HỌC BẾP CÓ CẦN CÓ NĂNG KHIẾU? Rất nhiều bạn trẻ hỏi tôi rằng: " học bếp có cần năng khiếu?" hay " em chưa biết gì về bếp liệu có học được không?". Xin thưa với các bạn, trước hết nghề bếp cũng giống như bao nghề kỹ thuật khác đó là trước hết các bạn phải lao động vì nó đã. Còn trở thành đầu bếp giỏi, đại tài lại là một chuyện khác. Nói vậy không có nghĩa là các bạn không có năng khiếu hay chưa biết gì về bếp thì không học được. Các bạn hãy nhớ rằng mình không biết thì mới đi học. Còn giỏi rồi thì học làm gì nữa mà lúc đó mình đi làm luôn, đúng không? Hiện tại nhiều công ty kinh doanh ẩm thực người ta chưa cần bạn giỏi ngay, mà cái họ cần đó là kỹ năng thành thạo, chịu khó học hỏi, chịu được áp lực cao. Chẳng có nhà hàng nào giao ngay việc cho một học viên mới ra trường để phục vụ món ăn ngay cho khách cả, kể cả bạn nói với họ bạn là người có năng khiếu. Một thực tế hiện nay cho thấy, việc tuyển dụng các nhân viên bếp bây giờ thiên nhiều về tuyển thợ nấu hơn là bếp trưởng bởi việc hình thành chuỗi nhà hàng hàng loạt. Những nhà hàng kiểu này thường áp dụng công thức chế biến chung cho tất cả các nhà hàng của họ nên khi bạn mới vào bếp, họ chỉ cho bạn sử dụng những công thức có sẵn mà thôi. Vậy họ đâu cần bạn có năng khiếu? Do đó để quyết định học bếp hay không, bạn cũng đừng lăn tăn là mình có năng khiếu hay không? Về sau này, bằng những kiến thức đã học và thời gian cọ xát lúc đi làm, các bạn sẽ xây dựng được những cái riêng của bản thân mình. Còn trong chương trình đào tạo của Sao Mai hiện nay, các học viên bếp được đào tạo kỹ lưỡng từ việc cầm con dao, cái chảo nên dù bạn chưa biết tý gì về bếp các bạn cũng chẳng phải lo lắng về chuyện đó. Hơn nữa hàng ngày các nhà hàng ở Hà Nội luôn gửi sẵn đơn đặt hàng tuyển dụng nhân lực, trừ phi bạn không muốn đi làm mà thôi, chứ nếu muốn thì có bạn nào thất nghiệp đâu. Đôi lời chia sẻ ngắn ngủi nhưng vô cùng thiết thực cho những bạn nào đang muốn theo đuổi con đường ẩm thực. Bếp trưởng Trương Công Lệ
Học nấu ăn chẳng lo thất nghiệp. Vì các nhà hàng, khách sạn luôn luôn thiếu nguồn nhân lực. Mà đặc biệt ngành bếp luôn hot lương lại cao.