Học toán qua công việc

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Hanhem, 27/8/2010.

 1. Hanhem

  Hanhem cô nàng Bình yên

  Tham gia:
  12/10/2006
  Bài viết:
  500
  Đã được thích:
  116
  Điểm thành tích:
  83
  Toán- ko chỉ là những con số, mà còn có những điều cần thiết hơn nhưng đôi khi chúng ta ko nghĩ nó là Toán.
  Đó là học cách xác định các hướng trong không gian, học về màu sắc, học về hình dạng, học về kích thước............
  1 cách mà các bạn có thể dạy con được nhiều khái niệm ấy là trong việc sắp bàn ăn.
  Đây là 1 trò chơi mà trẻ nhỏ rất thích, nếu như bé ko thể giúp bạn bày bàn ăn lớn cho cả gia đình thì bạn cũng hãy giúp bé dọn bàn ăn cho chính bé.

  1. Phép tương ứng.
  Trước khi bé học cách trừ, cộng, nhân chia, thì bạn hãy dạy cho bé phép tương ứng: 1 người/1 chén/ 1 cái muỗng/ ngồi trên 1 ghế.
  2.Con hãy sắp muỗng/ đũa cho mẹ.
  Dạy bé sắp chén trước, sau đó là tới muỗng. Tùy theo thói quen của bé, con thường cầm muỗng tay nào thì hãy đặt muỗng bên phía cái chén( thuận tay trái, đặt cái muỗng bên trái chén hoặc ngược lại). Có nghĩa là lúc đó cái chén là trung tâm, và bạn hãy dạy con hướn bên trái/ phải cái chén( 5 tuổi bé mới làm được). Nếu bé còn nhỏ quá thì bạn chỉ cho bé đặt muỗng vào trong chén( khái niệm trong-ngoài cái chén).
  3.To & nhỏ
  Chén nhỏ thì dùng ăn cơm. Cái chén mà to ơi là to thì gọi là cái tô.Cái tô thì dùng để đựng canh.
  Còn cái mà mình đựng rau luộc, cá chiên thì gọ là cái dĩa.
  Cái dĩa nào to hơn/ nhỏ hơn.
  Chén nhỏ nhất thường đựng gì....
  Con nhìn xem miệng chén có hình gì....
  Cái vòng tròn to ở trên gọi là miệng chén.
  Cái vòng tròn nhỏ ớ dưới gọi là đáy chén...

  Nếu như bé ăn cơm 1 mình thì dạy bé tập nói: con ăn cơm 1 mình, chỉ có 1 người ăn thôi.
  Khi có thêm người thì bạn hãy tập bé đếm ....đếm ché, muỗng, đũa, thành viên ngồi ăn cơm.
  Vậy là chúng ta có thể vừa ăn ngon mà con thêm giỏi rồi ha...
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hanhem
  Đang tải...


 2. tieuduxdx

  tieuduxdx Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/7/2010
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Học toán qua công việc

  Giúp bé giỏi toán !!!!!!!!!!!

  Em sưu tầm được bài viết về cách giúp bé giỏi toán, post lên cho cả nhà cùng tham khảo nhé!!!

  Bạn có thể dạy con học toán bằng cách đo chiều dài của các cây trong nhà. Bạn có thể đặt một cái thước bên ngoài chậu cây nhỏ và để bé quan sát, ghi lại sự phát triển từng ngày của cây.

  Những trẻ gặp khó khăn với môn toán dường như không thể nhớ mình từng gặp vấn đề này dù đã làm đi làm lại. Sau đây, trang Childdevelopment đưa ra một số gợi ý bạn có thể làm để giúp bé học toán tốt hơn:

  - Trước hết, bạn phải chắc chắn rằng bé có thể viết chính xác những con số. Thậm chí ngay cả khi có thể đếm được các số, trẻ vẫn có thể gặp khó khăn với môn toán. Bằng chứng là bé có thể viết ngược số. Bạn hãy cầm tay và dẫn bé viết những chữ số thật lớn. Và sau đó thử bịt mắt bé lại, vừa cầm tay con, bạn vừa nói cho con biết đang viết số nào.

  - Nếu bé vẫn viết ngược số thì bạn hãy giúp con hiểu khái niệm "trái" và "phải" từ chính những bộ phận trên cơ thể bé. Việc nhầm lẫn giữa trái và phải cũng ảnh hưởng đến việc viết chữ ngược của trẻ.

