Thông tin: Học sinh và phụ huynh đều quá tải

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Ngoc Lan, 2/11/2008.

 1. Ngoc Lan

  Ngoc Lan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  29/9/2004
  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  179
  Điểm thành tích:
  83
  Học sinh và phụ huynh đều quá tải

  – Sáng học chính khóa, chiều tăng tiết, tối làm bài tập tới khuya. Thứ 7, Chủ nhật cũng phải đi học thêm. Năm học mới khai giảng chưa đầy 2 tháng, nhưng nhiều học sinh đã quá mệt mỏi vì lịch học dày đặc. Và không ít phụ huynh phải than thở vì đêm nào cũng thức để… học với con.

  Cả nhà cùng học


  Chị Nguyễn Thu Huyền, có con đang học lớp 8 tại quận 3, nhận xét: “Học sinh không còn chút thời gian để mộng mơ tuổi học trò. Cũng không còn thời gian để làm việc gì khác ngoài học và học”.

  Hầu như tối nào cũng vậy, sau khi con chị học thêm xong, về đến nhà thì đã 8h. Sau đó con chị học bài cho tới khuya. “Đêm nào cũng phải thức theo con, tôi mệt lắm rồi!”, chị than thở.

  Chị cho biết: “Từ đầu năm học tới nay, chưa tối nào con gái tôi đi ngủ trước 23h. Nhìn bài tập mà các thầy cô giáo giao về nhà, người lớn như tôi còn sợ, huống gì học trò. Chưa hết, chiều Chủ nhật cháu còn phải đi học thêm môn Văn tại nhà cô giáo”.

  Cũng học lớp 8, bạn N.D.Nhân (HS một trường THCS ở quận Tân Phú) kể về lịch học của mình: “Sáng học chính khóa, chiều học bồi dưỡng, tối về học bài. Môn Anh văn em đã học trước nên không cần phải đầu tư nhiều, nhưng tối nào cũng phải học bài tới 23h, có khi hơn”.

  Cuối tuần rồi, Nhân phải giải quyết đến 50 bài tập môn Toán và 3 bài tập môn Văn. Nhân nói: “Em không còn thời gian để đi chơi. Một tuần chỉ dành 2 tiếng đồng hồ để đi bơi, nhưng không phải tuần nào cũng đi được. Mẹ kêu đi đâu chơi em cũng không dám đi, vì sợ không làm hết bài tập”.

  Chị M.T., mẹ của Nhân, nói thêm: “Hôm nào bài tập ít thì Nhân tự mình làm hết, nhiều thì vận động cả ba mẹ và anh Hai cùng làm. Mới thứ 5 tuần trước, vì phải làm 2 bài tập làm văn nên bài tập môn Vẽ được giao lại cho anh Hai. Hơn 12h đêm hai anh em mới làm xong hết các bài tập”.

  Tương tự, em Bảo Duy, HS lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết: “Môn Mỹ thuật và Công nghệ em giao hết cho mẹ. Em chỉ việc ghi nhớ các yêu cầu của cô giáo về nói lại với mẹ. Mẹ làm gì em không biết, miễn có sản phẩm cho em nộp. Còn em thì làm bài tập các môn khác cho kịp giờ đi ngủ”.

  Chị Nguyễn Anh Thư, có con học tại Trường THCS Đ.K (Tân Phú), bức xúc: “Bộ GD-ĐT chủ trương giảm tải chương trình học cho HS. Nhưng tôi thấy năm nay các trường lại đua nhau tăng tiết, khuyến khích học thêm… Thầy cô nào cũng tranh thủ cho học sinh nhiều bài tập”.

  Để chứng minh, chị cho biết: “Con tôi hiện đang học lớp 7, hôm qua mang về nhà 50 bài tập Toán, 2 bài Tập làm Văn, 30 câu trắc nghiệm tiếng Anh. Từ đầu năm học tới nay, hầu như cháu chưa được nghỉ ngơi ngày nào”.

  Chị nói: “Tôi có năn nỉ cách nào thì cháu cũng không chịu đi chơi hay thăm người thân. Lúc nào cháu cũng ở trong tâm trạng chưa làm xong bài tập, chưa học thuộc bài. Nhiều đêm, trong giấc ngủ, cháu còn đọc mấy câu tiếng Anh".

  "Tự nguyện" học thêm

  Hiện nay, khá nhiều phụ huynh cảm thấy xót xa khi con cái phải học ngày học đêm. Chính phụ huynh cũng muốn... giảm tải cho con. Nhưng họ vẫn phải chấp nhận một việc gọi là “tự nguyện cho con đi học thêm”.

  Như trường hợp của chị Thu Huyền, chị không muốn tạo áp lực thêm cho con trong việc học. Nhưng chị khẳng định: "Không học thêm thì không thể làm xong các bài tập mà thầy cô giao. Đến lớp mà chưa làm bài tập thì coi như... sắp được nghỉ học. Nếu đi học thêm thì sẽ được hướng dẫn giải những bài tập đó trong vòng 1 giờ. Còn nếu cả nhà cùng làm thì phải mất nửa ngày."

  Ngay từ đầu năm học, chị không định cho con đi học thêm môn Văn, nhưng rồi cũng phải đi. Chị cho biết: “Trong bài kiểm tra chất lượng đầu năm, cả lớp của con chị đều bị điểm Văn dưới trung bình. Những học sinh có điểm kiểm tra dưới 5 sẽ phải đi học bồi dưỡng”.

  Do đó, chị Huyền không còn cách nào khác là phải ký vào bản cam kết tình nguyện cho con đi học thêm môn Văn.

  Chị Trần Ngọc Dung cũng phải cho con đi học thêm vào các buổi tối. Hàng ngày, sau giờ học ở Trường TH Nguyễn Văn Trỗi, chị Dung chở thẳng cậu con trai học lớp 4 tới điểm học thêm. Khoảng 21h chị đến đón con về.

  Chị nói: “Không thể giải quyết nổi lượng bài tập mà giáo viên cho về nhà làm. Tuần học đầu tiên, hai mẹ con hì hục làm cho đến 23h vẫn chưa xong bài. Thôi thì để giáo viên kèm cho nhanh hơn".

  Mặc dù cho con gái đi học thêm, nhưng chị Đỗ Mỹ Hạnh (quận 3) than phiền: "Nhà trường buộc học sinh mua báo Khăn Quàng Đỏ trong đó có mục giải bài toán Lê Quý Đôn. Những bài toán này dành cho HS giỏi, nên nhiều HS không giải được. Và tôi cũng không biết giải, vì thế phải để con đi học thêm, nhờ thầy giáo giải giùm”.

  Chị thắc mắc: “Năm nay Bộ GD-ĐT có chủ trương giảm tải nhưng không thấy giảm đâu, chỉ thấy tăng thêm 2 tuần học”.

  Chị cũng nhận xét rằng: “Việc học thêm hiện nay chủ yếu là để làm những bài tập mà giáo viên cho về nhà. Như thế sẽ không công bằng đối với những HS không có điều kiện để đi học thêm”.

  Đoan Trúc
  Vietnam Net
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ngoc Lan
  Đang tải...


 2. lason

  lason Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/12/2007
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  66
  Điểm thành tích:
  28
  Qủa là rất mệt mỏi-vậy cũng chưa xong đâu còn chuyện con cái nghịch ngợm....v....v...và vv.....
   

Chia sẻ trang này