Học những thứ không nên học

Thảo luận trong 'Nhật ký con yêu' bởi support, 18/5/2011.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  [​IMG]
  Học những cái không nên học, đó là một lời khuyên mà cha nhận được từ diễn giả trong một khoá học xuất xứ ở Singapore. Cha còn nhớ là lúc đó cha “đơ đơ” vì không hiểu hết ý nghĩa của nó, và cha đã mất gần 7 tháng mới “lĩnh hội” được nó, và bây cha dạy lại cho con. Nhưng trước hết cha sẽ dạy con học theo nghĩa đen trước. Cha còn nhớ hồi nhỏ khi cha đùa nghịch, chạy nhảy thưởng bị ông bà mắng, tệ hơn nữa là còn bị đòn nữa và nhưng đứa trẻ hàng xóm cũng vậy. Và cứ mỗi lần như vậy nó ăn sâu vào trong tâm thức của cha, có lần cha làm vỡ cái bình rượu của ông nội rồi phát hoảng lên vì chắc chắn sẽ bị ăn đòn. Cái gì đến rồi cũng sẽ đến, một trận có 102. Sau ngày hôm đó cha chẳng còn dám nghịch nữa, kém năng động ít học hỏi, bây giờ khi đã làm cha. Cha quan sát những người khác cách dạy con. Với nhưng đứa con mà nói, nếu chúng còn nhỏ chúng sẽ sợ và giống cha hồi đó, sẽ ko phát triển trí tuệ tốt nhất được. Vì có câu “cuộc sống của ta đổ vỡ khi không còn làm vỡ được gì nữa”. Thực tế mà nói con trẻ học qua cách thức mà chúng phá một cái gì đó, thử nghĩ mà coi làm sao cha biết được thân cây khế rất giòn nếu cha không bị ngã một vài lần, làm sao cha biết được không nên “tè” vào đám lửa nếu không thì… .

  Còn khi đã lớn, ông bà mắng cha ,nhiều khi cha nghĩ “Bố mày mà lớn lên….”. Thật trẻ con, nhưng đúng là thế mà không chỉ mình cha mà còn nhiều người nữa cũng đã từng như thế. Rút kinh nghiệm từ bản thân và trong thực tế cha sẽ dạy con theo một cách khác. Trong nhà cha sẽ cất tất cả những thứ nguy hiểm đi, còn những cái gì có thể cho con nghịch, con phá được thì con cứ thoải mái học hỏi và phát triển, khi con làm đc việc tốt cha động viên, còn khi con làm hỏng một cái gì đó thì cha sẽ giúp con tìm hiểu về nó.

  Có như vậy cha tin chắc con sẽ phát triển tối đã được suy nghĩ và thể chất. Còn nghĩa bóng cha sẽ dạy con khi con lên 9. Yêu con…

  P/s: Trẻ con học được qua các trò chơi, đùa nghịch, hãy tạo điều kiện cho trẻ nghịch nha các cha mẹ.

  Bài dịch từ nguồn: Raising Children Network
  Người dịch: nick Chuongaz
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. Mỹ Hoa

  Mỹ Hoa Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  5/5/2011
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  102
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Học những thứ không nên học


  Bài viết hay quá, làm mình tỉnh ngộ............................
   
 3. lazymeo

  lazymeo 019 99 00 99 00

  Tham gia:
  23/7/2009
  Bài viết:
  5,392
  Đã được thích:
  1,067
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Học những thứ không nên học

  Cám ơn bác chủ top, em cũng rất tâm đắc với bài này nhưng đôi khi vẫn ko kiềm chế được ah.
   

Chia sẻ trang này