Kinh nghiệm: Học Cách Chưng Tổ Yến Đường Phèn Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi patmarketing, 13/6/2018.

Tags:
  1. patmarketing

    patmarketing Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    6/12/2017
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Ngày nay, tổ yến sào là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu quý hiếm này, và món được làm phổ biến nhất là tổ yến chưng đường phèn. Cách chế biến này có thể nói gần như giữ lại được nhiều chất bổ dưỡng của yến sào nhất.
    Dù bạn đã chế biến món ăn này hàng trăm lần hay chưa chế biến qua lần nào thì cũng nên tham khảo bài viết này để biết một số mẹo của dạy pha chế HorecaVN để giúp bạn giữ lại đầy đủ dưỡng chất từ món ăn bổ dưỡng này nhé.


    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    -Tổ yến tinh chế : 1 tổ

    - Đường phèn: Tùy khẩu vị

    - Nước sạch

    - Nồi nắp kiếng để có thể tiện theo dõi quá trình chưng yến (Nếu có thể thì bạn nên dùng thố chưng yến)

    - Một chén sứ nhỏ, có nắp để đựng yến trong quá trình chưng

    - Một chút gừng (có thể có hoặc không)

    Cách làm:

    Bước 1: Bạn ngâm tổ yến sào vào nước với thời gian khoảng 2h30 phút nhé. Thời gian này là vừa đủ để yến sào có độ nở tốt nhất.

    Lưu ý: không nên ngâm tổ yến sào bằng nước nóng nhé. Có thể tổ yến sào nở nhanh hơn nhưng lại làm mất chất dinh dưỡng và làm cho tổ yến bị nát, không ngon.


    Bước 2: Sau khi đã có tổ yến nở vừa đủ bạn vớt tổ yến ra để ráo nước. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn là khi bạn vớt ra thì bạn nên dùng dây lọc để không bỏ sót những sợi tổ yến bị lọt theo dòng nước nhé.


    Bước 3: Bạn cho tổ yến sào vào bát có nắp đậy, bạn cho thêm táo tầu hoặc hạt sen nếu thích nhé, rồi cho vào nồi bắt đầu bật bếp để chưng cách thủy nhé. Thời gian đầu khi đun bạn bật bếp với lửa to để sôi nồi cách thủy, sau đó bạn văn nhỏ bếp lại để tránh bị cạn nước nhé.


    Bước 4: Chưng cách thủy từ 20 – 30 phút, khi bạn chưng đủ thời gian thì yến sào sẽ đạt được độ mềm cần thiết cũng như không bị nát. Lúc này bạn sẽ thấy tổ yến sào có mùi hơi tanh tanh, đây chính là dấu hiệu giúp bạn phân biệt yến sào giả với yến sào thật nhé.


    Bước 4: Khi yến sào đã đạt độ mềm cần thiết thì chính là lúc bạn cho đường phèn vào. Bạn có thể cho thêm vài sợt gừng tươi để át đi mùi tanh của tổ yến. Gừng tươi cho vào tổ yến cũng tố hơn với người bị huyết áp thấp mà muốn dùng tổ yến sào bạn nhé.


    Bước 5: Bạn chỉ cần đổ yến sào ra bát rồi thưởng thức. Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon và bổ dưỡng nhé.

    Khi ăn yến bạn nên chia nhỏ ra, mỗi ngày ăn khoảng 5gr và ăn đều đặn sẽ phát huy được tác dụng bồi bổ sức khỏe nhất.

    >> Xu hướng đồ uống hè 2018

    Một vài lưu ý khi chưng yến:

    • Nước trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng để có đủ nước cho yến nở to.

    • Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm nước để tạo ra món ăn đặc hay lỏng theo ý thích.

    • Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt quá 70-80% (khoảng ¾) chiều cao của thố.

    • Nấu với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80oC bởi nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm mất công dụng của tổ yến, đặc biệt là làm mất đi chất Protein có trong tổ yến.

    • Nếu bạn muốn thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu trong khoảng thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa.

    • Đối với người già yếu hoặc trẻ nhỏ nếu bạn muốn cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất của yến sào một cách tốt nhất, bạn nên chưng thêm cho tới khi yến tan ra (có khi thời gian chưng phải lên đến 5-6 giờ).

    • Nếu không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến, nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.

    • Cho thêm một lát gừng mỏng vào yến sẽ có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Ngoài ra, gừng còn làm tăng thêm hương vị cho bát yến.

    • Chỉ nên cho đường phèn vào sau cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.

    • Bạn có thể hâm nóng tổ yến khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

    • Với những chia sẻ trên mong rằng các bạn sẻ giúp các bạn chế biến tổ yến chưng đường phèn giữ được dưỡng chất tốt nhất của tổ yến mà không gây lãng phí.
    Tìm hiểu thêm: Học pha trà sữa tại Hà Nội
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi patmarketing
    Đang tải...


Chia sẻ trang này