thức cho đến giờ, tóm lại hạnh phúc luôn là do những nguyên tố này tạo thành.

  Nhưng giờ phút này, nhận thức của anh đã bị lật đổ.

  Dưới khung cảnh ngập tràn sức sống như thế, anh lạnh lùng mở miệng hỏi Miêu Tiêu bên cạnh: “Những thứ này đều là Trang Lễ tặng?”

  “Ừm…” Miêu Tiêu có thể cảm nhận rõ ràng huyệt thái dương mình đang giần giật.

  “Anh đã nói rồi mà! Anh ta tuyệt đối không dễ dàng chia tay đến vậy!”

  “…” Nói không sai! Chỉ là có hơi châm chọc, vì Khang Kiều còn hiểu rõ Trang Lễ hơn cả cô!

  Đã là ngày thứ ba, ngày nào Trang Lễ cũng đặt cửa hàng hoa mang đến, hơn nữa không phải mỗi ngày một bó, mà là ngày ba buổi, chủng loại thì ngẫu nhiên nhưng cũng rất phong phú, hoa hồng, bách hợp, hoa loa kèn, thậm chí còn có cả xương rồng… Cứ tiếp tục thế này, không chừng nhà cô có thể mở lễ hội hoa luôn rồi.

  “Rốt cuộc anh ta có ý gì? Đang muốn dùng tiền nện anh đấy à?”

  “Anh bình tĩnh một chút đã…” Đúng là dùng tiền nện, nhưng phải là nện cô mới đúng chứ?

  “Bình tĩnh thế nào được? Trên đóa hoa còn có nước đây này! Em bảo anh phải bình tĩnh thế nào?”

  “… Trên đóa hoa có nước nghĩa là sao?”

  “Chứng minh rằng chẳng những em không ném thẳng đi, mà thậm chí còn tưới nước cho chúng!”

  “Thần kinh…” Cô ném ra một câu khinh thường: “Ngay cả nước em còn chẳng muốn uống đây, nào có rảnh đến mức nhàn rỗi đi tưới hoa? Đây là sương đấy được không hả! Đặt ở gần cửa sổ không có sương thì mới lạ ấy! Không ném đi cũng là vì em mất hứng không vui khi phải xuống dưới, chiếu theo tần suất tặng hoa của anh ta, nếu em vừa nhận được hoa là ném đi ngay thì mỗi ngày phải chạy lên chạy xuống bao nhiêu lần hả?”

  “Em mắng anh.” Vẻ mặt anh cực kỳ ấm ức: “Vì anh ta mà em mắng anh.”

  “… Được được được, vậy em mắng anh ta là được chứ gì?” Cái người này điên thật rồi.

  Thật ra Miêu Tiêu cũng không làm được, sau khí thế hung hăng lôi di động ra cô mới ý thức được rằng, cô đâu có số điện thoại của Trang Lễ.

  Đúng lúc cô muốn từ bỏ, Khang Kiều bỗng nhiên đưa di động của anh đến trước mặt cô: “Mắng đi.”

  Cô ngẩn người, trên màn hình điện thoại đang trong trạng thái gọi, cái tên xuất hiện là biểu tượng hai cục phân… Nếu như không phải hiện giờ không thích hợp, thì cô thật sự rất muốn chửi thề, rốt cuộc anh ấu trĩ đến mức nào hả?

  Điện thoại được kết nối rất nhanh, dường như còn nghe thấy tiếng “A lô” của Trang Lễ từ phía bên kia phát ra.

  Miêu Tiêu đang muốn giơ tay nhận lấy di động của Khang Kiều, nhưng anh đã ấn nút mở loa ngoài.

  Cô vừa bực mình vừa buồn cười lườm anh, ghé sát vào loa nói: “Là tôi.”

  “…” Đầu bên kia chìm trong im lặng.

  “Rốt cuộc những đóa hoa kia là có ý gì?”

  “Tặng em.” Trang Lễ quả nhiên vẫn lời ít ý nhiều như trước đây.

  “Thế vì sao anh lại muốn tặng hoa cho tôi? Không phải đã chia tay yên ổn rồi sao?”

  “Chia tay xong thì không thể tiếp tục theo đuổi em nữa sao?”

  “…” Khang Kiều đột nhiên nắm chặt bàn tay, có thể nhìn thấy rõ đốt ngón tay của bên tay đang cầm di động trắng bệch vì dùng sức quá lớn.

  Miêu Tiêu bỗng cảm thấy may mắn vì anh keo kiệt, nếu không chắc có khi đập luôn điện thoại rồi ấy chứ?

  Nhưng nếu cứ tiếp tục thế này, cho dù là Khang Kiều cũng có thể sẽ mất lý trí thôi.

  Để bảo toàn chiếc di động, cô nhất định phải giải quyết vấn đề thật nhanh thật chuẩn: “Giáo sư Trang, anh không hiểu thế nào mới là ‘theo đuổi’ à? Ít nhất cũng phải là hợp sở thích đã chứ?”

  “Em không thích hoa sao?”

  “Đương nhiên không thích, anh cũng không nghĩ xem tôi làm nghề gì à, nhìn thấy chúng nó tôi sẽ không kìm nổi lòng mà nghĩ đến những thi thể tôi từng chỉnh trang.”

  “… Vậy em thích gì?”

  “Tôi thích Khang Kiều, anh có thể đóng gói anh ấy mỗi ngày rồi đưa đến nhà tôi không?”

  “…”

  “Hoặc là anh có thể tặng hoa mãnh liệt hơn nữa luôn? Một ngày ba bữa còn chưa đủ, lại thêm cả đột kích bữa khuya luôn đi, nếu vậy không chừng dưới cơn nóng giận Khang Kiều sẽ đóng gói tôi mang đến nhà anh ấy…”

  Không chờ cô nói xong, Khang Kiều đã cúp điện thoại. Anh cảm thấy mình không cần tốn nước bọt về chuyện Trang Lễ nữa rồi, bởi vì Miêu Tiêu đã đưa ra cho anh một suy nghĩ giải quyết vấn đề cực kỳ tốt.

  Anh đi thẳng đến tủ quần áo của cô, lôi hết quần áo ở bên trong ra ngoài.

  “Anh làm gì thế?” Miêu Tiêu nhìn anh bằng ánh mắt khó hiểu.

  “Đóng gói em mang đến nhà anh…” Lúc nói chuyện, động tác trên tay anh cũng không hề ngừng lại: “Em đã nói đến mức độ này rồi, nếu như anh không thỏa mãn em thì còn là đàn ông được à!”

  “Đừng làm bừa, anh biết rõ em cố ý nói những lời này cho anh ta nghe mà.” Cô kéo quần áo của mình bỏ lại chỗ cũ.

  Khang Kiều ngừng động tác, nhìn cô, dứt khoát túm tay cô kéo ra ngoài cửa: “Được rồi, không đóng gói nữa, cứ thế đi thôi, quần áo mua lại là được.”

  “Anh có còn chịu nói lý không thế…” Cô tóm chặt lấy khung cửa không buông.

  Anh dừng bước, thoáng thả lỏng lực nắm cổ tay cô, sợ sẽ khiến cô đau: “Có lý chứ, chẳng lẽ em không muốn nhìn thấy anh mỗi ngày sao? Anh rất muốn mà, muốn mỗi lần về nhà đều có thể nhìn thấy em, muốn mua một đống đồ ăn vặt ngồi xem tivi cùng em, muốn ôm em ngủ, muốn làm bữa sáng cho em ăn…”

  Rầm!

  Phòng tuyến vững vàng của cô sập rồi.

  Miêu Tiêu cố chết túm lấy đoạn tường đổ nát cuối cùng để chống cự lại: “Thỉnh… Thỉnh thoảng qua ở vài ngày cũng được mà…”

  Đêm nay, số điện thoại của Trang Lễ trong danh bạ của Khang Kiều được thay đổi, cuối cùng cũng không còn là biểu tượng hai cục phân nữa mà là – Trợ Thủ Tốt Nhất Trung Quốc.
   
 16. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Thế là, bọn họ bắt đầu quãng thời gian đấu trí đấu dũng dài dằng dặc.

  Tuần trước nữa, anh thử giả bệnh, cô nói: “Hay e3m gọi điện thoại hỏi thăm Trang Lễ? Chứng bệnh nan y không rõ nguyên nhân này là sở trường của anh ấy.”

  KO

  Và4o tuần trước, anh giả vờ tức giận, cô nói: “Vậy em đi trước, chờ anh hết tức giận lại tìm em.”

  KO

  Tuần này, c8hiến thuật của anh là chơi xấu…

  “Tình yêu à, hôm nay là thứ sáu.”

  “… Không phải thứ năm sao?” Trong điện thoạ7i di động truyền đến giọng nói lạnh nhạt của Miêu Tiêu.

  “Em hồ đồ rồi, không đi làm thì đến thời gian cũng không nhớ 2nữa à? Là thứ sáu.” Anh mỉm cười, giọng điệu cưng chiều.

  Hạnh phúc đến quá đột ngột trái lại khiến người ta có phần không thể tiếp thu được. Khang Kiều sợ run một lúc lâu mới phản ứng được, không nhịn được nhăn trán: “Đến phòng khám bệnh à?”

  Hay là thôi đi nhỉ? Anh sợ vừa nhìn thấy cô sẽ không kiềm chế được.

  “Đúng vậy, đúng lúc em đang uống trà chiều với bạn ở quán bên cạnh phòng khám của anh.”

  “Ừm…” Anh hơi cố ý chép miệng, Miêu Tiêu rất ít khi nói lời dỗ dành, anh cũng chỉ có thể tự tưởng tượng: “Em nhớ anh như vậy sao? Uống trà chiều cũng phải tìm đến chỗ bên cạnh phòng khám của anh?”

  “Muốn nhìn thấy anh sớm một chút không được sao?”

  “… Anh nói chuyện đàng hoàng cho em.”

  Khang Kiều thu lại nụ cười như cô mong muốn, nghiêm chỉnh hẳn: “Anh nhớ em lắm, muốn gặp em.”

  “Chẳng phải mai là có thể gặp sao?”

  “Hôm nay muốn gặp luôn.”

  Phía bên kia điện thoại rơi vào im lặng, hình như cô hơi dao động, hồi lâu sau mới thốt ra câu: “Vậy lát nữa em đến tìm anh.”

  Anh ngã lộn trên bàn, cảm giác mình sắp hi sinh đến nơi rồi, nghẹn ngào không muốn sống nữa: “Thôi em đừng nên đến phòng khám nữa…”

  Sẽ không nhịn được! Anh tuyệt đối không nhịn được!

  “Ơ?” Âm thanh hoang mang của cô truyền đến.

  Khang Kiều cũng không muốn giải thích quá nhiều với cô, loại cảm xúc nhỏ nhặt không hiểu vì sao này để một mình anh xoắn xuýt là đủ rồi, chắc sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại thôi.

  Thế là anh ngồi dậy, chuyển sang đề tài khác: “À đúng rồi, em có bạn sao?”

