Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi ecoenvir, 2/10/2013.

  1. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Mẹ Bee - mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật sẽ hướng dẫn các mẹ từng bước cho con ăn dặm kiểu nhật chuẩn nhất.
    Khi Bee được 5 tháng tuổi, hai mẹ con được tham gia một lớp học nấu ăn dặm do khu dân cư tổ chức. Trở về nhà sau lớp học ăn dặm hai mẹ con chính thức bắt đầu khởi hành cho hành trình ăn dặm.

    Đây là cuộc hành trình mà mẹ học chế biến đồ ăn dặm còn con thì học ăn đồ ăn dặm. Tuy là mẹ khá hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để thực hiện cuộc hành trình này.

    Theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật, món đầu tiên bé được làm quen sẽ là cháo nhuyễn 1:10 (Nghĩa là món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).

    Nếu các mẹ nghĩ rằng ăn dặm kiểu nhật cầu kỳ và vất vả thì không hẳn vậy nhé! Cách làm như sau:
    1. Nấu cháo

    - Chuẩn bị: 15g gạo + 150ml nước

    - Rửa qua gạo rồi đổ nước vào ngâm 20 phút.

    - Bắt đầu nấu, đun sôi rồi nhỏ lửa khoảng 20 phút là cháo chín.
    [​IMG]
    2. Nghiền cháo

    - Múc phần cháo chín (không lấy nước) lên rây rồi dùng phiến miết cháo.
    [​IMG]
    - Sau khi miết cháo xong đổ nước cháo vào, trộn đều laf hoàn thành món cháo nhuyễn.
    [​IMG]
    Trong tuần đầu tiên này ngoài món cháo nhuyễn ra mẹ sẽ cho con làm quen với bí ngô, cà rốt, rau cải đổi món theo từng ngày và ăn xoay vòng.

    3. Cách chế biến bí đỏ

    - Bí đỏ để cả vỏ (khoảng 2 miếng nhỏ) luộc chín. Chất lượng thực phẩm ở Nhật rất an toàn nên các mẹ thường để cả vỏ để luộc. Còn nếu các mẹ không yên tâm về chất lượng thực phẩm thì có thể bỏ vỏ trước khi luộc nhé!

    - Bỏ vỏ, miết qua rây.
    [​IMG]
    - Trộn với cháo nhuyễn 1:10. Vậy là mẹ đã có món cháo bí đỏ cho con ăn dặm rồi.
    [​IMG]
    Cách chế biến cà rốt cũng tương tự như bí đỏ nhưng cà rốt dùng rây khó nên các mẹ có thể giã trước khi đưa qua rây lọc:
    [​IMG]
    Tháng đầu tiên khi cho con tập ăn dặm, các mẹ có thể cho con ăn 1 bữa/ ngày vào lúc 10h sáng. Thời gian còn lại con vẫn ăn những bữa sữa như bình thường.

    Trong tuần đầu tiên, mỗi bữa bé Bee chỉ ăn khoảng 1/2 phần mẹ nấu. Các mẹ nên nhớ một điều là không nên ép con ăn, khi bé chán và tỏ thái độ không hợp tác, mẹ nên dừng ngay nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ecoenvir
    Đang tải...


  2. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo (P2)
    Sau một tuần cho con làm quen với món cháo nhuyễn, các mẹ có thể cho con ăn những món khác ngoài cháo. Hai món chính có thể thay thế cháo đó là mỳ và bánh mỳ.

    1. Mỳ (ở Nhật các mẹ thường bắt đầu với mỳ Udon)

    Nguyên liệu:

    - Mỳ Udon: 10g

    - Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)
    [​IMG]
    Cách chế biến:
    [​IMG]
    Đầu tiên là chế nước dùng: lấy một nhúm cá bào đun sôi rồi bỏ bã cá bào đi là chúng ta có nước dùng để nấu mỳ Udon.
    [​IMG]
    Mỳ Udon thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun sôi trong vòng 5 phút
    [​IMG]
    Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Sau khi dùng cối chế biến ăn dặm để nghiền thì được thành phẩm như này.
    [​IMG]
    Cuối cùng đổ nước dùng vào, trộn đều lên là các mẹ đã có món mỳ tuyệt ngon để đổi vị cho bé rồi.

    Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế mỳ Udon bằng bánh phở hoặc mỳ gạo, nước dùng có thể là nước rau củ luộc hoặc nước gà.

    2. Cháo bánh mỳ

    Nguyên liệu:

    Bánh mỳ gối cắt viền: 10g

    Sữa công thức: 100ml
    [​IMG]
    Cách chế biến:
    [​IMG]
    Đổ sữa vào nồi, sau đó xé nhỏ bánh mỳ cho vào nồi sữa.
    [​IMG]
    Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để 5 phút.
    [​IMG]
    Tiếp theo là nghiền cháo.
    [​IMG]
    Vậy là hoàn thành món bành mỳ sữa.

    Trước khi làm thử 2 món này mẹ Bee lo con không thích nhưng không ngờ là mỳ hay bánh mỳ thì con đều rất thích, mẹ làm món nào là Bee đều ăn hết món đó. Thế mới biết là con cũng rất thích được thay đổi món ăn. Mẹ Bee nghĩ cho dù là ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu nào thì các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món để kích thích vị giác cho bé.
     
    Bảo Hớnmebehant thích.
  3. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3)
    Một trong những nét đặc trưng của ăn dặm kiểu Nhật là chế biến đồ ăn để đông lạnh cho con ăn dần. Mẹ Bee sẽ hướng dẫn cách nấu ăn dặm không tốn thời gian mà các bà mẹ Nhật vẫn hay làm.
    Ở Nhật, những năm đầu đời của con thì người mẹ sẽ chỉ ở nhà để chăm con, mặc dù vậy họ không nhàn rỗi chút nào, vì ngoài việc chăm con ra thì tất cả mọi việc nhà đều đến tay họ. Do đó, khi đến giai đoạn cho con ăn dặm, người mẹ rất bận rộn, chưa kể đến việc khi họ có 2, hay 3 đứa con. Vì ngoài việc nấu ăn dặm cho đứa bé thì lại phải chuẩn bị cơm cho đứa lớn, và còn việc nhà nữa…

    Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.

    Bản thân mẹ Bee thì mới chỉ có một con, ban đầu cũng nghĩ rằng sẽ không chế đồ đông lạnh cho con, để cho con được ăn tươi. Nhưng đến khi Bee ăn dặm được 3 tuần, số bữa ăn của con phải tăng lên thành 2 bữa/ 1 ngày thì mẹ Bee thấy nếu cứ duy trì kiểu ăn bữa nào nấu bữa đấy thì thời gian dành cho nấu ăn dặm là rất nhiều. Như vậy sẽ chẳng còn thời gian để làm việc nhà hay chăm sóc bản thân nữa. Vậy nên mẹ Bee quyết định sẽ học theo các mẹ Nhật ở bên này, là sẽ chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con.

    Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 - 6 tháng là phải đi làm lại, nên mẹ Bee nghĩ rằng với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

    Ngoài ra, cuối tuần (khi có cả chồng ở nhà) thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế ăn dặm cho con là như thế nào.

    Tại lớp học nấu ăn dặm kiểu Nhật ở Tokyo, mình đã được các giáo viên hướng dẫn cách chế biến đồ ăn dặm để đông lạnh cho con như sau, các mẹ tham khảo nhé!

    1. Việc chế đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý

    - Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

    - Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

    2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

    - Khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.

    - Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.
    [​IMG]
    3. Và dưới đây là cách chế đồ ăn dặm đông lạnh cho bé

    Cháo nhuyễn

    Các mẹ nấu cháo nhuyễn như bình thường, có thể dùng tay hoặc máy để nghiền cháo. Nấu số lượng nhiều một chút rồi cho vào khay để đá, để đông lạnh. Mẹ Bee nấu 45g gạo, 450ml nước thì được như dưới đây, các mẹ dựa theo nhu cầu của con mình để ước lượng số cháo cần nấu cho con ăn trong vòng 1 tuần
    [​IMG]
    Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.
    [​IMG]
    Cà rốt

    Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang... các mẹ hãy luộc chín, sau đó:
    [​IMG]
    ... một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng thìa, hoặc chày nghiền nhuyễn.
    [​IMG]
    Hai là dùng máy xay để xay nhuyễn. Rồi dàn đều ra, sau đó lấy một chiếc đũa chia thành từng phần nhỏ. Sau đó cho vào đông lạnh. Khi lấy ra chúng ta chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ thành từng viên nhỏ để tiện phục vụ từng bữa ăn của bé.
    [​IMG]
    Cách làm tương tự như cà rốt, và đây là thành phẩm khoai tây và cà rốt đông lạnh:
    [​IMG]
    Với bí đỏ các mẹ cũng làm tương tự.
    [​IMG]
    Với khoai lang, các mẹ cũng chế biến như thế nhé!

    Nước rau củ luộc

    Nước rau củ luộc cũng làm tương tự vậy nhé các mẹ.
    [​IMG]
    Thành phần để chế nước rau củ cho bé là một vài loại rau củ lấy nước (mùa nào thì rau củ đó là ngon nhất). Ở đây thì mẹ Bee dùng: củ cải, cà rốt, bắp cải, khoai lang, nấm + 600ml nước.
    [​IMG]
    Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái.
    [​IMG]
    Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá
    [​IMG]
    Và thành phẩm nước luộc đã được đông đá.
    [​IMG]
    Thành phẩm hỗn hợp rau củ luộc đông đá.



    Sau khi ăn dặm 3 tuần thì mẹ Bee quyết định cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên Bee ăn. Trộm vía Bee ăn rất ngon lành, sau khi ăn không bị dị ứng. Thế là thành công tốt đẹp.
    [​IMG]
    Cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn.
    [​IMG]
    Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ.
    [​IMG]
    Cuối cùng là cho vào ngăn đá.

    Lưu ý: Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.

    4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh

    Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường mẹ Bee sẽ kết hợp như sau: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.

    Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:

    - Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.

    - Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 - 20ml nước, tùy theo lượng nấu).
    Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.

    Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé Bee thì được đổi món liên tục, còn mẹ Bee đã không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.
     
  4. mebehant

    mebehant

    Tham gia:
    1/8/2011
    Bài viết:
    11,518
    Đã được thích:
    3,978
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Topic hay và bổ ích quá ạ, hình ảnh minh họa và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, cảm ơn chủ top nhiều nhiều lắm ạ, mình vào học hỏi, thật là xem topic sáng ra nhiều điều mà trước đây mình không rõ phải làm thế nào, mong sẽ được chủ top chia sẻ nhiều món ăn dặm hơn nữa, tặng hoa chủ top (u)
     
    ecoenvir thích bài này.
  5. Bảo Hớn

    Bảo Hớn Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/8/2013
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    56
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    cảm ơn chủ thớt rất nhiều, rất hữu ích. con nhà mìnhd dã qua giai đoạn tập ăn dặm này rồi, đang ở giai đoạn cuối kỳ rồi nhưng đọc lại những thông tin trên vẫn thấy hữu ích và mới mẻ.
     
    ecoenvir thích bài này.
  6. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Học cách lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo (P4)
    Mặc dù luôn mong muốn con mình ăn được nhiều, nhưng theo tinh thần ăn dặm kiểu Nhật là không ép con ăn và cũng đã chuẩn bị tâm lý cho việc này nên ngay từ buổi đầu tiên cho con ăn dặm cho đến nay thì mẹ Bee luôn tùy theo khẩu phần của con. Cứ đến đúng giờ ăn mới cho Bee ăn, chỉ để bữa ăn diễn ra trong vòng 30 phút, hết 30 phút là dừng lại, không cho Bee ăn nữa.

