Kinh nghiệm: Học Cách Làm Món Kho Quẹt Chấm Rau Củ Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Gió Hạ, 1/8/2020.

  1. Gió Hạ

    Gió Hạ Thành viên mới

    Tham gia:
    9/5/2020
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Tây Nam Bộ nổi tiếng là vùng đất hào sản với nhiều món ngon độc đáo và nổi tiếng. Trong đó, phải kể đến món kho quẹt chấm rau củ tuy bình dị, giản đơn nhưng người dùng sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

    Kho quẹt – món ăn dân giã của người Nam Bộ

    Kho quẹt làm món ăn phổ biến của người dân Nam Bộ. Vị ngọt ngọt, mặn mặn của đường và nước mắm hòa quyện với vị thanh mát của rau củ luộc làm nhiều người thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên.

    kho-quet-rau-cu.jpg

    Ngày xưa, kho quẹt được coi là món ăn của người nghèo vì bảo quản được lâu. Nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường và một ít tiêu ớt cho thơm. Ngày nay, kho quẹt được chế biến theo nhiều dạng và được đưa vào những nhà hàng sang trọng.

    Tuy có biến đổi về phần nguyên liệu nhưng có cầu kỳ tới đâu thì vị thơm nồng, sền sệt của nước kho quẹt sẽ làm bạn phải suýt xoa và tốn cơm lắm đấy nhé.

    Giá trị dinh dưỡng của kho quẹt

    Kho quẹt là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng không quá cao, phù hợp với những ai đang có ý định giảm cân. Bên cạnh đó, kho quẹt ăn kèm với rau củ còn giúp cơ thể tăng cường chất xơ.

    mon-ngon-rau-cua-chan-kho-quey.jpg

    Bạn đừng lo kho quẹt chứa nhiều dầu mỡ, cũng như không đủ năng lượng hoạt động hằng ngày nhé. Tốp mỡ, tép khô và gia vị được kết hợp hài hòa, ăn kèm với rau củ luộc và một ít cơm trắng thì còn gì bằng.

    Cách làm kho quẹt chấm với rau củ

    Nguyên liệu làm kho quẹt
    • 4 thìa canh đường
    • 4 thìa canh nước
    • 8 thìa canh nước mắm
    • 100 gram thịt ba chỉ
    nguyen-lieu-lam-kho-quet.jpg
    • 2 tép tỏi
    • 2 tép hành tím
    • 100 gram tôm khô
    • 100 gram tóp mỡ
    • 500 gram rau củ (đậu bắp, súp lơ, đậu cove, dưa chuột,…)
    Cách làm kho quẹt ngon đúng chuẩn người Nam Bộ

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm kho quẹt

    Lấy 100 gram tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho tôm mềm rồi rửa sạch lại với nước. Thịt ba chỉ sau khi mua về sơ chế sạch và thái thành hạt lựu vừa ăn.

    nguyen-lieu-lam-kho-quet-1.jpg
    Sơ chế các nguyên liệu như: tỏi, hành tím, rau củ. Rửa sạch lại với nước muối loãng và để cho ráo nước.

    Bước 2: Pha hỗn hợp nước kho quẹt

    Chuẩn bị một cái tô cho 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước, 8 thìa canh nước mắm và khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

    nuoc-duong-banh.jpg

    Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ và tôm khô

    Thịt ba chỉ sau khi đã cắt hạt lựu thì cho một ít dầu vào chảo, cho 100 gram thịt ba chỉ và đảo đều cho tới khi thịt teo lại thành tóp mỡ. Sau khi thấy tốp mỡ vàng giòn thì tắt bếp và để riêng.

    cach-lam-kho-quet-ngon-ngat-ngay-1.jpg

    Cho ít một ít dầu vào chảo và khử hành tím, tỏi cho thơm. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều cho tới khi dậy mùi thơm. Cho tiếp phần tốp mỡ vào và nấu với hỗn hợp nước mắm pha trong lửa nhỏ.

    Bước 4: Kho quẹt và luộc rau củ

    Kho phần tép khô và tóp mỡ trong lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp đặc sệt lại và tắt bếp. Bạn có thể thêm một ít hành lá, tiêu, ớt vào cho thơm.

    cach-lam-mam-kho-quet-cham-rau-cu.jpg

    Rau củ sau khi sơ chế thì luộc với nước sôi cho vừa chín tới. Không nên luộc quá chín sẽ không còn độ giòn tự nhiên.

    Bí quyết chọn nguyên liệu ngon cho món kho quẹt

    Cách chọn thịt: Nên chọn thịt ba rọi ở phần vai hoặc lưng. Sau khi rửa sạch thì cắt hình hạt lựu cỡ đầu ngón tay út khi chiên thành tốp mỡ sẽ giòn hơn và vừa ăn.

    bi-quyet-chon-nguyen-lieu.jpg

    Chọn nước mắm: Nước mắm là một trong những thành phần làm nên món kho quẹt ngon. Bạn nên chọn nước mắm làm từ phương pháp ủ cá truyền thống hoặc nước mắm nhĩ từ cá cơm sẽ có hương vị đậm đà hơn.

    Thành phẩm và cách thưởng thức kho quẹt ngon
    • Kho quẹt ngon là đạt độ sánh, sệt vừa tới, tôm khô và tóp mỡ ăn không bị tanh.
    • Thịt ba rọi làm tốp mỡ không quá khô, tép khô vẫn đảm bảo còn độ ngọt.
    • Rau củ luộc vừa chín tới, không nên quá chín sẽ mất vị ngọt và giòn tự nhiên.
    • Kho quẹt có thể để từ 1 – 2 ngày nếu dùng không hết. Tuy nhiên, bạn nên cân chỉnh cho phù hợp để tránh mất vị ngon.
    Nếu có dịp nào đó ghé ngang miền Tây Nam Bộ thì bạn không nên bỏ qua món kho quẹt trứ danh này nhé. Đồng thời, trong những dịp cuối tuần bạn có thể tự tay vào bếp chế biến một nồi kho quẹt thật ngon để cùng gia đình thay đổi khẩu vị với công thức đơn giản và dễ làm ở trên.
     

    Attached Files:


    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Gió Hạ
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    5,721
    Đã được thích:
    385
    Điểm thành tích:
    173
    quá ngon luônnnn
     
  3. lethuy123

    lethuy123 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    21/12/2012
    Bài viết:
    4,619
    Đã được thích:
    881
    Điểm thành tích:
    773
    Nhìn hấp dẫn quá ah, nhìn đã thèm lắm luôn rồi àh, để hôm nào trổ tài ah
     

Chia sẻ trang này