  “Có vấn đề gì à?” Cô hơi thẹn quá hóa giận.

  Anh nhếch khóe miệng cười hỏi: “Bạn nào vậy?”

  “Chính là người mà anh đã từng gặp rồi, người cùng em khâm liệm cho bà.”

  “Ra vậy…” Anh thoáng nhớ lại, nhớ đến một số chuyện không vui, nhưng phong độ vẫn phải giữ vững: “Vậy em quẹt thẻ của anh đi.”

  “Hả?”

  “Không cần khách khí với anh, mời bạn bè của em uống trà chiều vẫn là chuyện nên làm.”

  “Không, em không có ý định khách khí với anh, chỉ là em vốn không có thẻ của anh.”

  Anh không cần tốn nhiều sức vẫn có thể tưởng tượng ra vẻ mặt không thay đổi khi nói lời này của Miêu Tiêu, suy nghĩ này khiến ý cười của anh sâu hơn: “Hả? Không phải anh đưa cho em rồi sao?”

  “Chưa từng!”

  “Vậy bây giờ đến đưa cho em nhé?”

  “…???”

  Miêu Tiêu chưa kịp phản ứng, Khang Kiều đã cúp điện thoại rồi.

  Cô trừng mắt nhìn điện thoại di động sửng sốt hồi lâu, mãi đến khi tiếng hỏi của Đồng Trăn truyền đến…

  “Là anh giai bác sĩ kia gọi đến sao?”

  Cô lấy lại tinh thần, gật đầu “ừ” một tiếng.

  “Lát nữa chị muốn đi tìm anh ta à?” Đồng Trăn hỏi tiếp.

  “Chị cũng không biết…” Vốn định như vậy, nhưng Khang Kiều rõ ràng bảo cô đừng đi, cũng không biết là nói thật hay là đùa nữa, cô hơi không hiểu lắm rồi.

  “Không biết?” Cái gì gọi là không biết?

  “Ừm…” Miêu Tiêu nghĩ nghĩ rồi nói: “Chị luôn cảm thấy hình như anh ấy không muốn để chị đến phòng khám của mình, đã nhiều lần chị nói muốn đến đó tìm anh ấy, anh ấy đều kiếm cớ bảo chị đừng đi.”

  Chỉ có điều, những lý do trước kia còn hợp lý, cô cũng không để ý quá, nhưng thật sự lần này quá qua loa!

  “Á!” Bỗng nhiên Đồng Trăn như hít phải khí lạnh, ngạc nhiên hô lên: “Anh ta đang cất giấu tình nhân y tá trong phòng khám cũng nên!”

  “Không thể! Anh ấy không phải là người như vậy!” Miêu Tiêu không hề nghĩ ngợi mà bác bỏ suy đoán của cô nàng.

  “Em nói đùa thôi, nhìn chị kìa, căng thẳng quá đó.” Đồng Trăn cười run cả vai, khuyên nhủ: “Chị à, đừng cả ngày suy nghĩ lung tung nữa, nói không chừng anh ta chỉ là không thích nói chuyện yêu đương ở nơi làm việc thôi! Chuyện này rất bình thường mà, để bệnh nhân thấy được sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt.”

  “Cũng đúng…” Nghe hình như rất có lý, nếu không phải tình huống đặc biệt, cô cũng sẽ không dẫn Khang Kiều đến chỗ cô làm việc.

  Đồng Trăn như có điều suy nghĩ nhìn Miêu Tiêu, khẽ nói: “Chị thật quá để ý anh ta đó.”

  “Đương nhiên là để ý rồi, thích người ta sao có thể không để ý chứ?”

  “Vậy em lại không hiểu, đã thích anh ta như vậy, vì sao không dọn hẳn đến nhà anh ta đi, giảm bớt bao nhiêu tiền thuê nhà.”

  “Chị chỉ không muốn trả lại phòng trọ.”

  “… Chị nhiều tiền lắm à?” Chỉ có thể hiểu như vậy thôi.

  “Không phải.” Miêu Tiêu khẽ nói: “Chị hơi sợ.”

  “Sợ cái gì?” Tuy cô không quen anh trai bác sĩ kia, nhưng vừa rồi khi cô hoài nghi nhân phẩm của anh trai đó, chẳng phải Miêu Tiêu không chút do dự nói đỡ cho anh ta sao? Điều này ít nhất có thể chứng minh, Miêu Tiêu vô cùng tin tưởng anh ta, vậy còn phải sợ cái gì chứ?

  “Ngộ nhỡ ngày nào cãi nhau, chia tay thì đến một chỗ để đi cũng không có.”

  “Phòng trọ kia cũng không phải của anh trai bác sĩ, không chừng ngày nào đó đột nhiên chủ thuê không muốn cho thuê, vậy chị phải làm sao?”

  “Không phải chị có ý này…”

  “Em biết chị có ý gì.” Đồng Trăn nhếch môi lên: “Có phải chị lo lắng lại biến thành tình trạng khi chị mới về nước không?”

  Tình huống lúc đó của Miêu Tiêu, cô biết rất rõ.

  Vừa về nước chị ấy đã đến công ty xử lý thủ tục nghỉ dài hạn. Thời điểm đó nhìn chị ấy giống như một hồn ma vất vưởng, tiều tụy, hoang mang, âm u đầy tử khí, hoàn toàn khác với một người quyết đoán trong công việc mà cô từng biết.

  Mới đầu, chị ấy không có chỗ ở, công ty đã để chị ở trong ký túc xá công ty, nhưng cũng chỉ là tạm thời. Chị ấy không biết bao giờ mình có thể trở lại làm việc, cũng không thể chiếm dụng tài nguyên của công ty mãi như vậy.

  Phòng trọ hiện tại của chị thuê cũng là cô tìm giúp, nhưng mà, sau khi chị ấy chuyển đi, hai người liên lạc ngày càng ít. Miêu Tiêu ngày càng tự kỷ, thậm chí không chủ động liên lạc với bất cứ ai, mới đầu cô còn thi thoảng gọi điện thoại cho chị ấy, nhưng nói thật… thời gian trôi đi quả thật không tìm được đề tài để nói chuyện nữa rồi…

  Về sau, cô nghe nói chị ấy nhờ mọi người tìm việc làm.

  Có một người chị giới thiệu cho chị ấy làm thợ trang điểm ở đài truyền hình, khi thử việc chị ấy có thói quen đối xử với khách mời như thi thể, khiến khách mời giận dữ ngừng ghi hình… Chuyện này được coi là chuyện cười, có một đợt còn thường xuyên xuất hiện khi mọi người rảnh rỗi, giống như một tiết mục ngắn, đến nay vẫn còn lưu truyền…

  Mọi người cũng không có ác ý gì, trên thực tế đại bộ phận đều cảm thấy đáng tiếc cho Miêu Tiêu, trong đó bao gồm cả Đồng Trăn, đây cũng là nguyên nhân lớn nhất mà cô không thích Trang Lễ.

  Cô luôn cảm thấy, tuy bệnh của Miêu Tiêu không phải vì Trang Lễ mà có, nhưng diễn biến đến mức này thì Trang Lễ có trách nhiệm.

  Sự thật chứng minh, suy nghĩ của cô là đúng, cho đến bây giờ Trang Lễ vẫn còn ảnh hưởng đến Miêu Tiêu…

  “Anh trai bác sĩ thật đúng là oan ức.” Nghĩ đến đây, Đồng Trăn không nhịn được thấy bất bình thay Khang Kiều: “Sau khi chia tay ném chị về nước từ đó không quan tâm, đó là Trang Lễ, anh ta phạm sai lầm tại sao anh trai bác sĩ phải trả giá chứ?”

  “…”

  “Hơn nữa, cái chị cần không phải một căn nhà để có thể trở về bất cứ lúc nào, mà là một thế giới dù không thể quay lại vẫn có thể dũng cảm tiến về phía trước.”

  “…”

  “Chị…” Đồng Trăn khuyên nhủ đầy thấm thía: “Chị quay về làm việc đi.”

  Miêu Tiêu im lặng đánh giá Đồng Trăn một lát, rốt cuộc biết dụng ý mà đột nhiên Đồng Trăn hẹn cô ra ngoài: “Là Tổng giám đốc Hà bảo em đến tìm chị à?”

  Đồng Trăn lắc đầu: “Là chính em muốn, tuy nhiên quả thực có hỏi thăm ý của Tổng giám đốc Hà. Đương nhiên anh ấy cũng rất hi vọng chị có thể trở về.”

  Ánh mắt của Miêu Tiêu buồn bã, cô khẽ nói: “Chị hình như… vẫn chưa được…”

  “Lần trước khâm liệm cho bà nội của Trang Lễ không phải làm rất tốt sao?”

  “Chuyện này không giống nhau…” Bà nội thật sự khiến cô rung động quá lớn, lớn đến mức thậm chí cô không còn sức lực suy nghĩ chuyện khác, bao gồm cả bệnh của mình.

  “Không giống nhau chỗ nào?”

  “Chị cũng không rõ…” Chuyện riêng của bà nội, đương nhiên cô không thể nói với Đồng Trăn: “Tóm lại, chị không được.”

  “Chưa thử sao chị biết mình không được?” Đồng Trăn hơi nóng nảy, rất nhanh cô ý thức được giọng điệu của mình hơi gay gắt, vội vàng xin lỗi: “Xin lỗi, em chỉ… chỉ cảm thấy rất không cam tâm… Chị là Miêu Tiêu đó! Chị biết có bao nhiêu người đuổi theo bóng dáng của chị mà bước vào nghề này không? Trong đó bao gồm cả em. Rất lâu trước đây em từng nói, đối với em, chị giống như sao mai, khi đó chị muốn làm thì làm, đơn thuần biết bao. Đối với tình cảm cũng vậy, dù Trang Lễ luôn lạnh nhạt với chị, xưa nay chị đều không quan tâm, vẫn dùng hết sức theo đuổi anh ta, chị chưa từng sợ hãi sau này không còn chỗ để quay về. Cảm giác lo lắng không có nơi quay về này không phải do Trang Lễ đem lại, mà do chính chị tạo ra.”

  “…” Miêu Tiêu im lặng.

  Những lý lẽ Đồng Trăn nói cô đều hiểu, hơn hai năm vừa rồi cô đã từng tự nhủ vô số lần, nhưng mà… vô dụng, không làm được là không làm được, đây không phải chuyện mà ý niệm của cô có thể quyết định.

  Đang nghĩ, bỗng nhiên có một đôi tay đặt lên đỉnh đầu cô, lòng bàn tay ấm áp nhẹ nhàng xoa mấy lần.

  Miêu Tiêu đột nhiên hoàn hồn, cảnh giác quay người, sau khi nhìn thấy rõ người đứng phía sau là Khang Kiều, cô lập tức thả lỏng, thay vào đó là vẻ kinh ngạc.