    Những buổi đầu cho con ăn dặm, mẹ thì rất háo hức nhưng con thì chỉ ăn được nửa lượng mẹ nấu, có hôm lại chỉ ăn vài thìa. Những bữa Bee ăn ít, mẹ lo lắng lắm nhưng theo như lời của các cô giáo ở lớp học ăn dặm bên này thì đó là biểu hiện bình thường của bé khi mới ăn dặm nên mẹ cũng yên tâm hơn.

    Vậy rồi, những khó khăn về tâm lý được giải quyết, mẹ vẫn giữ vững tâm lý để học theo cách nuôi con kiểu Nhật nên Bee quen dần và ngày một ăn nhiều lên. Cứ đến giờ ăn, khi mẹ bày đồ ăn lên bàn là cuống quýt chân tay hết cả lên.

    Và hiện giờ Bee 6,5 tháng tuổi (sau hơn 1 tháng ăn dặm) lịch ăn của Bee như sau:
    [​IMG]
    1. Những thực phẩm, dinh dưỡng hiện hay cho Bee ăn gồm có:

    Gluxit (đường): Gạo, bánh mỳ, mỳ Udon, các lại khoai.
    [​IMG]
    Vitamin và khoáng chất: Cà rốt, rau chân vịt, bắt cải, củ cải, cà chua, bí đỏ, táo, chuối…
    [​IMG]
    Protein (đạm): Cá thịt trắng, cá shirasu, lòng đỏ trứng, đậu phụ, thịt gà trắng.

    2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 6 - 8 tháng

    Dưới đây là những món mà mẹ Bee đã nấu cho Bee ăn, được các cô giáo ở lớp dạy nấu ăn dặm kiểu Nhật bên này hướng dẫn. Mẹ Bee đa số là nấu từ đồ đông lạnh, trừ món cháo lòng đỏ trừng và cháo đậu phụ.

    Các món cháo:
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Cháo rau chân vịt
    [​IMG][​IMG]
    Cháo lòng đỏ trứng
    [​IMG]
    Cháo cá thịt trắng
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Hoa quả:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé ăn thêm chuối, cam, đu đủ...

    Thú thật là ban đầu mình cũng khá phân vân khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Nhưng rồi mình nghĩ, đã sống ở bên này, được chính người bản xứ hướng dẫn, mình cũng nên thử xem sao. Sau hơn 1 tháng cho con ăn dặm, Bee ngày một ăn nhiều, háo hức khi đến bữa ăn làm cho mẹ Bee khá vững tin vào cách nuôi con bên này, tăng thêm động lực để tiếp tục theo đuổi đến cùng.
    Cho đến khi bé tròn 7 tháng thì chế độ ăn dặm vẫn chưa có gì thay đổi nhiều, các mẹ có thể làm theo thực đơn trên để đổi bữa cho con.
     
    Sửa lần cuối: 16/10/2013
  7. meBom3009

    meBom3009 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/12/2007
    Bài viết:
    5,464
    Đã được thích:
    848
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Ui, cảm ơn chủ thớt đăng bài hữu ích nhé.
    TRước, thời gian đầu cũng cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng khi đó đọc rùi tự mày mò cách làm chứ không có hình ảnh cụ thể thế này.
     
    ecoenvir thích bài này.
  8. hatran.enviro

    hatran.enviro

    Tham gia:
    25/6/2012
    Bài viết:
    14,762
    Đã được thích:
    2,805
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    topic rất hay và hữu ích, cảm ơn chủ Top nhé, e thì ngày nào xay ngày ấy cho con hihi, chịu khó sáng sớm 6h đi chợ về làm nhưng e ngâm cứu thêm vụ này để đc ngủ nướng :D
     
    ecoenvir thích bài này.
  9. MeQuynhHuong

    MeQuynhHuong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/8/2010
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Đánh dấu bài viết qúa hay và sinh động của mẹ nó để áp dụng cho con trai yêu của mình.
     
