Học cách tiêu tiền cho trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 13/8/2014.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Việc giáo dục con cái biết quản lý và chi tiêu tài chính rất quan trọng và cần thiết. Mỗi bậc cha mẹ cần lưu ý để giúp trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền, hình thành thói quen tiết kiệm và sử dụng đồng tiền đúng mục đích để tránh lãng phí.
  [​IMG]

  Cha mẹ có nên dạy con tiếp xúc với đồng tiền từ khi còn nhỏ không? Và ở độ tuổi nào là tốt nhất?

  Khi trẻ bắt đầu 5 tuổi, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho con hiểu về giá trị của đồng tiền. Cha mẹ cần hướng dẫn cho con biết rằng tại sao phải trả tiền để mua những vật dụng cần thiết. Đồng thời, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý giảng giải để con biết sự vất vả của cha mẹ và những người khác trong việc kiếm tiền để con hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền.

  Đối với các trẻ học cấp I, cha mẹ cần dạy con biết giữ tiền và biết tiết kiệm tiền, sử dụng tiền có ích, đúng mục đích để tránh lãng phí. Đây cũng là cách giúp con rèn luyện nhân cách rất tốt.

  Đối với trẻ đã lên cấp II, cha mẹ cần dạy con biết cách tiêu tiền và tiêu trong còng kiểm soát của cha mẹ. Từ đó giúp con hình thành thói quen tiêu tiền đúng cách.

  Những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng không tốt đến quan niệm về giá trị đồng tiền của con cái sau này?

  Nếu cha mẹ không có thói quen lập sổ theo dõi thu chi cũng như không có kế hoạch rõ ràng cho việc chi tiêu của gia đình, không tiết kiệm… sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu tới suy nghĩ về việc sử dụng tiền bạc của các con sau này.

  Nhiều ông bố bà mẹ hay kêu than trước mặt trẻ về việc kiếm tiền tiêu tiền và không biêt rằng chính những điều đó sẽ khiến trẻ có cái nhìn tiêu cực về đồng tiền. Từ đó sẽ rất khó để giáo dục trẻ hiểu được giá trị của tiền bạc và biết cách sử dụng đồng tiền đúng cách.

  Việc cha mẹ vứt tiền bừa bãi, không có sự cẩn thận cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ coi nhẹ việc sử dụng và quản lý tiền bạc sau này. Cha mẹ hãy luôn chú ý để tiền đúng chỗ trong ví, trong túi…

  Nhiều cha mẹ cũng vì chiều con mà thường xuyên cho con tiền mà không có mục đích chính đáng. Chính những việc làm như vậy sẽ khiến trẻ nghĩ rằng việc kiếm tiền và tiêu tiền rất dễ dàng. Từ đó sẽ khiến trẻ hình thành thói quen xấu trong việc sử dụng tiền. Vì thế cha mẹ phải học cách tiêu tiền cho trẻ, giải thích cho trẻ việc kiếm tiền vất vả như thế nào? Để trẻ có thể hiểu được giá trị của đồng tiền.

  Dùng tiền để thưởng cho các việc làm của con cái sẽ dễ khiến chúng sinh hư?

  Việc dùng tiền thưởng cho con cái có 2 mặt tốt và không tốt và tùy vào từng tính cách của mỗi đứa trẻ.

  Đối với đứa trẻ hoạt bát, láu cá: Không nên dùng tiền để thưởng mà coi nó là một khoản phụ cấp cho chúng khi chúng làm tốt. Phân tích cho chúng biết lần sau nếu được phân công mà không làm tốt sẽ phạt bằng cách truy thu lại.

  Đối với đứa trẻ ôn hòa, điềm đạm: Dùng làm tiền thưởng để tạo động lực giúp chúng tự tin hơn vào khả năng của bản thân.

  Cha mẹ nên làm thế nào để xây dựng thói quen quản lý và chi tiêu thông minh cho con trẻ?

  Dạy con biết quý trọng đồng tiền khi kiếm được và bản thân cha mẹ là tấm gương cho con cái.

  Hướng dẫn con kỹ năng cân đối thu, chi: Cùng con lập sổ theo dõi thu, chi, số tiền hiện có để chúng có thể tự cân đối nguồn tiền của mình và biết cái gì nên hay không nên trong sử dụng tiền. Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng.

  Cho con làm quen với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Cuối tháng sau khi lập kế hoạch, với số tiền còn lại cha mẹ khuyến khích con gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng với gói dịch vụ tiết kiệm dành cho con cái.

  Nguồn: wedo-wegood.edu.vn​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. chuotnhat3

  chuotnhat3 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/4/2009
  Bài viết:
  1,542
  Đã được thích:
  277
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Học cách tiêu tiền cho trẻ

  cảm ơn bạn vì thông tin hữu ích !
   

Chia sẻ trang này