  Anh tựa như không hiểu nét ngạc nhiên trong mắt cô, thản nhiên ngồi vào chỗ trống bên cạnh cô: “Không giới thiệu một chút sao?” Nói xong, ánh mắt anh liếc về phía Đồng Trăn.

  “À?” Cuối cùng Miêu Tiêu cũng phản ứng kịp: “À, đây là Đồng Trăn, Đồng trong nhi đồng, Trăn trong kỳ diệp trăn trăn*.”

  (*) Kỳ diệp trăn trăn: Cành lá sum suê tươi tốt, tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn.

  “Chào cô.” Khang Kiều mỉm cười vươn tay về phía Đồng Trăn: “Tôi là anh rể.”

  “Phụt…” Lời giới thiệu ngoài dự liệu này khiến Miêu Tiêu lập tức bị đóng băng.

  Cô đột nhiên ý thức được, lần trước khi khâm liệm cho bà cụ, Đồng Trăn gọi Trang Lễ một tiếng “anh rể”, nhất định là Khang Kiều nghe thấy rồi!

  Ừm, Đồng Trăn cũng ý thức được điều này.

  Thế là, cô vô cùng phối hợp nắm chặt tay Khang Kiều: “Chào anh rể.”

  Hành vi lấy lòng này chỉ khiến cho ý cười nơi khóe miệng Khang Kiều sâu hơn một chút. Cô ta gọi Trang Lễ là “anh rể”, thù cũ anh vẫn còn nhớ lắm, mà dường như trước mặt còn thêm nợ mới nữa: “Vừa rồi hai cô lại cãi nhau sao?”

  “Hả?” Vấn đề bất thình lình này khiến Đồng Trăn hơi sửng sốt: “Không… Không, chỉ là đang tranh luận một số việc thôi…”

  “Đó không phải là cãi nhau à?”

  “Không phải… là tranh luận…”

  “Tranh luận cũng là cãi nhau.” Khang Kiều nhìn thẳng vào mắt cô, bắn như súng liên thanh: “Vì sao lại ầm ĩ? Cô mắng cô ấy sao? Mắng cô ấy gì thế?”

  “…” Đồng Trăn khóc không ra nước mắt nhìn về phía Miêu Tiêu cầu cứu, loại đàn ông không phân biệt tốt xấu lại còn bao che như vậy thật đáng sợ.

  “Chỉ là đang thảo luận bộ quần áo này thật đẹp.” Miêu Tiêu vẫn rất nghĩa khí giúp cô giải vây.

  “Thật chứ?” Khang Kiều vẫn không yên tâm.

  “Thật mà.” Mãi đến khi Miêu Tiêu cam đoan đưa ra đáp án khẳng định.

  Anh nhẹ nhàng thở ra, cười híp mắt nói: “Em mặc gì cũng đẹp.”

  “…” Đồng Trăn rất tuyệt vọng! Lại còn không để người khác chuẩn bị gì đã tình tứ như thế!

  “Nếu đều thích cả, vậy thì mua hết đi.”

  “…” Không thể sai được! Lại ngược đãi người độc thân thêm một lần nữa!

  Miêu Tiêu lườm anh: “Không có tiền.”

  “Anh có.”

  “Anh chắc chắn chứ?” Cô khẽ nhướng mày với Khang Kiều, cố ý nói: “Rất đắt đó.”

  Anh cắn răng: “Mua!”

  “Anh là Khang Kiều à?” Miêu Tiêu nhìn anh mà làm như gặp quỷ.

  “Sao vậy?”

  “Anh không keo kiệt em không quen.”

  Nói cái gì vậy! Ngay trước mặt bạn của cô, anh không biết xấu hổ chắc?

  Tâm thái đã sụp đổ, nhưng biểu cảm không thể sụp đổ, Khang Kiều vẫn cười dịu dàng nói: “Anh keo kiệt như vậy chính là tiết kiệm tiền cho người xứng đáng tiêu, vì vậy…” Anh móc ví ra, lấy thẻ ngân hàng, vỗ nhẹ lên trên bàn: “Cầm lấy, quẹt thoải mái đi.”

  Đủ rồi! Lạnh lùng tình tứ với nhau trước mặt Đồng Trăn như thế này, khiến cô oán khí đầy người, cô không chút do dự giơ tay: “Phục vụ! Tính tiền!”

  Sau khi thanh toán xong, Miêu Tiêu nhìn thấy rõ, trên điện thoại di động của Khang Kiều nhận được tin nhắn của ngân hàng báo số dư trong thẻ còn – 334,2 tệ.

  Anh lấy đâu ra mặt mũi nói “quẹt thoải mái đi” vậy? Còn không thèm nói với cô số dư trong thẻ còn bao nhiêu!
   
 17. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Mãi đến khi theo Khang Kiều về nhà…

  Cô đứng ngây ngốc bên bàn ăn, kinh ngạc nhìn hình bóng đang bận rộn kia, vẫn còn chưa ph3ản ứng kịp.

  “Sao vậy?” Cảm thấy cô hoảng hốt, Khang Kiều không khỏi lo lắng.

  “Em cảm thấy hơi kỳ lạ.” Miêu Tiêu nhí4u chặt mày, hỏi: “Sao anh biết em uống trà chiều ở đâu? Em không nói với anh mà.”

  Chuyện này á? Anh nhẹ nhàng thở ra, vùi đ8ầu tiếp tục bận rộn, hờ hững trả lời một câu: “Không phải đã nói ở bên cạnh phòng khám sao?”

  “Bên cạnh có rất nhiều nơi có 7thể uống trà chiều.”

  “Hỏi thăm y tá trong phòng khám, nổi tiếng nhất chính là quán đó.” Sở dĩ không hỏi thẳng cô, ít nhiều 2cũng là để làm cô ngạc nhiên. Ở bên cạnh phòng khám của anh, quá nửa là các nơi mà Miêu Tiêu có thể chọn. Mà cô là người theo đuổi với một món nhất định, cho dù là trà chiều hẳn sẽ không tìm bừa một quán ngồi tạm. Vì vậy đến cửa hàng nổi tiếng nhất kia tìm cô khả năng hơn 50% là chính xác.

  Đương nhiên, anh cũng khá may mắn, nếu như không tìm thấy cũng chỉ có thể hỏi cô.

  Sự thật chứng minh, anh vẫn rất hiểu Miêu Tiêu, điều này khiến Khang Kiều cảm thấy vui vẻ.

  Nghĩ đến đây, cô cúi đầu đỏ mặt thẹn thùng cười, sợ bị Khang Kiều nhìn ra tâm tư hơi buồn cười kia của mình, cô cố ý nói: “Keo kiệt như anh còn có thể có bạn gái. Chuyện này còn kỳ lạ hơn cả chuyện anh đột nhiên chạy đi uống trà chiều nhỉ?”

  “Không thể nói vậy…” Khang Kiều dùng lời nói chính nghĩa mà biện bạch cho mình: “Đối với bạn gái anh vẫn rất hào phóng!”

  “… Không nhìn ra luôn.”

  “Không phải là đã đưa thẻ ngân hàng cho em rồi sao!” Đối với anh, đây chính là chuyện không dễ dàng.

  Khóe miệng Miêu Tiêu hơi run lên: “Anh nói đến tấm thẻ ngân hàng chỉ còn lại 334 tệ 2 hào kia sao?”

  “Như vậy sao…” Miêu Tiêu hơi chép miệng, thăm dò tiếp: “Đột nhiên hỏi người ta nơi uống trà chiều, các cô ấy không cảm thấy kỳ lạ à?”

  “Đương nhiên thấy kỳ lạ rồi, nói móc anh vì sao lại có hứng thú uống trà chiều.”

  “…” Bác sĩ Khang, anh vẫn tự biết mình đó chứ.

  Anh giương mắt lên nhìn về phía cô cười nói: “Anh nói muốn đi tìm bạn gái.”

  Quả nhiên là cô nghĩ nhiều rồi! Khang Kiều không muốn giấu giếm quan hệ của bọn họ.

  “Là 532 tệ hai hào, vừa rồi trả tiền trà chiều hết 198 tệ.”

  “Em vẫn nên trả 198 tệ này cho anh thôi nhỉ?”

  “À không cần.” Anh ngẩng đầu ưỡn ngực, vẻ mặt kiêu ngạo: “Anh nói, anh tiết kiệm tiền cũng là cho em xài mà.”

  “… Đã như vậy, cũng không cần tính toán chi li!”

  “Anh chỉ đang nói cho em biết tiền lương của anh tiêu vào đâu thôi.”

  “Tiền lương của anh chỉ có 532 tệ hai hào thôi á?”

  “Sao có thể?” Anh xùy nhẹ một tiếng nói: “Bạn trai em dù sao cũng là nhân tài lương chục triệu một năm.”

  “Vậy xin hỏi anh làm thế nào tiêu chục triệu tới mức chỉ còn 532 tệ hai hào?” Chuyển tài sản chắc!

  Miêu Tiêu không có hứng thú với tiền của anh, nhưng anh đã luôn miệng nói tiết kiệm tiền là để cho cô tiêu, vậy thì nhất định phải nói rõ ràng. Chuyện này cô không gánh nổi.

  “Mua nhà, mua cửa hàng, mua bảo hiểm, mua sản phẩm quản lý tài sản…” Anh nhẹ gật đầu: “Ừ, chắc là những thứ này.”

  “… Anh và ba mẹ em nhất định có tiếng nói chung.” Sở thích thật sự giống nhau, anh so với người lớn tuổi chỉ thiếu “mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe” thôi.

  “Thật sao?” Anh dường như không nghe ra ý trào phúng trong lời nói của cô, ngược lại còn rất vui vẻ, kích động hỏi: “Vậy em tính bao giờ dẫn anh đi gặp ba mẹ em?”

  “…” Thật sự là đàn gảy tai trâu!

  “Đã vậy, có phải anh nên chuẩn bị sính lễ không?”

  “Không cần…”

  “Như vậy sao được? Vẫn nên có sính lễ, để ai thiệt thòi chứ không thể để em thiệt thòi.”

  “Em nói là, tạm thời không cần, không có ai lần đầu gặp bề trên đã đưa sính lễ!” Nghĩ gì vậy, chuyện hôn nhân đại sự, sao cô có thể để bản thân thiệt thòi!

  Anh nhíu mày, bộ dạng không thể gật bừa: “Cũng không thể đi tay không.”

  “Đúng vậy, sẽ không có ai lần đầu gặp bề trên mà đi tay không.” Miêu Tiêu cắn răng nói: “Bình thường mọi người sẽ mang ‘quà gặp mặt’.”

  Ba chữ “quà gặp mặt” cô nói chắc nịch, cố ý nhấn mạnh vào.

  Dường như anh nghe được, suy nghĩ một lát rồi hỏi: “Vậy ba mẹ em thích gì?”

  “Đồ khô.”

  “… Nghiêm túc à?”