  10. vi_vi2011

    vi_vi2011 Bôngytế cắt miếng p/vụ bé

    Tham gia:
    19/3/2013
    Bài viết:
    24,285
    Đã được thích:
    5,445
    Điểm thành tích:
    3,113
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    to pic này ghê nhỉ?nhìn cách chế biến có vẻ hấp dẫn với trẻ mà đảm bảo độ dinh dưỡng cao
     
  11. ngocnguyen_cn

    ngocnguyen_cn

    Tham gia:
    13/2/2012
    Bài viết:
    21,798
    Đã được thích:
    5,881
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Thank chủ top nhé , mình đã học hỏi đc kn nấu bột cho con gái yêu r!
     
  12. sakura123

    sakura123 Thần tình yêu 0977231673

    Tham gia:
    16/3/2010
    Bài viết:
    9,207
    Đã được thích:
    1,614
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Công nhận các mẹ Nhật thật chu đáo, nấu khá công phu đấy chứ!
     
  13. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    các mẹ nhật một mình ở nhà chăm con nên chuẩn bị công phu thật. Mình cũng ở nhà chăm con nhưng chỉ học được chút chút thôi,
     
  14. mecubi14

    mecubi14 v**r,zalo 0903290063

    Tham gia:
    17/10/2011
    Bài viết:
    19,301
    Đã được thích:
    3,182
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    nhìn cách chế biến có vẻ rất hợp lý rồi m oánh dấu để học hỏi có thêm kinh nghiệm nấu ngon cho bé
     
  15. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    hôm nay các mẹ cho bé ăn gì thế? dạo này em nghèo thực đơn quá
     
  16. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    hôm trước em xem clip của các mẹ Mỹ làm đồ ăn dặm cho con, cũng na ná như các mẹ Nhật
     
  17. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cực chi tiết cho bé 5 tháng
    Các bà mẹ ít khi biết rằng, bắt đầu từ 5 tháng đã có thể cho bé tập ăn dặm mà không cần phải đợi đến 6 tháng, nếu như bé có các biểu hiện muốn ăn.
    Các biểu hiện muốn ăn dặm của trẻ bao gồm:

    - Miệng nhai tóp tép bắt chước người lớn.
    - Đùn lưỡi ra vào nhiều khi nhìn người lớn ăn.
    - Đã ngồi khá vững (cứng cổ).

    Mục đích của giai đoạn này là TẬP cho bé làm quen với cách ăn bằng thìa, với thức ăn đặc hơn sữa là chính.

    Vì vậy, lượng ăn hàng ngày của bé nên tính theo thìa. Bắt đầu từ 1 thìa (1 thìa = 5ml) và có thể tăng dần nếu bé hào hứng. Lượng tối đa là 10 thìa.
    [​IMG]
    Cách thức cho bé ăn dặm ở tháng thứ 5

    Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày

    Lượng sữa bột/sữa mẹ: Tùy theo nhu cầu của bé.

    Độ mềm của thực phẩm: Nghiền nhuyễn.

    Thứ tự các loại thực phẩm cho bé ăn:

    Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ)
    Nhóm II: Rau, quả (Tiếp đến là rau củ nghiền thật nhỏ)
    Nhóm Ⅲ: Cá Thịt Đậu phụ Trứng Các sản phẩm từ sữa (Tiếp tới là đậu phụ và cá thịt trắng)

    Tập cho bé 5 tháng ăn dặm kiểu Nhật thế nào?

    Bắt đầu bằng cháo nấu tỷ lệ 1 gạo: 10 nước, cà nhuyễn. Lượng bắt đầu là 1 thìa (5ml).

    Sau 1 tuần cho bé ăn cháo trắng nghiền, bắt đầu chế biến các loại rau củ và cho bé ăn kèm với cháo. Với bất kỳ 1 loại thực phẩm nào mới, lượng ăn chỉ nên là 1 thìa lúc ban đầu và theo dõi phản ứng của bé (rối loạn tiêu hóa, hay nôn trớ, v.v… nếu có) để có hướng xử trí phù hợp. Chỉ giới thiệu 1 loại thực phẩm mới mỗi lần và không trộn chung 2 loại thực phẩm.