  - Ngoài ra, bạn có thể cùng con chơi các trò chơi liên quan đến các con số. Trước hết, bạn phải biết con mình có thể đếm thành thạo đến số bao nhiêu. Sau đó, bạn có thể hỏi con, chẳng hạn: "Sau số 7 là đến số nào nhỉ?" hay "Số nào đứng trước số 99?". Kỹ năng này sẽ giúp bé hiểu hơn về phép tính trừ và cộng.

  - Khi ở nhà, bạn cố gắng tận dụng các con số trong việc hằng ngày. Chẳng hạn, "Susie, con mang 3 cái dĩa ra bàn nhé" hay "Billy, bàn tay của con có mấy ngón nhỉ?". Điều này sẽ tạo cho bé cơ hội để học đếm.

  - Chơi những trò chơi tính điểm ở nhà. Hai bố mẹ có thể cùng nhau chơi một trò chơi, còn trẻ sẽ làm nhiệm vụ ghi lại điểm.

  - Bạn hãy tạo cho bé cơ hội đo khoảng cách. "Con nghĩ là cái bàn này dài bao nhiêu nhỉ?" và sau đó bạn hãy đưa cho bé thước kẻ và phấn để bé tự đo. Việc cần đo chính xác đến từng milimet không phải là yếu tố quan trọng mà là con số. Ngoài ra, bạn có thể cùng con thực hành đo chiều dài của phòng hoặc tường dùng bàn tay, bước chân...

  - Bạn cũng có thể dạy con cách đo chiều dài của cây cảnh trong nhà. Có rất nhiều bụi cây lớn nhanh trong bình. Bạn có thể đặt một cái thước bên ngoài chậu cây và để bé quan sát và ghi lại sự phát triển từng ngày của cây.

  - Bạn có thể dạy bé cách xem giờ, trước hết là với đồng hồ chỉ có một kim. Bạn hãy sử dụng đồng hồ có ghi những con số. Bé có thể phân biệt được rõ "gần 11" hoặc "ở giữa số 9 và số 10" hoặc "sau số 7 một chút". Khi bé đã dần hiểu được khái niệm "trước", "sau", "gần" bạn có thể chuyển sang đồng hồ có hai kim.

  - Có nhiều cách để giúp bé thực hành phép chia ở nhà. Bạn hãy để bé tập chia các thứ thành nhiều phần. Chẳng hạn, sau khi nướng bánh xong, bạn hãy để bé giúp bạn xem liệu mỗi đĩa có thể được chia mấy cái bánh. Cuối cùng, bạn hãy nói: "Đúng rồi, chúng ta có 21 cái bánh và 7 chiếc đĩa, nghĩa là mỗi người sẽ được 3 chiếc bánh vì 7 nhân 3 bằng 21".

  - Bạn có thể dạy bé về một nửa, một phần tư, một phần ba... khi chia các thứ hằng ngày trong nhà. Chẳng hạn: "Mẹ con mình cùng cắt quả táo nào. Con được một nửa và mẹ cũng sẽ được một nửa quả".

  <theo:http://bedihoc.com>

  :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  Sửa lần cuối: 1/9/2010
  phuongedu thích bài này.
 3. Hanhem

  Hanhem cô nàng Bình yên

  Tham gia:
  12/10/2006
  Bài viết:
  500
  Đã được thích:
  116
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Học toán qua công việc

  trẻ 5 tuổi trở lên thì mới có thể học đo như vậy được.
  ban đầu, khi trẻ học toán, nhất là cách đong đo, phải chú ý, dạy cho thật chính xác.
   
 4. phuongedu

  phuongedu

  Tham gia:
  5/4/2010
  Bài viết:
  21,162
  Đã được thích:
  7,456
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ðề: Học toán qua công việc

  càng đọc càng thấy mình có ít thời gian dành cho con quá, thực ra nhiều khi về nhà, đọc, biết thế này mà ko làm được vì bực bội hoặc càn làm cho nhanh nên ko từ tốn dạy con được, buồn 1 tí. phải cố gắng thôi.
   
 5. APABEE

  APABEE Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/3/2021
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Bài viết hay
  ======
  Bạn nào muốn cho con học Toán tư duy tham khảo bên iGEM LEARNING nhé
  https://igemlearning.vn/
  ======
  Các mạng xã hội của APABEE
   

Chia sẻ trang này