  “Nghe rất kỳ lạ đúng không? Em cũng thấy rất kỳ lạ. Nhưng ba mẹ em thật sự thích các loại đồ khô, giống như là nấm hương, mộc nhĩ, hải sâm…” Cô bẻ ngón tay đếm, dùng hành động thực tế chứng minh, cô rất nghiêm túc muốn tiến xa hơn với Khang Kiều.

  Mà anh cũng dùng hành động thực tế chứng minh, anh rất nghiêm túc đến nhà cầu hôn: “Nhưng dùng đồ khô làm sính lễ có phải quá bủn xỉn không?”

  “Vậy mới nói đây không phải là sính lễ! Là! Quà! Gặp! Mặt!” Cô gằn từng chữ.

  “Được rồi.” Cuối cùng Khang Kiều từ bỏ: “Ăn cơm trước đã.”

  Nói xong, anh tắt bếp, bưng chiếc nồi đất lên trên bàn ăn, múc một bát đưa cho Miêu Tiêu.

  Cô lúng túng nhận lấy, cụp mắt ngắm nghía, không nén nổi ngạc nhiên: “Cháo Mỹ Linh?”

  “Ừm.” Anh đưa thìa cho cô: “Nếm thử xem vị ra sao.”

  Cháo còn rất nóng, Miêu Tiêu múc một thìa nhỏ, thổi thổi, cẩn thận nếm. Một hương vị quen thuộc thấm vào lưỡi cô, cô không dám tin nhìn Khang Kiều: “Bà dạy anh sao?”

  “Tìm sách dạy nấu ăn trên mạng.” Tuy đúng là trong phòng bệnh quấn lấy bà lão ồn ào mấy lần, nhưng đó cũng chỉ là làm dịu bầu không khí khi đó. Về sau bà không dạy anh, anh đương nhiên không tiện truy hỏi nữa.

  “Thật hay giả đó?” Vẻ mặt cô tràn đầy nghi ngờ: “Nhưng mùi vị này…”

  “Rất giống do bà cụ làm phải không?” Anh khẩn trương hỏi.

  “Quả là giống như đúc!” Miêu Tiêu vẫn không dám tin: “Thật sự là tìm cách nấu trên mạng sao? Anh làm như thế nào?”

  Anh xem thường nhún vai: “Làm bừa đi thôi, chỉ có thể nói anh có năng khiếu bẩm sinh.”

  Miêu Tiêu tức giận lườm anh, chẳng buồn coi thường luôn. Thật ra là không có tâm tư coi thường anh, tất cả sự chú ý của cô đều bị bát cháo trong tay hấp dẫn.

  Thấy bộ dạng ăn như hổ đói của cô, Khang Kiều không nén nổi bật cười: “Ăn từ từ thôi, cẩn thận nóng.”

  “Ưm…” Cô hờ hững tranh thủ thời gian trả lời, động tác cũng không hề chậm lại.

  Thấy vậy, ý cười thỏa mãn lặng lẽ treo bên khóe miệng Khang Kiều.

  Ở đâu ra năng khiếu bẩm sinh chứ? Với anh mà nói, nấu món cháo này thật sự không khó, khó khăn là làm ra mùi vị quen thuộc với Miêu Tiêu.

  Anh chưa bao giờ ăn cháo Mỹ Linh của bà cụ Ngô. Thậm chí anh không biết rốt cuộc nó có hương vị gì, chỉ có thể tìm Trang Du giúp đỡ.

  Sau khi thử đi thử lại rất nhiều lần, cuối cùng Trang Du cũng gật đầu.

  Cho dù đã có cháu gái của bà lão chứng nhận, anh vẫn cảm thấy thấp thỏm không yên, mãi đến khi Miêu Tiêu múc thêm một bát nữa…

  “Thích ăn như vậy sao?” Anh thở phào nhẹ nhõm, thậm chí còn có tâm trạng trêu chọc cô.

  “Ừm, em không có sức chống đỡ với đồ ngọt.” Cô ngẩng đầu, tươi cười dịu dàng nhìn anh: “Cháo này rất ngọt.”

  “Rất ngọt sao?” Khang Kiều hơi hoang mang, tự nhủ: “Anh không cho nhiều đường mà.”

  “Anh nếm thử xem?” Cô đặt bát cháo trong tay đến trước mặt anh.

  Anh đưa tay nhận, cô lại dời bát cháo đi, tay kia nắm lên cổ tay anh, nhón chân lên, cánh môi mềm mại in lên khóe miệng anh.

  Chuồn chuồn lướt nước, lặng yên không một tiếng động, vội vàng không kịp chuẩn bị.

  Khang Kiều còn chưa phản ứng thì đã kết thúc rồi.

  “Ngọt không?” Cô nghiêng đầu, vui vẻ cười hỏi.

  “Quả nhiên ngọt quá rồi…” Trong lòng anh dấy lên xúc động: “Ngọt khiến con người ta mất khống chế.”

  Nói xong, Khang Kiều nhận lấy bát cháo trong tay cô đặt ở một bên bàn ăn. Anh thuận thế cúi người, chính xác cướp lấy cánh môi đang khẽ nhếch lên của cô. Còn cô dường như theo bản năng mà thuận theo, cẩn thận từng chút một thăm dò đầu lưỡi. Anh bắt được quấn lấy nó, nhắm mắt lại, khiến nụ hôn ngày càng sâu hơn.

  Đầu ngón tay anh thuần thục vén áo len cô lên, cảm giác lành lạnh khiến cô không kiềm chế được mà run rẩy, đáy lòng cảm thấy ngứa ngáy, dường như có vật gì đó vẽ vào vô cùng sinh động. Cô ngẩng đầu lên, ôm chặt lấy anh, dựa theo bản năng đòi hỏi nhiều hơn từ anh.

  Nhưng thật sự không ngờ, Khang Kiều bỗng nhiên dừng lại, thu dọn qua quýt.

  Cô không bình tĩnh được, ngơ ngác nhìn về phía anh.

  “Ăn cơm đi…” Nói xong, anh tỉ mỉ giúp cô chỉnh lại quần áo, rất rõ ràng không có ý định tiến thêm bước nữa.

  Đàn ông vào lúc này sẽ không ăn cơm mới đúng chứ!

  Người này thật sự định mang theo thân xử nam vào trong quan tài sao?

  Cô cảm thấy xấu hổ, giận dữ, thậm chí còn khó chịu. Mà rõ ràng anh cũng hiểu rõ cảm nhận của cô, vì vậy khẽ cười, làm như không có việc gì quay người đi khỏi phòng bếp.

  Không truy đến cùng là phương pháp xử lý tốt nhất, lẽ ra cô nên phối hợp mới đúng. Nhưng kinh nghiệm lúc trước mách bảo cô, làm như vậy không giải quyết được bất cứ chuyện gì, ngược lại sẽ khiến mâu thuẫn âm thầm nảy sinh mà thôi.

  Thế là, Miêu Tiêu kéo anh lại, hơi hùng hổ hỏi: “Vì sao không tiếp tục? Không phải nói ngọt khiến con người ta mất khống chế sao? Vậy anh có mất khống chế không?”

  Bước chân của anh dừng lại, không ngờ cô lại chọn đánh thẳng, thẳng đến mức khiến anh không biết phải làm gì mới được.

  Sau khi hoảng hốt chốc lát, Khang Kiều mới dời mắt nhìn lại về phía cô, dùng giọng nói nửa đùa nửa thật: “Em rất muốn sao?”

  “…” Đến phiên Miêu Tiêu không biết phải trả lời như thế nào.

  “Vì sao?” Anh tiếp tục hỏi.

  “Vì… vì sao?” Càng khó trả lời! Cô chớp mắt, thật sự không thể hiểu được mạch não của Khang Kiều: “Chuyện như thế này cần lý do sao? Chúng ta không phải là người yêu ư? Thuận… thuận theo tự nhiên…”

  “Chỉ vì là người yêu?”

  “… Như vậy vẫn chưa đủ sao?”

  “Ừm, vẫn chưa đủ.” Anh nhìn cô, không chớp mắt nhìn cô: “Em yêu anh không?”

  Vấn đề này khiến Miêu Tiêu buồn bực không thôi, cảm xúc cũng không kiềm chế được mà trở nên kích động: “Không yêu sao có thể ở bên anh? Sao có thể muốn tiến thêm một bước? Anh cảm thấy em là cô gái dễ dãi sao?”

  “Vậy tại sao không chịu chuyển đến ở cùng nhau?”

  “…” Bỗng nhiên Miêu Tiêu nghẹn lời.

  Anh cười cười, hơi tự giễu: “Anh xuống tầng mua vài thứ, em đói bụng thì ăn trước đi.”

  Miêu Tiêu không phải là cô gái dễ dãi, điểm này anh biết rất rõ.

  Anh không nghi ngờ tính cách của cô, anh chỉ nghi ngờ rằng - đến chính cô cũng không phân biệt được rõ ràng cô đối với anh là yêu hay là ỷ lại.

  Có rất nhiều chuyện chưa tìm được đáp án, nhưng vẫn sẽ đưa ra lựa chọn theo bản năng.

  Anh hy vọng biết bao, là do mình cả nghĩ, cô không muốn chuyển đến nhà anh chẳng qua chỉ là cảm thấy tiến triển quá nhanh thôi. Dựa vào cá tính của cô, dù nói rằng quan hệ giữa họ phải tiến triển tới mức chắc chắn đi tới hôn nhân mới có thể sống thử, anh cũng không cảm thấy kỳ lạ, thậm chí hoàn toàn có thể chấp nhận.

  Sự thật chứng minh, cô không như vậy.

  Không phải sợ quá nhanh, mà sợ yêu chưa đủ đậm sâu…

  Sợ sẽ khiến Miêu Tiêu phát hiện ra điểm này, anh không dám tiếp tục truy hỏi ngọn nguồn, mà lựa chọn trốn tránh.
   
 18. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  Nhưng từ sau khi quen biết Khang Kiều, chuyện thường ngày ấy lại trở nên càng ngày càng ít, ít tới mức cô bắt đầu cảm thấy một mình3 đối diện với một bàn thức ăn thậm chí có phần xót xa trong lòng.

  Thử đấu tranh một lúc, cô vẫn từ bỏ, cảm giác như đang n4hai rơm thế này thật sự không dễ chịu.

  Cô buông bát đũa xuống, lấy di động ra, lướt wechat… Nghiêm túc mà nói là lướt wech8at của Khang Kiều. Tuy không có gì để xem, toàn là vài mẩu quảng cáo, nhưng cô vẫn trượt đến thời gian rất lâu về trước…

  B7ài đăng wechat đầu tiên của anh là ngày 28 tháng 7 năm 2012, chỉ có hai chữ - Cố lên.

  Nghe rất hợp lý, Miêu Tiêu cũng không suy nghĩ nhiều, cố ý tắt hẳn wechat trên điện thoại di động, điều chỉnh tâm trạng lại một chút, lúc này mới chạy ra mở cửa.

  Cô không ngờ đối diện với mình không phải là Khang Kiều, mà là Trang Lễ…

  “Quả nhiên em ở đây.” Anh ta vẫn luôn rất lạnh nhạt, giọng nói thậm chí còn lạnh lẽo hơn trước kia.

