Toàn quốc: Hoa Kim Châm Đà Lạt

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi zummythu, 26/2/2018.

  1. zummythu

    zummythu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/2/2013
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Hoa kim châm nhà em là hoa Đà lạt.. chuẩn nhà trồng, hái tươi giao nhà hàng còn dư thì phơi. (hoa tươi xào thịt bò là đặc sản đó ah). nên số lượng k có nhiều đến hàng tạ đâu ah, chỉ lai rai 10 ngày dc vài chục ký là nhiều lắm lắm rồi khách nhé. Do vậy bên em k có hàng cũ, không đổ sỉ lại, chỉ bán cho người dùng thôi ah.
    Hàng nhà em có 2 loại.
    1. Nếu mùa khô, nắng to (ví dụ mới Tết ra) thì hoa kim châm phơi sẽ được nắng. nếu mà mẹ em rảnh thì sẽ ngồi chẻ từng hoa ra phơi, rất nhanh được mà vẫn giữ được màu đẹp. Loại này em gọi là loại 1. vừa chất lượng tốt vừa hình thức đẹp. Gía 450k/ 1kg.
    2. Nếu trời k dc nắng lắm thì hoa sẽ lâu khô hơn do đó màu sẽ thâm hơn, k dc vàng rực rỡ. Và tất nhiên bình thường sẽ phơi nguyên hoa chứ k chẻ ra. Loại màu k đẹp bằng này em bán 400k/ 1kg
    --> Mọi người có thể gọi em: 0916175908 (Hà nội)
    hoặc mẹ em : 01235847659 (Đà lạt - Lâm Đồng) để đặt hàng nhé.
    Nếu lấy ở Hà nội thì em đóng túi hút chân không 500g một, bảo quản thoải mái nhé. còn lấy ở nhà mẹ em thì mẹ e k có đóng gói hút chân không chỉ bỏ túi bóng thôi nha.
    Em k tải dc ảnh lên đây. Mọi người coi giúp em trong trang facebook:
    https://www.facebook.com/hoakimchamdalat/
    có thể đặt hàng ở shopee nữa:
    https://shopee.vn/zummythu
    [​IMG]

    [​IMG]
    [​IMG]
    ------------------------------------------------------------------------------
    Giới thiệu về cây kim châm
    Cây kim châm (còn gọi là hoa hiên) là loại cây thân thảo có thân, rễ ngắn. Rễ củ hình trụ dài xếp thành chùm. Lá hình dải hẹp, dài 40-50cm, rộng 2-4cm, xếp thành 2 dãy trong một mặt phẳng, gốc có bẹ to mọc ốp vào nhau, đầu thuôn nhọn, thường gập xuống, gân song song, hai mặt nhẵn cùng màu. Cụm hoa phân nhánh, mọc trên một cán dài bằng lá; hoa to màu vàng cam đến vàng đỏ, bao hoa hình phễu. Cuống hoa dài từ 80- 100 cm, đầu cuống chẻ làm hai, có từ 6-12 hoa.
    Hoa màu vàng, phơi khô thành màu nâu. Người ta thường dùng hoa kim châm khô với nấm mèo để nấu canh, hầm thuốc bắc, tiềm vịt, gà… Hoa kim châm có vị ngọt, tính mát, được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa chảy máu cam.
    Cây hoa hiên được trồng làm cảnh ở một vùng có khí hậu quanh năm ẩm mát như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sa Pa (Lào Cai) và Đà Lạt (Lâm Đồng). Dân gian hay dùng lá và hoa hiên nấu canh ăn, dung rễ và nụ hồng làm thuốc.

    Loài hoa này không chỉ trang điểm cho các khu vườn sang trọng mà còn là vị thuốc quý chữa bệnh về đường tiết niệu, chảy máu cam, động thai… Hoa Kim châm cũng là thứ “rau” cao cấp, rất giàu vitamin.

    Trong Y Dược học hiện đại, Kim châm là nguồn nguyên liệu tốt để bào chế tân dược. Loại hoa này chứa nhiều chất có lợi cho sức khoẻ như protein, chất béo, nitơ tự do, đường khử, tinh bột… Nó là nguồn vitamin A, thiamin và vitamin C dồi dào.

    Từ lâu, Kim trâm đã được sử dụng như một vị thuốc dân gian có nhiều công hiệu. Lá và hoa làm thuốc chữa đổ máu cam, an thai, lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, làm yên ngũ tạng, khỏi bốc nóng, giúp ăn ngon, ngủ yên, sáng mắt… Rễ cây vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ, lương huyết, chỉ huyết, được dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm đau, chữa sốt, lỵ, nôn ra máu, đại tiện ra máu, sỏi tiết niệu. Rễ cây cũng có tác dụng chữa ho ra máu, viêm gan, vàng da, viêm tuyến mang tai, viêm tai giữa, đau răng. Lá và rễ giã đắp có thể trị sưng vú.

    Nước sắc hoa Kim trâm có thể làm tăng tiểu cầu, hồng cầu nhưng không ảnh hưởng đến số lượng và công thức bạch cầu nên có tác dụng bổ máu. Hơn thế nữa, thứ nước sắc này có tác dụng đối kháng với dicoumarin (chất kéo dài thời gian đông máu), làm giảm rõ rệt thời gian đông máu, tránh mất máu nhiều cho người bệnh.

    Tuy nhiên, không nên lạm dụng Kim châm vì với liều quá cao nó có thể gây ngộ độc với biểu hiện: không kiềm được tiểu tiện, giãn đồng tử, ức chế hô hấp… Các bài thuốc dân gian thường chỉ dùng vị thuốc này với liều lượng xấp xỉ 30g/ngày.

    Ngoài tác dụng làm thuốc, Kim trâm cũng là một món ăn ngon dành cho dân sành điệu. Cách chế biến thông dụng nhất là nấu canh. Gần đây, các đầu bếp đã nghĩ ra các món như xào thập cẩm, băm lẫn với thịt nạc hay hấp cách thuỷ cùng tim, cật lợn. Dù làm cách nào, Kim trâm vẫn giữ được vị ngon, ngọt rất đặc trưng của mình.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi zummythu
    Sửa lần cuối: 26/2/2018

Chia sẻ trang này