    Khi bắt đầu tuần thứ 3, cũng bắt đầu với 1 thìa đạm khi cho bé thử lần đầu tiên. Nếu tăng lượng thì chỉ cho bé ăn từng phần nhỏ mỗi lần. Mục đích của giai đoạn này chỉ là tập ăn và giới thiệu mùi vị của các loại thực phẩm mà thôi, sữa vẫn là chính, do đó nếu như bé không khoái lắm thì cũng đừng quá sốt ruột hay lo lắng.

    [​IMG]
    Chú ý trong quá trình tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

    Nên chọn cháo nghiền là món ăn đầu tiên để cho bé tập ăn dặm do đặc tính lành và mềm, mùi vị trung tính của gạo.

    Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé.

    Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (nếu có).

    Quan trọng nhất là vì đây mới là giai đoạn tập ăn và nếm thử mùi vị, do đó nếu như lượng ăn của bé không được như mong đợi thì mẹ cũng cần phải rất kiên nhẫn và kiên định.

    Có thể cho bé ăn những gì?

    Tất cả các thực phẩm cho bé ăn trong giai đoạn này cần được nấu chín nhừ và nghiền nhuyễn.

    Không nêm mắm muối để bé có thể biết được vị tự nhiên của thực phẩm và từ đó đưa ra lựa chọn (thích hoặc không thích, ăn ít hoặc ăn nhiều).

    Danh sách gợi ý

    Nhóm đường bột : Gạo, bánh mỳ, mỳ, khoai tây, khoai lang, chuối.
    Nhóm đạm:Lòng đỏ trứng luộc, sữa chua trắng (không có vị gì, không đường), phô mai, đậu phụ, cá thịt trắng.
    Nhóm vitamin: Rau chân vịt, bắp cải, cải thảo, rau diếp, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, củ cải, bí đỏ, cà chua, dâu tây, táo.

    Cho bé ăn vào lúc nào?

    Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Một phần là để cho bé nhận thức được đó là ăn dặm, phần khác quan trọng hơn là để phòng ngừa khả năng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra nếu kết hợp thực phẩm nào đó với sữa.

    Thời gian cho ăn hay được khuyên là 9 – 10h sáng, thời điểm bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác. Tuy nhiên giờ ăn có thể thay đổi để phù hợp với lịch sinh hoạt của từng gia đình.

    Một gợi ý là cho bé ăn gần hoặc trùng giờ với giờ ăn của cả nhà để bé có thể hưởng niềm vui ăn uống cùng mẹ và mọi người.

    Cần lưu ý tới các giấc ngủ của bé, tránh cho bé ăn trong lúc ngái ngủ dễ khiến bé không thoải mái.

    Thực đơn gợi ý ăn dặm cho bé 5 tháng chi tiết từng tuần

    Đây là thực đơn gợi ý mà 1 bà mẹ ở Nhật đã áp dụng cho bé trai của mình. Các mẹ tham khảo để biết trình tự cho bé ăn như thế nào là đúng nhé.

    (Đây chỉ là gợp ý, các mẹ hoàn toàn có thể thay đổi các loại thực phẩm theo điều kiện và hoàn cảnh của gia đình chứ ko cần nhất nhất làm giống y như thế này).

    [​IMG]
    Tuần 1:

    Ngày đầu tiên: Cháo trắng (1 thìa)
    Ngày 2: Cháo trắng (1 thìa)
    Ngày 3: Cháo trắng (1 thìa)
    Ngày 4 :Cháo trắng (1 thìa)
    Ngày 5: Cháo trắng (2 thìa)
    Ngày 6 :Cháotrắng (2 thìa)
    Ngày 7: Cháo trắng (2 thìa)

    Tuần 2:

    Ngày 8: Cháo trắng (3 thìa) – Bí dỏ nghiền (1/2 thìa)
    Ngày 9 :Cháo trắng (4 thìa)- Bí đỏ nghiền (1/2 thìa)
    Ngày 10:: Cháo trắng (4 thìa)- Cà rốt nghiền (1 thìa)
    Ngày 11: Cháo trắng (4 thìa) – Cà rốt nghiền (1 thìa)
    Ngày 12 :Cháo trắng (4 thìa) – Bí đỏ nghiền (1 thìa)
    Ngày 13: Cháo trắng (4 thìa) – Bí đỏ nghiền (½ thìa) – Khoai tây nghiền (1 thìa)
    Ngày 14 :Cháo trắng (5 thìa) – Bí đỏ nghiền (2 thìa) – Bắp cải nghiền (1 thìa)