  Vất vả lắm cô mới nặn ra được nụ cười cứng đờ, thay vào đó là cảm giác phòng bị. Cô theo bản năng điều chỉnh tư thế đứng, dùng cả thân người chặn cửa lại, rõ ràng là không muốn để Trang Lễ bước vào cánh cửa này nửa bước. Sau khi phòng vệ thỏa đáng, cô cau mày ném ra một câu chất vấn: “Anh tới đây làm gì?”

  “Đương nhiên là tới tìm em.”

  Quả nhiên, anh thật sự rất hào phóng với bạn gái.

  Đều là chuyện đã qua rồi, không có gì để so đo, điểm này trong lòng Miêu Tiêu hiểu rõ.

  Mặc dù hiểu rõ nhưng trong tình huống dường như đang chiến tranh lạnh với Khang Kiều, cô khó tránh khỏi sẽ suy nghĩ lung tung, may mà tiếng chuông cửa vang lên đúng lúc…

  Đầu tiên cô sửng sốt, không phải anh có mật mã cửa rồi sao? Anh nhấn chuông làm gì chứ?

  Có lẽ vì vừa nãy không được vui nên cố ý nhấn chuông cửa để cô chuẩn bị tâm lý?

  Đăng kèm với đó là một tấm ảnh lúc v2ận động viên Trung Quốc bước vào sân vận động trong Thế vận hội Olympic London, là ảnh chụp trực tiếp tại hiện trường.

  Thì ra năm đó anh ấy trực tiếp đến dự lễ khai mạc, chắc là vì Kỷ Ương nhỉ? Khi đó họ đã chia tay chưa?

  Mặc dù Khang Kiều chưa bao giờ nói về thời điểm chính xác anh và Kỷ Ương chia tay, nhưng cô nhớ anh từng nói lúc ấy Kỷ Ương đang chuẩn bị tham dự Thế vận hội Olympic London. Vậy thì vào lúc Thế vận hội Olympic đó vẫn chưa khai mạc thì đã chia tay rồi.

  Cho nên anh tự mua vé đến sao? Vé vào cửa sự kiện khai mạc rất khó mua, giá vé nhất định không hề rẻ, anh vẫn chịu bỏ tiền ra?

  Nói đi cũng phải nói lại, lúc mới quen, thậm chí anh còn bằng lòng miễn phí điều trị cho cô vì Kỷ Ương đấy thôi.

  “… Rốt cuộc anh muốn làm gì? Vẫn không thể chia tay trong êm đẹp sao!”

  “Chuyện này để sau hãy nói.” Anh ta đổi đề tài, đột nhiên hỏi: “Tại sao đổi số di động mà không nói cho mẹ em biết? Quan hệ giữa em và mẹ vẫn tốt đẹp đấy chứ?”

  “Liên quan gì tới anh?” Chẳng phải đều tại anh sao!

  Sở dĩ ba mẹ cô có thể dần dần chấp nhận công việc của cô, phần lớn nguyên nhân là nhờ Trang Lễ.

  Nói cho cùng, họ luôn cảm thấy đứa con gái làm công việc này sẽ không ai ngó ngàng, gặp Trang Lễ rồi họ mới yên tâm phần nào.

  Sau khi về nước, tất cả đều trở về điểm xuất phát.

  Họ cho rằng Trang Lễ và cô chia tay là vì bệnh của cô, mà bệnh của cô hiển nhiên do công việc này gây ra.

  Trong lúc cô bị dư luận và công chúng công kích dữ dội nhất, ba mẹ cô chẳng những không an ủi cô lấy một câu, trái lại, còn thường xuyên chê cười châm chọc.

  Cho nên cô đổi số điện thoại, không nói cho ai biết, chỉ có như vậy mới có thể ngăn cản những tạp âm đó.

  “Dì không tìm được em, đành phải gọi điện tìm anh.” Trang Lễ không để ý tới thái độ xa lánh của cô, vẫn tự nhiên nói tiếp.

  Nghe vậy, cô bỗng nhíu mày, “Bà ấy tìm anh làm gì?”

  “Anh cũng không biết, dì không nói, chỉ bảo em sớm liên lạc với dì, nghe có vẻ khá gấp…”

  Không đợi anh ta nói hết, cô đã lấy di động ra bấm số điện thoại nhà.

  Trong ấn tượng của Miêu Tiêu, mẹ là một người cực kỳ lý trí, rất ít khi tỏ ra bối rối, càng không có chuyện biết rõ cô và Trang Lễ đã chia tay vẫn cố gắng tìm cô thông qua Trang Lễ, trừ khi… trong nhà đã xảy ra chuyện… Đối mặt với biến cố đột nhiên ập đến, dù là một người tỉnh táo hơn nữa cũng có thể hành động trong lúc lòng dạ rối bời…

  Cửa hàng tiện lợi vào buổi tối không đông lắm, chỉ có vài người khách lưa thưa đang khá vội vã, quyết đoán cầm thứ mình cần, yên lặng tính tiền rồi rời đi.

  Để mà so sánh thì Khang Kiều có chút không phù hợp với nơi này.

  Anh mua một ly cà phê, ngồi ở trên ghế cao trong cửa hàng tiện lợi ngẩn ngơ nhìn dòng xe tấp nập bên ngoài đường.

  Đáng nhắc tới là anh không cô đơn, bên cạnh anh hình như có người cùng cảnh ngộ.

  Người đó thoạt nhìn trạc tuổi anh, trước mặt đặt sáu lon bia đã rỗng, vẫn đang tiếp tục hành động mượn rượu giải sầu. Dường như ngại mình còn chưa đủ thê lương, vị đồng cảnh ngộ này còn cố ý mở loa di động phát bài nhạc nền cho chính mình. Tiếng hát tang thương không ngừng vang vọng trong màng nhĩ của Khang Kiều…

  “Bởi vì bất an mà liên tục quay đầu lại, cứ tìm kiếm một cách ngu ngốc nhưng lại xấu hổ không mở miệng nhờ giúp đỡ, không biết mệt mỏi vượt qua từng ngọn đồi…”

  Người ta thường nói có một số lời hát mãi mãi đừng bao giờ nghe hiểu là tốt nhất.

  Thật bất hạnh, Khang Kiều nghe mất rồi. Lời bài hát này đã hát lên tiếng lòng của anh một cách phũ phàng.

  Từ giây phút nhận ra mình thích Miêu Tiêu, anh từng đấu tranh, từng bàng hoàng, đã từng một lần muốn buông bỏ. Cho dù dưới cái nhìn của người khác thì cuối cùng anh cũng đã thành công nhưng nỗi bất an của anh vẫn chưa từng biến mất, trái lại càng ngày càng tăng lên. Mỗi lần nghĩ tới tình cảm của cô đối với anh có lẽ chỉ xuất phát từ cảm giác ỷ lại của bệnh nhân đối với bác sĩ, anh lại thấy sợ hãi, tới ngày cô khỏe mạnh trở lại, biết đâu sẽ không cần anh nữa?

  Anh từng nghĩ tới không chỉ một lần, trước khi cái ngày đó đến, hay anh cứ biến mọi chuyện thành sự đã rồi.

  Nhưng đạo đức nghề nghiệp của anh lại kéo anh dừng lại.

  Anh cảm thấy hổ thẹn khi phải bộc lộ tâm trạng này với bất kì ai, đặc biệt là Miêu Tiêu. Cách duy nhất anh có thể lục lọi ra cũng chỉ có trốn tránh, trốn tránh không nghĩ đến nữa, không hỏi tới nữa.

  Như vậy không đúng, anh đã phạm phải một sai lầm mà bác sĩ tâm lý không nên phạm phải nhất. Trốn tránh không giải quyết được bất kì chuyện gì, thứ nên trả lại đến một ngày nào đó sẽ phải trả lại, mà thứ nên cho đi anh lại vì sợ hãi mà không cho đi.

  Chẳng thà nói ra tất cả, biết đâu chỉ là anh nghĩ nhiều thôi thì sao? Mà có lẽ giống như anh nghĩ, anh có thể sẽ làm thức tỉnh một Miêu Tiêu vẫn luôn ngủ say. Nhưng cô có quyền đưa ra lựa chọn chính xác trong trạng thái tỉnh táo, đó mới là lựa chọn khiến anh có thể không có bất kì muộn phiền nào nữa.

  Đang suy nghĩ, điện thoại di động bỗng rung lên.

  Không ngoài dự đoán, là Miêu Tiêu gọi tới, anh bắt máy, “Anh về ngay đây.”

  “Không phải… Không phải em giục anh về…” Cô ở đầu dây bên kia hình như muốn nói gì đó lại thôi.

  Điều này làm anh nhớ lại một số chuyện không vui, anh nhíu mày thật chặt, dè dặt hỏi: “Sao thế?”

  “Ông cậu của em vừa mất, em phải về nhà một chuyến.”

  Anh kinh ngạc nhìn sang bên cạnh, một chiếc xe thể thao màu xám bạc bắt mắt thu hút ánh mắt anh.

  Tốc độ xe rất nhanh, dường như chỉ lóe lên trước mắt anh, anh nhìn qua đã nhận ra ngay đó là xe của Trang Lễ… Còn người ngồi ghế phụ chính là người đang nói chuyện điện thoại với anh…

  Trước hình ảnh có phần tàn khốc này, anh vẫn vùng vẫy không chịu từ bỏ, “Anh muốn về cùng em.”

  “Không cần đâu, chỉ là tham dự lễ truy điệu thôi, không sao đâu.”

  “Vậy à?” Khóe môi anh cong lên một nụ cười tự giễu, cất lời đầy ẩn ý, “Vậy em bảo trọng.”

  “Bảo trọng?” Cô cảm thấy hai chữ này hình như dùng hơi long trọng, cô buồn cười trêu chọc: “Sao cứ như sinh ly tử biệt vậy, em đi cùng lắm là ba bốn ngày, sẽ về sớm thôi.”

  “Thật sự sẽ trở về chứ?” Anh không kìm lòng được hỏi. Anh không nói đến bản thân cô, mà đang nói đến trái tim cô đó, thật sự sẽ trở về chứ?

  “Dĩ nhiên.” Hiển nhiên cô không hiểu ẩn ý của anh, không nghĩ ngợi gì đáp luôn.

  Khang Kiều không nói thêm gì, lẳng lặng hít một hơi thật sâu, nói vào điện thoại: “Ừm, cứ như vậy đi, có chuyện gì liên lạc lại nhé.”

  Không đợi Miêu Tiêu đáp lại anh đã cúp máy, giống như vội vã né tránh vậy.

  Bên cạnh, ca khúc tang thương ấy vẫn đang tiếp tục, vẫn tựa như lưỡi dao sắc bén ghim vào cõi lòng…

  “Vượt qua ngọn đồi mới phát hiện ra không có ai chờ đợi.”

  Rốt cuộc anh vẫn không nhịn nổi, gào ầm lên với cái người mở nhạc kia, “Đừng có mở loa ở nơi công cộng được không hả! Ầm ĩ chết đi được!”

  Người đó ỉu xìu liếc nhìn anh, không quan tâm lời nói của anh, trái lại còn lặng lẽ đưa bia cho anh.

  Còn anh, sau một lúc trái tim đập loạn nhịp, anh mở bia ra, nốc ừng ực…

  Mẹ kiếp, chát quá!
   
 19. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “Anh dừng ở đây đi.” Cô chỉ về cổng khu tiễn khách ở phía trước.

  “Anh đưa em vào.” Trang Lễ hé môi trả lời.

  Nhưng Trang Lễ không đáp lại cô, thản nhiên lái xe về phía bãi đỗ.

  Động tác chuẩn bị xuố8ng xe của cô khựng lại, cô quay đầu nhìn về phía anh ta mỉm cười, “Cảm ơn, nhưng giờ giấc tàu hỏa hợp lý hơn máy bay, bây g7iờ tới sân bay cũng không kịp bay các chuyến chín giờ hơn, mà mấy giờ tiếp theo đều không có chuyến, lại phải đợi đến bảy g2iờ sáng mai.”

  Miêu Tiêu không giấu giếm nữa mà thản nhiên thừa nhận, “Thật ra là do tình hình kinh tế của tôi hiện giờ không tốt lắm, nhưng nếu thật sự cần thiết tôi có thể quẹt thẻ của Khang Kiều, anh ấy đã đưa thẻ lương cho tôi, còn cố ý dặn tôi – Cứ! Quẹt! Đi!”

  Mặc dù trong thẻ chỉ còn 334.2 tệ, nhưng lúc này dùng để tỏ rõ lập trường cũng khá có tác dụng.

  Nghe vậy, Trang Lễ sửng sốt, một lát sau anh hơi nhếch môi khinh thường: “Anh ta thật là kẻ biết dỗ dành phụ nữ.”

  “Tôi cho rằng đây không phải dỗ dành, chỉ vì thích thôi…” Cô theo bản năng bảo vệ Khang Kiều, vừa nói vừa biểu lộ đầy chân tình, “Bởi vì thích nên sẽ suy nghĩ chu đáo cho tôi bất kể chuyện lớn hay nhỏ. Bởi vì thích nên cho dù không có nhiều lắm nhưng vẫn đưa hết cho tôi… Dĩ nhiên, nếu anh vẫn kiên trì cho rằng sự chu đáo của anh ấy là dỗ dành phụ nữ, vậy cũng không sao. Nếu anh ấy tình nguyện dỗ dành tôi như vậy cả đời thì càng tốt chứ sao.”

  Trang Lễ không chịu thua phản bác: “Chỉ đến mức này anh cũng có thể làm được.”

  “Ha ha…” Cô bật ra tiếng cười châm chọc, “Anh có thể làm được hay không tôi còn không rõ sao?”

  “Trước đây đúng là anh đã làm chưa đủ tốt, nhưng anh có thể thay đổi.”

  “Thay đổi thế nào? Trở thành người giống như Khang Kiều ư? Thế sao tôi không chọn Khang Kiều luôn?”

  Câu này thật khó nghe, làm cho anh ta không phản bác được, im lặng một hồi lâu mới thốt nên một câu nói bất lực, “Đâu có giống nhau…”

  “Vậy không giống ở chỗ nào?” Cô hỏi dồn.

  “Hai người mới quen biết được bao lâu? Còn anh đợi em đã hai năm rồi!” Anh ta không khống chế được gầm nhẹ.

  Đây là lần đầu tiên anh ta kể lể về hai năm chờ đợi kia trước mặt Miêu Tiêu. Cho tới giờ, anh ta vẫn không muốn khiến mình trông giống một oán phu, nhưng khi mối tình nhiều năm của họ cuối cùng vẫn thất bại vì mấy tháng ngắn ngủi của cô ấy và Khang Kiều… Dù thế nào anh ta cũng không cam lòng.

  “Đừng nói như thể tôi phụ lòng anh thế chứ, thật sự anh đang đợi tôi sao? Hay chỉ là chưa gặp được người thích hợp thôi.”

  Anh ta nheo mắt lại, giọng nói chợt lạnh đi, “Em cho rằng hai năm qua không có ai theo đuổi anh à?”

  “Vậy tại sao anh không chấp nhận đi?”

  “Không thích thì sao mà chấp nhận được?”

  “Cho nên…” Cô buông lỏng tay, “Chỉ là anh chưa gặp được người mình thích.”

  “Đó là bởi trong lòng anh vẫn luôn có em, vốn không thể chứa thêm một ai khác!”

  “Những lời này thì tôi tin.” Cô cong môi lên, cười như tự giễu: “Cho tới trước khi tôi bị bệnh, tôi chưa bao giờ làm nũng với anh, bởi vì tôi biết anh không thích. Tôi cũng không dám tranh giành tình cảm với những nghiên cứu kia của anh, bởi vì biết chắc chắn sẽ thua. Tôi cũng không nổi giận với anh, bởi vì tôi biết chắc chắn anh sẽ không dỗ dành tôi. Chuyện như đưa tôi tới ga tàu hỏa hay sân bay, trước đây anh chưa từng làm, mà tôi cũng chưa từng yêu cầu, không phải vì không muốn, mà vì sợ quấy rầy anh, sợ anh chê tôi phiền. Mỗi lần anh lỡ hẹn, cuối cùng tôi chỉ cười nói ‘không sao, công việc quan trọng hơn’, sau đó đi xem phim một mình, đi chơi một mình, tới bệnh viện một mình… Lúc muốn gặp có thể gặp ngay, lúc không muốn gặp sẽ giống như không tồn tại, bạn gái như thế có người đàn ông nào không muốn chứ? Dĩ nhiên anh sẽ không vừa mắt người nào khác, bởi vì trên đời này rất khó có người thứ hai làm được điều đó vì anh.”

  “Xin lỗi…” Quả thật anh ta vẫn luôn nợ Miêu Tiêu một lời xin lỗi, “Cho anh thêm một cơ hội. Anh đảm bảo, tuyệt đối sẽ không đối xử với em như trước.”

  “Bây giờ chẳng phải anh cũng đối xử với tôi như vậy sao? So với trước kia, tôi không nhìn ra bất kỳ điểm khác biệt nào.”

  “…” Anh ta nhăn mày, hiển nhiên chưa hiểu ý của cô.

  “Lúc tôi bị bệnh nguy kịch khiến anh không thở nổi, anh đuổi tôi về nước, để mặc tôi tự sinh tự diệt. Bây giờ tôi dần dần có dấu hiệu hồi phục, anh vừa trở về đã tìm tôi, tự tin cảm thấy tôi chắc chắn phải trở về bên anh…” Cô hít một hơi thật sâu, chất vấn: “Như thế đâu khác gì một kẻ gọi là đến, đuổi là đi?”

  “Chỉ là anh… chỉ là…” Anh ta ngập ngừng hồi lâu vẫn không thể tìm được lời giải thích hợp lý nào cho hành vi của mình. Cuối cùng, anh ta từ bỏ việc đấu tranh, gần như bất lực nhìn cô, hỏi: “Anh nên làm thế nào mới có thể khiến em hài lòng?”

  “Đừng dây dưa nữa.”

  “… Nếu như anh nói anh không làm được thì sao?”

  “Chia tay trong êm đẹp không được ư? Sao cứ để ngay cả làm bạn bè cũng không được?”

  “Bạn bè?” Anh ta nở nụ cười châm chọc, “Em còn có thể coi anh như bạn bè sao?”

  “Ừm…” Cô rất chân thành nghĩ ngợi một lúc, “Phía tôi thì không có vấn đề gì, nếu Khang Kiều không ngại. Nhưng nếu anh ấy để bụng thì tôi sẽ có phần không được thoải mái… Hay là… Hay là để về tôi hỏi anh ấy đã nhé?”

  “…” Anh ta thật sự bị từ chối hoàn toàn rồi, ngay cả việc có thể tiếp tục làm bạn hay không cũng phải nhìn sắc mặt Khang Kiều!

  “Thời gian không còn nhiều, tôi vào trước đây, hôm nay cảm ơn anh nhé.”

  Anh ta gật đầu, đáp bâng quơ, “Đừng khách sáo.”

  Miêu Tiêu khẽ cười, mở cửa xe, đi về phía thang máy, bước chân thậm chí còn có phần gấp gáp.

  Thật sự cô thấy nhẹ nhõm, cuối cùng đã nói rõ với Trang Lễ, lần này hẳn đã nói rất rõ ràng rồi chứ?

  Cô có thể cảm nhận được lời từ biệt lần này có hơi khác trong quá khứ. Anh ta không nói hẹn gặp lại, cũng không có bất kỳ câu nói dư thừa nào, chỉ im lặng đưa mắt nhìn cô đi mất, giống như cảm giác đã làm xong chuyện rồi, không gặp lại nữa.

  Sở dĩ Miêu Tiêu gấp gáp về nhà không phải vì ông cậu hai, mà vì ba mẹ cô.

  Trên thực tế, nếu không biết tin ông cậu hai qua đời, cô cũng không nhớ rõ mình còn một người họ hàng như vậy.

  Đã lớn tới tầm này cô mới chỉ gặp ông cậu hai một lần, trong đám tang của bà nội, ông ấy đứng đằng xa, lẳng lặng thổi kèn Suona*.

  (*) Kèn Suona: Một nhạc cụ truyền thống Trung Quốc, có âm thanh cao, nghe lớn và rõ, là nhạc cụ quan trọng trong nhạc dân gian ở miền bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam, nơi mà nó được dùng cho lễ hội và mục đích quân sự, dùng kết hợp với các nhạc cụ khác trong đám cưới và đám tang.

  Ông cậu hai là nghệ nhân kèn Suona, sống tạm nhờ việc thổi kèn trong đám tang cho người ta. Có lẽ những người lớn cảm thấy ông ấy quá xui xẻo nên không qua lại với ông ấy, trong đó bao gồm cả ba mẹ cô, gồm cả con trai của ông – cũng chính là chú của cô.

  Theo huyết thống, con của ông cậu hai phải là chú họ của cô, nhưng Miêu Tiêu coi chú ấy như chú ruột. Nghe nói lúc hơn mười tuổi chú ấy được bà nội nhận làm con thừa tự*. Trẻ con tầm tuổi ấy đã hiểu chuyện, chú ấy dĩ nhiên biết về thân thế của mình, nhưng vẫn hiếu thuận với ông bà của Miêu Tiêu như ba mẹ ruột. Ngược lại, chú đối xử với ông cậu hai không bằng người xa lạ, ngày lễ ngày Tết không tới thăm hỏi, lúc nói chuyện phiếm trên bàn trà bàn rượu cũng không nhắc tới.

  (*) Thừa tự là việc thừa hưởng tài sản của cha ông để lại và nhận trách nhiệm lo việc thờ cúng của dòng họ, tổ tiên theo lệ xưa.