    Tuần 3:

    Ngày 15 : Cháo trắng (5 thìa) – Khoai tây nghiền (1 thìa) – Cà chua nghiền (1 thìa)
    Ngày 16 : Súp bí đỏ (8 thìa) – Cà chua và nước táo(2 thìa)
    Ngày 17 :Cháo trắng (6 thìa) – hỗn hợp khoai tây và bắp cải nghiền (4 thìa)
    Ngày 18 : Súp khoai tây (7 thìa) – bí đỏ nghiền (3 thìa)
    Ngày 19 : Súp cà rốt (thìa 7) – Khoai tây nghiền (3 thìa)
    Ngày 20 : bí đỏ nghiền (8 thìa) – - súp bắp cải (3 thìa)
    Ngày 21: bông cải xanh (thìa 7) – khoai tây sốt cà chua (4 thìa)

    Tuần 4:

    Ngày 22 :Cháo trắng (6 thìa) – cà rốt nghiền (2 thìa) – bông cải xanh nghiền (2 thìa)
    Ngày 23 : Cháo trắng (6 thìa) – bí đỏ nghiền (4 thìa)
    Ngày 24: Cháo trắng (6 thìa) – Hỗn hợp táo và khoai tây nghiền (3 thìa)
    Ngày 25 : Cháo trắng (6 thìa) – bí đỏ nghiền(4 thìa) – Hỗn hợp táo và khoai lang nghiền (2 thìa)
    Ngày 26 :Cháo trắng (7 thìa) – khoai tây và bắp cải nghiền (4 thìa) – Cá bơn nghiền (1 thìa)
    Ngày 27 :Bông cải xanh nghiền (8 thìa) – Cá bơn sốt cà chua (2 thìa)
    Ngày 28 : Bắp cải nghiền (8 thìa) – bí đỏ nghiền(2 thìa) – Đậu phụ luộc (1 thìa)

    Tuần 5:

    Ngày 29 : Đậu phụ nghiền (8 thìa) – khoai tâyvà cà rốt nghiền (3 thìa) – Nước đào (1 thìa)
    Ngày 30 : Bông cải xanh (8 thìa) – nghiền bí đỏ (2 thìa) – Đậu phụ luộc (1 thìa)
    Ngày 31 : Cháo bánh mỳ (thìa 7) – Khoai tây sốt cà chua (4 thìa)
    Ngày 32 : Cháo bánh mỳ (7 thìa) – cà rốt nghiền (2 thìa) – Cải ngọt nghiền (1 thìa)
    Ngày 33 : Cháo cá bơn và cải ngọt (8 thìa) – bí đỏ nghiền (2 thìa)
    Ngày 34 : Cà rốt (8 thìa) – Hỗn hợp món bánh gồm của khoai môn, hành tây, khoai tây, cá bơn, bông cải xanh (4 thìa)
    Ngày 35 : Cháo bánh mỳ (8 thìa) – nghiền cà rốt (2 thìa) – bông cải xanh nghiền (2 thìa)
     
  18. inconxauxi

    inconxauxi Mẹ Zin Zô

    Tham gia:
    16/8/2011
    Bài viết:
    3,877
    Đã được thích:
    642
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Hay quá đánh dấu đứa sau pải thay đổi cách cho ăn cho đỡ biếng an
     
  19. DoandamMy

    DoandamMy Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2013
    Bài viết:
    285
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    Oh bên Hội ăn dặm kiểu Nhật thì khuyên là ăn dặm và sữa trong một bữa luôn, khác với trong bài trên nhỉ.
     
  20. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    823
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

    bé nhà mình cứ cho sữa vào bột ăn dặm là ăn ít luôn
     

Chia sẻ trang này