  Những điều này chính là những chuyện ít ỏi Miêu Tiêu biết về người ông cậu hai của cô.

  Nói khó nghe thì thậm chí, cô thấy sẽ không có ai đau lòng khi ông cậu hai ra đi đâu.

  Nên cô bác bỏ suy đoán lúc trước của mình, trong nhà không xảy ra biến cố gì trọng đại. Mẹ cô cũng không có tâm trạng rối bời, lo lắng. Việc bà không tiếc quấy rầy Trang Lễ để tìm cô bằng được rõ ràng là cố ý, đơn giản muốn thử dò xét xem cô và Trang Lễ hiện giờ rốt cuộc có quan hệ thế nào. Xem ra ba mẹ cô vẫn chưa thực sự hết hi vọng với người con rể khiến họ rất hài lòng này.

  Trong tình hình này, nếu dẫn Khang Kiều về, sợ là ba mẹ cô không dễ dàng chấp nhận.

  Sự thật chứng minh băn khoăn này của cô là đúng.

  Mặc dù đã hơn hai năm không gặp nhưng sau khi gặp cô ba mẹ cô cũng không nhiệt tình cho lắm. Dĩ nhiên họ cũng muốn gặp cô, nếu không sẽ không cố ý tới tận ga tàu để đón cô, chỉ có điều so với nỗi nhớ về cô thì điều họ quan tâm hơn chính là…

  “Sao con về có một mình?” Hàn Lệ Hà nhìn mãi phía sau cô, không tìm thấy bóng dáng quen thuộc, bà nhíu chặt mày, ánh mắt không vui nhìn lại Miêu Tiêu.

  Miêu Tiêu hếch môi lên, biết rõ còn cố hỏi, “Không thì còn về cùng ai được ạ?”

  Cô cho rằng giả ngốc có thể lấp liếm đề tài này, giống như mọi lần trong quá khứ.

  Không ngờ lần này mẹ cô vẫn cố hết sức đeo đuổi…

  “Trang Lễ đâu?” Hàn Lệ Hà không cho cô cơ hội lảng tránh, liên tiếp ném ra mấy câu hỏi, “Không phải nó về nước rồi sao? Trong điện thoại còn cam đoan với mẹ lần này sẽ trân trọng con. Sao lại để con về một mình thế này?”

  Từ cảm xúc kích động của mẹ, cuối cùng Miêu Tiêu cũng ý thức được không phải bà đang giục cưới mà đang lo lắng cô sẽ bị tổn thương thêm lần nữa.

  Cô mấp máy môi, kìm nén nỗi xúc động, nhẹ giọng nói: “Là con bảo anh ấy đừng tới.”

  Hàn Lệ Hà ngẩn người, lát sau mới hồi phục tinh thần khẽ gật đầu, giọng nói trở nên hòa hoãn, “Cũng đúng, lễ truy điệu không phải chuyện tốt, không cần bắt nó đích thân tới một chuyến.”

  “Lễ truy điệu con tham dự còn ít sao…” Miêu Tiêu biết rõ nói câu này sẽ chọc giận mẹ cô, nhưng cô không nhịn được vẫn phải nói.

  “Con…” Hàn Lệ Hà quắc mắt với cô.

  “Không phải, ý con là sao con có thể dùng lí do này để bảo anh ta đừng tới…” Thấy thế, Miêu Tiêu vội vàng giải thích, chỉ là lời giải thích này có thể sẽ khiến mẹ cô càng tức giận hơn, “Chia tay đã lâu rồi, con có lý do gì bắt anh ta về cùng con chứ.”

  “Chia tay?” Hàn Lệ Hà không giận dữ như cô nghĩ, chỉ nhướng mày, nghi hoặc hỏi: “Vậy sao nó lại nói với mẹ cứ yên tâm giao con cho nó?”

  “…” Rốt cuộc trong điện thoại đã nói bao nhiêu điều mập mờ với mẹ cô vậy hả!

  “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?” Hàn Lệ Hà lạnh mặt ép hỏi.

  “Xảy ra chuyện gì thì về rồi nói.” Ba Miêu Tiêu bỗng cắt ngang, “Đi nhanh lên đi, phí đỗ xe rất đắt đó.”

  “… Lúc này rồi ông còn xót chút tiền lẻ của mình à!” Hàn Lệ Hà tức giận liếc mắt nhìn ông.

  Ông Miêu khảng khái trả lời: “Tôi xót chút tiền này còn không phải để cho cuộc sống của mẹ con bà tốt hơn chút hay sao!”

  “Tốt chỗ nào? Chăm chăm nghĩ tới phí đỗ xe, không cho người ta nói chuyện tử tế, tốt chỗ nào?”

  “Đây là chỗ nói chuyện sao? Muốn mắng con bé chết tiệt này cũng không thể mắng, về nhà thì không giống vậy, bà muốn mắng thì mắng, muốn đánh thì đánh, còn không tốt sao?”

  “Cũng có lý.”

  Ba của con à! Keo kiệt còn không thừa nhận, lại đi bán đứng con gái!

  Thấy ba mẹ cô thoải mái nhất trí rời khỏi đây, đột nhiên cô như nhìn thấy tương lai của cô và Khang Kiều vậy…

  “Con cười ngây ngô gì vậy? Còn không mau theo sau!” Hàn Lệ Hà quay đầu hét lên với cô.

  “Dạ, tới ngay…” Cô bước nhanh theo sau.

  Thấy cô vui vẻ bước đi, khóe miệng cười càng lúc càng rạng rỡ, Hàn Lệ Hà không khỏi kinh ngạc. Thậm chí bà cũng không nhớ rõ lần cuối bà nhìn thấy Miêu Tiêu cười là khi nào nữa.

  Sau hồi lâu ngẩn ra nhìn Miêu Tiêu, bà mới bừng tỉnh, cất giọng hỏi: “Con cười khúc khích gì đó?”

  “Không có gì, chỉ cảm thấy ba con hơi giống một người.”

  Ông Miêu khẽ nhướng mày, “Miêu Kiều Vĩ phải không? Con không phải người đầu tiên nói vậy, học sinh của ba cũng nói thế đấy.”

  “…” Cô đã nói gì đâu cơ chứ!

  “Ùi…” Hàn Lệ Hà cười lạnh, liếc xéo ông, “Ông chỉ giống Miêu Kiều Vĩ mỗi cái họ thôi.”

  Ba cô ở đối diện sắc mặt xanh mét, Miêu Tiêu không khỏi có phần đồng tình, đúng là hơi giống…
   
 20. hoangminhquan1984

  hoangminhquan1984 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  1,295
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  38  “Còn đứng ngây ra đó làm gì? Chào hỏi đi.” Thấy cô đứng đơ ra ở cửa, Hàn Lệ Hà liên tục ra hiệu cho cô.

  Dĩ nhiên, nhận lại phần lớn là những lời lạnh nhạ4t…

  “Cũng không đúng, hơn năm rồi không về ấy nhỉ?8 Càng ngày càng đẹp ra, có bạn trai chưa? Khi nào kết hôn thế?”

  “Không thể nói thế được, tìm người nước ngoài cũng rất tốt, định cư luôn ở Mỹ, có thể đưa cả ba mẹ cháu sang hưởng phúc, thế chẳng phải rất tốt sao, trở về làm cái gì chứ, thật là…”

  Miêu Tiêu có thể nghe ra ý ghét bỏ cô trở về trong từng câu nói, nể quan hệ họ hàng, cô chỉ có thể thản nhiên lắng nghe.

  May mắn là ba cô vẫn rất che chở cho con mình…

  “Đừng đứng tần ngần ở đây nữa, mau đi thắp hương cho ông cậu của con đi.” Ông nghiêm túc mở lời giải vây cho cô.

  Miêu Tiêu rất phối hợp gật đầu, vội vàng xoay người đi về phía linh đường.

  Cô không rõ rốt cuộc tại sao linh đường của ông cậu hai lại đặt ở nhà cô. Nhưng cô nhìn ra được ba mẹ vẫn rất có lòng lo liệu hậu sự cho ông cậu hai. Linh đường được đặt trong phòng sách, thậm chí ba cô còn hi sinh chiếc bàn bát tiên bằng gỗ lim ông thích nhất, bài trí rất nghiêm túc trang trọng, câu đối phúng điếu, vòng hoa đầy đủ, duy chỉ thiếu di ảnh…

  Đúng vậy, không có di ảnh, chỗ đặt di ảnh chỉ có một tấm bài vị.

  “Thật sự không tìm được ảnh của ông cậu hai cháu, đành phải đặt bài vị.” Thím cất tiếng giải thích.

  Miêu Tiêu nghe tiếng nhìn sang, một lát sau, cô khẽ gật đầu.

  Mặc dù chú và ông cậu là ba con nhưng dựa vào quan hệ giữa họ, không thể nào giữ ảnh của ông cậu được.

  Ở chỗ những người lớn có thể có. Bà nội là trưởng nữ, ở dưới còn một em gái và một em trai, ông cậu hai là em út. Đáng tiếc bà cô và ông cậu cả đều đã mất, những tấm ảnh được lưu giữ sợ là tất cả đều đã bị đốt theo di vật rồi.

  “Cũng nhờ bà nội cháu có lòng…” Thím rút ba nén hương đưa cho cô rồi nói tiếp: “Lúc bà sắp đi đã cố ý dặn dò ba cháu. Bà nói rằng sợ sau khi ông cậu hai của cháu mất đi, ngay cả một người đưa tiễn cũng không có. Bà bảo ba cháu quan tâm ông ấy hơn một chút, ít nhất cũng cho ông cậu hai cháu được ra đi đàng hoàng.”

  “Chuyện nên làm mà, dù sao cũng là cậu của ba cháu, chỉ là…” Cuối cùng Miêu Tiêu đã hiểu vì sao linh đường của ông cậu hai lại đặt trong nhà họ, thì ra là di ngôn của bà nội. Cô không kiêng kỵ mấy chuyện này, cũng không thấy thím cần phải cố tình giải thích chuyện này cho cô. Mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng cô vẫn biết sơ qua về quan hệ giữa chú và ông cậu hai, “Chú không tới ạ?”

  Chú không ở đây thật ra cô lại thấy nhẹ nhàng hơn. Bởi vì người phản đối cô làm thợ trang điểm tử thi nhất trong nhà là chú, về phần nguyên nhân… cô cũng không rõ lắm.

  Rõ ràng chú cũng được coi là một người lớn sáng suốt, từ trước tới giờ rất tôn trọng mong muốn của đám trẻ. Duy chỉ có chuyện này chú phản đối rất kịch liệt, nhưng dù sao cũng không phải con mình, không đánh được, không mắng được, chỉ có thể tỏ thái độ lạnh nhạt.

  Từ khi cô vào nghề, chú ấy có gặp cũng không thèm nói chuyện với cô.

  “Sao mà tới được, nếu không phải sợ ba mẹ cháu mệt mỏi quá, ông ấy còn không cho thím và Huy Huy tới cơ, nhưng không đến sao được? Không ai hiểu nổi quan hệ giữa chú của cháu và ông cậu của cháu. Chuyện đưa tiễn đoạn đường cuối cùng này, con trai con dâu thì không quan tâm, lại để cho cháu trai cháu dâu lo liệu trước sau, không biết người khác sẽ nói gì sau lưng chúng ta đây…” Vừa nói, thím vừa liếc mắt về phía mấy người họ hàng ngoài phòng khách.

  “Dạ…” Miêu Tiêu gật đầu cho có lệ. Theo cô thấy, hiện giờ hành động của thím cũng không khác gì “người khác” mà thím ấy nói. Nhưng dù sao cũng là bề trên, dĩ nhiên cô không thể nói thêm gì, không thể làm gì khác, chỉ cười xòa nói: “Năm nay Huy Huy sẽ thi đại học phải không ạ? Chắc chú sợ em phân tâm nên không muốn cho em tới.”

  Miêu Huy là em họ của cô, nhỏ hơn cô một giáp. Mặc dù chênh lệch nhiều tuổi nhưng tình cảm giữa hai người khá tốt.

  Khi còn bé, cô đi đâu là Miêu Huy theo đó. Mãi cho đến khi cô đi Trường Sa học chôn cất và mai táng, họ mới dần dần liên lạc ít đi.

  “Nó ấy à…” Thím xua xua tay muốn nói lại thôi, “Đừng nói nữa.”

  “Sao thế ạ?”

  “Không có gì.” Nói rồi, thím làm như không có chuyện gì chuyển đề tài, “Ôi nhìn thím này, tự nhiên kéo cháu ra nói chuyện. Cháu mau thắp hương đi, thắp hương xong đi tắm rửa qua rồi nghỉ ngơi, đã đi đường cả đêm rồi, chắc mệt lắm nhỉ?”

  “Dạ…” Miêu Tiêu thức thời khẽ gật đầu, thấy thím không muốn nói thêm, cô cũng không hỏi nữa.

  Sau khi tắm xong, Miêu Tiêu chui vào phòng mình, đầu tiên là không muốn nghe mấy người họ hàng kia nói chuyện, thứ hai là…

  Cô nhanh chóng lấy di động ra, gửi tin wechat cho Khang Kiều báo bình an.

  Đã hơn hai giờ sáng, chắc anh ngủ rồi nên không trả lời.

  Miêu Tiêu chờ đến khi ngủ thiếp đi, cô ngủ rất ngon. Ga giường vừa được thay mới, còn thơm mùi nắng. Mùi hương này có thể làm cô liên tưởng đến gia đình, giống như chim bay mỏi cánh cuối cùng cũng được trở về, rũ hết bụi đường, tháo bỏ tất cả lớp phòng bị, có cảm giác yên tâm khó nói thành lời.

  Mãi cho tới hơn mười giờ sáng hôm sau, cô bị tiếng chuông điện thoại đánh thức.

  Người gọi hiển thị là một số điện thoại lạ, không phải là quảng cáo bán hàng thì chính là lừa đảo. Nếu không phải cô đang mơ ngủ thì sẽ không bắt máy, nhưng vì đang mơ ngủ nên…

  “Xin hỏi, cô là Miêu Tiêu phải không?” Trong điện thoại truyền đến giọng nói lịch sự.

  “…” Cô hơi nhếch môi, không thèm phản ứng, nhưng cũng không có sức cắt ngang.

  “Tôi là người của Cục Công an thành phố.”

  “…” Lại là chiêu cũ.

  “Cô có phải là chị gái của Miêu Huy không?”

  “…” Ơ, mấy tên lừa đảo bây giờ cũng biết tìm hiểu kĩ nhỉ, ngay cả em họ của cô cũng tra ra được.

  “Alo? Có đang nghe không? Miêu Huy muốn nhảy lầu tự tử, phiền cô lập tức tới trường học, chúng tôi cần sự hợp tác của cô…”

  Cuối cùng thì Miêu Tiêu cũng tỉnh ngủ. Cô từng nghe nói vô số cách lừa đảo qua điện thoại, có bắt cóc người nhà đòi tiền chuộc, có trò người nhà xảy ra tai nạn giao thông cần tiền… Nhưng lần đầu tiên gặp phải kiểu người nhà “muốn” tự tử, quá mới mẻ độc đáo, mới mẻ tới mức nghĩ thế nào cũng không giống một chiêu mà kẻ lừa đảo có thể nghĩ ra…

  Cô chợt ngồi bật dậy từ trên giường, giọng hơi run run, “Chú cảnh sát, có thể phiền chú nói lại lần nữa không?”

  Đầu dây bên kia im lặng một lát, rất nhanh tiếp tục truyền đến giọng nói lo lắng, “Rốt cuộc cô có phải chị của Miêu Huy không vậy?”

  “Đúng đúng đúng, tôi là chị họ của nó!” Cô vội vàng trả lời.

  “Thế còn không mau tới trường học! Mạng người quan trọng!”

  Cuối cùng Miêu Tiêu tin chắc mình không nghe lầm. Cô không dám chậm trễ nữa, sau khi cúp máy lập tức lao xuống giường, không kịp đánh răng, không kịp rửa mặt, thậm chí ngay cả quần áo cũng không kịp thay, vô cùng lo lắng chạy ra khỏi nhà.

  Lúc chuẩn bị gọi xe cô mới ý thức được một chuyện, đã quá lâu cô không liên lạc với Miêu Huy, thậm chí ngay cả việc nó học trường nào cũng không rõ lắm…

  Cô không chọn cách gọi điện hỏi lại chú cảnh sát vừa rồi, lúc cứu người phải tận dụng thời gian, nói không chừng cô vừa gọi điện thoại sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không thể cứu vãn thì sao? Khả năng này mặc dù không lớn, nhưng dù chỉ là khả năng rất nhỏ Miêu Tiêu cũng không dám mạo hiểm.

  Suy đi tính lại, cô bấm bụng gọi điện cho mẹ mình.

  Sau khi tín hiệu được kết nối, không đợi mẹ cô lên tiếng, cô đã vội vã trách móc: “Miêu Huy học ở trường cấp ba nào hả mẹ?”

  “Sao thế?” Mẹ cô hiển nhiên không rõ chuyện gì xảy ra, rất mông lung chẳng hiểu gì.

  “Mẹ nói cho con biết trước đã, rồi từ từ con giải thích với mẹ.”

  “Chính là trường cấp ba ngày xưa con học…”

  Tiếng nói còn chưa dứt, Miêu Tiêu đã giơ tay rối rít vẫy taxi, sau khi nói địa chỉ cho tài xế, lại dặn dò, “Lái nhanh một chút.”

  “Con xảy ra chuyện gì thế? Tự nhiên đến trường học của Huy Huy làm gì?” Tiếng hỏi của mẹ cô vọng lại từ điện thoại di động.

  Miêu Tiêu trầm giọng hỏi: “Mẹ và ba đi đâu thế ạ?”

  “Tới bệnh viện xin giấy chứng nhận tử vong cho ông cậu hai con.”

  “Chú với thím đâu? Không đi cùng ba mẹ sao?”

  “Sao có thể, đâu phải con không biết quan hệ giữa chú con và ông cậu hai con.”

  Nghe vậy, Miêu Tiêu mới quyết định nói sự thật, “Con vừa mới nhận được điện thoại của cảnh sát, bảo con mau tới trường của Miêu Huy, nó muốn tự tử.”

  Câu này khiến tài xế taxi kinh ngạc, không kìm nổi quét mắt nhìn cô qua kính chiếu hậu. Miêu Tiêu đã nhận ra ánh mắt khác thường của anh ta nhưng chẳng quan tâm được nhiều thế.

  “Sao có thể…” Mẹ cô thật sự không dám tin, sau khi lẩm bẩm mấy câu, giọng nói bỗng chuyển hướng, “Không đúng, sao cảnh sát phải gọi điện cho con?”

  “Con cũng không biết.” Mặc dù thật sự lo lắng nhưng không phải cô chưa từng nghĩ tới vấn đề này. Cô đâu phải chị ruột của Miêu Huy, bình thường chắc sẽ không đến mức gọi chị họ lên chứ? Hơn nữa họ cũng đã nhiều năm không gặp, thậm chí ngay cả trường của cậu bé cô còn không biết, có thể thấy quan hệ không được gần gũi lắm.

  “Không phải con gặp điện thoại lừa đảo đấy chứ? Hồi trước có phải thịnh hành cái thủ đoạn lừa đảo ‘cô tới phòng làm việc của tôi một chuyến!’ không? Nói không chừng lát nữa bọn chúng sẽ gọi lại cho con, nói thời gian cấp bách cần bao nhiêu phí cứu viện, bắt con mau chóng chuyển khoản, nếu không bọn chúng sẽ không nghĩ cách cứu người.”

  “Nên con mới gọi điện cho mẹ.” Miêu Tiêu âm trầm, cố gắng hết sức giữ bình tĩnh, “Trong tình huống này không thể không báo cho nhà chú thím được, mẹ bảo ba lập tức gọi điện thoại cho chú đi.”

  “Ừ…” Trong điện thoại di động truyền đến tiếng nói hơi mơ hồ của mẹ cô, chắc đang truyền đạt tình hình cho ba cô.

  Miêu Tiêu vẫn không cúp máy, đợi chừng ba bốn phút, tiếng nói của mẹ cô lại vang lên, giọng nói nặng nề hơn rất nhiều, “Đã xác nhận, là thật đó. Chú của con cũng nhận được điện thoại, đang trên đường đến rồi, là phía nhà trường báo cho họ biết, lúc ấy chưa báo cảnh sát.”

  “Tối qua con đã cảm thấy lúc nhắc đến Miêu Huy thím có phần tự trách, ba mẹ có biết chút gì không? Đã ầm ĩ đến tận mức này, không thể không có chút dấu hiệu nào được.” Mặc dù cô vẫn chưa suy nghĩ ra tại sao phía cảnh sát lại gọi điện cho cô nhưng đương nhiên cô hi vọng mình có thể giúp đỡ phần nào. Vì vậy ít nhất thì trước tiên phải tìm hiểu nguyên do Miêu Huy làm như vậy. Để giải quyết những chuyện này thì cô chưa chắc đã làm được, nhưng hiện trường nhất định sẽ có người chuyên làm việc đó.

  “Nếu nói có chuyện gì đó thì chắc là liên quan tới ông cậu hai của con rồi…”

  Đầu dây bên kia, mẹ cô vẫn cố giữ bình tĩnh, cố gắng không bỏ qua bất kì một chi tiết nào, tường thuật lại cho cô những chuyện xảy ra với Miêu Huy gần đây.

  May mắn ba mẹ cô đều là nhà giáo, họ đã từng học cao đẳng, cũng biết tiết chế và có học thức nên mới không rối loạn.
   

Chia sẻ trang này